Gia đ́nh phật tử tưởng nhớ Thầy Trí Hiền

Gia đ́nh phật tử vùng Hoa thinh đốn đang trong giai đoạn phát triển tổ chức (1979) th́ tin sư ông Trí Hiền từ Nhật  sang Mỹ hoằng pháp và sẽ  lưu lại chùa làm huynh trưởng và đoàn sinh vô cùng hoan hỷ phấn khởi. Thời gian này thầy Giác Đức rất bận rộn với việc ngoại vi chùa(tham gia sinh hoạt của cộng đồng người Việt, tranh đấu biểu t́nh, tuyệt thực trước trụ sở Liên hiệp quốc…v.v.); thầy Thanh Đạm c̣n phải làm việc ở Đại học Georgetown nên đă đề cử thầy Trí Hiền làm cố vấn giáo hạnh cho gia đ́nh phật tử. Thầy đă nhanh chóng củng cố lại tổ chức gia đ́nh phật tử, dạy giáo lư, và đặc biệt dạy Thiền căn bản cho các huynh trưởng. Cứ mỗi chiều thứ bẩy anh chị em huynh trưởng lại về chùa để ngồi thiền với thầy từ 45 phút đến 1 tiếng. Việc ngồi thiền với thầy rất vui, có tiến bộ khích lệ đáng kể đến nỗi một huynh trưởng nói đùa là chúng ta đă tiết kiệm được tiền vé máy bay không phải sang Làng Hồng để học thiền. Vài huynh trưởng đă ngưỡng mộ và kính phục ngài th́ thầy lại nhẹ nhàng bảo là thầy chưa chứng đâu nhé.

Vui, thầy kể chuyện tŕnh công án của thầy ở Nhật. Thầy đă đi qua 8 ngôi chùa(mỗi ngôi chùa sẽ tính là 1 chặng) trong gịng Lâm Tế để tŕnh. Đến mỗi chùa thầy phải gặp vị trụ tŕ của chùa đó để hầu chuyện và vị trụ tŕ sẽ thẩm định là thầy có pass không. Thầy Trí Hiền đă vượt qua khỏi 8 chặng (tất cả có 10 chặng). Đến chặng thứ 9, vị sư trụ tŕ mời thầy uống trà. Vị trụ tŕ rót trà vào hai cái chén cổ (ước chừng có độ vài trăm năm tuổi, rất quư) và mời thầy uống. Uống trà xong, vị trụ tŕ chỉ cái chén và hỏi thầy Trí Hiền là cái ǵ. Thầy Trí Hiền kể là thầy đă có câu trả lời rồi, chỉ việc đập tan cái chén cổ đó đi th́ thầy sẽ pass ngay. Nhưng lúc đó, thầy Trí Hiền nhấn mạnh v́ quá cảm phục ân đức của vị trụ tŕ nên thầy đă không nỡ ḷng đập tan cái chén cổ mà lặng lẽ đứng dậy đảnh lễ vị trụ tŕ rồi rời khỏi chùa…

Vài tháng sau thầy Giác Đức chở thầy đi khám sức khoẻ tổng quát để làm thủ tục lưu trú thường trực tại Mỹ (làm thẻ xanh).  Khám cho thầy Trí Hiền xong, v́ ngạc nhiên và cảm phục đức độ và giới hạnh của thầy, vị bác sĩ người Phi luật tân đă lạy thầy Trí Hiền.

V́ nhu cầu phật sự mà thầy đă đi qua nhiều tiểu bang để làm lễ và thuyết pháp. Thầy đă đến Grand Prairie (Texas) và dừng chân tại đây để lập nên Trung Tâm Phật Giáo Khuôn (không có g) Việt và Chùa Pháp Quang từ năm 1980. Thầy đă chăm sóc cho gia đ́nh phật tử Pháp Quang và khuyến tấn nhiều gia đ́nh phật tử ở các tiểu bang lân cận Texas. Với tâm đại bi ngài đă khuyến khích, hỗ trợ cho việc tổ chức nhiều đại hội huynh trưởng toàn nước Mỹ tại Chùa Pháp Quang.

Gần đây khi biết tin sức khoẻ của thầy đă suy giảm đáng ngại, vài huynh trưởng GiácHoàng đă định nghỉ phép một tuần để đến Pháp Quang vấn an thầy. Dự định chưa làm được th́ tin thầy đă xả báo thân làm anh em huynh trưởng bàng hoàng buồn vô cùng.

Trên đường về Pháp Quang chịu tang thầy, TN đă tâm sự với VC rằng kỳ này chúng ta về để tạ lỗi với ngài và thành tâm xin ngài để lại ấn chứng cho hàng hậu thế noi gương ngài mà tu tập. Thấy TN quá quan tâm đến việc ấn chứng, VC b́nh tĩnh chậm răi nói biết đâu thiền sư sẽ không để lại cái ǵ cả v́ thiền là vô ngôn mà, thiền là không mà và …v.v.

Tang lễ thầy Trí Hiền bắt đầu ngày thứ ba 8/10/2010 và lễ trà tỳ cử hành vào ngày thứ sáu 8/13/2010.

Trong lễ di quan, trước di ảnh của Thầy Trí Hiền, HT Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới đă tóm lược công hạnh tu hành của ngài trong bốn chữ: “Chân Tu Thạc Đức”.

Sáng hôm sau, VC, TL, TN cùng đưa NK ra phi trường để trở về Phila. Sau khi dùng điểm tâm tại quán donut gần hotel, v́ c̣n nhiều th́ giờ nên NK có ư định về chùa Pháp Quang để đảnh lễ giác linh thầy lần chót. Xe vừa vào trong sân chùa chưa kịp đậu lại th́ một nữ phật  tử hớt hăi bảo phải ra ngay cổng chùa để gặp HT Chơn Minh gấp. Té ra thầy Chơn Minh đă thấy NK ngồi trong xe nên có ư muốn cho các huynh trưởng cùng đi với phái đoàn đến nhà quàn để thỉnh xá lợi ngài về  chùa. Việc xảy ra quá bất ngờ, TN liền bấm tay VC bảo v́ thấy TN quá thành tâm nên thầy đă hiển linh cho phép anh em chúng ta đón ngài. VC cũng không quên gọi điện cầm tay thông báo  ngay cho TT bảo  nếu có th́ giờ th́ đến ngay nhà quàn, nếu không th́ về Pháp Quang đón xá lợi ngài.

Phái đoàn đến nhà quàn đă được nhân viên hướng dẫn đến ḷ thiêu. Cửa ḷ vừa mở, hơi nóng tỏa ra, các phật tử đă thấy những mảnh xương to, tṛn màu trắng như tuyết núi Phú sĩ. Vài phật tử quá xúc động thành tâm quỳ xuống lạy. TN soi đèn pin giúp HT Chơn Minh lựa ra các mảnh xá lợi trắng đẹp. Phần c̣n lại được nhà quàn xay nhuyễn để trong hũ. Phái đoàn chùa Pháp Quang đă cung nghinh xá lợi và tro của thày về chùa.

Ngay sau đó, HT Chơn Minh đă cử hành lễ an vị giác linh Thầy Trí Hiền tại Giác Linh Đường (pḥng sinh hoạt của GĐPT).

Hiện nay xá lợi và tro của Thầy Trí Hiền  đă được an vị tại chùa Pháp Quang để cho phật tử được chiêm ngưỡng kính lạy.

 

Nam Mô Đại Sư Trí Hiền Bồ Tát Ma Ha Tát.

Tuệ Nhẫn

Virginia, 8/18/2010