Tài liệu do người chết hồi sinh kể lại

 
 Hiện nay, luân hồi tái sinh là một đề tài nóng bỏng ở xă hội phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng. Chương tŕnh "60 minutes" ngày 30.10 cách đây vài năm có đề cập đến vấn đề luân hồi tái sinh và báo cáo hiện có đến 78% người Mỹ (vào khoảng 195.000.000) tin có kiếp trước kiếp sau. Raymond Moody, giáo sư triết học, bác sĩ y khoa, là một nhà nghiên cứu người Mỹ tiền phong về vấn đề luân hồi tái sinh, nói rằng, sự hiểu biết về hiện tượng có đời sống khác sau đời sống này (life after life) đă được giấu nhẹm rất kỹ cho đến bây giờ. Nếu ai muốn t́m hiểu xem người Mỹ nghĩ thế nào về luân hồi chỉ việc vào thăm Google, gơ chữ "book on reincarnation" th́ sẽ thấy một con số khổng lồ, hơn 2.000.000 tài liệu gồm sách và các bài luận giải về nhân quả và luân hồi...

Cách đây 31 năm, khi cho in cuốn sách đầu tiên "Life After Life" sau nhiều năm tiếp xúc với những bệnh nhân chết đi sống lại, bác sĩ Moody nói, ông chỉ ghi lại trung thực những câu chuyện này mà không cố ư chứng minh là có một đời sống khác sau khi chết. Ông cũng nói thêm rằng, hiện nay chưa có ai có thể đưa ra một bằng chứng cụ thể để chứng minh có 1 cảnh giới bên kia cửa tử, nhưng người ta cũng không thể phủ nhận kinh nghiệm của hơn 8 triệu người lớn ở Mỹ và mấy triệu trẻ con nữa, những người sống lại sau cái chết lâm sàng đă kể những ǵ họ thấy được sau khi rời khỏi xác thân vật lư.
Bác sĩ Moodu kể, lần đầu tiên ông được nghe tả về cảnh giới bên kia cửa tử do người chết hồi dương kể lại (kinh nghiệm cận tử) là khi ông c̣n là một sinh viên y khoa triết học ở đại học Virginia. Một giáo sư dạy môn tâm thần học kể lại cho sinh viên nghe chính ông đă "chết" đi rồi sống lại 2 lần, cách nhau 10 phút. Ông kể lại những chuyện ly kỳ ông được chứng kiến trong thời gian ông "chết". Thoạt nghe th́ anh sinh viên Moody cũng lấy làm lạ nhưng không có ư kiến ǵ. Anh chỉ giữ cái băng thu âm câu chuyện này để làm tài liệu thôi. Mấy năm sau, ông Moody bây giờ là giáo sư triết ở 1 trường đại học ở Bắc Carolina. Trong 1 buổi giảng dạy về thuyết bất tử (Phaedo) của Plato, nhà hiền triết nổi tiếng của Hy Lạp thời cổ đại, một sinh viên xin gặp riêng để hỏi thêm về vấn đề sống chết, v́ bà của chàng ta đă "chết" trên bàn mổ, sau đó hồi sinh và kể những câu chuyện bà đă chứng kiến rất hấp dẫn. Giáo sư Moody yêu cầu anh sinh viên này kể lại từng chi tiết và ông rất đỗi ngạc nhiên khi thấy những chuyện xảy ra cho bà già này gần giống với những mẩu chuyện ông được nghe từ thầy của ông mấy năm về trước. Từ đó, ông cố ư thu thập tài liệu về hiện tượng chết đi sống lại. Ông cũng đưa vấn đề này vào trong các bài giảng của ông, nhưng không đề cập ǵ đến 2 trường hợp ông được nghe. Ông nghĩ rằng, nếu có nhiều người chết đi sống lại th́ thế nào sinh viên cũng sẽ nói ra trong các giờ triết. Quả vậy, trong mỗi một lớp học chừng 30 sinh viên, khi nào cũng có một anh xin gặp riêng sau giờ học để kể cho ông nghe một câu chuyện chết đi sống lại. Có điều lạ là, những mẩu chuyện này có nhiều t́nh tiết giống nhau, tuy người có kinh nghiệm chết đi sống lại gồm nhiều thành phần khác nhau, khác về tôn giáo, về học vấn, và địa vị xă hội.
