Ăn Mày Cửa Pḥt


L Sỹ Minh Tng

 

 

C một ng Lo ko một xe gạo nặng nề l bước trn đường vừa đi vừa thở hổn hển, v tnh bnh xe chao đảo v va vo một cục đ bn đường, lm cả xe gạo lật ngang.ng lo cố hết sức nng xe gạo ln, nhưng khng nng ln nổi. ng mệt mi, mồ hi nhễ nhại, trời nắng chang chang. ng bất lực, ngồi bệch xuống đường. Nhn xung quanh, ng thấy một ngi Cha. Bn ngoi ngi Cha l những chiếc xe hơi lộng lẫy.

 

ng suy nghĩ v than: "C người vừa sinh ra th đ giu, c kẻ lm lụng vất vả cả đời lại chẳng c g!"

 

Một người phật tử đi ngang nghe thấy nn ni với ng: "ng đ đến cửa Phật sao khng vo thnh tm cầu nguyện, lại ngồi đy than thn trch phận! Người ta bảo Cha đ rất thing, chnh v vậy m khch thập phương cứ ko đến n n".

 

ng Lo nghĩ mnh đ bất lực trước cảnh ngho tng v sự lật đổ của xe gạo, nn từ từ bước vo Cha theo tiếng Chung ngn trong lng c rất nhiều điều mong ước.

 

Trước mắt ng nhiều người đang quỳ trước tượng Phật uy nghi khấn nguyện. ng đứng nhn ngơ ngc.

 

Một Vị tăng bước tới v hỏi: "ng lần đầu tin đến đy phải khng?"

 

ng Lo: "Vng! thưa Thầy lần đầu con đến nơi cửa Phật nn chẳng biết cầu nguyện ra sao. Knh mong Thầy chỉ dạy!"

 

Vị Tăng: "ng mong muốn điều g?"

 

ng Lo quay nhn những người kia v ni: "Con cầu xin đức Phật ban pht sự cng bằng."

 

Vị Tăng: "Cng Bằng ư?"

 

ng Lo: "Vng! thưa Thầy. Con sinh ra trong một gia đnh ngho khổ, bần hn khng được học hnh tử tế, từ b đ phải tự mưu sinh. Lớn ln lấy một người vợ ngho v nai lưng lm lụng như tru b, để nui bầy con nheo nhc.. Cuộc đời khốn khổ cơ hn cứ thế bm theo con dai dẵng. Trong khi c biết bao nhiu người khc sinh ra trong một gia đnh giu sang, chẳng cần cố gắng m vẫn sống suốt đời trong nhung lụa. Như vậy thực l khng cng bằng! Nếu đức Phật linh thing xin Người hy ban cho con một t may mắn của những người kia!"

 

Vị Tăng: "Như những người kia ư?"

 

ng Lo: "Chỉ cần nhn họ l đủ biết họ giu sang qu phi cở no rồi. Những người ngho khổ như con khng thể hiểu nỗi họ lm g m giu sang lắm vậy?"

 

Vị Tăng: "Ci đ ta khng biết? nhưng khi tới đy họ cũng chỉ l ăn my cả m thi."

 

ng Lo: "Ăn my ư? thưa Thầy!"

 

Vị Tăng: "Đng! Ăn my Cửa Phật!"

 

ng Lo: "Nhưng nhn họ giu sang Qu phi c thiếu g m phải đi ăn my?"

 

Vị Tăng: "Sống trn ci đời ny mấy ai thỏa mn với những g mnh đang c. Khng tin ng cứ lại gần họ xem."

 

ng Lo t m đi tới gần vi người, lắng tai nghe những lời cầu nguyện của họ.

 

- Một người đn ng lớn tuổi mặc o vest, thắt c vạt trong rất chỉnh tề cầu nguyện: "Cầu xin đức Phật cứu gip cng ty con khỏi bị ph sản, hng trăm gia đnh cng nhn đang trong chờ vo Cng ty. Đang trng chờ vo sự lo li của con. M Phật !"

 

- Một người đn b lớn tuổi khc tht tht:" Xin Đức Phật rũ lng từ bi cho con sức mạnh để chiến đấu với căn bệnh ung thư qui c. Xin ngi đừng để con phải chịu những cơn đau hnh hạ, dy v".

 

- Một c gi trẻ tuổi buồn rầu ủ rủ khấn nguyện: "Năm nay con đ gần 30 tuổi , m vẫn chưa c người yu thương. Con v cng buồn tủi, con chỉ xin Ngi linh thing cho con cht dung mạo để con tm được một tấm chồng. Xin Ngi ban phước, m Phật!"

 

ng nghe được nhiều người khc xung quanh ng đều c vấn đề đau khổ để cầu nguyện.

 

ng lo cảm động rơi nước mắt.

 

ng bật thốt ln: "Tội nghiệp qu!"

 

ng trở lại bn cạnh vị Tăng v thưa: "Thưa Thầy họ cầu xin rất nhiều điều, ha ra họ ton l ăn my thật. Con cứ nghĩ trn đời ny ai cũng hạnh phc hơn con, chứ ai biết được họ cũng c nhiều nỗi khổ đến thế. Ngẫm ra con cn c nhiều điều hạnh phc hơn họ như sức khỏe, sự v tư chẳng hạn.

 

Vị Tăng: "Đng vậy! Cuộc đời cng bằng với tất cả mọi người. Nn biết an phận với thực tại v cố gắng hết sức mnh để tự mnh ha giải những kh khăn trong cuộc sống, đ mới chnh l một cuộc đời hon mỹ."

 

ng Lo nghe xong tỉnh ngộ! ng bước ra khỏi cha v khng cầu nguyện điều g cả.

 

ng đ khng cầu nguyện điều g cả v tự thấy mnh c thể vượt qua được kh khăn đang c của mnh. So với những người giu c kia, kh khăn của ng thật l qu nhỏ b.

 

ng trở lại bn cạnh xe gạo. Khun từng bao gạo ra khỏi xe ko, rồi khi khng cn bao gạo no trn xe, rất dễ dng ng nng chiếc xe đứng ln vững vng trn hai bnh xe v vc gạo để ln xe.

 

ng ko xe đi lng thnh thang.