Phim 2012 qua cái nh́n của người học Phật

Bộ phim 2012, hay có thể hiểu là Đại họa năm 2012, do Roland Emmerich đạo diễn, Công ty Sản xuất và Phát hành phim Columbia Pictures phát hành và bắt đầu tŕnh chiếu ở nhiều nước trên thế giới từ ngày 11-11-2009. Đây là một bộ phim rất được nhiều người quan tâm với nhiều lời b́nh luận khác nhau, có cả tích cực lẫn tiêu cực. Mặc dù mới phát hành gần đây, nhưng bộ phim đă đem lại doanh thu rất lớn cho nhà sản xuất.

Phim diễn tả sự hủy diệt của trái đất do những thảm họa động đất và sóng thần gây nên. Bộ phim này lấy nguồn cảm hứng từ tác phẩm Những dấu vân tay của Thượng đê (Fingerprints of the Gods) của tác giả Graham Hancock. Và nó c̣n căn cứ vào lịch của người Mayan, theo lời dự đoán trong lịch này th́ thế giới sẽ bị hủy diệt hoàn toàn vào ngày 21-12-2012.

 

Theo như những t́nh tiết trong phim 2012, nguyên nhân dẫn đến ngày tận thế của trái đất là sự tập hợp thành hàng của những thiên thể trong hệ mặt trời, điều này tạo nên những tia bức xạ ngắn trong ánh nắng của mặt trời và nó khiến cho trung tâm điểm của trái đất bị hỗn loạn, dẫn đến hàng loạt các trận động đất kinh hoàng diễn ra ở khắp nơi. Kéo theo đó là nhiệt độ của trái đất tăng lên đột ngột khiến băng ở hai cực tan nhanh, rồi sóng thần, lũ lụt diễn ra trên khắp địa cầu. Trước sức tàn phá kinh hoàng của những thiên tai, toàn bộ thế giới bị hủy diệt, những công tŕnh đồ sộ, những ṭa nhà kiên cố, ngay cả tượng Nữ thần Tự do, một biểu tượng của nước Mỹ cũng bị sụp đổ, và thậm chí ngay cả những đỉnh núi cao của dăy núi Hymalaya, mái nhà của thế giới, cũng bị nhận ch́m trong ḍng nước cuồn cuộn của những cơn sóng thần kinh hoàng. Qua đó, chúng ta có thể cảm nhận một cách sâu sắc về sự vô thường của cuộc sống. Tất cả mọi sự vật hiện tượng trong thế giới này có sinh ra th́ sẽ có lúc bị mất đi, bị tàn hoại, dù cho những thứ đó có kiên cố đến mức nào, dù người ta có yêu quư và tự hào về nó đến đâu đi nữa cũng không thể nào nắm giữ, bảo tồn măi măi. Ngay cả mạng sống của ḿnh c̣n chưa giữ được th́ nói ǵ đến việc bảo vệ những vật bên ngoài thân. Vô thường là định luật chung của kiếp sống. Chính vô thường mà mọi sự vật hiện tượng h́nh thành và phát triển để rồi đi đến giai đoạn tàn hoại. Chúng ta không thể nào thay đổi được định luật này. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là t́m cách kéo dài khoảng thời gian tồn tại và phát triển của các sự vật, hiện tượng.

 

Những tác nhân chính dẫn đến sự tàn hoại của môi trường tự nhiên và suy nhược sức khỏe ở con người là do sự khai thác, phá hủy thế giới tự nhiên của con người; do khí thải công nghiệp, chất thải y học của loài người vượt quá sức chịu đựng của trái đất; do sự giết hại các loài động vật dẫn đến sự mất cân bằng trong hệ sinh thái, khiến những trận thiên tai kinh hoàng xảy ra. Ở đây, bộ phim 2012 đă đóng vai tṛ như là một tiếng chuông cảnh tỉnh mọi người trong vấn đề bảo vệ môi sinh, môi trường, bảo vệ thiên nhiên. Chúng ta cần phải dừng lại việc khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách vô tội vạ, chấm dứt nạn phá rừng, hạn chế việc giết hại sinh vật, xử lư các chất thải, khí thải một cách hợp lư để giữ cho hệ sinh thái ở mức cân bằng. Nếu không th́ chính chúng ta rút ngắn ṿng đời của chúng ta, chính chúng ta bức tử trái đất, khai tử thế giới loài người.