Khi Moody theo học y khoa năm 1972 th́ ông đă có một hồ sơ dày cộm về những trường hợp chết đi sống lại. Ông bắt đầu nói đến công cuộc nghiên cứu của ông với những người ông gặp ở trường y. Sau đó, theo lời yêu cầu của một người bạn, ông nhận lời thuyết tŕnh về hiện tượng chết đi sống lại tại 1 Hiệp hội Y sĩ và nhiều hội đoàn khác. Và sau mỗi buổi thuyết tŕnh, thế nào cũng có người đứng lên kể lại kinh nghiệm chết đi sống lại của chính ḿnh. Dần dà ai cũng biết tiếng ông, nên nhiều bác sĩ đă giới thiệu những bệnh nhân họ cứu sống được mà có những kinh nghiệm lạ lùng trong thời gian họ "chết". Sau khi vài tờ báo đăng tải tin tức về công cuộc nghiên cứu của ông th́ nhiều người tự động gửi những mẩu chuyện tương tự xảy ra với họ. Ông quyết định chỉ chú ư đến trường hợp những người do bác sĩ chứng thực là đă chết lâm sàng (tim ngừng đập, thần kinh năo ngưng hoạt động) rồi được cứu sống lại, và trường hợp những người bị tai nạn, hồn ĺa khỏi xác ngay nhưng sau đó lại hoàn hồn, đă kể những sự việc họ chứng kiến.
Trong mấy trăm câu chuyện chết đi sống lại mà tác giả trực tiếp được nghe, Moody nhận thấy, tuy kinh nghiệm của mỗi người có điểm khác nhau nhưng tựu trung th́ có thể nói có chừng 15 điểm mà ông thấy người ta hay nhắc nhở :
1. Ngôn ngữ bất đồng
Người nào cũng tỏ vẻ bực bội rằng, ngôn ngữ ở cơi trần không thể diễn tả đúng những sự việc xảy ra ở cơi giới bên kia. Một người trong số đó nói : "Tôi biết, thế giới mà tôi được thấy là một thế giới có hơn 3 chiều, nên không thể nào diễn tả được hết những điều tôi muốn nói với thứ ngôn ngữ 3 chiều của chúng ta".
2. Nghe tin ḿnh đă chết
Nhiều người kể rằng, họ được nghe chính bác sĩ hay những người ở bên cạnh nói rằng họ đă chết. Bà Martin kể : "Tôi vào bệnh viện nhưng họ không t́m ra bệnh. Bác sĩ James đưa tôi sang pḥng X quang để chụp ảnh gan t́m bệnh. V́ tôi bị dị ứng với nhiều thứ thuốc nên họ thử trên cánh tay tôi trước. Thấy tôi không có phản ứng ǵ, họ liền tiêm cho tôi thứ thuốc ấy. Nhưng lần này tôi bị phát dị ứng liền và chết ngay sau đó. Tôi thấy bác sĩ ở pḥng X quang vừa chích thuốc cho tôi, bước đến nhấc máy điện thoại. Tôi nghe rơ ông quay từng con số và giọng nói của ông : "Thưa bác sĩ James, tôi đă giết bệnh nhân của ông. Bà Martin chết rồi". Nhưng tôi biết tôi không chết. Tôi cố cử động, cố t́m cách nói cho họ biết là tôi chưa chết nhưng tôi không thể làm ǵ được. Rồi thấy họ làm thủ tục cấp cứu. Tôi nghe họ nói cần bao nhiêu "cc" thuốc chích cho tôi, nhưng tôi không có cảm giác ǵ khi mũi kim chích vào da. Tôi cũng không có cảm giác ǵ khi họ chạm vào người".
