Đi bằng 2 chân

 

Quư vị ơi, tôi muốn nói về tôi ấy..lâu lắm rồi..!!

 

Xưa thiệt là xưa...

Lúc nghe anh Ngô mạnh Thu cùng bạn bè ca, nhạc sỹ, thân hữu thực hiện cuộn video nhạc Phật Giáo " Gịng sông trăng"..Tôi đang sinh họat ở gđpt chùa Phước Hải rất say sưa.. Và nhờ vào lá thư anh Thiện Thanh gửi về ít "tiền c̣m" để chuyển đến anh Thu, và nhóm thực hiện, tôi có dịp làm quen với anh Thu , nhất là lúc í phát giác ra tác giả chăm sóc những cuộn video này (và sau đó tôi nhớ không chính xác là Cơn gió bồi hồi ,..,Gió mùa thu v.v.) là TỐNG THÔNG THU, h́ h́ không oanh vũ nào (như tôi ) mà không biết là… các anh Tông, anh Thống & anh Thu, .. rồi anh em "gắn bó" từ độ ấy.

 

Tôi cứ thúc anh Thu thực hiện cho bằng được cuộn băng cassette mang mầu khói nhang LAM GĐPT. Băng nhạc "Gia đ́nh thân ái" này được thực hiện với quyết tâm của tôi và anh Thu, (tôi hay đùa với anh Thu : - Phải thực hiện bằng đuợc, "bi nhiu th́ bi" ! ). Tôi làm Xanặc lái  con tuấn mă "Kiền trắc" đưa Thái tử NMT đi ṛng rả khắp nơi, đủ mọi việc, nhờ đó tôi tiếp xúc thêm rất nhiều anh chị thân quen mà trước đó tôi chỉ "văn kỳ thinh". Trong tôi có một "project" sẽ cho buổi ra mắt băng nhạc sinh họat GĐPT này ngay tại chùa Phước Hải. Trước đó,  tôi đă im re (xin lỗi.. tự ư không thông qua ni sư Tịnh Nguyện) thay cái bảng hiệu "Nam nữ cư sĩ" thành Đ̣an quán GĐPT Giác Hạnh  tại chùa rùi. Làm cái "duyên tụ tập".

 

Băng nhạc Gia đ́nh thân ái, lên được băng cối master, do 2 tay tôi bận (chuyện nồi cơm), tôi nhờ anh họa sĩ Thái râu vẽ theo "oder" của tôi ... phải vẽ làm sao mang tính "giê đê pê tê" và kéo lụa ra 100 bản,.. anh ấy chiều tôi hết mức, theo ư tôi hết cở.

 

(Sau này anh Thái nói với tôi :

 

- Tớ vẽ những bàn tay bắt vào nhau, tạo thành những bậc thang và phải có… hoa sen theo ư Hùng đấy, tớ c̣n … dặm dặm thêm mấy cái "móc" hoa văn theo phong cách của cậu đấy !.)

 

Anh em tui … đại thành công..!,

 

 

Bác Nhuận Pháp, anh Nguyễn đ́nh Nam, anh Tuệ Linh, 2 anh Khuê (đều mất ) , anh Cang, anh … Hùng tượng … anh  v..v.. như những cánh chim 4 phương, hẹn ḥ tụ về Tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm mở lớp ANOMA, xây dựng GĐPT Tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm..họp mặt trong những đêm lửa trại Tuệ Tạng.

Tôi được dịp vẽ nghiệp dư lên poster bằng văi bao bố, b́a Bản tin lam, trang trí các buổi văn nghệ gđpt v.v. cứ hoa sen và chim 4 con… tôi "phăng ta di" ... một cách chuyên nghiệp…

 

Quay về với con tuấn mă, tôi giử măi đến hôm nay, có hơn 40 năm chứ lị !.Nó là cái xe honda dame, mẹ tôi mua cho tôi, khi tôi làm cho bà vui ḷng v́ lần thứ nhất trong đời tôi: "đậu" vào lớp đệ ngũ Cao Thắng, sau bao nhiêu năm tháng "thi đâu rớt đó" làm bà xấu hổ với hàng xóm, láng giềng,..

