Giả ngho sống với người v gia cư, sau nửa năm

k giả nổi tiếng New York Times
 
ra loạt bi chấn động nước Mỹ

March 3, 2017

 

William James k giả của tờ bo New York Times đ cải trang thnh một người lang thang, ngho khổ v qu một chn. Anh đ tr trộn v sống với những người v gia cư ở Miami, một thnh phố ở tiểu bang Florida, Hoa Kỳ khoảng nửa năm để tm hiểu cuộc sống của họ.

Ngay ngy đầu tin, nhn thấy James tn tật, ăn mặc rch rưới v bẩn thỉu, từ trong đy mắt của những người v gia cư ny đ lập tức biểu lộ ra một sự quan tm; một người đn ng trong nhm đ bước đến, đưa cho James một cy gậy gỗ v ni với anh rằng: Người anh em, hy cầm lấy n, như thế sẽ thuận tiện hơn nhiều.

James đưa tay đn lấy cy gậy, dng tay vuốt ve cy gậy ny hết lần ny đến lần khc, trong lng khng khỏi cảm kch. Đng lc đ, một bng dng loang long phản nh trn mặt dường, dng đi khng bnh thường, ngẩng ln nhn, trong lng James cảm thấy như bị ci g đ thiu đốt: người đn ng đưa gậy lc ny đang đi c nhắc

Chống cy gậy ny, James dường như cảm thấy c một loại sức mạnh v hnh từ n truyền đến; rất mau, anh đ ginh được tn nhiệm của những người v gia cư ny. Họ dẫn James đi đến nơi đặt những chiếc thng rc ở cc siu thị, đến khu dn cư để thu lượm thức ăn v phế liệu bị người ta vứt đi. Họ cn ni cho James biết nơi no c nhiều đồ phế liệu, những phế liệu no đng tiền v nn đi lượm vo khung giờ no, .v.v


Ảnh: thng qua gothamgazette.com

Trong một lần trng thấy James bước đi khập khiễng một cch vất vả để lật tm phế liệu, một anh chng thanh nin da đen với hm răng trắng bng đ bước đến, vỗ nhẹ ln vai của James, đưa cho anh ti phế liệu v ni: Ny người anh em, anh hy đi sang bn cạnh nghỉ ngơi một cht, ti đồ phế liệu ny anh hy cầm lấy đi!.

James nghe xong, đứng ngẩn ra đ, như thể khng tin vo tai mnh: Vậy lm sao được? Những thứ ny cậu vất vả lắm mới lượm được m!

Người lang thang đ nghe xong, khẽ nhếch miệng cười, ni một cch rất vui vẻ: Ti dễ dng hơn anh một cht. Ni xong, liền quay người bỏ đi.

James xch ti phế liệu đ, nhớ lại cu m anh chng da đen vừa ni khi ny, trong tm cảm thấy v cng ấm p v cảm động.

Tới buổi trưa, trong lc đang cảm thấy đi đi, một người đn ng bị cng lưng trong nhm đi đến trước mặt James, đưa cho anh hai ổ bnh m v ni: Ny người anh em, hy ăn đi!.

James nghe xong, cảm thấy c cht ngại ngng: Nếu anh cho ti, thế th anh ăn g đy?.

Người đn ng nghe xong, khẽ nhếch miệng cười, ni: Ti dễ dng hơn cậu một cht!. Ni xong, liền lảng sang bn cạnh bỏ đi.

James cầm hai ổ bnh m trong tay, nước mắt l ch rơi, phải rất lu sau đ mới bnh tĩnh lại được.

Đến tối, James cng vi người v gia cư rủ nhau co rc dưới chn cầu. Nhn thấy James ngủ ở nơi ngoi ra chn cầu, một ng lo đầu tc bạc trắng chầm chậm đi đến, vỗ nhẹ vo vai anh rồi ni: Ny người anh em, cậu hy đến ngủ ở chỗ ti, ở đ thoải mi hơn một cht.

James nghe xong, cảm thấy nghi hoặc ni: Nếu ti ngủ chỗ ng, thế th ng ngủ chỗ no?

ng lo đ nghe xong, nhoẻn miệng cười, ni: Ti dễ dng hơn cậu một cht!

Lại l ti dễ dng hơn cậu một cht!, James nghĩ, những người v gia cư sống ở giai tầng thấp nhất trong x hội ny, tuy cuộc sống v cng gian khổ, thế nhưng khi họ nhn thấy người khc kh khăn, đều lun cha tay gip đỡ, họ lun thấy bản thn mnh c một phương diện mạnh hơn người khc.

