Lễ Truy Niệm

Cố Ḥa Thượng ÂN SƯ Thượng TRÍ Hạ HIỀN 
 

Vào chiều Chủ Nhật ngày 8 tháng 8 năm 2010, sau một buổi sinh hoạt thường lệ, tin sét đánh lan nhanh đến anh chị em huynh trưởng khắp nơi qua điện thoại và email: “Sư Ông Trí Hiền đă viên tịch.” Có người nhận được tin đau buồn nầy sau khi vừa về đến nhà, có người th́ đang trên đường lái xe.  Ai nghe tin cũng bị sốc, bàng hoàng xúc động.  Riêng tôi, tôi vẫn chưa tin như thế, bởi hôm về dự tang lễ của Htr. Diệu Sáng, Thầy đang c̣n rất khỏe mạnh, giọng nói vẫn b́nh thường như ngày nào, vă lại cũng mới được hầu chuyện Thầy qua điện thoại hôm thứ Ba vừa qua.  Tôi đành hỏi Danh, người em báo tin cho tôi, “Bác sĩ đă xác định chưa?”…  Thế là tôi phải đành báo hung tin nầy đến các Anh Chị khác… thật quá đột ngột… vô thường có mặt trên mọi ngỏ nghách, trên từng mạng sống, sự sống…

Thế rồi không biết làm ǵ hơn trước tin Thầy ra đi ngoài việc thu xếp về Chùa Pháp Quang, Grand Prairie, Texas, để nh́n h́nh dáng nhỏ nhắn của Thầy lần cuối - dốc tâm cầu nguyện - cung tiễn Giác Linh Thầy về nơi miên viễn tịnh an của Đức Phật A Di Đà. 

Sân Chùa Pháp Quang bây giờ tấp nập người qua lại, nhưng không thể đảo ngược cảnh thê lương đột ngột phủ xuống chốn già lam nầy.  Sinh Hoạt Đường bây giờ đă biến thành Giác Linh Đường để tôn trí di ảnh của Thầy; Phật tử vào đảnh lễ không khỏi bùi ngùi xúc động rơi lệ trước con người nhỏ nhắn đang nằm bất động trong Quan Tài.  Và Thầy đă nằm đó suốt mấy ngày liền để cho Phật tử, đệ tử, người thân và đồng đạo về khấn vái.  Riêng anh chị em trong Gia Đ́nh Phật Tử th́ được Ban Tang Lễ cho tổ chức một buổi Lễ Truy Niệm vào tối thứ Năm trước khi cung tiễn Thầy đến nơi Lễ Trà Tỳ vào sáng hôm sau.

Tối hôm ấy, có đông đảo anh chị em huynh trưởng tựu về từ khắp nơi như California, Washington DC v.v., có đủ các đại diện của Hội Đồng Chỉ Đạo & Giám Sát GĐPTVN tại Hoa Kỳ; Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tại Hoa Kỳ; Các Ban Hướng Dẫn Miền Tịnh Khiết, Thiện Minh, Quảng Đức và Thiện Hoa; Các Đơn Vị GĐPT Miền Tịnh Khiết; Ban Điều Hợp Trung Ương GĐPT thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; Ái Hữu GĐPT Vĩnh Nghiêm; và đông đảo huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT Pháp Quang.  Ngoài ra c̣n có một số Phật tử tại đạo tràng Pháp Quang và địa phương cùng tham dự.  Buổi Lễ Truy Điệu được sự chứng minh của Đại Lăo Ḥa Thượng Thích Tâm Châu - Thượng Thủ Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới và Chư Tôn Đức Ḥa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Ḥa Thượng Thích Quảng Thanh, Thượng Tọa Thích Hạnh Tuấn, Thượng Tọa Thích Pháp Trí, Thượng Tọa Thích Từ Lực và Đại Đức Thích Đạo Quảng.

Sau phần mở đầu về ư nghĩa buổi Lễ của Htr. Sujàtà Tâm Phùng, tất cả anh chị em lễ phục chỉnh tề, trang nghiêm hướng về biểu tượng của Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam đồng cử bài ca Sen Trắng.  Kế đến, Htr. Minh Ḥa, Chủ Tịch HĐCĐ&GS/GĐPTVN/HK, dâng lời tác bạch thỉnh cầu Chư Tôn Giáo Phẩm chứng minh và chủ tŕ Lễ Truy Niệm.  Tiếp theo, Htr. Minh Tuấn, Trưởng Ban HD Miền Tịnh Khiết, tuyên đọc hành trạng của Cố Ḥa Thượng Ân Sư – cảm niệm t́nh thương vô bờ và ghi ơn giáo dưỡng, bảo bọc, che chở mà Cố Ḥa Thượng Ân Sư đă dành cho GĐPTVN tại Hoa Kỳ trong suốt hơn 30 năm qua.

Trước Giác Linh Ḥa Thượng Ân Sư, dưới khung cảnh trang nghiêm xúc động, Htr. Nguyên Tịnh, Trưởng Ban HDTƯ/GĐPTVN/HK, đại diện tập thể Áo Lam tại Hoa Kỳ đọc lời Khấp Nguyện: Chúng con Nguyện biến niềm đau mất mát to lớn này thành hành động dơng mănh qua việc:

  1.- Kế  tục xứng đáng Bồ Đề Hạnh Nguyện mà Ḥa Thượng Ân Sư đă Suốt Đời Dâng Hiến Cho, V́, Với sự  Quang Huy của Chánh Pháp. Sự kiện Hành Tŕ Tam Bộ  Nhất Bái, Đức Bồ Tát Quán Thế Âm hồi năm  đầu của thế kỷ 21, là một minh chứng về Tâm Nguyện Cao Cả mà Ḥa Thượng Ân Sư đă mong cầu: về nền Ḥa B́nh của Nhân Loại, sự An Lạc của Dân Tộc, niềm Hạnh Phúc của Quê Hương; nhất là sự Thanh Tịnh của Tăng Đoàn và sự Ḥa Hợp của Tứ Chúng Đệ Tử Phật.

  2.- Nhất Tâm Phụng Hành Di Giáo của Ḥa Thượng Ân Sư, bởi Tâm Thư Luân Lưu đề ngày 01.11.2007 với nội dung: "Hăy Phất Cao Ngọn Cờ SEN TRẮNG Cho Khỏi Thẹn Với Ḷng, Với Tổ Chức, Với Dân Tộc và Đạo Pháp" - V́ đây, chính là tấm ḷng của Ḥa Thượng Ân Sư dành cho Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ trong hơn 30 năm xây dựng, kiện toàn và phát triển, mà Ngài - vẫn măi là tấm gương soi sáng bước đi lên của Đoàn Thể Áo Lam chúng con trong sứ mệnh - Làm Đẹp Đời Thơm Đạo.

Và với giọng trầm hùng rung cảm của Htr. Nguyên Lưu, Thành Viên Ban Huynh Trưởng Tham Vấn BHD Miền Tịnh Khiết, trong phần Điếu Văn, đă diễn tả sự thương tiếc vô biên của đại gia đ́nh Áo Lam tại Hoa Kỳ khiến cho anh chị em hiện diện thêm bùi ngùi xúc động.

  “… Thầy đă ĺa dương thế

  Bỏ  chúng con, Gia Đ́nh Phật Tử  lại trần gian

  Thầy ra đi để thương tiếc vô  vàn

  Chúng con ở lại khóc Thầy trong truy niệm…”

Tiếp theo là những cánh cờ Sen Trắng của các Đơn Vị hiện diện từ Trung Ương đến địa phương được giương cao để Chư Tôn Giáo Phẩm gắn Tang - Thọ ân đức sâu dày của Cố Ḥa Thượng Ân Sư - Cầu xin Ngài soi sáng và hộ tŕ cho tập thể Áo Lam có đủ nghị lực để học và hành theo những hạnh nguyện của Ngài.

Trước phần Lễ Cầu Nguyện Giác Linh Cố Ḥa Thượng Ân Sư cao đăng Phật quốc do quư Thầy Đạo Quảng, Hạnh Tuấn và Từ Lực chủ xướng, anh chị em được Ḥa Thượng Thượng Thủ Thích Tâm Châu và Ḥa Thượng Thích Nguyên Hạnh ban pháp từ.  Quư Ngài kêu gọi anh chị em hăy v́ sự thương yêu của Cố Ḥa Thượng Thích Trí Hiền làm thế nào duy tŕ và phát triển Tổ Chức GĐPT về chung một khối hầu đáp ứng được phần nào hoài bảo của Người đă ôm ấp bấy lâu nay.

Với ḷng thương trải rộng cho GĐPTVN tại Hoa Kỳ, đa phần ai cũng đă được ít nhất một duyên lành thọ ân của Cố Ḥa Thượng Ân Sư, cho nên trong Lễ Truy Niệm các Đơn Vị GĐPT không về Thọ Tang được cũng đă gửi những điện văn về đảnh lễ Ngài.  Những lời “thương tiếc khóc Thầy” nầy do Htr. Tổng Thư Kư BHDTU/GĐPTVN/HK tóm tắt dâng lên trước Giác Linh Cố Ḥa Thượng.  Trong lúc đó, những ngọn nến được thắp lên, mỗi người cầm một ánh nến tỏa sáng lung linh giữa Giác Linh Đường tạo khung cảnh đang trang nghiêm cảm động lại tăng thêm sự thiêng liêng mầu nhiệm.  Vừa lúc đó tiếng hát ngọt ngào của cô Trịnh Thùy Linh, người đệ tử thân tín của Thầy, cất lên làm rung cảm mọi người qua bài hát “Kính Mến Thầy”.  Tiếp theo đó, chị Đoan Ngọc Nguyễn Thị Hải Vân, người đă sát cánh bên Thầy chăm lo Phật sự tại chùa Pháp Quang mấy mươi năm qua, dâng lời cảm niệm và nhắc lại những kỷ niệm thân thương trong lúc học Đạo và giúp Thầy chăm lo Phật sự của Chùa.  Rồi lần lược các Huynh Trưởng Minh Ḥa, Nguyên Tịnh, Sujàtà Tâm Phùng, Nguyên Kim Nguyễn Đóa, Phúc Đạt Trần Minh Phương (Ái Hữu Vĩnh Nghiêm) và Quảng Độ - đại diện của các Đơn Vị và BHD dâng lời cảm niệm tiếc thương và chia xẻ những kỷ niệm bên Thầy từ khi Thầy đến Washington DC vào năm 1978 cho đến nay.  Tất cả những kỷ niệm thân thương ấy như là những h́nh ảnh sống động ghi đậm trong thâm tâm mỗi người để làm động lực đi tới mỗi lúc đối diện với những “ngả nghiêng” của cuộc đời hay lúc bị chùng chân trên đường bước phụng sự Tổ Chức GĐPT.  Bên cạnh đó, lời hát “Thầy Ơi” do Htr. Diệu Phương (Ban Viên BHD Miền Tịnh Khiết) cất lên như những lời thương tiếc vô vàn và sự cảm xúc của Thượng Tọa Từ Lực khi dâng lời cảm niệm đă làm cho mọi người càng cảm nhận thêm ân đức của Thầy thật sâu dày.

Hơn ba giờ đồng hồ đă qua, anh chị em đă ngồi tưởng nguyện trước Giác Linh Thầy mà ḷng chẳng muốn rời xa không cảnh thiêng liêng và cảm động ấy, bởi ai cũng biết rằng mỗi khi đứng dậy là không c̣n được giây phút gần gũi bên Thầy nữa.  Tiếc rằng, Ban Tổ Chức Tang Lễ cần phải chuẩn bị cho buổi Lễ Di Quan vào sáng sớm mai nên anh chị em đành phải ngậm ngùi chia tay Thầy.  Trước khi rời khỏi Giác Linh Đường, Htr. Đồng Thái đại diện Ban Tổ Chức Lễ Truy Niệm dâng lời cảm tạ lên Chư Tôn Đức và Quan Khách.  Sau đó, anh chị em nhẹ nhàng đứng lên kết thành một ṿng tṛn để cùng kết Dây Thân Ái với Cố Ḥa Thượng Ân Sư và cùng đi nhiễu quanh Kim Quan của Ngài để đảnh lễ và ghi nhớ dung mạo của Ngài lần cuối.

Kính bạch Giác Linh Thầy,

Trong lúc ghi lại những ḍng nầy, con thấy rơ nụ cười hiền ḥa, ánh mắt sâu thẳm, khuôn mặt da bọc xương và thân h́nh ốm yếu của Thầy đang hiện diện trước mặt con; nhất là h́nh ảnh của Thầy gần đây trong những ngày lo tang sự của Htr. Diệu Sáng.  Con vẫn c̣n nhớ rất rơ h́nh ảnh của Thầy trong ngày ấy - Thầy thản nhiên nhưng có lộ nét thương tiếc về người đệ tử yêu quư của Thầy.  Giờ phút nầy con vẫn c̣n nghe vang văng bên tai giọng nói trong trẽo của Thầy khi lần cuối cùng con được hầu chuyện cùng Thầy. 

Con thiết nghĩ giờ đây Thầy đă an nhiên về với Đức Phật A Di Đà, kính xin Thầy gia hộ cho tất cả anh chị em chúng con có đủ nghị lực để vượt qua thảm cảnh phân hóa hiện nay mà GĐPTVN tại Hoa Kỳ đang đối diện.

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tứ Thế Cố Giác Linh Ḥa Thượng ÂN SƯ thượng TRÍ hạ HIỀN thùy từ chứng giám. 
 

Kính cẩn

Quảng Tịnh Nguyễn Chí Thanh