Người đă rời xa ta

Năm 1999, dự Hội ngộ lần thứ 3 của AHVN tại chùa Giác Minh, San Jose, California có một chị Trưởng đứng gần tôi khi chụp ảnh lưu niệm, chị tỏ ra thân thiện với tôi, nhưng tôi không nhận ra chị là ai, đành phải hỏi:

- Xin lỗi chị là ai ?

Chị kia trả lời ngay:

- Em là Tuyết nè !

Tôi chỉ biết cười và nói để xác nhận:

- À! Nhớ ra rồi Hàng Không Mẫu Hạm Nautilus.

Đây là một biệt danh h́nh như do Đào Hiếu Thảo đặt khoảng năm 1964.

Tôi không hiểu v́ sao ngày đó gặp Trưởng Tuyết, tôi lại không thể nhận ra Tuyết do có sự thay đổi nào đó nơi Tuyết. Nếu tôi nhớ không nhầm, lúc tôi làm Liên Đoàn Trưởng GĐPT Giác Minh năm 1960, Tuyết đă đi sinh hoạt rồi, hoặc sau đó vài năm, tôi trở lại làm Cố vấn Ban Huynh Trưởng GĐPT Giác Minh, chắc chắn Tuyết đang phụ trách Đoàn Nữ Oanh Vũ.

Tôi mở máy xem lại h́nh ảnh Hội ngộ năm 1999 do Nguyễn Quư Đức thu Video. Chỉ hơn 15 năm mà một số Trưởng đă giă biệt anh chị em AHVN như Trưởng Trần Quốc B́nh tự Nhụ, Tâm Ḥa Ngô Mạnh Thu (17-8-2004), Đức Châu Vũ Ngọc Khuê (8-1-2009), Minh Tuấn Lê Văn Mạnh (10-7-2013), Thiện Hải Phạm Trọng Sơn (11-2-2015), Phúc Khang Nguyễn Quư Đức (28-8-2015), nay thêm Diệu Hoa Lê Thị Tuyết (29-9-2015).

Gần đây, khi viết lại lược sử Gia Đ́nh Giác Minh, mỗi thời Liên Đoàn Trưởng, tôi t́m kiếm ảnh Ban Huynh Trưởng để cho thấy sự khác biệt từng thời kỳ. Tôi t́m ra một tấm ảnh Ban Huynh Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Giác Minh tham gia họp tại chùa Phước Ḥa ngày 19 tháng 7 năm 1964 để thành lập GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm và bầu Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm.


Các Trưởng Dung, Dương, Cảnh, Tuyết, Thi, Khôn, Hà

Trong tấm ảnh nầy có mấy chị Trưởng, có một chị ngồi cạnh anh Đỗ Văn Khôn, tôi không nhận ra là ai, cho đến vài tuần trước đây, sau bao nhiều năm tháng ḍ t́m, tự nhiên tôi nhận ra đó là chị Lê Thị Tuyết, Đoàn trưởng Nữ Oanh Vũ. Ảnh có 7 Trưởng, nhưng có 4 trưởng đă ra người thiên cổ:  Đó là các Trưởng Diệu Lệ Nguyễn Thị Dương, Diệu Hưng Lê Thị Cảnh, Diệu Hoa Lê Thị Tuyết, Tuệ Linh Đỗ Văn Khôn. C̣n chị Dung ở Virginia, anh Thi ở Nam Cali, anh Phan Thái Hà ngồi bên tay phải, nay không rơ luân lạc về đâu ?

Tuần trước Trần Đ́nh Hùng ở Việt Nam, lục t́m ảnh cũ, thấy có ảnh chụp chung với Bùi Thọ Thi, nào là chị Nguyễn Thị Dương, Lê Thị Tuyết, Hùng và cậu con trai lớn của Hùng, tấm ảnh chắc chụp những năm sau nầy, nhưng chắc cũng đă gần 20 năm rồi. Mọi người trong ảnh đều dễ nhận ra, trừ có cậu con trai của Hùng.


Bùi Thọ Thi, Trần Đ́nh Hùng, Lê Thị Tuyết, Nguyễn Thị Dương

Trong những ngày gần đây, nghe tin Trưởng Lê Thị Tuyết lâm trọng bệnh, anh chị em AHVN đă gửi điện thư, cầu nguyện cho Trưởng Tuyết sớm b́nh phục, không ngờ Trưởng đă vĩnh viễn rời xa chúng ta.

Nguyện cầu cho Trưởng Diệu Hoa Lê Thị Tuyết sớm sinh từ đóa sen nơi đất Phật.

1-10-2015