Anh Trưởng trong tim tôi...

Anh chị Ái Hữu GDPT, thân hữu,các bạn GĐ Phật Tử Vĩnh Nghiêm thân kính,

Tôi sống trong Gia đ́nh Phật tử từ thưở thiếu niên, thưở lớp Nh́, lớp Nhất Tiểu học.., ngoài giờ phải mài đủng quần ở ghế nhà Trường,..thời gian c̣n lại tôi sinh hoạt toàm tâm toàn ư cho gia đ́nh Lam GDPT .

Tôi được các Thầy, các Bác và anh chị Huynh Trưởng dạy dỗ từ ..tư cách, lời ăn tiếng nói, hoạt động (thể dục) Thanh niên và Học Phật từ những con chim Oanh Vũ, đến con Sư Tử trọng Pháp..qua lời giảng dạy của các bậc Tôn Túc , những anh chị Trưởng Tâm huyết..dưới mái chùa, nơi môi trường tinh khiết GIA Đ̀NH PHẬT TỬ này.
Bước vào Đời..tôi lại nhận thức được rằng cái Gia đ́nh Lam thương yêu của tôi nó bao la , và
những ṿng tay thân ái của anh chị Huynh trưởng, bằng hữu, những người em thân yêu, nó rộng khắp nhường nào...

Giờ đây, "sự nghiệp" sinh nhai của đời sống đă xong, sự nghiệp cho cái Nghề "Trưởng" phụ tá các Huynh Trưởng GĐPTcủa tôi.. đang thúc hối, duy tŕ cái "mạng mạch" GĐPT, nó cứ làm tôi ray rứt;..tôi chưa "gánh vác" được ǵ cho các Thầy, Bác Gia trưởng, các anh chị Huynh trửơng, mà tôi chỉ là một trong số "tầng tầng, lớp lớp" kế thừa..trong một bối cảnh, chưa thể cho là "Không" và "có" cái phân biệt thực-ảo đan xen vào nhau như ...ngày nay; làm sao nhận lảnh cái tinh thần to lớn quá của các anh Huynh trưởng của tôi, vừa mới chia tay..

Thầy tôi, Bác Gia Trưởng,...
Những Trưởng huynh Tâm huyết của tôi lại vội vả ra đi..như thế này..!
    
Sau một cái Tết Tân Măo (đối với tôi)..nhạt thếch..!
Tôi "lặng người" , khi đầu năm mới, 02 tin buồn đến với tôi liên tiếp; một Hải nội, một Hải ngoại,..Người ra đi,.. 01 ngày mùng năm, 01 ngày mùng chín; Cả hai Trưởng yêu quư của tôi là "một" Huynh Trưởng đầy Tâm huyết, đă dồn bao nhiêu sức lực cho công việc TU HỌC..hoặc cho những công việc : kiện toàn cột kèo, v́ mè..chống đở cho Mái nhà Lam.. GIA Đ̀NH PHẬT TỬ..ở nhiều phương diện; Mà  không nề hà tuổi già, sức yếu, các Trưởng đă lặng lẽ, âm thầm nổ lực Phụng sự Áo Lam
...cho đến những giây phút..nắm lấy tay nhau "giây thân ái",..từ biệt..!

http://tinhlam.blogspot.com/2011/02/cau-chuyen-duoi-co-thay-pho-hoa.html

http://www.giadinhphattu.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=800

Anh Trưởng Hồng Liên Phan Cảnh Tuân, - Thầy Thích Phổ Ḥa - California, Hoa Kỳ;
Anh Trưởng Tâm Thuộc Nguyễn Văn Thi, Quảng Trị, Việt Nam, kính mến,

Hôm nay, nơi quê nhà..; nơi cách trở không gian,

Có người em đốt nén tâm hương lên bàn thờ Phật...Tưởng niệm, nhớ về các anh.

Ở một "khoảnh khắc" thời gian...xa lắm hay những "giây phút" mới đây thôi, đă được cùng các anh hàn huyên, chuyện tṛ tâm sự, hay được nghe những lời dạy bảo...

... Những người anh, Huynh Trưởng Kính yêu của chúng em...từ nay không c̣n...

Chúng em nguyện, học HẠNH : TÂM THUỘC - PHỔ H̉A,... như một lời nhắn nhủ trong tim, của 2 anh;

...Tâm thuộc về chan ḥa tương ái lẫn nhau.