Khi được các nhà khoa học dự báo ngày đại họa sẽ xảy đến cho trái đất, những nhà cầm quyền đă bắt đầu một cuộc chay đua với thời gian. Họ đă lập kế hoạch kiến tạo những con tàu đặc biệt để làm phương tiện di tản cho nhiều người thoát qua nạn đại hồng thủy, họ gọi những chiếc tàu đặc biệt này là Ark. Từ “Ark” này được lấy từ sự tích ông Noah đă dùng chiếc thuyền Ark để gia đ́nh ông và các loài vật khác đi tránh nạn đại hồng thủy trong kinh Cựu ước. Theo như trong phim, người ta tạo ra những con tàu đặc biệt này để những nhà lănh đạo, những nhà khoa học hàng đầu và những người đặc biệt có thể lên những con tàu đặc biệt ấy để di tản. V́ sự kiện này mà nhiều nhà khoa học đă bị ám sát trước khi đại họa xảy ra v́ họ t́m cách thông báo cho công chúng biết về đại họa và tiết lộ bí mật về kế hoạch kiến tạo và địa điểm của những con tàu. Ở đây, chúng ta nhận thấy một điều hết sức quan trọng, đó là trong nghịch cảnh, trong những lúc nguy kịch nhất mới thấy rơ ḷng người. Những lúc nguy kịch ấy, những điều xấu xa nhất cũng như những điều tốt đẹp, cao cả nhất của con người mới thể hiện rơ, đó là thời điểm trọng đại để người ta thể hiện ḷng vị tha quảng đại hay là sự ích kỷ to tướng của ḿnh.

Chính trong thời điểm quyết định sự sống c̣n của bản thân, nhiều người đă bỏ mặc sự sống chết của người khác, giẫm lên trên sinh mạng của người khác để giành lấy cơ may sống sót cho riêng ḿnh. Trong khi đó cũng có không ít người đă cứu giúp người khác với tất cả khả năng của ḿnh cho đến giây phút cuối cùng, thậm chí họ đă không màng đến sự sống chết của bản thân. Điển h́nh cho ḷng vị tha, hy sinh quảng đại này là Tổng thống Wilson, người đă quyết định ở Thủ đô Washington D.C. để thông báo cho mọi người biết những thiên tai kinh hoàng sắp xảy ra và cũng là để chia sẻ nỗi đau thương, mất mát với mọi người trong khi người con gái và những quan chức thân cận của ông nài nỉ ông lên đường đi đến những con tàu đặc biệt để di tản, và cuối cùng ông đă bị chết trong cơn sóng thần ghê rợn. Bên cạnh đó c̣n có Jackson Curtis, người đă bất chấp mọi nguy hiểm để đưa người vợ cũ và hai con của ḿnh đi di tản. Và cũng chính Jackson đă bất chấp cả tính mạng, lặn xuống khoang tàu, gỡ những vật vướng kẹt ở các bánh răng để có thể đóng kín cửa con tàu lại, cứu mạng cho tất cả mọi người ở trên tàu. V́ nếu Jackson không làm điều đó th́ con tàu không chạy được, nó sẽ bị ch́m, tất cả mọi người và cả Jackson đều phải chết.

