Hiệp Kỵ GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm
và Tương niệm Trưởng Tâm Ḥa Ngô Mạnh Thu

Nếu tôi nhớ không lầm, năm 1984, bác Tôn Thất Liệu, chị Đoàn Thị Kim Cúc và tôi họp bàn quyết định chọn ngày húy kỵ của Bác Tâm Thông Nguyễn Đức Lợi nguyên Gia trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Giác Minh, nguyên Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đ́nh Phật Tử Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt Tại Miền Nam, nguyên Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam tại Miền Vĩnh Nghiêm, làm ngày Hiệp kỵ các Gia Đ́nh Phật Tử thuộc Miền Vĩnh Nghiêm.

Tưởng cũng cần nhắc lại, lúc đó Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam không c̣n hoạt động, chỉ có Hội Đồng Huynh Trưởng Cao Niên như các anh Hoàng Trọng Cang, Nguyễn Khắc Từ, Nguyễn Văn Thục, Nguyễn Châu, bác Tôn Thất Liệu, anh Trần Ngọc Giao, chị Hoàng Kim Cúc, chị Đoàn Thị Kim Cúc … vẫn tiếp tục hoạt động. Miền Vĩnh Nghiêm lúc ấy thu gọn Ban Hướng Dẫn c̣n có Truởng Ban Bác Tôn Thất Liệu, Phó Ban kiêm Thủ quỹ chị Đoàn Thị Kim Cúc, tôi giữ chức vụ Tổng Thư Kư, hàng năm đều tổ chức họp mặt các Gia Đ́nh Phật Tử miền Vĩnh Nghiêm tại Sàig̣n như GĐPT Giác Minh, Giác Hoa, Giác Dũng, Giác Long, có nhiều anh chị em Huynh Trưởng và Đoàn sinh tham dự, đông nhất là GĐPT Giác Dũng và Giác Long, riêng các em Oanh Vũ GIác Long vẫn mặc đồng phục làm cho những buổi họp mặt ấy có ư nghĩa, nêu cao mạch sống GĐPT vẫn chảy và sống động trong thời kỳ khó khăn nhất vào ngày Tết Nguyên Đán và lễ Hiệp Kỵ tại Tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm với sự thương yêu, đùm bọc của Thượng Tọa Thích Thanh Kiểm.

H́nh ảnh những Huynh Truởng tham dự lần đầu tiên vẫn c̣n in trong tâm trí tôi nào là chị Hoàng Thị Kim Cúc với chiếc áo dài trắng, tóc thắt bính vấn trên đầu, người chị mảnh khảnh đáng kính, anh Hoàng Trọng Cang, anh Lê Văn Lộc, anh Nguyễn Công Minh, anh Nguyễn Quang Vui … có một tấm ảnh lưu niệm tại cầu thang Tổ đ́nh V́nh Nghiêm.

Năm ngoái 2013, tôi được Trần Đ́nh Hùng thông báo, nên đă tham dự, năm nay về đến Sàig̣n, báo cho Hùng biết tôi đă về, Hùng lại báo cho biết là vào ngày Chủ nhật 26-10-2014, tại Tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm sẽ có lễ Hiệp kỵ GĐPT Miền Vnh Nghiêm và sau đó, lễ tưởng niệm 10 năm Trưởng Tâm Ḥa Ngô Mạnh Thu đă ra đi.

Hùng cho biết sẽ cùng Cương mang thiệp mời đến cho tôi, đợi măi cho đến sáng sớm ngày 26, đọc điện thư tôi mới thấy Hùng gửi cho thiệp mời, buổi trưa gọi điện thoại cho Hùng, hẹn sẽ cùng đi như năm rồi, nhưng Hùng cho biết phải đi sớm để tới chùa giúp Cương tổ chức lễ.


Ngồi: Tông, Sáp, Chị Chương, La Dĩ Hồng, Ngân, Oanh
Đứng: Nữu, Chị Nguyễn Sĩ Khảng


Hàng ngồi: Hải, Nữu, chị Khưu Phụng Chương, Ngân, chị Oanh
Hàng đứng: Kiều, La Dĩ Hồng, chị X ?

Buổi lễ, tổ chức vào lúc 18 giờ, tôi đến sớm hơn nửa giờ, thấy có Hải, Ngân ở Giác Long đă đến trước rồi đang ngồi trên băng dài ngó ra sân, đàng xa kia lại có anh Nguyễn Hữu Hy, Minh Thịnh Cao Bá Hưng, Tịnh Uyển Nguyễn Thị Oanh là Gia trưởng GĐPT Vĩnh Nghiêm, Thủ Quỹ Phân Ban Hướng Dẫn GĐPT Việt Nam, Tịnh Phúc Gia trưởng GĐPT Giác Ngạn, Ủy viên Thiếu Nữ Phân Ban Hướng Dẫn GĐPT Việt Nam, v́ anh Hy là người cao niên nên tôi đến chào anh, rồi chuyện tṛ với Cao Bá Hưng, một chốc sau Thiện Linh Đặng Văn Nữu, Đoàn Trưởng Đoàn A Dật Da đến, theo tôi Thiện Linh nay là con chim đầu đàn của GĐPT Vĩnh Nghiêm, gặp tôi chào hỏi rồi đưa nhau xuống nhà trù thọ trai, có bún riêu và chè đậu xanh.

