Bị lăng quên

Năm 1964, sau cuộc Cách mạng thành công, Phật giáo đi lên như diều gặp gió, đă gợi hứng cho tôi viết một tập truyện, bối cảnh ở Sàig̣n trong những ngày Phật giáo đấu tranh, một sinh viên bị lôi cuốn vào phong trào, những oan khiên tù đày đưa đẩy chàng ta yêu một cô gái cùng cảnh ngộ, sau cơn mưa trời lại sáng th́ v́ hoàn cảnh gia đ́nh, cô ta phải nuốt lệ lên xe hoa về với người khác, chàng thanh niên ngộ ra được lẽ vô thường đă bước vào chùa, bỏ lại tất cả ở bên ngoài cánh cửa Thiền môn.

Vào cuối năm 1964, Phật Giáo Miền Vĩnh Nghiêm ra Tuần San ĐUỐC TUỆ do Thượng Tọa Thanh Kiểm điều hành, tôi được giao cho viết về Tin tức vài số đầu, sau v́ bận nên có một người khác thay thế, TT Thanh Kiểm sau khi du học ở Nhật về, ngài có viết hai tác phẩm Lịch sử Phật Giáo Ấn Độ và Trung Hoa, ngài có nhờ tôi giúp viết tựa b́a sách, việc này tôi nhờ họa sĩ Phạm Thăng tŕnh bày dùm, do đó Thượng tọa biết tôi hơn là một Phật tử hàng tuần đi sinh hoạt tại chùa Giác Minh.

Do có sự cộng tác với Tuần san Đuốc Tuệ từ đầu, trong tay lại có tập truyện đă sáng tác, tôi mang đến ṭa soạn ở đường Nguyễn An Ninh, bên hông chợ Bến Thành, để đóng góp bài vở thay cho việc tôi bận không tiếp tục viết tin.

Bản thảo đưa đi, tôi cũng chờ đợi tập truyện của ḿnh được đăng vào Tuần san, mấy tuần đầu tôi nghĩ chắc bài vở c̣n dư dùng nên chờ, dần dần rồi tôi quên tập bản thảo của ḿnh, Tuần san ra chừng 1 năm th́ đ́nh bản, chợt nhớ tới tập bản thảo nhưng Ṭa soạn cũng đóng cửa nhanh chóng, biết t́m ai để hỏi, tự an ủi chắc Tập truyện của ḿnh chỉ là truyện tầm thường đă bị ông Tổng Thư Kư Ṭa Soạn, nhà văn Tam Lang, tác giả thiên phóng sự Tôi Kéo Xe ở Hà Nội thời tiền chiến, đă ném nó vào sọt rác rồi.

Tôi không nghĩ đến công ḿnh đă viết, không nghĩ đến tác phẩm đầu tay của ḿnh đă bị chết non trong tay của nhà văn Tam Lang, tôi cho rằng nó chết như thế cũng đáng, v́ số phận nó được thẩm định bởi nhà văn lăo thành có danh tiếng từ lâu.

Sau cuộc đổi đời, đi chùa lạy Phật cũng có thể bị ghép thành cái tội, hay có thể bị liệt vào một thứ hạng thù nghịch của xă hội đương thời, chùa chiền hàng ngày cửa đóng then cài, sân vắng bóng người, chùa im tiếng kinh kệ, tăng ni đi ra vùng xa để canh tác sinh nhai. Nhưng theo năm tháng người ta nhen nhúm lại niềm tin, dần dần có người đi chùa, lễ Phật. Trong hoàn cảnh đó, một số thân hữu chúng tôi âm thầm tổ chức vào ngày Tết vào 10 giờ sang có khóa lễ tại chánh điện chùa Vĩnh Nghiêm, sau đó xuống Trai đường chúc Tết Ḥa Thượng Trụ Tŕ, ngài ban cho vài lời rồi mời kẹo, uống trà, tuy đơn sơ nhưng đầy đạo vị.

Vào một dịp Tết, có lẽ vào năm 1983, sau khi chúc Tết, dùng trà xong chúng tôi xin phép ra về, Ḥa Thượng Trụ tŕ Thanh Kiểm nói với tôi:

- Đạo hữu ở lại chờ tôi một chút.

Khi mọi người về hết rồi, Thầy mới đi vào pḥng riêng, tôi đứng ở cửa chờ, chỉ một chốc Thầy đi ra cửa, tay cầm một tập giấy, tôi chưa biết là chi. Thầy đưa cho tôi và nói:

- Cụ Tam Lang nhờ tôi trao lại cho đạo hữu!

Sau khi nhận tập giấy, tôi mới nhận ra đây là tập bản thảo quyển tiểu thuyết của tôi đưa cho Tuần San Đuốc Tuệ năm nào, tôi tưởng nó đă bị vất sọt rác từ lâu rồi. Ḥa Thượng Thanh Kiểm đă nhận sự ủy thác của nhà văn Tam Lang cất giữ nó bao nhiêu năm, nay trao lại cho tôi. Nó đă vượt qua hiểm nguy của thời kỳ Bài Trừ Văn Hóa Đồi Trụy. Tôi chỉ c̣n biết tỏ ḷng cám ơn Ḥa Thượng Trụ tŕ.

Tôi mang nó về nhà, cất giữ trong tủ sách như một đứa con tinh thần chưa tới ngày sinh, rồi gia đ́nh tôi đi định cư ở Mỹ, tác phẩm của tôi đă bị luân lạc, không c̣n t́m thấy nữa, nay nhớ lại, nó đă được nằm trong ngôi chùa danh tiếng Thủ đô Miền Nam, được vị Trụ Tŕ cất giữ trên 10 năm, an ổn vượt qua trận phong ba để rồi bị lăng quên biệt tăm mất tích.

HAT
13-10-2010