3. Tâm an b́nh và tịch tịnh
Số đông kể rằng, họ tận hưởng được một cảm giác rất an lạc, thật khoan khoái khi mới thoát ra khỏi cái xác của ḿnh. Một người bị bất tỉnh ngay sau khi bị thương nặng ở đầu kể rằng, khi mới bị chấn thương th́ anh cảm thấy đau nhói, nhưng chỉ một thoáng thôi, rồi sau đó anh có cảm tưởng như ḿnh đang bềnh bồng trôi trong 1 pḥng tối. Mặc dù hôm ấy trời lạnh lắm mà anh cảm thấy rất ấm áp trong khoảng không gian âm u này. Anh thấy tâm thần ḿnh b́nh an thoải mái lạ lùng và anh chợt nghĩ "chắc là ḿnh đă chết rồi".
Một bà vật vă, đau đớn và ngất đi sau một cơn đau tim. Khi được cứu tỉnh bà kể : "Tôi bắt đầu thấy sung sướng lạ, mọi lo âu buồn phiền biến mất, chỉ c̣n lại một cảm giác b́nh an, thoải mái, thanh tịnh. Tôi không c̣n cảm thấy đau đớn nữa".
 
4. Âm thanh
Nhiều âm thanh lạ được tả lại, hoặc khi sắp chết hoặc khi vừa tắt thở. Một người đàn ông "chết" trong ṿng 20 phút trên bàn mổ kể lại, rằng ông đă nghe một tiếng kêu ù ù rất khó chịu. Tiếng kêu như phát ra từ trong đầu ḿnh chứ không phải từ bên ngoài. Một người đàn bà kể, khi vừa ngất đi th́ bà nghe một tiếng ŕ ŕ lớn và bà cảm thấy đang chơi vơi bay lộn ḷng ṿng trong không gian. Bà c̣n nghe một thứ tiếng khác cũng khó chịu lắm, như tiếng động lạch cạch, tiếng va chạm hay tiếng rống mà cũng như tiếng gió hú. Những người khác th́ nghe một âm thanh dễ chịu như âm nhạc, như trường hợp một bệnh nhân "chết" trên đường đi đến bệnh viện, khi được cứu tỉnh lại ông kể : Ông đă nghe 1 âm thanh như âm ba của nhiều cái chuông nhỏ từ đằng xa theo gió vọng lại, làm ông nghĩ đến mấy cái chuông gió của Nhật, và ông chỉ nghe 1 âm thanh này thôi.
5. Đường hầm tối
Ngay vừa khi nghe tiếng động th́ người ta cảm thấy như bị hút mạnh vào một khoảng không gian tối. Người th́ nói giống như một hang động; người th́ bảo sâu hút như một cái giếng; người khác th́ mô tả như một khoảng không, một đường hầm, một ống xoắn, một cái chuồng, thung lũng, ống cống, hoặc khoảng không của một h́nh vật thể h́nh trụ. Tuy được diễn tả khác nhau nhưng điều này cho thấy, người nào cũng trải qua kinh nghiệm này. Một bệnh nhân kể : Khi tim anh ngừng đập v́ bị dị ứng với thuốc mê th́ anh thấy ḿnh như bay qua một khoảng không tối tăm như một đường hầm, với tốc độ cực nhanh như một con tàu đang lao đầu bay xuống ở 1 công trường giải trí.
6. Giây phút bước ra khỏi xác
Tuy ai cũng biết rằng, cái "Ta" gồm 2 phần : thân và thức, nhưng ít ai hiểu biết được phần Thức v́ cho rằng, có thân xác vật lư th́ trí óc mới hoạt động được, không thể nào có 1 đời sống nào khác ngoài đời sống với tấm thân vật lư này. Cho nên, trong quá tŕnh chết đi sống lại, ai cũng bị ngạc nhiên quá mức khi họ được ngắm nghía thân xác bất động của họ.
Thực khó tưởng tượng được tâm trạng của những người này, khi họ thấy ḿnh đứng đây mà sao lại c̣n có thân h́nh ḿnh nằm bất động ở đằng kia ! Khi hồn vừa ĺa khỏi xác, họ chưa ư thức được ḿnh đă chết nên ngẩn ngơ không hiểu được hiện tượng này. Nhiều người muốn nhập vào xác ḿnh lại nhưng không biết làm sao. Có người rất hoảng sợ nhưng cũng có người không sợ hăi. Một bệnh nhân nói : "Bệnh tôi trở nặng, bác sĩ buộc phải vào nhà thương. Sáng hôm ấy tôi thấy một lớp như sương mù bao phủ quanh tôi và cùng lúc ấy tôi thấy ḿnh bước ra khỏi xác. Tôi thấy ḿnh bềnh bồng bay lên phía trên và nh́n xuống cái xác ḿnh nằm ở giường. Tôi không thấy sợ hăi chút nào, chỉ thấy một cảm giác b́nh yên trong một khung cảnh êm ả thanh b́nh. Và tôi nghĩ, có lẽ tôi đang đi về cơi chết. Tôi tự nhủ, rằng nếu tôi không nhập trở lại được vào cái xác kia th́ tôi chết thật rồi, và như vậy cũng không sao".
Nhiều người nói rằng sau giây phút hoang mang lúc đầu, dần dà họ thấy giác quan mới của thể hồn bén nhạy hơn. Họ có thể nh́n thật xa, nghe thật rơ, đọc được ư nghĩ của người khác, và chỉ cần nghĩ đến chỗ nào họ muốn đi th́ đă thấy ḿnh ở đó rồi. Nhưng v́ họ không trao đổi ǵ được với những người xung quanh nên họ thấy cô đơn buồn tủi.
7. Gặp những thể hồn khác
Nhiều người kể lại, họ chỉ cảm thấy cô đơn trong chốc lát thôi, sau đó họ được gặp gỡ và chuyện tṛ với những người thân, bạn bè quá cố. Một người phụ nữ kể lại cuộc vượt cạn khó khăn, bà bị mất máu rất nhiều trong khi sinh. Lúc đó bà nghe bác sĩ nói là bà không sống được nhưng bà thấy ḿnh vẫn tỉnh táo và ngay khi ấy bà thấy nhiều người vây quanh bà nhưng chỉ thấy mặt thôi. Họ đông người lắm, lơ lửng ở trên trần nhà. Bà nhận ra đó là những người thân và quen đă qua đời, bà thấy bà ngoại của ḿnh và một cô bé bạn học hồi nhỏ cùng nhiều người bà con quen biết khác. Ai cũng có vẻ tươi cười như chào đón bà ở xa về.
Một người khác kể rằng sau khi người bạn thân tên Bob chết vài tuần th́ ông cũng suưt chết. Ông thấy ḿnh bước ra khỏi thể xác vật chất và có cảm tưởng như Bob đang đứng cạnh ḿnh. Ông biết đó là Bob nhưng lại trông không giống như hồi c̣n sống. Tuy nh́n thấy Bob, nhưng không phải nh́n bằng mắt v́ chính ông cũng không có mắt ! Nhưng lúc ấy ông không nghĩ đến điều này là lạ v́ ông không cần có mắt mà vẫn thấy. Ông hỏi Bob : "Bây giờ tôi phải đi đâu, chuyện ǵ đang xảy ra ? Có phải tôi chết rồi không ? Nhưng Bob không nói ǵ cả. Suốt mấy ngày tôi ở bệnh viện, Bob luôn ở bên cạnh tôi nhưng vẫn không trả lời những câu hỏi của tôi cho đến ngày bác sĩ tuyên bố là tôi đă thoát chết th́ Bob bỏ đi".