Hướng về Tam Bảo
Niệm Phật cùng các anh.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Phúc Thiện Trần đ́nh Hùng
.


                                                 @@@
Những Kỷ niệm không quên
...

Ngày anh Trưởng Hồng Liên Phan Cảnh Tuân về Tụ hội bên gịng ANOMA, cùng các anh chị Huynh Trưởng Vĩnh Nghiêm cung kính lắng nghe Ḥa Thượng Thích Thanh Kiểm giảng về Kinh Hoa Nghiêm...và để kể cho nhau nghe Lịch Sử chuyện gia đ́nh..Phật tử.


  Ảnh Pt:
*Anh Ngọc (nhà Thơ Bùi Bích Tâm),* Trưởng Nghi Yên (nhà viết Sử GDPT Miền Vĩnh Nghiêm), *Anh Tuân,* Nhạc Sỹ Tôn Thất Lan (Anh Lan là tác giả bản nhạc "Hạnh Phúc Đơn Sơ- trong Băng nhạc Gia Đ́nh Thân Ái- rất tuyệt vời-, *Đ́nh Hùng &*Bác Liệu.

Có "duyên" , tôi chở anh N M Thu, đến thăm anh Phan Cảnh Tuân một hôm chạng vạng tối trời. Anh vừa học tập "cải tạo tốt" về , công việc sinh nhai của anh là làm  nhân viên Bảo Vệ, anh đến giúp nhóm  anh chị Huynh Trưởng GDPT Chánh Đạo vừa Phục hoạt ở chù Xá Lợi (mà tôi chỉ nhớ được anh Lợi, và biết thêm về anh Trưởng lớn Nguyễn Khắc Từ, chị Xuân Ḥa,..& tôi cũng có đọc được Biên niên Sử Ao Lam của anh Khôi sau này.!.); Đây là Xưởng sản xuất tranh Sơn Dầu Thiện Mỹ (?), ngôi nhà to, ngổn ngang cây gổ,..mùi dầu, nhựa cây nồng nặc..tối om (lại cúp điện), sau một cơn mưa, con đường vào dảy nhà sau nơi anh "tạm trú" tạm, nhầy nhụa śnh lầy..do những đất bám ở những gốc cây, hay mạt cưa, chưa quét dọn..

Tôi nh́n anh Hồng Liên Phan Cảnh Tuân ngồi trên những tấm ván dùng tạm làm giường,..nâng niu từng tấm ảnh "một thời áo Lam" (anh luôn đem theo bên ḿnh một xấp ảnh, nắn nót dán từng ảnh lên giấy cứng), bên ánh sáng của ngọn nến loe lét..Những tập ảnh nầy anh luôn mang bên ḿnh, khi qua đất Hoa kỳ được túc duyên, xuất bản ; "nó" là Tiền thân của Kỷ Yếu "GDPT 50 NĂM XÂY DỰNG"..
 

Tôi quư anh, (tôi cũng quư cái "ta'nh" đó trong tôi ), hẹn ḥ, ..tôi cùng anh dong duỗi, t́m kiếm và bổ xung h́nh ảnh ở nhiều MIỀN mà tập ảnh của anh c̣n thiếu. Có lúc về nhà anh ở Cư xá Thanh Đa chụp những tấm ảnh anh mượn được ở anh em.. Có hôm hai anh em tôi trên đường đến nhà anh Lê Cao Phan ở Cư Xá (?), t́m tập nhạc PGVN; trời đổ mưa lớn, không để anh&cái máy chụp ảnh của tôi ướt, ..chở tắt anh về nhà tôi, anh được đứa em nữ Oanh Vũ Vĩnh Nghiêm mặc, phủ trùm cho anh bằng cái áo mưa nhỏ bé..cứ tíu tít lo cho anh Tuân ướt lạnh.

Nh́n những người em bằng ánh mắt tŕu mến, giọng nói Huế , anh khẻ..cảm ơn..! tôi không "phân biệt" được, trên gương mặt anh, nơi khóe mắt, lấm tấm đâu là giọt mưa đâu là nước mắt..