“Ăn cơm chùa” th́ nhiều lần lắm từ Việt Nam cho tới Mỹ, nhưng cũng như Thiện Linh nói: "Lâu lắm em mới được ăn cơm chùa như hôm nay". Với tôi th́ lâu lắm, chắc c̣n lâu hơn Nữu, mới được ăn cơm chùa mà chung quanh ḿnh toàn là áo lam.

Có vài anh chị tôi mới gặp lần đầu hay lần thứ hai như Trưởng Tâm Duệ Nguyễn Đức Châu, Trưỏng Đưc Quảng …, có một số anh biết tôi mà tôi chưa được biết họ, dẫu sao th́ t́nh Lam, làm cho anh em dễ ḥa đồng với nhau, vốn bản chất màu Lam là thế.

Chị Oanh đưa cho tôi hai quyển sách, cho biết của chị Trần Trung Du tặng, đó là hai quyển sách của Tráng Đoàn Bạch Đằng Hướng Đạo mà Trưởng Trần Trung Du vừa là người sáng lập vừa là Đoàn Trưởng, có một dạo cùng đă 50 năm rồi, quư vị lănh đạo muốn hợp nhất GĐPT họ Giác và họ Minh thành một khối, nhờ anh Trần Trung Du làm chất kết dính, nhờ đó tôi mới quan biết với anh Du và thường ghé nhà sách Hiền Lương của anh đường Phan Thanh Giản gần vườn Bà Lớn thuở đó.

Sau 1975, tôi thường gặp chị Du đi chùa Giác Minh, nhất là những đêm Giao thừa, khi đó anh Trần Trung Du c̣n đang học tập cải tạo trên đất Bắc, sau đó anh được về rồi mất, tôi v́ miếng cơm manh áo, nên vẫn chưa gặp lại anh Du từ những năm 1970, tôi cũng không rơ anh về năm nào và đă mất năm nào. Năm ngoái gặp, trong dịp Hiệp kỵ chị Du vẫn c̣n nhớ tới tôi, v́ thế năm nay tôi được chị tặng cho hai quyển sách: Bạch Đằng 50 nămBạch Đằng 2014.

Minh Thịnh Cao Bá Hưng hiện nay ẩn cư ở Nhơn Trạch, hẹn một ngày nào tới đèo tôi sang đó sống với thiên nhiên u tịch đôi ngày.

Sau phần lễ Hiệp kỵ do nhị vị Cố vấn Giáo hạnh GĐPT Vĩnh Nghiêm cử hành với sự tham dự của nhiều Huynh Trưởng và Đoàn sinh các Gia Đ́nh Giác Minh, Vĩnh Nghiêm, Giác Long, Giác Ngạn…

Trưởng Tịnh Phúc đă đọc đôi ḍng tưởng nhớ tới các Huynh Trưởng tiền bối hữu công như Trưởng huynh Chính Tiến Nguyễn Đức Long, Tâm Thông Nguyễn Đức Lợi, Nhuận Pháp Tôn Thất Liệu, Thông Phương Đặng Văn Khuê, Tâm Huệ Đoàn Thị Kim Cúc, Tâm Ḥa Ngô Mạnh Thu làm cho nhiều người vẫn c̣n nhớ tới họ.

Riêng tôi th́ khó quên, những ngựi ngày nào tôi nhận lệnh của họ để thi hành, hoặc có khi bàn bạc soạn thảo các kế hoạch, văn bản bởi v́ tôi là một Thư kư không được đào tạo nhưng quen việc. Vị nào tôi cũng từng tới chùa hay tới nhà năm lần bảy lượt, để mời họp, để tŕnh kư các văn kiện.

Buổi lễ tuy tổ chúc đơn giản nhưng trang nghiêm, ư nghĩa giúp cho mọi người có dịp tưởng nhớ tới những người áo Lam đă nằm xuống, đă về tới đất Phật sau một thời gian đóng góp cho phong trào.

Sau lễ Hiệp kỵ, là lễ Tưởng niệm Trưởng Tâm Ḥa Ngô Mạnh Thu, Tịnh Phúc lại tuyên đọc tiểu sử của Trưởng Thu, có thể nói buổi lễ đặt nặng cho sinh hoạt văn nghệ mà Trưởng Thu đă đóng góp cho nền âm nhạc Phật Giáo và nhạc sinh hoạt Gia Đ́nh Phật Tử.


