Gia đ́nh Phật tử Giác Hạnh

NHỮNG TRANG HOÀI NIỆM

GĐPT Giác Hạnh, hiện sinh họat tại chùa Phước Hải, tọa lạc tại số 165/17 đường 3-2 phường 11 quận 10 TP Hồ Chí Minh do Ni Trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện làm trụ tŕ. Ni trưởng cũng chính là vị Thầy cố vấn Giáo hạnh cho gia đ́nh trong suốt 30 năm h́nh thành và phát triển.

Ngược ḍng thời gian, trở lại 30 năm trước, 1980 với hoài bảo to tát muốn phục họat GĐPT sau một thời gian dài không họat động. Thầy trụ tŕ chùa Phước Hải kêu gọi được 6 em chừng 5 – 7 tuổi, nhà ở gần chùa , và mời Nhạc sĩ Giác An (một nhạc sĩ Phật giáo) đến chùa dạy các em vài bài hát đón trung thu.

Năm 1981, số lượng các em lên được 12 em, với 2 ngành Oanh Vũ Nam và Oanh Vũ Nữ. Thầy trụ tŕ mời anh Đặng Quang Hải (huynh trưởng GĐPT Đức Hạnh) về phụ trách hướng dẫn các em sinh họat, các họat động thanh niên và giáo lư; Nhạc sĩ Giác An tiếp tục phụ trách hướng dẫn âm nhạc, Thầy trụ tŕ trở thành Thầy Cố vấn giáo Hạnh. Và đoàn tạm gọi là “ Lớp giáo lư chùa Phước Hải “ . Lớp giáo lư chưa được mặt áo lam, đến chùa với áo sơ mi trắng, khi th́ sinh họat buổi sáng , lúc buổi chiều, đôi khi cả buổi tối cho phù hợp với t́nh h́nh lúc bấy giờ.

Tất cả những khó khăn ấy không làm nản những tấm ḷng v́ Chánh Pháp, v́ mầm xanh tương lai. Trung thu năm ấy, đă diễn ra một đêm văn nghệ thật giản dị ngay giữa sân chùa với cây đàn Ghita của nhạc sĩ Giác An, kê 2 cái bàn dài cho các em ngồi, các anh em cùng làm ca sĩ, cùng làm khán giả. Đơn sơ vậy thôi , mà không khỏi in sâu vào ḷng các bé thơ những kỷ niệm sâu sắc.

Năm 1982 , vắng bóng Nhạc sĩ Giác An. Thầy Cố vấn vẫn luôn nung nấu khát vọng và để tâm t́m kiếm huynh trưởng cho các em.

Nhân duyên h́nh thành và phát triển Gia đ́nh Phật Tử Giác Hạnh cũng chính từ câu nói chân t́nh , đầy xúc động của Thầy cố Vấn dành cho thế hệ mầm non “ Chúng tôi có khỏang 10 em Phật tử, sắp đến Phật Đản, nhờ anh chị dạy các em vài bài cúng Phật. Tôi đă dạy các em hát bài Trầm Hương Đốt mà các em không hát được … “.

Đó là một ngày đầu tháng 5. 1982 , cảm khái trước tấm ḷng độ đời cao quư của một vị Trụ tŕ , anh Nguyên Bảo- Phùng Văn Ngọc đang sinh họat tại GĐPT Đức Hạnh và chị Diệu Nhiên- Đỗ Thị Thanh Mai đang sinh họat tại GĐPT Đức Quảng cùng chị Thoa, chị Mai Xuân, Chị Kim Phượng, chị Minh Thu đă ghé chùa thăm các em ( lúc bấy giờ là trường tiểu học Mê Linh ).

Bầy Oanh Vũ ngày ấy gồm các chị Thu Minh, Quỳnh, Mi, Thanh, Nguyên, Hạnh, Phượng, Út Hoa, Tố Lan, anh Phan, anh Khánh rất dễ thương, ngoan ngơan, thông minh , học bài hát rất nhanh .

Phật Đản năm 1982 - PL 2526 đă diễn ra với vỏn vẹn 2 bài hát của anh Ngọc, chị Kim Phượng và 2 bài của các em , cũng là đêm văn nghệ mừng Phật Đản đầu tiên của đoàn .

Rồi Thầy trụ tŕ phát quà cho các em nhỏ, không một băng rôn, cờ xí, thật đơn giản mà thật thân thương. Buổi lễ kết thúc, các anh chị c̣n ngỡ ngàng hơn khi thấy vị Trụ tŕ bê ra một rổ x̣ai tặng và cám ơn các anh chị một cách trân trọng khiến ai nấy cùng xúc động và nhất định gầy dựng gia đ́nh . Cơ cấu cho anh Ngọc làm Đoàn trưởng, chị Thoa Đ̣an phó và chị Mai phụ trách mảng sinh họat , với 2 đ̣an Oanh Vũ Nam và Oanh Vũ Nữ . Các em sinh họat nhất định vào mỗi buổi sáng chủ nhật.

Sau đó, anh Ngọc đặt tên cho đoàn là La Hầu La, có Đoàn ca La Hầu La do Nhạc sĩ Giác An trở về sinh họat và sáng tác. Năm ấy đoàn đón nhận thêm các anh Huynh Trưởng từ GĐPT Đức Hạnh và Đức Quảng như anh Phước Thành , anh Tâm sang cùng tham gia thành phần ban Huynh Trưởng đoàn La Hầu La. Cùng với sự hợp tác của các cộng tác viên như chị Diệu Đắc, chị Mai Chi, anh Vũ Minh, anh Hợi, chị Phượng, chị Diễm (nhóm văn nghệ Tiếng Chuông Từ - chùa Từ Quang ).

Ba năm sau, năm 1985 La Hầu La phát triển thêm 2 đoàn Thiếu Nam và Thiếu Nữ, do các em ngành Oanh cắt dây lên đoàn, cùng với sự tham gia sinh họat của các em Oanh Vũ như Khánh Vi, Đông Thư, Ngọc Diệp, Trung Nam, Nam trung, Bảo Thư …Đ̣an đă gần như một GĐPT với đầy đủ các cấp học, các kỳ thi Phật Pháp, tổ chức lễ Phật Đản, Vu Lan…đoàn cũng có Bác Bảo trợ : Nghiêm Minh- Lê Thị Ngọc Tuyết.

Giai đoạn này c̣n khó khăn hơn cho các tổ chức, sinh họat tập thể. Các em đến chùa không được mặt áo lam, không được đeo huy hiệu. Thầy Trụ Tŕ họp ban Huynh Trưởng với ư định tạm ngừng sinh họat chờ thời cơ thuận lợi, v́ chính quyền không cho phép, nhưng sợ các em buồn cùng với tinh thần hoằng pháp lợi sanh của Thầy và anh chị quá lớn, nên đ̣an vẫn được duy tŕ . Giai đọan này đoàn c̣n được đón nhận thêm chị Tâm, cô Thủy dạy múa, chị Đức, anh Vũ, anh Đức Minh làm Ủy viên và huynh trưởng của Đoàn. Đoàn như được tiếp thêm lửa khiến ai nấy đều tự tin, mạnh mẽ hơn. Đoàn họat động cũng sôi nổi hơn.

Một dấu ấn Văn Nghệ Phật Giáo mà Đoàn La Hầu La (thuộc Nam Nữ Cư Sỹ Thành Phố); Là “Tiền thân” cho Gia Đ́nh Phật Tử Giác Hạnh sau này đă diễn ra…

Một kỷ niệm khó phai mờ

Năm 1988 Thượng Tọa Thích Đồng Bổn (khi ấy Thầy c̣n là Đại Đức – Phó ban Văn hóa Phật giáo) tổ chức hội thi văn nghệ Phật giáo toàn thành phố lần thứ nhất với sự tham gia của 26 chùa . Đoàn La Hầu La tham dự cuộc thi với hoạt cảnh "Ánh Đạo Vàng". Việc tập luyện đầy gian khổ, vượt qua biết bao khó khăn từ việc chọn diễn viên, làm đạo cụ, rồi sửa từ tướng đi, ánh nh́n cho dàn "diễn viên" non nớt, ở cái tuổi đầy rụt rè, mắc cở cho đến việc giải thích, sắp xếp những bất trắc của "lời ong tiếng ve" … khiến "đạo diễn" kiêm "nhà biên kịch" kiêm luôn người năn nỉ, kỷ luật là chị Diệu Nhiên – Thanh Mai mất ăn mất ngủ cả tháng trời. Và rồi mọi nổ lực, quyết tâm cũng được đền đáp, họat cảnh được xếp hạng nhất , gây tiếng vang không nhỏ trong ṭan cảnh các GĐPT bạn đang dần phục hoạt lúc bấy giờ. Nhớ đến giải thưởng , anh chị em trong đoàn cũng không thể không nhớ đến vai Vua Tịnh Phạn do Đông Thư thủ vai, mà vừa cất lời thọai th́ ṭan thể khán giả đều ồ lên “ con gái, con gái đóng … “, nhớ cả chiếc xe ba gác cộc cạch của anh Đạt ( Cư sĩ, bạn đoàn ) đă vất vả làm “tài xế” đón đưa và ..đă chuyển tăi ṭan bộ đạo cụ đến chùa Xá lợi tŕnh diễn …

Năm 1990 đ̣an La Hầu La phát triển thêm 2 đoàn Thanh Nam, Thanh Nữ. với sự tham gia sinh họat của một số nhân vật “ lẫy lừng “ như anh chị Chân Ái, Phương Hà, Phi Hùng, Mỹ Hạnh, Hải Yến, Thảo Châu, lớp Oanh Vũ Bảo Chi, Bảo Trân, bé Hồng, bé Tuyền, em Hậu, … Và đón thêm những anh chị huynh trưởng lớn đến sinh hoạt như: Anh Tâm Kim-Nguyễn Sơn Hoàn; anh Huệ Đức- Phạm Công Toàn , anh Minh Tịnh-Phạm Văn Thiệu, chị Nguyễn Thị Song Hải.

Vậy là đủ 6 đoàn, ban Huynh trưởng xin phép Thầy cố vấn được chính thức trở thành Gia Đ́nh Phật Tử với tên GIÁC (thuộc miền Vĩnh Nghiêm do Thầy cố vấn đề nghị) HẠNH ( La Hầu La là mật hạnh đệ nhất do Sư cô Minh Tâm đề nghị ). Mời bác Kim Đôn làm Bác gia trưởng của Gia đ́nh.

GĐPT Giác Hạnh ra đời với ư nghĩa Trí tuệ - Từ bi , phù hợp với phương châm “Bi – Trí- Dũng” của tổ chức GĐPT Việt Nam. Với cơ cấu tổ chức có Ban Liên đoàn , Huynh trưởng các đoàn, Các Ủy viên, 6 đoàn với ngành Thanh, Thiếu và Oanh vũ. Cơ cấu sinh họat gồm : học Phật Pháp ; họat động thanh niên, văn nghệ, từ thiện xă hội; Tổ chức các kỳ thi vượt bậc, thi thuộc kinh văn, thi đố vui …. Tổ chức các khóa huấn luyện Tuyết Sơn, Anôma ni liên ; Các cuộc trại hè thường niên, dă ngọai, giao lưu, huấn luyện …; Văn nghệ Phật giáo, văn nghệ GĐPT, văn nghệ lửa trại …

Chương tŕnh tu học, các họat động thanh niên trở nên đa dạng và sôi nổi hơn .Các em được tổ chức tự làm lồng đèn chơi Trung thu, làm bông hồng cài áo bằng giấy và vải nhân mùa Vu lan, được anh Công Ṭan dạy hát và đàn Mandoline, các anh chị c̣n tự thiết kế thiệp xuân và lịch gởi đến các em mỗi độ xuân về.

Những tấm thiệp xuân mộc mạc ngày ấy, được các em treo lên cành mai ở gia đ́nh ḿnh lại dẫn đến một nhân duyên thật dễ thương với anh Phúc Thiện – Trần Đ́nh Hùng ( chú của Phương Hà – đoàn Thiếu nữ Giác Hạnh). Là một huynh trưởng GĐPT Giác Minh từ những năm trước 1975, với ḍng máu lam sục sôi, tâm huyết … Do gián đoạn không có môi trường để vẫy vùng, đời sống tinh thần GĐPT v́ vậy mà thiếu thốn. Tết năm ấy anh bất ngờ nh́n thấy tấm thiệp xuân rất chân phương -do anh LĐT Ngọc thực hiện- treo ở nhành mai nhà cháu ḿnh; Cảm động cái chất Lam, tải đủ tâm hồn của GĐPT…anh lưu tâm và phỏng vấn cháu ḿnh cặn kẻ và tận t́nh!. Không biết ở nhà “ thành tích “ của anh như thế nào ấy, mà hỏi măi cô cháu gái (sợ anh trêu ghẹo GDPT “yêu quư” của ḿnh!) cũng không cho biết nơi sinh hoạt và địa chỉ chùa, nhưng ngay tuần lễ Tân niên sau đó, anh đă t́m đến đúng chùa Phước Hải, gia nhập ngay vào thành phần Ban huynh trưởng, dưới đôi mắt tṛn xoe v́ ngạc nhiên của cô cháu kèm lời nhắn gởi “Chú vào đây …không được “Quậy phá” à nha !”.

Và anh đă “ phá “ thật, nghĩ ra ư tưởng ǵ hay là anh thúc anh em làm ngay, làm đâu ra đó, làm đến nơi đến chốn, hăng hái, tràn đầy nhiệt huyết với câu nói “ bất hủ “ của anh : “ làm tới cùng, bi nhiêu th́ bi “ . Và từ đó, bảng tên “ Nam nữ cư sĩ Phật tử Giác Hạnh” được mạnh dạng thay bằng “ Gia đ́nh Phật tử Giác Hạnh” dưới h́nh ảnh hoa sen trắng trên nền xanh truyền thống. Trước Đoàn Quán, dưới bóng mát của Mái chùa Phước Hải. Sân chùa sinh hoạt luôn được trăi đầy hoa sứ và hoa mận trắng mịn… Những tờ bích báo được trang trí bắt mắt và bảng tin gia đ́nh cũng hấp dẫn hơn, trang trọng dễ thương hơn trong các ngày lễ lớn; Sân khấu văn nghệ “ḥanh tráng” hơn, các buổi đại lễ c̣n có triễn lăm các mô h́nh bằng tăm tre của anh Công Ṭan, anh phó nḥm Phúc Khánh – Phạm Duy Thiệu, người luôn có mặt trên từng nẻo đường cùng Giác Hạnh và để lại những tấm ảnh quư giá….

Dưới sự Bảo bọc của Thầy Cố Vấn , chăm lo chu đáo của Anh chị LĐT Ngọc_Mai, Anh chị em sinh hoạt “đời Áo Lam” rất vui tươi. Thân mật, Ḥa ái, đoàn kết; một ḷng góp sức, vun đắp cho gia đ́nh Giác Hạnh ngày thêm vững mạnh . Thời gian này gia đ́nh chuyển sang sinh họat buổi chiều và đi vào nề nếp của một Tổ chức GĐPT quy củ, chính thống.

Miên man lần giở đến đây th́ anh chị em chúng tôi không khỏi bùi ngùi khi nghĩ tưởng đến các anh chị đă khuất như Anh Nhân, anh Phương, chị Khánh Vi, các anh chị ra đi khi tuổi đời c̣n rất trẻ , nhưng vẫn măi là tấm gương sáng cho chúng tôi về h́nh ảnh khẳng khái, sống đúng tinh thần một người con Phật. Vâng ! Người chết chỉ thực sự chết khi chúng ta lăng quên họ. Với chúng tôi, các anh chị măi là những người bạn chân thành luôn ở cạnh bên.

Một điểm nhấn nữa phải kể đến trong giai đoạn này là ư tưởng muốn làm một cuộn băng những bài hát sinh họat do chính các em GĐPT Giác Hạnh hát của anh Trần Đ́nh Hùng . Và cuộn băng “ Gia đ́nh thân ái “ được ra mắt với sự giúp đở của anh Thiện Thanh ĐĐK ở nước ng̣ai và thực hiện thu âm của anh Ngô Mạnh Thu , (những anh chị Huynh trưởng cùng sinh họat tại GĐPT Giác Minh, Miền Vĩnh Nghiêm cùng anh Phúc Thiện Trần Đ́nh Hùng trước đây).

Vu Lan năm 1992 , với sự góp mặt của Bạn đoàn -đạo diễn Hùynh Phúc Điền, với sân khấu 3-D Hội mùa Trăng , vở kịch dài “ Mùa gặt ác “ đă để lại nhiều ấn tượng tốt, kỷ niệm đẹp trong ḷng mọi người , và hân hạnh đón tiếp sự tham dự của cố huynh trưởng lăo thành Vơ Đ́nh Cường.

Sau mùa Vu Lan, anh Trần Đ́nh Hùng bất ngờ xin phép Thầy tạm chia tay Giác Hạnh, để lại nhiều hụt hẩng nuối tiếc cho các em đă “trơn việc” với anh !. Anh lại xắn tay áo góp mặt cùng các anh chị em ở Tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm gầy dựng Gia đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm. Nhạc sĩ Giác An cũng tạm biệt Giác Hạnh, đến tịnh Xá Ngọc Minh dạy nhạc Phật giáo. Nhưng thi thoảng các anh vẫn đi bên cạnh và sẵn sàng hổ trợ gia đ́nh những khi cần thiết . Song song đó Gia đ́nh Giác Hạnh lại đón nhận thêm anh Trừng Thanh-Trịnh công Thành , chị Mỹ, chị Nga, chị Cúc , anh Phú Lộc, Vinh Hiển cùng vào sinh hoạt.

Năm 1993 số lượng đoàn sinh tăng lên rất nhanh, cùng với sự ưu tư về việc các em đoàn sinh đă ḥan tất khóa đội chúng trưởng, GĐPT Giác Hạnh đăng cai tổ chức khóa huấn luyện huynh trưởng Lộc Uyển . Không biết kể sao cho hết những khó khăn mà chị Diệu Nhiên – Thanh Mai đă trải qua trong những tháng ngày ấy, từ việc sọan chương tŕnh học, kế họach trại, thỉnh giảng sư, mời các gia đ́nh bạn … tất tất chỉ một ḿnh ( thời gian này anh Nguyên Bảo đang công tác xa ). Cuối cùng ngày khai mạc trại cũng được diễn ra , vinh dự cung nghinh sự chứng minh của Ḥa Thượng Thích Thanh Kiểm .Thỉnh được 4 vị Giảng Sư là Thượng Tọa Thích Thiện Bảo, Thượng Tọa Thích Giác Dũng ( Khi ấy Quư Thầy c̣n là Đại Đức ), Đại Đức Thích Hạnh Chánh, Ni Trưởng Thích Nữ Tịnh Nguyện, cùng một số anh chị huynh trưởng kỳ cựu tham gia huấn luyện và giảng dạy cho các em như: anh Phan Cảnh Tuân, anh Hoàng Trọng Cang, anh Ngô Mạnh Thu, anh Như Thật… và đây cũng là lần đầu tiên khóa huấn luyện huynh trưởng có sự tham dự học của hơn chục vị tăng ni sinh cùng 52 trại sinh trong thành phố tham dự. Khóa huấn luyện kết thúc với em Diệu Hỷ-Nguyễn Trần Chân Ái của GĐPT Giác Hạnh xuất sắc đạt ngôi vị thủ khoa. Năm này Gia đ́nh đón thêm các cộng tác viên như Nhạc sĩ Uy Thi Ca, cô Hồng Khương, cô Mai Thanh, đạo diễn Thành Bỉ.

Năm 1994, Chùa Phước Hải đại trùng tu để các đoàn thể, trong đó cóGĐPT lúc đó đang phát triển mạnh, có nơi sinh hoạt, với sự đóng góp công sức của các anh chị huynh trưởng và các em đoàn sinh để cho đến ngày hôm nay chúng ta có được một ngôi chùa khang trang và uy nghiêm. Về phần GĐPT Giác Hạnh phải nói lời chia tay với gia đ́nh bác gia trưởng Quảng Như, anh Đức Minh, chị Cẩm Hồng đi định cư ở nước ngoài. anh Tâm Kim, anh Thiện Hạnh, chị Bùi thị Xuân, anh Minh Tịnh v́ công việc riêng phải rời gia đ́nh.

Năm 1996 , sau lễ Thành Đạo, anh Nguyên Bảo , chị Diệu Nhiên xin phép Thầy Cố Vấn được tạm chia tay Giác Hạnh để sắp xếp việc gia cảnh . Đầu tàu đă quyết định rời xa cả đoàn tàu. Anh chị có lẽ là người ưu tư nhiều nhất, nhớ Giác Hạnh nhiều nhất. Với anh chị, Giác Hạnh không phải là gia đ́nh thứ hai, mà là máu , là xương, là linh hồn của anh chị, của Minh Phước , Minh Nghĩa. Hai người con trai đă phải theo mẹ đến chùa từ rất bé để ba mẹ có thời gian cho Giác Hạnh của ḿnh.

Thời gian mạnh mẽ nhất của Giác Hạnh dường như đă trôi qua.Thầy Cố Vấn mời Bác Minh Thông-Phan Tùng làm Bác Gia Trưởng, anh Trừng Thanh-Trịnh công Thành làm Liên Đoàn Trưởng, một số các em vừa dự xong khóa huấn luyện Lộc Uyển bổ sung vào BHT như anh Quảng Từ - Ngô Văn Mẫn, chị Thảo Châu, anh Đ́nh Du, chị Chân Ái, chị Thanh Trà, chị Ngọc Diệp, anh Phi Hùng, chị Tuyết Sương …

Như bù đắp cho đàn con về sự vắng bóng của anh chị Liên đoàn trưởng, Liên đoàn phó , Thầy Cố Vấn mời được cô Diệu Phi về phụ trách dạy giáo lư cho ngành thanh, thiếu. Cái t́nh của cô trong từng bài giáo lư đối với các em như làn gió mát dịu thổi vào cái oi nồng buổi trưa hè lúc bấy giờ.