8. Đối diện với người ánh sáng
Tuy t́nh tiết về kinh nghiệm "chết" của mọi người khác nhau nhưng ai cũng nói đến cuộc gặp gỡ một vị thân toàn ánh sáng. Đây có lẽ một chi tiết lạ lùng nhất đă làm thay đổi cuộc đời của những người chết đi sống lại. Lúc đầu, vị này hiện ra trong thứ ánh sáng lờ mờ, rồi ánh sáng trở nên rơ dần và sau cùng th́ hiện toàn thân trong một thứ ánh sáng rực rỡ. Có điều lạ là, tuy rực rỡ nhưng không làm chói mắt. Tuy vị này hiện ra như một ṭa ánh sáng mà ai cũng hiểu đây là một người với đầy đủ cá tính nhân phẩm của một cá nhân. Vị này đă ban phát cho họ một t́nh thương yêu không thể dùng lời nói mà diễn tả được và ai cũng quyến luyến muốn kề cận vị này. Có một điều lư thú là hầu hết mọi người đều tả dung mạo, phong cách của người ánh sáng này giống nhau nhưng khi được hỏi người ấy là ai th́ mỗi người nói một cách khác, tùy theo niềm tin tôn giáo của họ.
9. Nh́n lui quăng đời ḿnh
"Người ánh sáng" nhắc nhở người chết tự kiểm thảo đời ḿnh, và cho người chết xem lại quăng đời của ḿnh rơ ràng như được chiếu trên màn ảnh lớn, từ lúc c̣n nhỏ ở với cha mẹ, lớn lên đi học, đỗ đạt, công danh sự nghiệp ...đều hiện lên rất rơ. "Người ánh sáng" nhắc nhở rằng, ở trên đời không có ǵ quan trọng ngoài t́nh thương. Một người kể rằng, khi ông được xem quăng đời niên thiếu của ông với cô em gái, người mà ông rất thương yêu; "người ánh sáng" cho ông xem những lúc ông hành động một cách ích kỷ hay tỏ ḷng tŕu mến săn sóc em ḿnh. "Người ánh sáng" nhấn mạnh đến việc nên giúp đỡ người khác. Dường như vị này rất chú tâm đến sự học hỏi, cứ nhắc nhở ông phải lo trau dồi sự hiểu biết của ḿnh và nói rằng, sau khi thật sự giả từ thế gian để sang cơi này ông cũng vẫn phải tiếp tục học hỏi, v́ đó là một qui tŕnh không gián đoạn.
10. Ranh giới giữa hai cơi
Nhiều người nhớ rằng, họ đi dần đến một chỗ giống như một bờ ranh, một bờ sông, một cánh cửa, một vùng sương mù màu xám, một hàng rào, hay chỉ như một đường vẽ dưới đất. Một người bệnh tim kể : "Sau khi ĺa khỏi xác, tôi thấy ḿnh đang đi trên một cánh đồng thật đẹp, toàn một màu lục, nhưng khác hẳn màu lục của thế gian và chung quanh tôi tràn ngập một thứ ánh sáng kỳ diệu. Xa xa đằng trước là một cái hàng rào, tôi vội rảo bước sang về phía đó th́ thấy một người phía bên kia đang tiến về hàng rào như để gặp tôi, nhưng bỗng nhiên tôi có cảm tưởng bị kéo thụt lùi, và người phía bên kia th́ ngoảnh lưng lại đi về hướng xa hàng rào".
