Ái Hữu GĐPT Vĩnh Nghiêm tưởng niệm huynh trưởng Nhạc Sĩ Ngô Mạnh Thu 

Linh Nguyễn/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Sinh hoạt tưởng niệm mười năm cố nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu được Ái Hữu Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại tổ chức lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy, 6 Tháng Sáu, tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, Garden Grove, trong khung cảnh ấm cúng như một gia đ́nh.

Bà Ngô Mạnh Thu (giữa) cùng hát với các anh em. (H́nh: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Để tưởng niệm mười năm, từ ngày cố Trưởng Tâm Ḥa Ngô Mạnh Thu từ giă cơi tạm để về miền Tịnh Độ, chúng ta họp lại để nhớ đến những công lao do anh đóng góp về nhiều mặt, cho chúng ta và cho phong trào Du Ca,” Trưởng Phúc Đạt Trần Minh Phương, trưởng ban tổ chức nói, trong chiếc áo màu lam đồng phục của gia đ́nh Phật tử (GĐPT).

 

Ngoài âm nhạc, Trưởng Tâm Ḥa c̣n tham dự nhiều hoạt động văn hóa khác, như Giải Khuyến Học, chương tŕnh phát thanh, và các sinh hoạt cứu trợ xă hội. V́ tài hoa như thế nên hôm nay bạn bè anh ở khắp nơi cũng có chương tŕnh tưởng nhớ đến anh,” vị trưởng ban tổ chức nói thêm.

Ông giới thiệu Trưởng Như Không Vơ Văn Phú, trưởng ban chấp hành, nhiệm kỳ 2014-2016.

 

Thời gian qua mau, mới ngày nào Trưởng Tâm Ḥa c̣n ở trong nước, năm 1994 anh tới Hoa Kỳ, đến nay đă 11 năm. Hôm nay chúng ta tưởng nhớ đến anh, như một Phật tử, một người anh trong gia đ́nh. Nhớ anh qua lời ca tiếng nhạc của anh trong phần hai của chương tŕnh,” Trưởng Như Không Vơ Văn Phú nói, mắt nh́n xuống các hàng ghế của người tham dự.

Từ trái, chị Cao Minh Châu, anh Vơ Văn Phú và các bạn cùng hát với anh Minh Phương (b́a phải). (H́nh: Linh Nguyễn/Người Việt)


Sau khi, anh Ngô Lê Trọng Tú, con trưởng của nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu, đại diện gia đ́nh cám ơn ban tổ chức. Anh nhắc đến bài “Từ Một Giấc Mơ” và “những ngày nghe chuyện của bạn Bố” để mỗi ngày “có thêm một giấc mơ.”

 

Luật Sư Trần Thanh Hiệp, 90 tuổi, cũng là một huynh trưởng GĐPT, từ Pháp đến tham dự và chia sẻ: “Ngô Mạnh Thu là người viết nên những trang sử Phật giáo, cho dân tộc. Hôm nay không phải là một lễ giỗ, mà là một sinh hoạt văn hóa, làm sống lại tinh thần Ngô Mạnh Thu.”

 

Nhà văn Phạm Quốc Bảo được mời phát biểu, ông nói: “Tôi đến tham dự như một thân hữu. Ngô Mạnh Thu mất năm 67 tuổi. Năm nào tôi cũng tham dự tưởng niệm v́ nhạc Ngô Mạnh Thu đi vào ḷng người. Nhờ hôm nay mà tôi được gặp lại những huynh trưởng từ lâu không gặp.”

 

“Tôi năm nay 73 tuổi, tôi nhớ quư vị lắm. Không có quư vị, tôi sống với ai. Đó là ḷng chúng ta đối với nhau,” nhà văn nói thật đơn sơ, mộc mạc nhưng đầy xúc cảm.

 

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc cũng chia sẻ tương tự, “đến để tưởng nhớ Ngô Mạnh Thu.”

 

Ông Tâm Ḥa Lê Quang Dật, trên 80 tuổi, một huynh trưởng kỳ cựu, nói: “Tôi hănh diện mặc chiếc áo lam và là cấp dũng 22 năm.” Ông nói rồi bắt giọng hát luôn một lúc hai bài.

 

Ban tổ chức cho mọi người nghe một đoạn thu thanh tựa đề “Câu chuyện về loài rau muống” từ “Chương tŕnh Ra Đi Mang Theo Quê Hương,” do nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu đọc, phát trên đài Little Saigon Radio vào cuối thập niên 1990.

 

Có đoạn “Rau muống là một loại rau xanh, thân rỗng, là loại rau muống cảo. Loại khác là rau muống nước, rau muống Sơn Tây, rồi rau muống chẻ ăn với Bánh Tôm Cổ Ngư, với canh bún riêu cua,” làm mọi người bỗng dưng đói bụng.

 

Ba cháu nội của nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu cũng lên “hát to, hát nhỏ cho nhau nghe.”

Ba đứa cháu của nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu cũng góp tiếng hát. (H́nh: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Phần thứ hai của chương tŕnh được tiếp nối với hát nhạc sinh hoạt. Mọi người trong ban tổ chức thay áo trắng, ư muốn nói lên màu áo của một thời học sinh xa xưa.

 

Trưởng Minh Phương mở đầu: “Chiều Tâm Ḥa Ngô Mạnh Thu, không chỉ để tưởng nhớ, mà c̣n có một chút ḷng riêng, chúng ta sống với tinh thần xa quê hương đă 40 năm.”

 

Đất nước ḿnh tan hoang, đổ nát. Không lẽ cứ than thở? Bứt rứt? Nếu không đủ khả năng kiến thiết lại, hăy chuẩn bị một chiếc nùi giẻ để lau chùi cho sạch từng viên gạch, để xây dựng lại ngôi nhà Việt Nam!” trưởng ban tổ chức kêu gọi, trước khi mời mọi người tham gia các bài hát của nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu, và các bài hát của Phong Trào Du Ca, như “Ta Hát To, Hát Nhỏ,” “Anh Em Ta Về,” “Nằm Vắt Tay Lên Trán,” “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.”

 

Ban tổ chức tặng mỗi người tham dự một CD “Mười Năm Tưởng Nhớ Ngô Mạnh Thu,” gồm 13 bài hát, và tập ghi các bài hát sinh hoạt.

 

Mọi người bịn rịn chia tay sau khi cùng hát, cùng sống lại kỷ niệm một thời với Ngô Mạnh Thu, người nhạc sĩ huynh trưởng của Ái Hữu Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại.