40 năm h́nh thành và phát triển
GĐPT Giác Hưng

 

Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập chùa Phổ Minh, cũng là kỷ niệm 40 năm GĐPT Giác Hưng chính thức ra mắt trong mùa Phật Đàn PL. 2514, xin giới thiệu bài viết về quá tŕnh h́nh thành và phát triển của GĐPT Giác Hưng - một đơn vị GĐPT tại TP. Buôn Mê Thuột - Đăklăk.  

Nhằm tạo thiện duyên hướng dẫn tinh thần Phật Giáo cho một số đồng bào di cư: Năm 1954 Thượng Toạ Thích Độ Lượng quy tụ và hướng dẫn bà con lên Buôn Ma Thuột lập nghiệp và nơi đây lập nên trại định cư Phật Giáo lấy tên Hưng Đạo. Chùa Phổ Minh được khởi công xây dựng.  

Đến năm 1965 ngôi chùa đă xuống cấp, địa đểm không thuận lợi. Được sự chỉ đạo của Chư Tôn Đức miền Vĩnh Nghiêm, ban đại diện cùng bà con phật tử tự nguyện quyên góp, hiến cúng mua đất và xây dựng chùa mới địa điểm hiện nay. 

Đến năm 1968 biến cố Mậu Thân lại một lần nữa Chùa lại hoang tàn đổ nát do bom đạn. 

Năm 1969 duyên lành đă đến, Thượng Toạ Thích Thiện Liên hoan hỷ nhận lời trụ tŕ chùa Phổ Minh. 

Thượng Toạ một mặt lo tái thiết ngôi chùa, mặt khác uỷ thác cho ban đại diện thành lập GĐPT. 

Sau một thời gian chuẩn bị tổ chức đến đại lễ Phật Đản PL: 2514 (Năm 1970) GĐPT Giác Hưng chính thức ra mắt với số lượng đoàn sinh đông đảo cùng một số thành phần sáng lập hăng say v́ Đạo Pháp: 

Năm 1970 – 1971:

- Sáng lập kiêm cố vấn giáo hạnh: Cố Thượng Toạ Thích Thiện Liên
- Gia trưởng                                    : Bác Phạm Đức Quang
- Liên đoàn trưởng                        : HTr. Chu Trung Tân 

Các anh chị Huynh trưởng: Phạm Bân, Trần Sách Nguyên, Nguyễn Chấn Hưng, Nguyễn Văn Chương cùng một số anh chị Huynh trưởng của GĐPT bạn vào sinh hoạt mang tính chất tăng cường, nhờ vậy mà số đoàn sinh có lúc lên đến 200 em. 

Năm 1971 – 1972: 

- Gia trưởng              : Bác Trần Văn Phong
- Liên đoàn trưởng  : HTr. Trần Sách Nguyên 

Năm 1972 – 1975: 

- Gia trưởng           : Bác Nguyễn Khắc Khải
- Liên đoàn trưởng      : HTr. Phạm Bân
- Thư Kư                    : HTr. Nguyễn Chấn Hưng
- Thủ Quỹ                  : HTr. Nguyễn Văn Chương 

Năm 1975 - 1990:

Do những biễn cố lịch sử, sau 15 năm chùa Phổ Minh vắng bóng GĐPT Giác Hưng. Được sự quan tâm của TT Thích Thiện Liên, Bác Nguyễn Văn Chí, anh Nguyễn Văn Chương cùng các anh chị có tâm huyết với GĐPT, Đại lễ Phật Đản PL 2534, GĐPT Giác Hưng được tái sinh hoạt với số lượng đoàn sinh 150 em. 

Năm 1990 - 1992:

- Cố vấn giáo hạnh   : TT Thích Thiện Liên
- Gia Trưởng           : Bác Nguyễn Văn Chí
- Liên Đoàn Trưởng : HTr. Nguyễn Văn Chương 

Năm 1993 - 1994: 

- Gia Trưởng           : Bác Nguyễn Văn Chí
- Liên Đoàn Trưởng : HTr. Vũ Thị Xuân Quỳnh 

Năm 1994 - 1997:

- Gia Trưởng           : Bác Nguyễn Văn Chí
- Liên Đoàn Trưởng : HTr. Chu Phương Phúc Vinh 

Năm 1997- 2000:

- Gia Trưởng           : Bác Bùi Thọ Chấn
- Liên Đoàn Trưởng : HTr. Nguyễn Thanh Hạ 

Năm 2000 - 2002: 

- Cố Vấn Giáo Hạnh : Đại Đức Thích Trí Minh
- Gia Trưởng           : Bác Bùi Thọ Chấn
- Liên Đoàn Trưởng : HTr. Cấn Đ́nh Chủng 

Năm 2002 - 2005:

- Gia Trưởng           : HTr. Nguyễn Khắc Bản
- Liên Đoàn Trưởng : HTr. Nguyễn Thanh Hạ 

Năm 2005 đến nay (2010):

- Gia Trưởng          : HTr. Nguyễn Khắc Bản
- Liên Đoàn Trưởng : HTr. Vũ Thị Xuân Quỳnh

Hiện nay số lượng đoàn sinh thường xuyên vào sáng chủ nhật hàng tuần:

- Ban Huynh Trưởng    : 08 HTr.
- Đoàn Thiếu Nam       : 17 ĐS
- Đoàn Thiếu Nữ          : 30 ĐS
- Đoàn Oanh Vũ Nữ     : 41 ĐS
- Đoàn Oanh Vũ Nam  : 19 ĐS

GĐPT Giác Hưng sinh hoạt với sự quan tâm, ưu ái sâu sắc của Thầy Trụ Tŕ - Cố vấn giáo hạnh. Thầy đă tạo mọi điều kiện để sinh hoạt GĐPT tốt hơn, bên cạnh đó với sự nhiệt t́nh, năng nổ và với đức độ của người Huynh trưởng: t́nh thương – hi sinh – kiên nhẫn – trung kiên. Đă được các Trưởng thể hiện rất nhiều.

Ban Huynh Trưởng tổ chức cho các em thi vượt bậc hàng năm, tạo điều kiện cho các em dự trại huấn luyện Anôma - Tuyết Sơn; các trại họp bạn của Ban hướng dẫn tỉnh và Trung ương tổ chức...

- Tổ chức cho các em vui chơi rằm tháng 8 (ÂL)
- H́nh thành đội Lân – Rồng để phục vụ lễ tết...

GĐPT Giác Hưng luôn luôn cố gắng, duy tŕ ngày càng lớn mạnh, vững tiến trên đường tu học và hộ tŕ chánh pháp.

 

DIỄN VĂN CHÀO MỪNG KỶ NIỆM CHU NIÊN LẦN THỨ 40 GĐPT GIÁC HƯNG

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Kính bạch chư tôn Thiền Đức! Kính thưa: Các anh chị huynh trưởng đại diện cho PBHD GĐPT DakLak, Các Bác gia trưởng, các anh chị huynh trưởng GĐPT bạn, các anh chị cựu huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT Giác Hưng.

Kính thưa các Bác trong Ban Hộ Tự, đạo tràng bát quan trai, lớp giáo lư chùa Phổ Minh.

Kính thưa các bậc phụ huynh đoàn sinh, quư vị ân nhân GĐPT.

Lại một lần nữa, hàng triệu người con Phật trên toàn thế giới, hân hoan đón mừng ngày Khánh Đản của đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni. Cũng vào ngày này 40 năm về trước, cùng với sự phát triển hưng long của Phật Giáo. Được sự gợi ư của cố hoà thượng Thích Thiện Liên GĐPT Giác Hưng được thành lập vào mùa Phật Đản PL 2514

Kính bạch Chư Tôn Đức.

Kính thưa quư vị.

Từ những ngày đầu thành lập các vị tiền bối đă không quản ngại khó khăn về nhiều mặt, với tâm độ tận khải đă đắp cất được một nền móng cho GĐPT Giác Hưng mong sau này nơi đây sẽ “ Mang lại một thành quả cho nhân sinh” luôn lo lắng cho sự tồn tại “ Lập nghiệp dị, kế nghiệp nan”. Thật vậy, trải qua 40 năm sinh hoạt. Hôm nay, nh́n lại quá khứ và hiện tại, trên bước đường tu học và phục vụ Đạo Pháp, GĐPT Giác Hưng có nhiều thuận duyên nhưng cũng không ít nghịch duyên.

Thuận duyên đó là được sự quan tâm ưu ái của Chư Tăng trụ tŕ, chư vị luôn tâm nguyện “ Tre già măng mọc”. Do đó, Thầy đầu tư rất nhiều cho GĐPT để ḥng nối tiếp gánh vác nghĩa vụ và trách nhiệm với Đạo Pháp và Bổn Tự. Ngoài ra Giác Hưng cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ tịnh tài, tịnh vật của các Bác trong Ban Hộ Tự và các vị ân nhân, phật tử gần xa. Sự giúp của Thầy và quư vị đă khích lệ rất lớn cho GĐPT Giác Hưng tồn tại và ngày càng trưởng thành vững mạnh.

Tuy nhiên, GĐPT Giác Hưng gặp không ít nghịch duyên đó là: Đội ngũ huynh trưởng quá ít, tŕnh độ hướng dẫn cho đoàn sinh c̣n nhiều hạn chế. Các anh chị c̣n nặng gánh công việc đa đoan của gia đ́nh. Các em đoàn sinh được đào luyện lớn lên v́ công việc học hành phải rời xa Bổn Tự. Cho nên, đội ngũ huynh trưởng kế thừa rất hạn hữu.

Tuy vậy, BHT GĐPT Giác Hưng cũng có nhiều nổ lực trách nhiệm tích cực trong sinh hoạt. Luôn trao dồi tu tập cho các đoàn sinh, tham gia sinh hoạt văn hoá văn nghệ một cách đều đặn, tích cực hoạt động xă hội và phục vụ Bổn Tự khi cần; Thường xuyên tổ chức thăm hỏi gia đ́nh đoàn sinh mỗi khi có hữu sự. Những nổ lực và tích cực trên đă giúp cho Giác Hưng ngày càng phát triển.

Từ những thuận duyên và nghịch duyên GĐPT Giác Hưng có phương hướng khắc phục

khó khăn, BHT cần phải nổ lực nhiều hơn nữa để hướng dẫn cho các đoàn sinh trở thành những người công dân tốt ngoài xă hội và là người con ngoan trong gia đ́nh.

Nhân dịp kỷ niệm Chu Niên lần thứ 40 GĐPT Giác Hưng chúng con xin được thành kính dâng lên Đức Thế Tôn nén hương niềm tin Tam Bảo cầu nguyện gia hộ cho chư tôn Thiền Đức pháp thể khương an, tuệ đăng thường chiếu, phật sự viên thành.

Kính chúc anh chị Huynh Trưởng, các quư vị phật tử thân tâm thường an lạc, cát tường như ư.

Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát