GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
BẢN TƯỜNG TR̀NH

 


 

Sài g̣n, ngày 22 tháng 11 năm2018

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
 

Con là Đặng Thị Thu Huyền, Pháp danh : Diệu Thân , 55 tuổi. Con là cháu ruột của Đại Lăo Ḥa Thượng Thích Quảng Độ; con xin tường tŕnh sự việc đưa Ḥa Thượng từ Hải pḥng vào lại Tp. Hồ Chí Minh, như sau:
 
Ngày 12/11/2018 con từ Sài g̣n ra Thái B́nh thăm Ḥa Thượng và dự định ở lại lâu dài để hầu Ngài. Nhưng từ hôm đó ngày nào Ngài cũng bảo con đưa Ngài về lại Sài g̣n, điều này mọi người đều biết. 
 
Sáng ngày 17/11/2018, Thầy Hải Tạng ở Quảng Trị ra thăm Ngài. Nhóm phật tử từ Nam Định qua thỉnh Ngài đi chùa Quỳnh Lâm ở Quảng Ninh và chùa Hào Quang ở Hải Pḥng. Ngài nói với Thầy Hải Tạng: “ Thầy cho tôi đi nhờ về Quảng Trị để về lại Sài g̣n v́ ở đây tôi rất bất an”. Thầy Hải Tạng ngạc nhiên hỏi ư anh trai con là Đặng Phúc Định th́ anh con nói là nhóm phật tử Nam Định đang chờ đưa Ngài đi chùa v́ có Ḥa Thượng chùa Quỳnh Lâm thỉnh Ngài từ hôm trước. Thế là Thầy Hải Tạng đồng ư mời Ngài lên xe để đi cùng đoàn ra Quảng Ninh rồi sau đó Thầy mới đi công việc riêng. Khi con từ chợ trở về nhà th́ xe Thầy Hải Tạng đă chở Ngài ra khỏi nhà khoảng 300m. Con bất ngờ phải lên xe 15 chỗ của nhóm Phật tử Nam Định để chạy theo xe chở Ngài đi Quảng Ninh. Đến chùa Quỳnh Lâm dùng cơm trưa xong th́ Ngài bảo con thuê xe cho Ngài đi riêng không muốn đi chung với nhóm Phật tử Nam Định v́ lúc đó Thầy Hải Tạng phải tách đoàn để đi công việc riêng. Con nhờ Thầy trụ tŕ gọi xe 7 chỗ để Ngài nằm cho đỡ mệt và đi tiếp về chùa Hào Quang ở Hải Pḥng. Tối đến Ngài rất mệt và xin nghỉ lại ở chùa Hào Quang nhưng thầy Thanh Nghiêm nói con nên đưa Ngài về nhà em con nghỉ để có pḥng ốc tiện nghi đàng hoàng cho Ngài. 
 
Chiều hôm đó con yêu cầu cháu con cho xe ra Hải Pḥng để đón Ngài nhưng Ngài nhất định không chịu về Thái B́nh mà yêu cầu con đưa Ngài về Sài g̣n. Sáng hôm sau con thuê xe đưa Ngài đi Hà nội dự định sẽ mua vé tàu hỏa để đưa Ngài về Sài g̣n theo đúng ư chỉ của Ngài. Trên đường đi con gọi điện thỉnh ư Ḥa Thượng Thích Nguyên Lư trụ tŕ chùa Từ Hiếu ở Sài G̣n. Ḥa Thượng Nguyên Lư bảo con rằng: “ Nếu Ôn Ngài muốn về lại Sài g̣n th́ tôi sẽ đưa xe ra tận nơi để thỉnh Ôn Ngài về chùa Từ Hiếu”. Và để đảm bảo sức khỏe cho Ngài, Ḥa Thượng Nguyên Lư bảo con thuê xe đưa Ngài đi vào hướng Nam , c̣n Thầy cho xe chạy từ Nam ra bắc. Con thuê xe , trên đường đi chỉ có một ḿnh con với Ngài nên có đôi lúc tâm con cũng bất an, nên đành phạm giới vọng ngữ nói với mọi người rằng con đưa Ngài đi nghỉ dưỡng ở Dalat Lâm đồng một thời gian nhằm đánh lạc hướng đề pḥng những bất trắc có thể xảy ra cho Ngài. (Điều này con xin thành tâm sám hối).
 
Riêng con, những ngày qua ở bên Ngài ,con đă hết ḷng phụng dưỡng Ngài chu đáo về cả thể chất lẫn tinh thần. Con xin tri ân sâu sắc mọi sự yểm trợ, nâng đỡ của Quư Thầy Cô và phật tử những nơi Ngài tới. Chúng con hiểu sinh mệnh, sức khỏe và tinh thần an ổn của Ngài là trên hết. 
 

Con được biết mấy ngày nay đă có những bài viết về Ngài đưa ra cả thế giới nhưng thông tin sai lệch do suy diễn theo chủ nghĩa cá nhân, thậm chí có những thông tin gây nghi ngờ, mất đoàn kết (như thông báo khẩn của ông Lê Công Cầu). 
 
Hôm nay, khi Ngài đă được an yên, trước sự chứng minh của Phật tâm con và Chư Phật mười phương, con xin tường tŕnh sự việc cụ thể chi tiết và hoàn toàn là sự thật trước là để tri ân Tam Bảo, sau là để quư Ngài yên tâm và đặc biệt là để xóa bỏ mọi dị biệt sai lầm hay đính chính những thông tin không chính xác về Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN Thích Quảng Độ.
 

NAM MÔ CHỨNG MINH SƯ BỒ TÁT MAHATAT.