Tất cả các anh chị huynh trưởng mới, cũng như đoàn sinh trong gia đ́nh đă cố gắng phát huy hết khả năng của ḿnh, sức trẻ của ḿnh để tiếp tục ổn định gia đ́nh, cũng như tu học hoàn thiện bản thân. Giác Hạnh đă tham gia công tác Phật sự cùng Thầy cố vấn, ban bảo trợ trong những buổi lễ lớn như: Dự lễ Phật Đản hằng năm tại lễ đài chính Vĩnh Nghiêm, đóng góp các tiết mục văn nghệ tại lễ đài Chùa Ấn Quang, tham gia cùng với bổn tự thực hiện xe hoa đón mừng Phật Đản…và tất cả những đợt cứu trợ như ủy lạo cho trại phong B́nh Minh, đồng bào nghèo Long Thành, dân tộc thiểu số, bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện ung bướu , những đợt cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt các nơi như: Tam Nông Đồng Tháp, Mộc Hóa Long an, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngăi, Đà Nẳng, Huế, Quảng Trị…

Năm 1998, một lần nữa GĐPT Giác Hạnh lại tham gia hội thi văn nghệ đón mừng Vu Lan do Ban Văn Hóa Thành Hội Phật Giáo Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức, với tiết mục “Ánh Đạo Vàng”, lần thứ 2 GĐPT Giác Hạnh nhận được giải đặc biệt do Ban Văn Hóa Thành Hội trao.

Năm 2001, Bác Gia Trưởng Minh Thông bị bịnh nặng phải nhập viện, cô Diệu Phi v́ lư do sức khỏe cũng tạm chia tay các em , anh Liên Đoàn Trưởng Trừng Thanh lập gia thất, hầu hết Đoàn trưởng các đoàn người định cư hải ngọai, người lập gia thất, trải qua bước ngoặc lớn của cuộc đời cũng tạm chia tay Gia Đ́nh, giao quyền Liên Đoàn Trưởng lại cho anh Quảng Từ - Ngô Văn Mẫn. BHT bổ sung một số các anh chị đă học xong khóa huấn luyện như anh Giác Dũng-Đỗ Thanh Hùng, anh Giác Quang –Triệu Tấn Trí, chị Hạnh Minh- Đinh Thị Xuân Mai, anh Giác Hạnh-Trần Trung Hiếu, chị Hạnh Âm-Phạm Thị Phương Thanh làm Đoàn trưởng, đoàn phó các đoàn và chị Hạnh Thanh-Đinh Thị Xuân Trúc làm thư kư Gia Đ́nh. Từ năm này trở về sau GĐPT Giác Hạnh sinh hoạt thiếu vắng Bác Gia Trưởng.

Với thành phần BHT ḥan toàn trẻ trung, mới mẽ này, gia đ́nh như chênh vênh, chưa vào nhịp. Năm 2002, sau trại hè Đà-Lạt, Thầy Cố Vấn nhận thấy t́nh h́nh bất ổn của gia đ́nh đă mời anh Tâm Kim-Nguyễn Sơn Hoàn về giữ chức vụ Liên Đoàn Trưởng. Anh Trừng Thanh-Trịnh công Thành cũng sắp xếp trở lại sinh hoạt và giữ chức vụ Liên Đoàn Phó , gia đ́nh Giác Hạnh tiếp tục được gầy dựng.

Năm 2003, sau khi t́m hiểu và viết lại Gia Phả của GĐPT Giác Hạnh trong mùa Phật Đản PL 2547, anh Tâm Kim lại phải chia tay với Giác Hạnh v́ sức khỏe không tốt. Gia Đ́nh đón thêm anh Quảng Sanh-Nguyễn Trần Thọ, chị Quảng Dung -Dương Quư Thùy Oanh, anh Huệ Tâm-Nguyễn Nhật Tân về với gia đ́nh và giao chức Liên Đoàn Trưởng lại cho anh Trừng Thanh.

Năm 2004, Đoàn Thiếu Nam GĐPT Giác Hạnh tham gia ngày Dũng truyền thống do Ban Hướng Dẫn GĐPT TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Chùa Phổ Quang đă giành được danh hiệu xuất sắc toàn trại, đoạt chiếc đuốc Dũng luân lưu của BHD. Đây cũng là lần thứ hai đoàn Thiếu Nam GĐPT Giác Hạnh đạt được danh hiệu xuất sắc toàn trại (lần thứ nhất vào trại Dũng được tổ chức tại chùa Bữu Quang Thủ Đức năm 1995).

Tuy nhiên trong những năm này, Gia Đ́nh thiếu vắng những trụ cột cộng thêm những tác động của xă hội bên ngoài với những tổ chức vui chơi của nhiều đoàn thể, nhóm bạn, tṛ chơi vi tính, những khó khăn trong việc sắp xếp thời gian học tập và sinh hoạt cùng gia đ́nh … một số các anh chị HT và các em đoàn sinh không thể sắp xếp thời gian đến sinh hoạt thường xuyên được. Gia đ́nh sinh họat rời rạc, thưa thớt.

