Bát ḿ của ḷng tự trọng
 
Irving Layton
 

Vào một buổi chiều mùa xuân lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách lạ, có thể đoán là một người cha và một người con. Người cha bị mù, người con trai đi bên cạnh ân cần d́u cha. Cậu con trai trạc mười tám, mười chín tuổi, quần áo đơn giản, lộ rơ vẻ nghèo túng, nhưng từ cậu lại toát lên nét trầm tĩnh của người có học, dường như cậu vẫn đang là một học sinh.
 
Cậu con trai tiến đến trước mặt tôi. Cậu nói to: “Cho hai bát ḿ ḅ!”. Tôi đang định viết hoá đơn, th́ cậu ta hướng về phía tôi và xua xua tay. Tôi ngạc nhiên nh́n cậu ta, cậu ta chỉ tay vào bảng giá treo ở trên tường, phía sau lưng tôi, khẽ bảo với tôi rằng chỉ làm một bát ḿ cho thịt ḅ, bát kia chỉ cần rắc chút hành là được. Lúc đầu, tôi hơi thắc mắc, nhưng sau đó chợt hiểu ra ngay. Hoá ra, cậu ta gọi to hai bát ḿ thịt ḅ như vậy là cố t́nh để cho người cha nghe thấy, tôi đoán cậu không đủ tiền, nhưng lại không muốn cho cha biết. Tôi cười thông cảm với cậu.
 
Nhà bếp nhanh nhẹn bê lên ngay hai bát ḿ nóng hổi. Cậu con trai chuyển bát ḿ ḅ đến trước mặt cha, thương yêu chăm sóc: “Cha, có ḿ rồi, cha ăn đi thôi, cha cẩn thận kẻo nóng đấy ạ!”. Rồi cậu ta tự bưng bát ḿ nước về phía ḿnh. Người cha không vội ăn ngay, ông cầm đũa ḍ dẫm đưa qua đưa lại trong bát. Măi lâu sau, ông mới gắp trúng một miếng thịt, vội vàng bỏ miếng thịt vào bát của người con. “Ăn đi con, con ăn nhiều thêm một chút, ăn no rồi học hành chăm chỉ, sắp thi tốt nghiệp rồi, nếu mà thi đỗ đại học, sau này làm người có ích cho xă hội”. Người cha nói với giọng hiền từ, đôi mắt tuy mờ đục vô hồn, nhưng trên khuôn mặt sạm nắng, nhăn nheo lại sáng lên nụ cười ấm áp và măn nguyện. Điều khiến cho tôi ngạc nhiên là người con trai không hề cản trở việc cha gắp thịt cho ḿnh, anh điềm nhiên nhận miếng thịt, rồi anh lặng lẽ gắp miếng thịt đó trả về bát ḿ của cha.
 
Cứ lặp đi lặp lại như vậy, dường như thịt trong bát của người cha cứ gắp lại đầy, gắp măi không hết. “Cái quán này thật tử tế quá, một bát ḿ mà biết bao nhiêu là thịt”. Ông lăo cảm động nói. Đứng bên cạnh họ, tôi chợt thấy tim ḿnh thắt lại, trong bát chỉ có vài mẩu thịt tội nghiệp, quắt queo bằng móng tay, lại mỏng chẳng khác ǵ xác ve. Người con trai nghe vậy vội vàng tiếp lời cha: “Cha à, cha ăn mau đi, bát của con đầy ắp không biết để vào đâu rồi đây này”. “Ừ, ừ, con ăn nhanh lên, ăn ḿ ḅ là bổ dưỡng lắm đấy con ạ”.
Hành động và lời nói của hai cha con đă làm chúng tôi rất xúc động. Chẳng biết từ khi nào, bà chủ cũng đă ra đứng cạnh tôi, lặng lẽ nh́n hai thực khách đặc biệt. Vừa lúc đó, cậu Trương đầu bếp bê lên một đĩa thịt ḅ thơm phức, bà chủ đưa mắt ra hiệu bảo cậu đặt lên bàn của hai cha con nọ. Cậu con trai ngẩng đầu tṛn mắt nh́n một lúc, bàn này chỉ có mỗi hai cha con cậu ngồi, cậu ta vội vàng hỏi lại: “Anh để nhầm bàn rồi th́ phải?, chúng tôi không gọi thêm thịt ḅ.” Bà chủ dịu dàng bước lại chỗ họ: “Không nhầm đâu, hôm nay chúng tôi kỉ niệm ngày mở quán, đĩa thịt này là quà biếu khách hàng”. Cậu con trai không hỏi ǵ thêm. Cậu lại gắp thêm vài miếng thịt vào bát người cha, sau đó, bỏ phần c̣n thừa vào trong một cái túi nhựa.
 
Chúng tôi âm thầm quan sát hai cha con ăn xong, tính tiền, rồi dơi mắt tiễn họ ra khỏi quán. Măi khi cậu Trương đi thu dọn bát đĩa, chúng tôi bỗng nghe cậu kêu lên khe khẽ. Hoá ra, bát của cậu con trai đè lên mấy tờ tiền giấy xếp gọn, vừa đúng giá tiền của một đĩa thịt ḅ được viết trên bảng giá của cửa hàng./.
 
Ta vẫn gặp trong cuộc đời nhiều người rất nghèo về vật chất nhưng lại giàu ḷng tự trọng. Ḷng tự trọng giúp ta có thêm nghị lực để ngẩng cao đầu, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, sống hạnh phúc v́ luôn vững tin vào chính ḿnh.
Ḷng tự trọng với ánh hào quang chói lọi của nó sẽ trở thành lương tri con người  
 
Irving Layton