Đối thoại giữa gă chăn cừu và Đức Phật

Nguyên Si

 

Một trong những quyển sách đă có ảnh hưởng sâu đậm trên cách nh́n của tôi về cuộc đời có lẽ là quyển "Alexis Zorba" của Nikos Kazantzakis, một nhà văn hào Hy Lạp. Hồi đó tôi c̣n là sinh viên, và  cũng như nhà trí thức vai chính trong truyện, tôi đọc đi đọc lại bài "Đối thoại giữa đức Phật và gă chăn cừu":

 

"Gă chăn cừu: - Bữa ăn ta đă sẵn, ta đă vắt xong sữa cừu. Cửa cḥi ta đă khóa, lửa ta đă nhóm. Hỡi trời, muốn mưa xuống bao nhiêu cũng được!

 

Đức Phật: - Ta không cần thức ăn và sữa uống. Gió là căn cḥi của ta, lửa ta đă tắt. Hỡi trời, muốn mưa xuống bao nhiêu cũng được!

 

Gă chăn cừu: - Ta có cừu, có ḅ cái, ta có những cánh đồng ông cha ta để lại, và một con ḅ đực ấp ủ những con ḅ cái. Hỡi trời, muốn mưa xuống bao nhiêu cũng được!

 

Đức Phật: - Ta không có ḅ đực, ḅ cái. Ta không có cánh đồng. Ta không có ǵ. Ta không sợ ǵ. Hỡi trời, muốn mưa xuống bao nhiêu cũng được!

 

Gă chăn cừu: - Ta có một nàng chăn cừu dễ bảo và trung thành. Từ nhiều năm nay, nàng là vợ của ta, và ta sung sướng chơi đùa buổi tối với nàng. Hỡi trời, muốn mưa xuống bao nhiêu cũng được!

 

Đức Phật: - Ta có một tâm hồn dễ bảo và tự do. Từ nhiều năm nay ta rèn luyện nó và tập cho nó chơi đùa với ta. Hỡi trời, muốn mưa xuống bao nhiêu cũng được!"

 

Đọc bài này, tôi không tránh khỏi phân vân trong một thời gian khá dài. Tuy ba chục năm đă qua, nhưng câu chuyện vẫn c̣n lẩn quẩn trong đầu óc tôi và không ngừng trở lại.

 

Tôi tự hỏi giữa gă chăn cừu và đức Phật, ai là người có lư, ai là người đáng noi gương theo? Ai là người sống thực, ai đă không lăng phí đời ḿnh? Giữa cuộc sống hồn nhiên và con đường hướng thượng, giữa đạo và đời, làm thế nào để lựa chọn?

 

Và cũng như nhà trí thức trong truyện, tôi đă không tránh khỏi bị giằng co giữa hai nhân vật, hai khuynh hướng có mặt trong chính bản thân ḿnh.

 

Thoạt tiên, tôi cảm thấy gần gũi với gă chăn cừu hơn, bởi v́ cũng như anh chàng Hy lạp Zorba, cách sống của gă hết sức tự nhiên, tràn đầy nhựa sống, và mang một tính chất rất "người". Trong khi đó, tuy rằng tôi rất thán phục đức Phật, coi đức Phật như h́nh ảnh lư tưởng của một con người hoàn mỹ, nhưng tôi cũng cảm thấy ḿnh không thể nào - hay không đủ can đảm - noi theo gương đức Phật. Ở đây Phật xuất hiện trong tầm thước tuyệt đối, vượt lên khỏi loài người, vượt ra ngoài cuộc đời. Và như vậy vượt khỏi tầm tay của con người.

 

Nhưng rồi tôi lại cảm thấy có một cái ǵ rất "Thiền" ở trong cách sống của gă chăn cừu. Bởi v́ nhởn nhơ với đàn cừu, nghêu ngao trên đồng nội, đâu có khác ǵ lối sống của vị thiền sư giữa thiên nhiên:

 

"Rảnh, ném trái rừng kêu vượn tiếp.
Lười, câu cá suối gọi c̣ tranh".

 

Đói th́ ăn trái cây, khát th́ uống nước suối, mệt th́ nằm ngủ trên rêu xanh. Không có vấn đề ǵ. Hạnh phúc sớm chiều một cách thanh thản, tự tại.

 

Biết đâu cả hai con đường chỉ là một, dù là sống hồn nhiên, theo bản năng tự tính, hay rèn luyện tâm linh tới độ "sắc không"?

 

Xét cho cùng, có lẽ tất cả bắt đầu từ một ngộ nhận, một ngộ nhận rất thông thường.