 
11. Trở lại cơi trần
Dĩ nhiên, tất cả những người có kinh nghiệm chết này đều sống lại. Và điều đáng nói là tất cả đều đổi khác sau khi nh́n thấy thế giới bên kia. Phần đông nói rằng, khi vừa tắt thở, họ tiếc nuối thân vật lư lắm, và cố t́m cách trở lại. Nhưng dần dà khi thấy nhiều điều mới lạ ở cảnh giới bên kia th́ họ không muốn trở về nữa, nhất là những người đă được gặp gỡ "người ánh sáng" và được vị này ban cho một thứ t́nh thương bao la vô điều kiện. Nhưng có người th́ muốn trở về để tiếp nối một công việc đang dở dang, hay v́ các con đang c̣n nhỏ. Có người nghĩ rằng v́ người thân của họ níu kéo, cầu nguyện nên họ không "đi" được như câu chuyện sau đây : "Tôi săn sóc một người cô già. Cô bệnh lần này khá lâu. Đă mấy lần cô tắt thở, nhưng lại được cứu sống, có lẽ v́ mọi người trong gia đ́nh ai cũng thương cô và cầu nguyện cho cô b́nh an. Một hôm cô nh́n tôi và bảo : "Joan, cô đă thấy cơi giới bên kia đẹp lắm. Cô muốn ở lại bên đó nhưng con và mọi người cứ cầu nguyện cố giữ cô lại bên này nên cô không đi được. Thôi, con nói mọi người đừng cầu nguyện cho cô nữa". Và chúng tôi ngưng cầu nguyện th́ cô mất một cách b́nh yên sau đó".
Phần đông nói rằng, họ không nhớ đă "trở về" như thế nào. Họ nói, họ chỉ thấy buồn ngủ, rồi mê đi và khi tỉnh dậy th́ thấy ḿnh nằm trên giường bệnh như trước khi được sang thế giới bên kia. Nhưng cũng có người nhớ rơ chi tiết khi được trở về. Một người kể, khi hồn vừa ĺa khỏi xác, ông thấy ḿnh bị cuốn đi nhanh qua con đường hầm tối. Khi sắp sửa ra khỏi đường hầm th́ ông nghe ai gọi giật tên ḿnh ở phía sau, và bất thần ông bị lôi tuột trở lại. Một ông khác kể là, hồn ông bay lên trần nhà nh́n xuống thấy bác sĩ, y tá đang cuống quưt cứu chữa. Khi bàn sốc đặt vào ngực, toàn thân ông giật nẩy lên và đúng lúc đó ông bị rớt xuống thẳng đứng như một tảng đá và chui tuột vào thân thể trên giường. Một người khác th́ thấy hồn thoát ra từ đỉnh đầu, như được tả trong cuốn "Tử Thư Tây Tạng".
12. Kể lại kinh nghiệm "chết"
Những người đă trải qua kinh nghiệm này nhớ rất rơ là, họ đă ngạc nhiên sửng sốt khi chứng kiến những sự việc đang xảy ra cho họ. Họ bảo chúng đă thật sự xảy ra chứ không phải do trí tưởng tượng hay ảo giác. Tuy thế, nhiều người không dám kể hoặc chỉ kể cho một vài người thân mà thôi, v́ họ biết ở xă hội này không ai tin những chuyện như thế, và c̣n cho là họ bị bệnh tâm thần. Một cậu bé kể cho mẹ nghe, nhưng v́ em c̣n nhỏ nên bà mẹ không để ư đến những lời em kể, từ đó em không kể cho ai nghe nữa. Người th́ cố kể cho mục sư của ḿnh nghe nhưng bị vị này phê b́nh là ḿnh bị ảo giác. Một cô học tṛ trung học muốn kể cho bạn nghe kinh nghiệm lạ lùng của ḿnh nhưng bị cho là tâm thần nên đành nín lặng. V́ vậy, ai cũng cứ tưởng chuyện này chỉ xảy ra cho một ḿnh ḿnh thôi. Khi bác sĩ Moody nói với họ rằng, có nhiều người đă có kinh nghiệm tương tự th́ họ có vẻ mừng, v́ thấy không phải ḿnh "điên", không phải chỉ một ḿnh ḿnh thấy những chuyện lạ lùng của cơi giới bên kia.
