Cơ duyên chiêm bái Phật tích.

Tôi nghĩ là người Phật tử, ai cũng muốn một lần được đến Ấn Độ để chiêm bái Phật tích, những Phật tích quan trong là nơi đức Phật Đản sinh, đức Phật Thành đạo, đức Phật chuyển Pháp luân và đức Phật nhập Niết Bàn.

Bốn nơi đó thường được gọi là Tứ động tâm, nghĩa là 4 nơi thường làm cho người Phật tử xúc động, khi chiêm bái khi tưởng nhớ đến đức Thế Tôn.

Chừng 10 năm trước, Đại đức Thích Minh Hiển từng du học ở Ấn Độ, tổ chức đi chiêm bái Phật tích, chúng tôi ghi danh đóng tiền tham gia, nhưng giờ chót, chúng tôi quyết định không đi, lần khác Đại đức Thích Hạnh Lư, trụ tŕ chùa Từ Ân, thành phố Louisville, Kentucky tổ chức đi chiêm bái Phật tích có thông báo cho chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng không tham gia được.

Lần nầy bạn của con gái tôi rủ con gái tôi đi Ấn Độ chiêm bái Phật tích, con gái tôi không thể đi, nên đề nghị chúng tôi đi v́ sẽ có bạn của con gái chúng tôi chăm lo khi đi chiêm bái. Chúng tôi không đắn đo, nhận lời tham dự, mua vé về Việt Nam ngay, mặc dù chúng tôi từ Việt Nam mới về Mỹ có 2 tháng.

Đă là Phật tử, tin tưởng theo giáo lư của đức Thế Tôn, mọi sự việc đều do nhân duyên mà thành tựu. Trong chuyến đi nầy, thỉnh thoảng nhớ đến anh tôi, trước khi mất, anh cho tôi một số tiền, tôi đă sử dụng nó để đi chiêm bái lần nầy và du lịch chỗ nọ, nơi kia với sự động viên của các con, dâu,  rể.

Chuyến đi nầy chúng tôi không thể quên lời cám ơn Lama Konchok Lhundup đă tận t́nh chăm sóc nhà tôi từ nơi ăn nghỉ cho đến khi lên xuống xe lúc di chuyển, bên cạnh đó c̣n có các cháu bạn của con gái chúng tôi.

Chuyến đi đem lại cho chúng tôi nhiều ư nghĩa, đạo t́nh thâm thúy, có ít nhiều vất vả nhưng luôn luôn vui vẻ. Tiếc một điều là chưa được chiêm bái Sankisa, tương truyền nơi đó đức Thế Tôn trở về từ cung trời Đao Lợi, nơi đây thuộc quận Farrukhabad, cách thành phố Lucknow chừng 150 km, cũng ở trong bang Utta Pradesh.

Sàig̣n cuối tháng Ba năm 2019

Mời đọc các bài kư sự về tham quan Chùa Vàng tại Thái Lan, chiêm bái Phật tích tại Ấn Độ và Nepal:

 


 

*

- Trên đường đến xứ Phật, chuyển cảnh tại Bangkok, chiêm bái Chùa Vàng (Wat Traimit).

- Đến Varanasi, chiêm bái Phật tích Vườn Lộc Uyển (Sarnath).

- Tham quan cảnh b́nh minh trên sông Hằng.

- Chiêm bái Phật tích Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya).

- Viếng chùa trên đồi Dhungeswari tại Bodh Gaya.

- Lên đỉnh Linh Thứu (Rajagira), tham quan Đại học Nalanda.

- Trên đường đến Câu Thi Na, tham quan bảo tháp Lichchavis, bảo tháp Vaishali và bảo tháp Kesariya.  

- Chiêm bái Phật tích vùng Câu Thi Na (Kushinagar), nơi Phật Nhập Niết bàn, nơi Trà Tỳ, nơi phân chia Xá Lợi.

- Đến nơi đức Phật đản sinh Vườn Lâm Tỳ Ni (Nepal).

- Chiêm bái Phật tích Lâm Tỳ Ni (Lumbini).

- Rời Lâm Tỳ Ni đi đến Ca Tỳ La Vệ (Kapilvastu).

- Chiêm bái Phật tích ở Tỳ Xá Ly (Shravasti).

- Tham quan đền Bara Imambara tại Lucknow.

- Ngày rời khỏi đất Ấn trở về Việt Nam.