Trước t́nh h́nh trên, cuối năm 2006, BHT đă mời anh Nguyên Bảo và chị Diệu Nhiên trở lại sinh hoạt với gia đ́nh, tuy nhiên GĐPT Giác Hạnh cũng đành nói lời chia tay với chị Hạnh Ngộ, chị Hạnh Âm, chị Hạnh Minh, chị Hạnh Thanh, chị Quảng Dung, anh Huệ Tâm, anh Giác Hạnh, anh Giác Dũng. Thời gian này sinh hoạt của GĐPT Giác Hạnh được củng cố ngày một tốt hơn, về tu học Phật Pháp cũng như chuyên môn.

Trong năm này, sau khi hội ư, bàn bạc và được sự cho phép của Thầy Cố Vấn, BHT vận động các anh chị lớn có gắn bó với Chùa Phước Hải, các anh chị huynh trưởng,đoàn sinh cũ của GĐPT Giác Hạnh không có thời gian đến sinh hoạt hàng tuần với gia đ́nh, thành lập ra đoàn “Bảo Huynh” dưới sự lănh đạo trực tiếp của Thầy Cố Vấn, chị Diệu Thiện – Chung Thị Liễu làm đoàn trưởng. Cuối năm 2006 , BHT mời được anh Phúc Tường – Tạ Mạnh Tuấn về phụ trách dạy giáo lư cho các em ngành Thanh, Thiếu.

Năm 2007, GĐPT Giác Hạnh được tham gia trại ngành Thiếu toàn quốc được tổ chức tại Chùa Linh Ứng-Băi Bụt thành phố Đà Nẵng. Đoàn gồm có 6 huynh trưởng và 8 đoàn sinh tham gia;huynh trưởng Giác Hạnh phụ trách thiết kế và thực hành 1 lều bàn để hội họp và 1 cột cờ chính của đơn vị tp Hồ Chí Minh.Đoàn sinh có 1 em tham gia thi tṛ chơi lớn, 1 em thi cắm lều nhanh, 2 em được tham gia thi Phật Pháp. Cuối cùng đoàn tp Hồ Chí Minh được đứng hạng tư toàn quốc. Năm 2008 một sự kiện lớn của đất nước. Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2008, trong không khí tất bật chuẩn bị đại lễ, một lần nữa GĐPT Giác Hạnh tham gia hội diễn văn nghệ của Ban Văn Hóa Thành Hội với tiết mục họat cảnh “Ngược ḍng Thánh Sử” , hóa thân của “Đêm xuất gia “ – 1988 ; “Ánh Đạo Vàng” - 1998 và cũng như hai lần trước, tiết mục trên đạt được hạng nhất về thể loạt hoạt cảnh. Vinh quang này cũng phải trăi qua khá nhiều gian nan, thử thách …

Tháng 6/2008, một lần nữa GĐPT Giác Hạnh có sự thay đổi lớn về nhân sự: anh Nguyên Bảo và chị Diệu Nhiên lại chia tay với Giác Hạnh sau hơn một năm sinh họat. Mọi thứ dường như thay đổi quá nhiều từ sau lần đầu tiên anh chị chia tay Giác Hạnh. Mười năm trôi qua không phải là quá ngắn ! Sự trở lại và ra đi lần này có thể giúp anh chị nhận rơ sức ảnh hưởng của Giác Hạnh lên đời sống tinh thần của ḿnh . Qua bao năm dài cống hiến , đă đến lúc anh chị có thể an nhiên dơi theo sự tồn tại và trưởng thành của Giác Hạnh, dẫu khó khăn cho các anh em c̣n lại không phải là ít.

Đến tháng 9/2008, BHD-GĐPT TP. Hồ Chí Minh tổ chức trại huấn luyện Lộc Uyển, A-Dục nên BHT cũng đă gửi 8 đoàn sinh và huynh trưởng tham gia khóa huấn luyện nói trên. Sau khi đă hoàn thành khóa huấn luyện các anh chị trở về sinh hoạt được BHT gia đ́nh cơ cấu ngay vào hàng ngũ BHT như anh Nguyễn Trần Thọ , Phạm Thái Sơn , chị Diệp Kim Thu , chị Phạm thị Xuân Uyên , anh Cao Minh Hậu, chị Phạm thị Phương Thanh , chị Trương thị Thanh Hà , chị Nguyễn thị Kim Hằng , chị Mai Phương Quỳnh, anh Nguyễn Thành Công , anh Triệu Tuấn Trí . Thời gian này chị Hạnh Ngộ, chị Hạnh Âm cũng trở lại sinh họat cùng gia đ́nh.