 

Chúng ta hăy nghĩ xem, v́ mục đích ǵ mà chúng ta muốn tiếp tục duy tŕ sự sống của nhân loại? Và nếu chúng ta đánh mất nhân phẩm, đánh mất thiện tâm của ḿnh, thờ ơ trước sự đau khổ, chết chóc của người khác th́ chúng ta sống có ư nghĩa ǵ nữa không? Để làm một con người văn minh, để xứng đáng là một con người th́ chúng ta phải có ḷng nhân đạo, và đối xử với nhau một cách văn minh, đầy t́nh người. Điều này đă được Adrian Helmsley, một nhà địa chất học và là người quan trọng trong nội các của chính phủ Mỹ, nhấn mạnh rằng: “Ngay khi chúng ta không c̣n tranh đấu cho lợi ích của người khác, th́ lúc đó chúng ta đă đánh mất đi nhân phẩm của ḿnh”. Và ngay tại thời điểm quan trọng nhất, quyết định đến sự sống c̣n của số đông, đó là lúc đưa ra quyết định có nên mở cửa những con tàu Ark để cho rất nhiều người đang đứng trên bờ có thể lên tàu hay không, th́ hầu hết mọi người nắm quyền lănh đạo ở trên tàu đă tán đồng quyết định mở cửa tàu. Điều này muốn nói lên rằng, điều quư nhất ở con người đó là ḷng nhân đạo, là t́nh người, chính điều này đă nâng con người lên một tầm cao mới, khác biệt với các loài động vật, nếu con người c̣n tồn tại mà mất hết nhân tính th́ cũng chẳng có ư nghĩa ǵ.

Sự xuất hiện h́nh bóng những vị Tăng sĩ người Tây Tạng ở trong phim cũng đă làm cho bộ phim thêm phần sâu sắc và giá trị. Trong đó, vị Rinpoche uyên bác đă nhắc lại lời dạy cốt tủy của bản kinh Kalamas với người đệ tử tên Nima khi vị đệ tử này nói lên sự hoài nghi về sự im lặng ghê rợm của núi rừng vào thời điểm đó: “Đừng tin vào bất cứ một điều ǵ, đơn giản chỉ v́ con đă nghe người ta nói”. Và vị Rinpoche này đă lặp lại sự tích cổ trong nhà thiền, ngài đă rót cho Nima một ly trà cho đến khi nó tràn ra ngoài, và nói với Rima rằng: “Giống như ly trà này, tâm con đă đầy những định kiến, và phán xét. Muốn thấy được ánh sáng trí tuệ, th́ trước tiên con phải làm cho ly nước của con trống rỗng đă”. Vâng, chúng ta không nên vội tin những lời đồn đại, bởi v́ có nhiều thông tin bịa đặt, không xác thực, và bị phóng đại rất nhiều. Chúng ta nên học cách kiểm chứng các nguồn thông tin. Điều này sẽ giúp ta tránh được sự lo sợ, hoang mang không đáng có. Và chúng ta nên gạt bỏ những ư kiến chủ quan, những định kiến của ḿnh, cởi mở ḷng ḿnh để học hỏi và tiếp thu ư kiến của người khác. Một điều đáng chú ư nữa là câu trả lời của Rima khi người gác cổng bến cảng yêu cầu anh ta không được dẫn theo những người khách lạ: “Tôi là đệ tử của một vị Rinpoche vĩ đại, tôi không thể làm điều đó. Tất cả chúng ta đều là con dân của bà mẹ trái đất”. Quả đúng như vậy, tất cả chúng ta là con dân của trái đất này, chúng ta phải biết bảo vệ và đùm bọc lẫn nhau, phải đối xử thân thiện với nhau. Chúng ta là anh em của nhau. Và biết đâu trong ṿng luân hồi sanh tử, chúng ta đă từng là cha mẹ, anh em, bà con ruột thịt của nhau. Có ai nhẫn tâm bỏ mặc sự sống chết của người thân, của cha mẹ ḿnh?