 

Người ta thường nh́n đạo Phật như một con đường "khổ hạnh", một con đường "xuất thế". Tu theo đạo Phật, đối với nhiều người, là thoát ly hết, là noi theo gương thái tử Tất Đạt Đa đă từ bỏ ngai vàng và vợ con, để một ḿnh tĩnh tâm tu luyện cho tới khi đạt được Niết Bàn. Đạo Phật thường được coi là đạo "diệt dục", đạo đ̣i hỏi ở con người đầy đủ sức mạnh ư chí, để từ bỏ những t́nh cảm hay kiềm chế những thú tính của ḿnh. Do đó, nhiều Phật tử nh́n đạo Phật như một con đường cao xa không thể với tới được, bởi v́ tự biết ḿnh không đủ khả năng - hay không muốn - từ bỏ những sợi giây ràng buộc với thế gian. Họ lên chùa cũng một phần là để sám hối và mua chuộc lại sự kém cỏi của họ, và đồng thời để chiêm ngưỡng các siêu nhân mà họ thán phục nhưng không bao giờ trở thành được, tức là các nhà tu hành...

 

Nhưng hiểu như vậy là đă quên những lời dậy đầu tiên của đức Phật Thích Ca tại vườn Lộc Uyển:

 

"Này các tỳ kheo, có hai con đường cực đoan mà con người phải tránh nếu muốn đi t́m giải thoát : đó là con đường chấp chặt vào lạc thú giác quan, và con đường khổ hạnh, ép xác. Như Lai đă t́m được con đường ở giữa, đó là con đường trung đạo đưa tới trí tuệ và giác ngộ".

 

Đức Phật là người đă trải qua cả hai giai đoạn giàu sang và khổ hạnh, nên biết rơ hơn ai hết rằng cả hai con đường cực đoan đó đều là ngơ cụt, chỉ có con đường trung đạo mới có khả năng đưa tới giải thoát. Do đó, chúng ta phải bác bỏ hẳn quan điểm sai lầm "đạo Phật là khổ hạnh". Có lư nào đạo Phật chủ trương diệt khổ lại đi t́m cái khổ thân xác, để trầm ḿnh trong đó và quên đi mục đích ban đầu?

 

Với những phát triển của giáo lư Đại thừa, đạo Phật càng ngày càng đi sâu vào cuộc sống, cũng như hoa sen mọc sát bùn lầy, và bài học của đức Phật chính là một bài học phổ quát, hướng về tất cả các chúng sinh, để cho tất cả đều áp dụng được trong cuộc sống "bây giờ và tại đây".

 

Bài học chính yếu của đức Phật là con người phải ư thức được rằng ḿnh phải tự trách nhiệm lấy ḿnh, và hạnh phúc hay khổ đau chính là tự cái tâm của ḿnh chứ không đâu xa lạ. Khi đă luyện tập tới mức làm chủ được cái tâm của ḿnh rồi th́ khung cảnh sống không thành vấn đề. Ở đâu lúc bấy giờ cũng là hạnh phúc.

 

Trong câu chuyện trên, giả sử gă căn cừu cứ tiếp tục sống hạnh phúc trong căn cḥi đơn sơ, bên bếp lửa ấm cúng, với người vợ dễ thương, với đàn cừu, đàn ḅ dễ bảo, rồi sinh ra một đứa bé kháu khỉnh, th́ có ǵ để nói?

 

Chỉ có điều cuộc đời thường không đơn giản như vậy. Rồi có thể một ngày kia, căn cḥi sẽ cháy, đàn cừu và đàn ḅ sẽ ốm lăn ra chết, và nàng chăn cừu sẽ bỏ gă ra đi. Gă chăn cừu cũng có thể sẽ bê bết rượu chè, rồi tranh giành cướp giật. Hay đâm ra hoảng hốt, thẫn thờ, phẫn chí.

 

Cái khổ có thể làm ch́m đắm con người bất cứ lúc nào.

 

Và trong sự cùng cực của khổ đau, gă chăn cừu bỗng nhớ tới lời đức Phật : "Tất cả chỉ là ảo tưởng. Phải nh́n thấy sự hư ảo của cuộc đời, mới thấu được lẽ chân Không và đạt được chân hạnh phúc"...

 

Nghĩ cho cùng, cuộc "đối thoại giữa đức Phật và gă chăn cừu" phải chăng chỉ là một cuộc đối thoại giữa hai khuynh hướng, hai khía cạnh, chung sống trong chính nội tâm mỗi người? Có thể gă chăn cừu tượng trưng cho phần xung động bản năng (cái ça của Freud), trong khi đức Phật tượng trưng cho phần siêu ngă tâm linh (cái surmoi). Trong mỗi người đều có hai khía cạnh đó, vừa chống đối nhau nhưng cũng vừa bổ túc cho nhau, gây phong phú cho nhau.

 

Rồi có thể một ngày nào đó, trên con đường đời và đạo, cũng như nhà trí thức trong truyện "Alexis Zorba", hành giả sẽ t́m thấy sự thanh thản, sự hài ḥa giữa tâm hồn và thể xác, giữa siêu ngă và bản năng. Không c̣n những tranh chấp nhị nguyên nữa.

 

Chỉ c̣n lại cái ta đồng nhất, một cái ta tan biến trong cái không ta.

  

Nguyên Si
                                                                                        Tháng 2/1996