Hai anh em tôi, chuyện tṛ rất tâm đắc (thật ra, chuyện của tôi ..ít hơn, anh tṛ chuyện tôi nghe..) nhiều lắm.. . Anh vá áo Lam (sữa đôi dép) trong trại cải tạo bằng dây kẽm xét rỉ ra sao,..Xa xưa hơn, anh (lúc ấy anh đang khoát áo "Trây di" )Tổ chức&thiết kế một khán đài lớn nhân Mùa Đại Lễ Phật Đản ở Huế (trong bộn bề khó khăn) ra sao,..!; Có lần tôi cũng giúp cho anh thông tin cần thiết để anh phải bơ quyển photo "Sứ mệnh áo lam", ở Thanh Đa v́ CA Quận can thiệp, quyển Photo này khiến anh sẽ bị rầy rà không cần thiết trước khi đi định cư..

Tôi thương anh Tuân nhiều lắm, anh Trưởng Tuân của tôi ơi !!!


Anh Tuệ Linh, có ưu ái gửi về cho tôi quyễn Kỷ Yếu 50 Năm qua đường Bưu Điện, nhưng họ đă giữ lại..anh Tuệ Linh đành thốt lên..thật lăng xẹt..vô duyên..!

Dơi theo những thông tin Phật sự về Thầy Thích Phổ Ḥa, đến với trại Huyền Trang, cái áo trong, Thầy mặc để đắp lên Y Vàng,..là cái áo Lam theo Thầy trọn cuộc đời..Sức khỏe của Thầy cũng không cho phép Thầy lo toan nổi Trung Tâm Học Phật Học(& huấn luyện Huynh Trưởng-?-) Vạn Hạnh như Mơ ước của Thầy..vẫn c̣n là con đường phía trước.. Thầy vội ra đi.

* Anh T T Lan (NS,Giáo sư sinh ngữ nữa) * anh Tuân * anh Vơ Đ́nh Cường * anh Tống Hồ Cầm - Giảng đường Tổ Đ́nh Vĩnh Nghiêm-.

 

Và với anh Nguyễn Hữu Huỳnh, Trưởng "đồng hành" với anh Tuân (anh Tông ghi chép ở đây *)

@@@
 

Về Anh Trưởng Tâm Thuộc Nguyễn Văn Thi

Đang khi gơ draft bài viết này, tôi nhận được email của em NV Hoàng-Cương (Trưởng trẻ của Vĩnh Nghiêm) chuyển cho tôi một link đến bài viết về anh Tâm Thuộc Nguyễn Văn Thi.

Đôi điều cảm niệm về Huynh Trưởng Nguyễn Văn Thi

Xin trích:
...
"lư tưởng màu lam", "quan niệm của người Phật Tử về sự sống và cái chết".....là những bài học mà ḿnh may mắn được học từ anh HTr Tâm Thuộc Nguyễn Văn Thi, không sách vở, không phấn viết, chỉ bằng một phương tiện duy nhất để truyền đạt, chính là sự nhiệt tâm, chính là lư tưởng sâu sắc, bằng những biểu hiện quá đổi b́nh dị trong thường nhật....tất cả gợi cho ḿnh bài học sâu sắc về tinh thần của một người Phật Tử mà không sách vở, báo chí nào có thể diễn tả rơ nét hơn được.
 

...
cảm ơn anh Tâm Thuộc Nguyễn Văn Thi, em cảm ơn anh v́ những bài học anh đă truyền trao, cảm ơn anh v́ nhờ cơ duyên được tiếp xúc với anh, em càng vững tin hơn vào sự lựa chọn tin tưởng tổ chức GDPT, cảm ơn anh v́ em hiểu tổ chức của chúng ta sẽ không thể tồn tại vững chăi như ngày hôm nay nếu thiếu đi những bóng cổ thụ ...như anh!

                                                       & & &

Quê Hương anh Nguyễn Văn Thi, đất Quảng Trị, MIỀN GDPT xa tít tắp; tôi nói với anh: Lảnh thổ GDPT lấy QT là nơi sinh hoạt chót vót, cao và xa nhất Nước đấy..!

Hôm chúng tôi ra thăm anh, Mưa Băo Lũ đă thăm quê hương anh trước..