   

H́nh ảnh một vị lăo Tăng người Tây Tạng, ngài Rinpoche, sống trong một ngôi chùa hẻo lánh trên đỉnh Hymalaya ngồi tĩnh tại uống trà, trong khi mọi người đang chạy loạn, nước đang dâng lên cuồn cuộn, và khi nước ngập đến đỉnh Hymalaya, chuẩn bị nhận ch́m ngôi chùa của ḿnh, vị lăo Tăng này đă đi đến bên Đại hồng chung, đánh lên những tiếng chuông hùng hồn và chốc lát sau th́ tất cả đều ch́m trong biển nước. Sức mạnh tâm linh, hay sự định tĩnh của những người tu hành đă thể hiện một cách ấn tượng. Dù phải đối diện với sự thật phũ phàng thế nào đi nữa, tâm họ vẫn luôn b́nh tĩnh, minh mẫn. Dù cái chết cận kề, họ vẫn không âu lo, v́ họ hiểu sâu sắc định luật vô thường của kiếp sống. Và với họ, sự chết không có ǵ đáng sợ, bởi họ không luyến tiếc bất cứ thứ ǵ ở đời nữa. Chính v́ thế mà trong những giây cuối cùng của sự sống, ngài Rinpoche đă đủ định tĩnh đánh lên những tiếng chuông Đại hùng, để cảnh tỉnh nhân sinh và đánh thức nhân tâm.

Và trong đoạn cuối của bộ phim, tác giả một lần nữa đề cao tính nhân văn, t́nh thương yêu của con người, mà cụ thể ở đây là t́nh cảm gia đ́nh, t́nh thương yêu của cha mẹ và con cái, khi người con gái của Jackson hỏi lúc nào th́ họ về nhà, Jackson đă đáp lại rằng: “Chúng ta sẽ t́m một nơi nào đó để sống, ở đâu mà các thành viên trong gia đ́nh được sống bên nhau, thương yêu nhau th́ đấy chính là quê nhà”. T́nh thương yêu chính là mái ấm che chở và nuôi lớn con người. Thiếu t́nh thương yêu th́ con người bị cô đơn, lạc lơng.

  Một điểm không kém phần quan trọng trong phim 2012 là câu kết của nó trong video clip quảng cáo cho bộ phim: “Sự kết thúc là một sự khởi đầu” (The end is just the beginning). Quả vậy, tất cả mọi sự vật hiện tượng đều vận động và biến đổi, chúng không hoàn toàn triệt tiêu mà chỉ là sự chuyển biến. Sự kết thúc của cái này sẽ tạo nên sự khởi đầu cho một cái kia. Đây cũng chính là ư nghĩa về sự tái sinh mà đạo Phật thường nhắc đến. Tất cả mọi thứ, dù hữu h́nh hay vô h́nh, có tâm thức hay không có tâm thức đều luôn vận động và biến đổi. Điều này không có ǵ huyền bí, siêu h́nh cả. Định luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng cũng cho thấy: “Năng lượng không mất đi và cũng không tự sinh ra, nó chỉ biến đổi từ dạng này sang dạng khác”. Trong phim 2012, khi những người di tản, thoát được nạn đại hồng hủy, họ đă bắt đầu một cuộc sống mới, và lịch sử lại bắt đầu tính từ năm thứ nhất.

Về ngày tận thế, trong Phật giáo không có những lời dự đoán nào, ngoài việc Đức Phật luôn nhấn mạnh rằng mọi vật đều vô thường, trái đất của chúng ta cũng không ngoại lệ; tuy vậy, chúng ta không nghĩ thế giới sẽ bị hủy diệt vào đúng ngày 21-12 -2012 như trong phim diễn tả.

  Sự sống rất mong manh. Chúng ta có thể chết bất cứ lúc nào chứ không nhất thiết là đến năm 2012. Một khi chúng ta ư thức rơ sự vô thường của cuộc sống th́ chúng ta sẽ biết quư trọng từng phút giây của sự sống và sử dụng chúng hữu hiệu hơn. Có lẽ đây cũng là thông điệp chính mà phim 2012 muốn gởi đến tất cả khán giả  

Quảng Trí