 

Bây giờ nó già lắm rồi, tôi để nó nghỉ ngơi, đi đâu tôi cuốc xe đạp, hay cuốc bằng… 2 chân! lâu lâu, theo "lịnh" tôi lấy ra chở Nguy đi giao "trần b́" (vơ quưt, bưởi.. Nguy phơi phóng ) cho các chùa có pḥng thuốc từ thiện ở xa, rồi nó lại vô chuồng nghỉ ngơi. Hôm anh Tông về VN, anh nói lấy xe ra chở anh đi thăm bác Liệu, mấy anh lớn gđpt và vài việc sách vở…

 

Anh cứ cười v́ tôi .. "chung thủy" (?) với cộng sự, và anh cũng ngạc nhiên khi tôi nhớ và t́ t́ kể lại chuyện cái máy ảnh "hộp bit quy" cộng sự của mấy anh Trưởng Sước, Vui, Tông.. gđpt trai trẻ trong "kỳ trại bay", đâu vào năm 60-61,… anh Tông cảm động và có nhắc: sau khi mấy anh phá hỏng cuộn phim, anh Vui LĐT tài trợ tiền mua cuộn phim mới và thêm chi tiết, là anh Tông nhớ - cái máy ảnh ấy hiệu Yashica..ngắm từ phía trên và sài phim 12 ly..-

 

Tôi có tính (dông dống...) với anh Tông thường hay nhớ và link những kư ức... lan man rồi tận hưởng cái hạnh phúc  đơn sơ này… email cho tôi anh nói ḿnh tṛ chuyện như ngồi bên tách trà … gừng, bên ngoài trời mưa lạnh..

 

tdh

 

ps: chỉ v́ cái clip của B.Vân, rồi đọc cái bài của ông "bố cu Hưng" dưới đây tôi trăi ḷng… mong anh chị ..đọc cho vui..

 

 

Chạy chậm lại

 

Mười năm nay đă cống hiến cho bọn đạo chích Sài G̣n ba chiếc xe máy mới, một Citi, một Ware và một Air Blade

 

Sau gần một tháng đi taxi và mượn xe bạn, tuần trước đứa em nói em c̣n một chiếc xe 79, mua cho con nhỏ osin nhà em đi chợ, nhưng nó chê không đi, anh có lấy th́ lấy.

 

Chiếc xe cũ, nằm trong nhà xe chung cư cả năm. Nh́n qua tưởng 79, coi lại số sườn th́ thấy đời...YH. Bảo xe này là Honda dame, mới nhất th́ cũng sản xuất năm 1966, 45 năm rồi. Chủ bán qua nhiều đời, vít lửa đă được thay bằng IC, yên liền đă thành yên rời, nhái 79, gỉ sét tùm lum. Phuộc sau đă bị thay, hai nắp cốp bể tan nát

 

Nhưng máy nổ ngon lành. Chạy suốt tuần không thấy hư hao ǵ. Khuya đi về cũng kéo lên được hơn 70km/h. Thằng bạn xúi bỏ ra 10 triệu lên đời “cúp châu Âu”. Nói tao chỉ muốn đưa nó về nguyên bản dame. Chỉ là không muốn xài vít lửa v́ bất tiện quá.

 

Sáng chủ nhật mổ nó ra coi thử.. Cầu ch́ hỏng, đèn xi-nhan bốn chiếc chỉ c̣n một, b́nh điện phù nề phải thay. Chạy ra chợ Tân Thành t́m măi cũng không ra hai chiếc cốp nhựa trắng, tạm thời xài bằng cốp inox. Đồng hồ đo tốc độ th́ bó tay, muốn xài phải mua của 79.

 

Hết  buổi sáng th́ ngon lành. Nhưng vẫn không t́m ra cặp phuộc và hai nắp cốp nguyên bản. Bạn nào có lên tiếng dùm. Muốn có hai thứ đó trước khi chuyển nó về nguyên bản yên liền. Dứt khoát không sơn xi lại, v́ như thế là làm hỏng...cổ vật

 

Lâu rồi mới nghe tiếng máy nổ kiểu này. Hơi ồn chút nhưng nghe quen th́ khoái. Ổ gà qua êm, chỉ cần sang số thật nhuyễn là ok.

 

Chạy tà tà, thấy ḿnh thảnh thơi dễ sợ. Chạy chậm lại, sống chậm lại ít lâu coi sao