Năm 2010 , chưa sắp xếp được việc riêng, anh Trừng Thanh – Trịnh công Thành tạm thôi giữ chức Liên Đoàn Trưởng, giao lại cho anh Quảng Từ - Ngô Văn Mẫn. Gia đ́nh chào đón sự trở về của chị Hạnh Tâm – Trần Tuyết Sương và những cộng tác viên thân thương luôn bên cạnh gia đ́nh như anh Đ́nh Du, chị Chân Ái, chị Bảo Chi, chị Thùy Oanh…

Ḍng chảy thời gian vẫn tiếp tục trôi, mọi việc, mọi người cứ đến với gia đ́nh Giác Hạnh rồi lại ra đi, thế hệ này tiếp nối thế hệ kia như lẽ vô thường phải thế. Duy chỉ có biển ḷng sâu rộng, bát ngát của Thầy Cố Vấn Giáo Hạnh là kiên định, không dời đổi. 30 năm trôi qua, chưa một buổi sinh họat nào mà chúng con thiếu quà bánh Thầy dành cho vào cuối buổi sinh hoạt. 30 năm không lúc nào thiếu sự quan tâm của Thầy, của quư Sư Cô , của Quư Bác trong Ban bảo trợ…

GĐPT Giác Hạnh được sinh ra, trưởng thành và duy tŕ đến ngày nay cũng nhờ tấm ḷng tận tụy hoằng pháp độ sanh không nhạt mỏi, vô ngại đại bi của Thầy . Vị Ni Trưởng giữa bao công việc bộn bề vẫn luôn theo sát chúng con, d́u dắt cho bao thế hệ chúng con về đây tu học và tiến triển tâm linh từ ngôi chùa Phước Hải quá đỗi thân thương này.

Chúng con xin tri ân sâu sắc, nguyện biết đúng chánh pháp và hành đúng chánh pháp để cuộc sống mỗi ngày một sáng hơn. Đồng nguyện đem gieo rắc khắp nơi ánh vàng (lời bài hát Chim bốn phương).

Trong thời gian t́m hiểu và sắp xếp lại lược sử GĐPT Giác Hạnh, chúng tôi đă cố gắng kư lại trên tinh thần khách quan và chân thật nhất. Nhưng chắc chắn không tránh khỏi nhiều thiếu sót. Kính mong nhận được sự chỉ dẫn , đóng góp ư kiến và tư liệu của quư anh chị đă từng một thời hạnh phúc với Áo Lam GĐPT Giác Hạnh.

Xin chân thành biết ơn sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tâm, quư báu của Nhạc sĩ Giác An, anh Phúc Thiện – Trần Đ́nh Hùng, anh Nguyên Bảo – Phùng Văn Ngọc, chị Diệu Nhiên – Đỗ Thị Thanh Mai, anh Trừng Thanh – Trịnh Công Thành. Cùng bao tấm ḷng to lớn của các Bác Bảo trợ, Bác Gia Trưởng, Anh chị, Bạn đoàn .. mà trang lược sử nầy c̣n thiếu sót chưa nêu tên…

NAM MÔ THƯỜNG TIN TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT

Viết xong ngày 28/4/2011

Hạnh Tâm – Trần Tuyết Sương


Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nguyện, Trụ tŕ chùa Giác Hải, Cố vấn Giáo hạnh GĐPT Giác Hạnh


Tại Đoàn quán GĐPT Giác Hạnh - Chùa Giác Hải


Tổ chức Trại Huấn luyện


Dặn ḍ trước khi lên đường cắm trại


Nam Oanh Vũ học tập chuyên môn


Học tập chuyên môn


Chụp ảnh lưu niệm ở trại


Chụp ảnh lưu niệm ở trại


Nấu ăn ở trại


Văn nghệ


Tham dự Trại Ngành Nữ tại Chùa Liên Ứng Tp. Đà Nẵng


Phát quà Trại Phong Thanh B́nh


Triển lăm


Tranh cổ động


Văn nghệ Kính mừng Phật đản


Kỷ niệm chu niên 30 GĐPT Giác Hạnh 1981-2011

Trang nhà của GĐPT Giác Hạnh:

http://gdptgiachanh.com/

Các Video Clip trên Youtube:

Giới thiệu Sơ lược GĐPT Giác Hạnh

https://www.youtube.com/watch?v=NF_BB-IeL_g

GDPT Giác Hạnh Lễ Hội Báo Ân năm 2014

https://www.youtube.com/watch?v=Sdl8hHVd6Ms

GĐPT Giác Hạnh Chu niên Mùa Vesak 2014

Phần 1:

https://www.youtube.com/watch?v=Emt7GxC2xvM

Phần 2:

https://www.youtube.com/watch?v=FfXBCuPLO9Q

GĐPT Giác Hạnh đi cắm trại

https://www.youtube.com/watch?v=flz0PHOiIrM