Cẩn Thận! Các Bạn Già, Nên Đọc Bài Nầy !!!

Bác-sĩ Bùi-Văn-Rậu

Các bạn thân mến, trước hết tôi xin cám ơn tất cả các bạn bè xa gần đă lo lắng, thăm hỏi qua điện thoại, e mail, thăm viếng cùng chúc lành cho tôi trong những ngày qua!

 

Có lẽ một số các anh chị đă thắc mắc chuyện ǵ đă xảy đến cho tôi vậy? Tôi xin tóm lược diễn tiến sau đây.

 

Số là vợ chồng chúng tôi đă cùng một số bạn rủ nhau đi du lịch Nhật-Bản bằng tàu. Vào ngày thứ hai của chuyến đi, chúng tôi đến cư ngụ tại một khách sạn nằm dưới chân núi Phú-Sĩ, chờ sáng hôm sau lên thăm núi. Tối hôm đó từ pḥng tắm đi ra, v́ phải bước qua cái ngạch cửa hơi cao tôi bị rượt chân nên ngă bật ngửa ra sau, đầu đập vào ngạch cửa! Tôi nằm im cố kiểm soát ngũ quan, tứ chi xem có bị ǵ không th́ bà xă tôi thấy động vào nâng tôi dậy! Thấy máu chảy lênh láng trên sàn, vội dùng khăn băng đầu tôi lại để cầm máu rồi nhờ một anh bạn cùng đoàn sang khám cho tôi! Anh bạn này là chuyên khoa cấp cứu của các nhà thương ở California. Sau khi khám xong thấy tôi không có triệu chứng ǵ, chỉ bị nứt da sau ót thôi, nên anh an ủi bà xă tôi và dặn chỉ canh chừng tôi mà thôi, sau đó tôi hoạt động như thường, vẫn theo đoàn đi tiếp! Sáng hôm sau, chúng tôi lên núi Phú-Sĩ… Sau đó chúng tôi lên tàu đi Osaka và Kobe… Rời Kobe tàu ghé Nagasaki… Rời Nagasaki tàu chúng tôi ghé Shanghai…Chúng tôi rời Okinawa để đến Taipei… Sau hai ngày ở Taipei tàu ghé Hong-Kong là trạm chót của chuyến hải hành. Tại Hong-Kong… Chúng tôi rời Hong- Kong bay tới Tokyo đổi máy bay để về thẳng Mỹ! Về đến San Jose, tôi đă trở lại công việc thường ngày, đi làm như thường, vẫn không có triệu chứng ǵ, không thấy nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa!!! Cho đến chủ nhật 23 tháng 11, tức là 4 tuần sau ngày xảy ra tai nạn, tôi bắt đầu thấy hơi bị chúi về phía trước mỗi khi di chuyển, qua thứ hai tôi gọi cho bác sĩ gia đ́nh xin đi chụp CT scan đầu. Tuy nhiên cơ quan Xrays hẹn vào chiều hôm sau, v́ không có chỗ! Buổi chiều hôm ấy trên đường về nhà thấy tôi đi hơi loạng quạng, bà xă tôi đă nhất định chở tôi đến pḥng cấp cứu mặc cho tôi nói rằng hăy chờ đến ngay mai chụp h́nh xong mới tính!

 

Tại pḥng cấp cứu sau khi khám và chụp h́nh bác sĩ cho biết là có máu trong đầu, bác sĩ liền cho nhập viện và sắp xếp cho giải phấu vào sáng hôm sau. Cuộc giải phẫu kéo dài khoảng hơn hai tiếng đồng hồ, lúc tỉnh dậy bác sĩ giải phẫu cho biết là ông đă khoan hai lỗ trên đầu của tôi và đă hút được hơn 200 ml máu! Ông đă đặt hai ống để rút máu bầm ra!!! Sau khi mổ, tôi cả thấy nhẹ nhơm, không c̣n thấy chóng mặt, nhức đầu ǵ cả! Nói tóm lại là cuộc mổ thành công!!! Sau ba đêm nằm bệnh viện, hai ống hút trên đầu được tháo ra và tôi đă được cho xuất viện vào ngày lễ tạ ơn!!!

 

Tới đây th́ có lẽ nhiều bạn đă thắc mắc tại sao tôi không đi chụp h́nh ngay sau khi bị tai nạn! Xin thưa với các bạn là trong cơ thể học, năo bộ chúng ta được bao bọc bởi màng óc và được bảo bọc bằng hộp xương sọ!  Khi lớn tuổi th́ năo bộ của chúng ta bị teo nhỏ lại, do đó được treo lơ lửng bằng những mạch máu nhỏ, khi bị chấn động mạnh như bị đánh vào đầu, hay té ngă! Năo bộ bị giao động và v́ thế có thể một hay vài mạch bị đứt, máu bị chảy ra tuy nhiên v́ mạch quá nhỏ! Nên máu chảy rất chậm, rất ít, chỉ vào khoảng gần 1 /12 tới 2 ml mỗi giờ, lúc này nếu làm CT scan cũng không thấy ǵ cả! Chỉ khi nào lượng máu đủ đế ép vào năo bộ, th́ lúc đó triệu chứng mới xảy ra!!! Chuyện này thường xảy ra khỏang từ 4 tới 12 tuần sau khi bị chấn động như trong trường hợp của tôi. Bác sĩ cho biết với số lượng máu nhiều như thế, người trẻ tuổi có lẽ đă bị hôn mê, năo bộ đă bị thương tổn rồi! Thật là may mắn cho tôi, đă được b́nh phục hoàn toàn, không hề có dư chứng ǵ cả!!!

 

Qua kinh nghiệm bản thân, tôi khuyên các bạn là ở vào tuổi của chúng ta, nên cố gắng tránh tối đa các tai nạn! Ttuy nhiên, nếu có tai nạn xảy ra nên cho người thân biết để theo dơi, người có khả năng nhất là người bạn đời của ta, không ai săn sóc ta, hiểu ta hơn chính ta bằng bà xă của ta! Câu này rất đúng với trường hợp của tôi!!! Xin được cám ơn em, người bạn đời! Nếu không có em, chưa chắc tôi có thể viết được những ḍng chữ này!!!


BVR