ĐĐ Cố Vấn Giáo Hạnh và các Trưởng dự lễ Tưởng niệm 10 năm Trưởng Tâm Ḥa Ngô Mạnh Thu

Tôi không được gợi ư trước để chuẩn bị, nhưng được mời phát biểu trước, tôi đă nói sơ qua về những đóng góp của Trưởng Thu trong Ban Hướng Dẫn GĐPT Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt Tại Miền Nam, Ban HưóngDẫn GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm, Trường Đào Tạo Huynh Trưởng A Dật Đa từ những năm 1962, 1963,1964. Các lớp Luyện Thi Văn Thù trong thập niên 1960 ở chùa Giác Minh, chùa Hưng Long luyện thi Trung học Đệ nhấp cấp với các giáo sư Vũ Văn Măo dạy Sử Địa, nhà báo Trần Việt Sơn dạy Toán, Nguyễn Xuân Phong dạy Anh Văn, nhà văn Dương Nghiễm Mậu dạy Việt Văn, cả hai Trung tâm đều đạt kết quả khả quan. Riêng Trung Tâm chùa Vạn Thọ ở khu Xóm chùa Tân Định luyện thi Đệ Thất do Trưởng Hồng Loan, Nguyễn Thị Ngân và tôi giảng dạy nhiều em đă thi đậu vào Đệ Thất (lớp 6) trường công. Tất cả những Trung Tâm này đều do Trưởng Thu mời giảng viên, t́m nguồn tài trợ để phụ cấp cho các giảng viên đi lại.

Tôi c̣n quên Trưởng Thu khi ra Hải Ngoại, ngoài việc lănh trách nhiệm làm Trưởng Ban Chấp Hành Ái Hữu Vĩnh Nghiêm Hải ngoại, Trưởng c̣n kêu gọi những bạn bè đóng góp lập nên quỹ học bổng, cấp cho những học sinh là đoàn viên GĐPT ở quê nhà.

Trưởng Ngô Mạnh Thu là Trưởng có khả năng và tích cực hoạt động, nào GĐPT, nào văn nghệ Phật giáo, nào Du ca Việt Nam, nào hoạt động xă hội, anh rất năng nỗ hoạt động, là một người bạn dễ chịu, dễ kết thân lại luôn luôn bao dung d́u dắt đàn em.

Sau đó các Trưởng đă từng hoạt động chung với Trưởng Ngô Mạnh Thu, lên phát biểu mỗi người nói về một khía cạnh trong cuộc đời của anh, đó là các anh Giác An, Cao Bá Hưng, anh Ngọc, Đức Quảng.


Nhạc sĩ Giác An

Một số các bài nhạc của anh được các thành viên GĐPT tŕnh bày hoặc đơn ca, hoặc hợp ca, nghe lại những ca khúc Ḍng Sông Trăng, Mùa Vui Vu Lan … ḍng nhạc của Trưởng Ngô Mạnh Thu đưa ta đi sâu vào nền âm nhạc Phật Giáo. Các em không phải là ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng giọng ca chuyên chở được tâm t́nh của người nhạc sĩ có đạo tâm, nhạc truyền cảm được đạo vị.


Vừa là MC cũng là ca sĩ tŕnh bày Ḍng Sông Trăng


Hợp ca Mùa vui Vu Lan

Cuối cùng chị Tịnh Uyển, phát biểu cám ơn chư Thượng Tọa, Đại Đức cố vấn Giáo Hạnh, cảm tạ sự hiện diện của mọi người đă tới dự.


Trưởng Tịnh Uyển Nguyễn Thị Oanh

Trước khi chia tay, Kết Dây Thân Ái, rồi không quên cùng chung chụp một tấm ảnh kỷ niệm, nhờ đó sẽ c̣n ghi lại sự kiện đáng nhớ của ngày hôm nay.


Ảnh lưu niệm

Tôi thật không ngờ, ngoài được dự Hiệp kỵ GĐPT hệ phái Vĩnh Nghiêm, c̣n được dự lễ Tưởng niệm Huynh Trưởng Ngô Mạnh Thu, có dịp nhớ tới anh, ôn lại một thời đă qua những hôm đi cắm trại với Đoàn sinh Trường Đào Tạo Huynh Trưởng A Dật Đa, nào là ở trại Chăn nuôi Tân Sơn Nhất, nào là đạp xe xuyên vườn cao su Phú Thọ ở Hương Lộ 14 để tới chùa Giác Lâm, trong một đêm đầy ánh trăng, nào là những buổi văn nghệ ở Rạp Thống Nhất tại Sàig̣n, rạp Biên Hùng ở Biên Ḥa, những lúc đi thăm viếng nhau từ Santa Ana tới San Diego hay Los Angeles, hay leo lên Thiền Viện Kim Sơn ở San Jose. Anh đă đi rồi, từ năm 2004 cho đến nay, gần như tôi đă để khói Lam lảng đảng bay.


Các Trưởng Nữu, Hy, Tông, Quy (em Trưởng Thu), Tịnh Phúc, Tịnh Uyển

Phú Lâm 28-10-2014