James sống chung với những người v gia cư ny hơn nửa năm, trong khoảng thời gian hơn nửa năm đ, sớm chiều ở chung đ khiến anh sinh ra tnh cảm thn thiết su sắc.

Chng trai v gia cư người da đen tn Ali lun thch ni đa kia, một tay bị tn tật, nhưng cậu vẫn lun thch gip đỡ những người bị tật cả hai tay. Khi người ny by tỏ cảm kch, cậu lun thch ni một cu: Ti dễ dng hơn cậu một cht.

Anh chng v gia cư tn Bobby, thnh gic ở hai lỗ tai khng được tốt lắm, mỗi lần nhặt được thứ g tốt, lun thch chia sẻ một cht cho người bạn v gia cư c tật ở mắt; khi người ny by tỏ sự cảm kch, anh lun ni một cu, chnh l: Ti dễ dng hơn cậu một cht.

Anh chng v gia cư thn thể ốm yếu tn Chater ấy, lun thch gip đỡ người bạn v gia cư thn thể bo ph kia của mnh; khi nhận được sự cảm kch, cu m Chater thch ni nhất cũng chnh l: Ti dễ dng hơn cậu một cht ..


Ảnh: thng qua whistlinginthewind.org


Khng lu sau đ, James c một loạt bi viết trn trang New York Times với tiu đề: Ti dễ dng hơn cậu một cht. Loạt bi bo đ gy sự chấn động lớn đối tri tim v tm hồn hng triệu độc giả thn thiết của tờ bo. James ngập trong những bnh luận bất tận đầy xc động của độc giả gửi về. Một nh bnh luận ni, đ thực sự l một loạt bi đnh thức những tri tim đ ngủ qu lu trong sự thờ ơ, lạnh nhạt ở một đất nước qu coi trọng sự ring tư.

Bất kỳ ai đọc loạt bi đ đều muốn ngả mũ cho những người v gia cư m họ gặp, với sự knh trọng thực sự. Tuy họ sống ở giai tầng thấp nhất trong x hội, nhưng họ lun c thể nhn thấy bản thn mnh c ưu thế hơn người khc, v dng ưu thế nhỏ nhoi ấy để gip đỡ những người yếu hơn, mang cho người khc một loại cảm gic ấm p v dũng kh để tiếp tục sống.

Hng triệu độc giả của tờ bo danh tiếng hng đầu thế giới bng hong nhận ra, sự rch rưới, bẩn thỉu, tn tật hay ngho kh, khng ngăn cản con người trở nn tn qu v cao cả. V khng cần phải giu c bạn mới c thể trao đi tnh yu thương, nỗi đồng cảm, thậm ch cả một cht vật chất vốn khng c mảy may ra ga trị g đối với hầu hết mọi người như l một cy gậy

James đ viết trong loạt bi gy chấn động của mnh rằng: Ti dễ dng hơn cậu một cht, l cu ni kỳ lạ nhất lưu truyền trong những người v gia cư, cu ni kỳ lạ nhất m anh từng đươc nghe thấy trong đời, bời v mỗi khi n được thốt ra từ một người v gia cư tn tật, rch nt m với anh l khng thế no khốn kh hơn, n bỗng biến thnh một sức mạnh cảm ho mnh liệt khiến hết thảy những quan niệm cố hữu về người khc, sự lạnh nhạt, v tnh, sự hnh tiến v ch kỉ của một người ở tầng lớp trn như anh tan biến. N cho anh một thứ niềm tin về cuộc sống m anh chưa bao giờ cảm thấy khi đến những to nh trng lệ nhất New York, giữa những chnh khch, nh ti phiệt, hay ngi sao đỉnh cao thế giới..

V chng ta, những con người chắc chắn giu c hơn rất nhiều những người v gia cư khốn khổ, lại thường l những kẻ ku ca than phiền nhiều nhất về số phận. Thực ra cuộc đời sẽ đơn giản v hạnh phc hơn rất nhiều nếu chng ta c thể ni Ti dễ dng hơn cậu một cht với bất k ai đ m bạn gặp trn đường đời. Bời v như những người v gia cư kia, bạn lun c thể ni cu ni đầy cảm hứng đ ngay cả khi bạn khng c g cả, ngoi một tri tim.

Theo Aboluowang

http://tintucnuocuc.com/gia-ngheo-song-voi-nguoi-vo-gia-cu-sau-nua-nam-ky-gia-noi-tieng-new-york-times-ra-loat-bai-chan-dong-nuoc-my/