13. Thay đổi tâm tư
Như đă tŕnh bày trên, những người trải qua kinh nghiệm này thường thường không muốn kể với ai, nhưng họ cảm thấy những ǵ họ kinh nghiệm đă để lại một dấu ấn sâu xa trong đời họ, đă mở rộng tầm mắt của họ, đă thay đổi hẳn lối nh́n của họ về cuộc đời. Một ông tâm sự : "kể từ ngày ấy, tôi thường tự hỏi, tôi đă làm ǵ với cuộc đời của tôi, và khoảng đời c̣n lại này tôi sẽ phải sống như thế nào. Ngày trước muốn ǵ là tôi làm liền, không suy nghĩ đắn đo. Nay th́ tôi thận trọng lắm. Trước khi hành động tôi thường tự hỏi ḷng ḿnh xem việc này có đáng làm hay không hay chỉ có lợi cho bản thân thôi ? Nó có ư nghĩa ǵ, có ích lợi ǵ cho đời sống tâm linh không ? Tôi không phê phán người khác, không thành kiến, không tranh căi. Và tôi thấy h́nh như ḿnh hiểu rơ mọi sự việc chung quanh một cách đúng đắn hơn, dễ dàng hơn".
Nói chung, những người chết hồi sinh đều thấy đời ḿnh có một mục đích rơ ràng hơn, tâm tư thoải mái hơn, đầu óc rộng răi cởi mở hơn, t́nh thương yêu nhiều hơn, và nhấn mạnh đến đời sống tâm linh, cũng như một đời sống khác sau khi chết. Họ như sực tỉnh khi thấy xưa nay ḿnh chỉ "măi sống", và lúc nào tâm tư cũng lo lắng, mưu cầu, sắp đặt cho ngày mai, hay luyến tiếc quá khứ mà quên sống với giây phút hiện tại. Họ khám phá rằng, đời sống tinh thần thật sự quí báu hơn đời sống vật chất nhiều; rằng thân xác vật lư chỉ là nơi tạm trú cho phần tâm linh. Và họ đều nói đến bài học từ "người ánh sáng" : Ở trên đời, tiền tài, danh vọng hay bằng cấp cao cũng không đáng ǵ, chỉ có t́nh thương, ư tưởng phụng sự người khác mới đáng kể. Thông điệp thứ hai từ "người ánh sáng" là : Mọi người nên trau dồi trí tuệ và t́nh thương, v́ sống và chết là một quá tŕnh được tiếp nối không ngừng.
Một anh chàng trẻ tuổi đang học làm tu sĩ Tin Lành kể, trước kia anh nghĩ chỉ có những người theo giáo phái của anh mới được cứu rỗi, c̣n ngoài ra tất cả đều là tà đạo và sẽ phải xuống hỏa ngục hết. Sau khi gặp "người ánh sáng" th́ anh thay đổi hoàn toàn. Anh thấy vị này hiền ḥa, nhân từ chứ không như niềm tin về sự trừng phạt những người không tin ḿnh như Thánh Kinh miêu tả. Vị này không hề hỏi han ǵ về giáo phái của anh đang theo mà chỉ hỏi anh có biết yêu thương người khác không.
14. Quan niệm mới về cái chết
Sau khi được thấy cảnh giới đẹp đẽ bên kia, không c̣n ai sợ chết nữa. Nói như thế không phải là họ chán sống và muốn đi t́m cái chết. Trái lại, họ thấy quư đời sống hơn và hiểu rằng đời sống này là một môi trường tốt cho họ học hỏi. Họ cho rằng, v́ c̣n nhiều việc cần phải làm nên họ mới "bị" trả về và làm cho xong, để sau này được ra đi 1 cách nhẹ nhàng.
Một người kể : "Kinh nghiệm này đă thay đổi hẳn cả cuộc đời của tôi mặc dù chuyện này đă xảy ra lúc tôi mới 10 tuổi. Từ đấy tôi tin tưởng hoàn toàn rằng, có một đời khác sau đời sống này và tôi không hề sợ chết. Tôi thường tự cười thầm mỗi khi nghe có người cho rằng chết là hết".
Có người th́ ví cái chết như là một sự di chuyển từ một nơi này sang một nơi khác, hay từ một con người vật chất sang một thể tâm linh cao hơn. Có một bà, sau khi thấy có nhiều người thân đến chào, có cảm tưởng như ḿnh được đón tiếp về nhà sau một thời gian đi chơi xa. Người khác th́ nói rằng, dùng từ "chết" để tả lại cảnh tượng này là không đúng, v́ đây giống như một sự thay đổi chỗ ở. Một người khác nữa th́ ví thân thể ḿnh như là nhà tù, và khi chết th́ được thoát ra khỏi cái ngục tù đó !
15. Chứng cớ cụ thể
Dĩ nhiên, có nhiều người đặt câu hỏi, những chuyện do người chết hồi sinh kể lại có thể tin được không, có chứng cớ ǵ không ? Câu trả lời là có. Thứ nhất, các bác sĩ thấy các bệnh nhân đă tắt thở, tim đă ngừng đập, nên họ mới dùng phương pháp cấp cứu, vậy mà sau khi hồi sinh, bệnh nhân đă dùng danh từ y khoa kể lại đầy đủ chi tiết những ǵ xảy ra trong khi họ nằm bất động trên giường !
Một cô gái sau khi ĺa khỏi xác đă đi qua pḥng bên cạnh và thấy chị ḿnh đang ngồi khóc và kêu thầm "Kathy, đừng chết, em ơi đừng chết". Sau khi hồi tỉnh, cô kể lại chi tiết này và chị cô không hiểu sao cô lại biết rơ như vậy. Một nạn nhân kể lại đầy đủ t́nh tiết về những người chung quanh, họ đă nói những ǵ, ăn mặc ra sao..v..v... Một bà kể, khi hồn lơ lửng trên trần nhà, bà thấy một chùm ch́a khóa trên một nóc tủ. Chùm ch́a khóa này của một bác sĩ, trong lúc vội vàng đă vứt lên đó đă mấy ngày trước và quên bẵng đi...
Đó là toàn bộ những câu chuyện được bác sĩ Raymond Moody viết lại. Những ai muốn t́m hiểu chi tiết về cảnh giới bên kia cửa tử có thể t́m đọc tài liệu nghiên cứu của nhiều tác giả người Mỹ. Chỉ cần vào Google và ghi "the life beyond" th́ sẽ thấy vô số tài liệu. Khi đọc cuốn "Tử Thư Tây Tạng" (Tibetan Book of The Death), tôi thấy có nhiều điểm tương đồng với cảnh giới được diễn tả trong cuốn "Life After Life" của bác sĩ Raymond Moody. Có một điều lạ là, những người chết đi sống lại đều nói đến một luồng ánh sáng, hay 1 người sáng, mà họ cho là thiên thần, tùy vào ḷng tin tôn giáo của họ. Và cuốn Tử Thư Tây Tạng th́ nói rất rơ đó là Đức Phật Tỳ Lô Giá Na ngự trong biển sáng.
Người ánh sáng được diễn tả trong cuốn sách của bác sĩ Moody không nói ḿnh là ai. Vị này dường như thương mến tất cả mọi người và dạy mọi người rằng làm người phải biết thương thân ḿnh và thương người khác; rằng hành trang mà người chết có thể mang theo chỉ là t́nh thương thôi, một thứ t́nh thương vô vị kỷ. Tôi thấy những lời dạy này cũng quen thuộc như những lời dạy của Đức Phật.