Nhờ thêm cơ duyên của chị Trưởng NT Ngọ và anh chi Ái Hữu Vĩnh Nghiêm, góp quà và Tịnh tài thêm vào cho GDPT Vĩnh Nghiêm-Giác Ngạn, và đă cùng anh Thi..chúng ḿnh cùng đi thăm&chia sẻ T́nh Lam..đến các GDPT ở Hải Lăng, Do Linh, Triệu Phong,.v.v vừa qua cơn Băo lũ .

Anh chị Áo Lam Quảng Trị c̣n nghèo lắm, đă thế mưa băo cứ đến thăm..
Ngoài trời mưa lạnh, tôi trân quư cài thêm đóa SEN TRĂ'NG lên cái áo len mơng manh anh khoát ngoài bộ đồng phục cho thêm ấm t́nh..người em phương xa, muốn tỏ ḷng kính trọng Người Trưởng, cả một đời sống cho Lư Tưởng Áo Lam.

Anh Tâm Thuộc Nguyễn Văn Thi cũng vừa kết thúc một Khóa Giảng về GDPT trên đất Bắc; Anh hào hứng kể cho tôi nghe về trách nhiệm của người Trưởng, Người có nhiệm vụ gieo trồng và phát triển " Giáo dục Thanh thiếu niên của Tổ chức GDPT trở thành những người Phật tử chân chánh, đích thực" ..dù anh gặp bao bộn bề khó khăn, sức khỏe của lớp Người xưa, tuổi tác như anh lại hạn hẹp.

Anh đă dùng toàn bộ sức lực ít ỏi, để soạn và kiện ṭan những .."Giáo Khoa Thư Áo Lam" , những cuốn Kỷ Yếu ghi chép lại Lịch sử Áo Lam đất Quảng Trị,..cho đàn em nhận rơ, có được niềm tin trong sáng trên con đường mà ḿnh dấn thân nối bước.. 
  

Lo cho đàn em mai hậu, ṿng tay anh rộng lớn và ấm áp quá..Quà cho chúng tôi..thêm những lời nhắn nhũ ; các Trưởng Lam phải tránh xa cái Danh, Thực,Thùy,..(danh vọng, nhồi nhét, mê muội,..).

nhoAThi00.jpg

Truyền cho chúng tôi những lời Giáo lư Duy Thức anh từng giảng ở các khóa Huyền Trang GDPT:
Pḥng hộ hay tăng trưởng thấu hiểu 3 món tự tánh:
1.Mê muội, vọng chấp, không đúng sự thật (Biến kế sở chấp);2.Các Pháp hữu vi đều do các duyên mà sanh khởi (Y tha khởi);3.Hiểu biết đúng đắn,chân thật (Viên thành thật)..
 

     

Trao đổi với anh về t́nh cảnh Bố Mẹ như thế !, "anh chị em ḿnh", khó "Ḥa" vào nhau; "Nó" như " Sửa với ..dầu olive" !?!. Có cái duyên "xúc tác" nào để "nước tiếp xúc với những hạt lúa "chắc" cho nó nẩy mầm..!?! . Anh đắn đo rất lâu,..chưa kịp trả lời cho tôi..chỉ có hẹn ..

Những ngày vui cùng anh chị Huynh Trưởng GDPT  Quản Trị  thể hiện Hạnh Từ Thiện (Từ Bi ) qua mau,..

 Ngày về của chúng tôi, anh ra tận sân ga "tạm biệt",                                                 
- Anh có dịp vào Sài g̣n, anh sẽ gặp anh chị em Vĩnh Nghiêm . Chúng ḿnh nói chuyện tiếp tục nhé !?!  

                                                                                                          

                                                                      
Về đến nhà, tôi nhận được phone anh Thi gọi, anh lo lắng cho chúng tôi đă phải nằm lại một đêm trắng và một ngày trên đường ray ở đoạn ga Phú yên do đá núi làm cho sạt lỡ..
Biết chúng tôi an toàn anh vui mừng, với giọng nói ấm áp, truyền cảm..
- Cho anh Thi chuyển lời cảm ơn anh chị  Vĩnh Nghiêm-Giác Ngạn. Các anh chị đă có một chuyến đi tuyệt vời.

Tôi đă được nghe những lời yêu thương sau cùng của anh. Những ngày sau đó anh vào Bệnh viện điều dưỡng và nằm lại trên giường điều trị bệnh ..cho đến hôm nay.


                                                  @@@