SỬA SOẠN L̀A ĐỜI

 Ni sư Tenzin Palmo

  

Bài pháp với đề tài thực dụng “Đem sự tu tập vào đời sống” đă được Ni Sư Tenzin Palmo tŕnh bày với phong cách đơn giản mà tinh tế, linh hoạt cuả bà.

 Ni Sư chấm dứt bài giảng, nh́n thính chúng, mỉm cười chờ đợi những câu hỏi của các Phật tử tham dự. Chánh điện Thiền Tự Tiêu Dao sinh động hẳn lên và hội chúng tranh nhau đưa tay xin hỏi.

 Thông qua sự thông dịch của hai em Phật tử, Ni Sư từ tốn giải đáp từng thắc mắc về cá nhân Ni Sư, về cuộc sống đời thường cho đến các ưu tư về trải nghiệm thiền tập...

Một Phật tử đă hỏi một câu thú vị:

- “Đọc cuốn Cave in the Snow, con biết là Jetsuma đă suy nghĩ về cái chết từ khi c̣n rất bé, ở độ tuổi mà các con cuả con chỉ biết ăn ngủ, chơi đùa. Trong 12 năm ẩn tu trên núi tuyết, Ni Sư nhiều lần đối diện với hiểm nguy. Có lần Ni Sư bị chôn sống nhiều ngày trong hang dưới trận băo tuyết và tưởng chừng không thể thoát khỏi lưỡi hái cuả Tử thần... Xin Ni Sư hoan hỉ cho con biết cảm nghĩ của Ni Sư về Cái Chết.” 

- “Tôi may mắn sinh ra trong một gia đ́nh “lạ đời” ở Luân đôn! Cái chết không là điều cấm kỵ (taboo) mà luôn được gia đ́nh bàn căi hàng ngày một cách cởi mở. Trong khoảng đời ở trong hang trên núi tuyết, nhờ tu tập mà tôi đă b́nh tĩnh đối phó với mọi chuyện. Tôi b́nh thản đón nhận cái chết nếu nó xảy ra cho tôi vào thời điểm ấy.

 Bây giờ, đôi khi tôi nghĩ rằng: A! Cái chết đến hả. Chắc là hứng khởi (exciting) lắm đấy!” 

Cử toạ cười ồ trước câu kết dí dơm, nửa đùa nửa thật cuả Ni Sư Tenzin Palmo.

 Từ cuối pḥng, cô trụ tŕ mở lối cho một thính giả đi lên phía trước Chánh điện. Anh ấy trông tiều tụy, da dẽ xám xanh và nét mặt lộ vẻ lo buồn. Anh chắp tay vái chào, ngồi xuống bồ đoàn, ngước nh́n Ni Sư, nghẹn ngào không nói được. Cô trụ tŕ đỡ lời: 

“Anh D muốn xin ư kiến Ni Sư về việc sửa soạn thế nào khi sắp ĺa đời. Anh bị ung thư phổi, đă mổ xẻ và hóa trị gần ba năm nay nhưng không thuyên giảm, bịnh đă đến thời kỳ cuối. Mạng sống không c̣n bao lâu. Hôm nay anh đến để thưa hỏi Ni Sư, dù anh là tín đồ Công giáo.”

Đại chúng im phăng phắt v́ kinh ngạc. 

 Ni sư xoay người đối diện với anh D. Nh́n anh với ánh mắt đầy thương cảm, Ni sư hỏi: “Anh có muốn nói chuyện riêng với tôi không?” 

Anh D thưa: “Dạ không cần. Con muốn Ni Sư trả lời cho con trước hội chúng để mọi người cùng được lợi lạc.” 

Một tràng pháo tay nổi lên tán thưởng sự chia sẻ đầy can đảm và độ lượng của anh. 

 Hướng về anh D, Ni sư Tenzin Palmo nói chậm rải từng tiếng một:  

“ Ai rồi cũng phải chết cả! Có những đứa bé chết từ thuở sơ sanh. Có kẻ chết trẻ, người chết già v́ đủ mọi lư do: tai nạn, bịnh tật, già yếu... Ai cũng biết về cái chết nhưng cứ tưởng là nó đến cho  người khác chớ chưa đến lượt ḿnh... măi cho đến lúc nó th́nh ĺnh hiện ra trước mắt th́ hoảng hốt, lo sợ, bấn loạn v́ thiếu sự chuẩn bị. Chết v́ bệnh tật là may mắn hơn v́ có thời gian sửa soạn cho sự ra đi.

Để sửa soạn ĺa bỏ cuộc đời: 

 1/ Điều trước tiên là buông bỏ mọi giận hờn, oán hận mà từ trước tới nay ta ôm ấp trong ḷng. Mở ḷng tha thứ hết mọi người. Buông xă hết. 

 2/ Hăy nói những lời yêu thương và biết ơn ta từng muốn nói mà chưa có dịp hay c̣n ngần ngại. 

 3/ Hăy di chúc về tài sản, ước muốn cuả ḿnh. Cần phân minh và công bằng để thân nhân không tranh dành, căi cọ trong thời gian ta mới ĺa đời. 

 4/ Hướng tâm, nghĩ tưởng về Đức Chuá, Đức Mẹ nếu là tín đồ Công giáo, về Phật A Di Đà nếu là Phật giáo. Nếu không có tôn giáo th́ nên hướng về Ánh Sáng. 

5/ Thân nhân không nên than khóc và níu kéo: “Đừng đi, đừng bỏ em, đừng bỏ con...” v́ sẽ gây quyến luyến, khó khăn thêm cho người sắp ra đi. Điều nên làm là nhắc nhở kẻ hấp hối nhớ đến những điều thiện lành. Dù người ấy có vẻ như đang hôn mê, không nói năng được nhưng thân nhân vẫn luôn nhắc nhở, cầu nguyện v́ trong thâm sâu, họ vẫn c̣n biết.  

 6/ Nếu thân thể bị đau đớn th́ cứ dùng thuốc giảm đau. Người tu tập cao có thể chịu đựng v́ quán chiếu tánh không của cơn đau. Nhưng với người b́nh thường th́ đau quá làm họ sân hận, bấn loạn. Hơn nữa, thuốc giảm đau không ảnh hưởng đến thần thức sau khi chết. 

 7/ Một điều cần nhắc nữa là: Khi ra đi, người chết thường thấy h́nh ảnh của ông bà, cha mẹ hay thân quyến quá cố hiện ra, vẫy gọi ḿnh. Đừng đi theo họ mà chỉ hướng đến Chúa, Phật hay Ánh Sáng, là con đường hướng thượng.”

Ghi lại những lời khuyên hữu ích v́ cảm niệm công đức cuả Ni Sư. Xin chia sẻ cùng tất cả. Thực hành là chuyện của mỗi người.  

Hiền Thuận