PARIS, ngày 5 tháng 10 năm 2018 (PTTPGQT) — Ngày hôm kia, thứ tư 3 tháng 10, Đại đức Thị giả tuân lệnh Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ gửi sang Paris cho Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến bản Tâm Thư về Phật sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thông nhất do Ngài kư tại Saigon ngày 3 tháng 10. Hai Quyết định ban hành được Ngài ghi trong Tâm Thư này là :

Quyết định thứ nhất, băi nhiệm chức vụ Tổng Thư kư Viện Hoá Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) cùng tất cả các chức vụ khác trong Ban Chỉ đạo Viện Hoá Đạo của ông Nguyên Chánh Lê Công Cầu.

Một dấu hiệu đáng quan tâm, là trước khi ban hành văn bản Quyết định nói trên, Đức Tăng Thống điện thoại sang Paris cho Cư sĩ Vơ Văn Ái, Giám đốc Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế, chỉ thị kể từ nay hăy chấm dứt mọi liên hệ với ông Lê Công Cầu, không đăng tải bất cứ tin tức, văn kiện ǵ do ông Cầu nhân danh Viện Hoá Đạo gửi sang. V́, theo lời Ngài, ông Lê Công Cầu không c̣n trọng trách hay chức vụ ǵ nữa trong GHPGVNTN. Xin nghe băng thu lời căn dặn của Đức Tăng Thống với ông Ái ở cuối cùng:

Quyết định thứ hai, là băi truất chức Xử lư Thường vụ Viện Tăng Thống trong bản Di chúc mà Ngài dự tính trao cho Hoà thượng Thích Tâm Liên ngày nào Đức Tăng Thống ra đi về cơi Phật.

Rời Saigon, Đức Tăng Thống lấy tàu hoả về Bắc sau khi bị trục xuất khỏi Thanh Minh Thiền Viện

 
Cửa vào nhà ga Saigon sáng nay 5.10.2018

Sáng nay thứ năm, 5 tháng 10, vào lúc 9 giờ, Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đă lấy tàu lửa về quê ở Vũ Đoài, tỉnh Thái B́nh, miền Bắc. Nguyên nhân ra đi này, theo tin tức và nhận xét của chúng tôi, đến từ áp lực của Hoà thượng Thích Thanh Minh, Viện chủ Thanh Minh Thiền Viện, toạ lạc tại số 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, Saigon, không c̣n muốn cho Đức Tăng Thống tiếp tục tá túc v́ lư do chính trị cũng như kinh tế của Thiền Viện.

Đức Tăng Thống trong toa tàu 9 giờ sáng ngày 5.10.2018 chạy về Thái B́nh, miền Bắc

Từ 2 năm qua, Hoà thượng Thích Thanh Minh nhiều lần bắn tiếng qua Đại đức Thị giả để tŕnh lại với Ngài rằng :

« Sau năm 75, cụ Quảng Độ đi ở tù, đi lưu đày, tôi vẫn thuê người hằng tháng thăm nuôi. Nhưng từ khi cụ Quảng Độ về lại đây, Đạo Tràng ngày càng ít người lui tới, v́ công an canh gát, gây khó khăn, hạch hỏi, chụp h́nh, nên không ai dám lui tới. Chùa bây giờ vắng hoe, tiền bạc tôi cũng chẳng c̣n. Tôi đă bàn với Thanh Phong đưa cụ về Vĩnh Nghiêm mà cụ không chịu ; tôi mời anh Định đưa cụ về quê, cụ cũng không chịu về, tôi chẳng hiểu làm sao. Tôi đề nghị nói với cụ t́m một nơi an dưỡng khác để khỏi phiền chùa, khỏi phiền tôi và cũng khỏi phiền cụ. Quư Thầy của Giáo Hội thực hiện càng sớm càng tốt, tôi nghĩ là nhà nước bây giờ họ cũng chẳng khó dễ ǵ đâu ».

Cần biết "Thanh Phong" nói trên là vị sư làm Viện chủ chùa Vĩnh Nghiêm tại Saigon, một trung tâm Phật giáo lớn của Sơn môn miền Bắc, con trai của Ḥa thượng Thích Thanh Tứ, một vị Giáo phẩm cao cấp trong Giáo hội Nhà nước ở Hà Nội nay đă viên tịch. C̣n anh Định là người cháu của Đức Tăng Thống.

Nhưng Đức Tăng Thống đă phản ứng rằng, ngày nào Hoà thượng Thanh Minh trực tiếp nói với tôi, tôi sẽ tính. Sự kiện áp lực và thôi thúc trên đây xẩy ra kể từ ngày Hoà thượng Thanh Minh đưa nhà sư Thanh Lợi ở chùa Vọng Cung ngoài Bắc thuộc Giáo hội Phật giáo Nhà nước vào ở Thanh Minh Thiển Viện, Saigon.

Có lẽ không c̣n chờ đợi thêm, hôm 15 tháng 9 vừa qua, Hoà thượng Thanh Minh « mời » Đức Tăng Thống ra khỏi Thanh Minh Thiền Viện. Ngài chỉ kịp lấy ba bộ y áo Tăng bỏ vào va-li nhỏ ra đi. Liền tức khắc, Hoà thượng Thanh Minh đă cho khoá trái cửa thang gác đưa lên pḥng Ngài. Tất cả kinh sách, vật dụng của Ngài, Đại đức Thị giả không thể vào lấy chuyển đi.

Từ hai tuần lễ qua Đức Tăng Thống rày đây mai đó tá túc tại các chùa quanh vùng Saigon, chờ Bác sĩ chẩn bệnh cho thuốc trước khi lên đường về quê.

Trong cuộc điện đàm sang Paris tuần trước, Đức Tăng Thống căn dặn Cư sĩ Vơ Văn Ái các Phật sự Giáo hội và nói ư định về quê Thái B́nh : « Tôi sẽ về tu trong một cái Cốc ở huyện Tiền Hải, nhập thất và tụng niệm văng sinh trong những năm tháng cuối đời ». Âu lo chuyện Giáo hội ông Ái hỏi, th́ Ngài bảo "Vẫn thế. Làm sao mà bỏ Giáo hội được ! Chức Tăng Thống là suốt đời mà !".

H́nh chụp Đức Tăng Thống đang ngồi đọc Thông cáo Báo chí của Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế những ngày cuối cùng tại Thanh Minh Thiền Việt hôm 3.9.2018

 Sau đây là toàn văn « Tâm Thư về Phật sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thông nhất » :

 
Phật lịch 2562                                                       Số 11/QĐ/TT/VTT

TÂM THƯ

về Phật sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
kính gửi chư tôn Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni
và đồng bào Phật tử trong và ngoài nước

Thưa quư Liệt vị,

Năm nay tôi đă 91 tuổi, sức khoẻ c̣n tốt, tuy mang nhiều chứng bệnh, thỉnh thoảng hay quên những chuyện mới xẩy ra trong ngày, nhưng chuyện xưa, chuyện quan trọng vẫn nhớ kỹ, như đa số người già hay mắc phải. Trí tuệ vẫn minh mẫn trong việc phục vụ Giáo hội và dân tộc. Nhưng chưa biết vô thường đến lúc nào.

Thời gian gần đây, tôi ngồi xem lại sổ sách và tổng kết Phật sự GHPGVNTN mấy năm qua. Tôi có hai quyết định sau đây cần thông báo chư tôn đức Hội đồng Lưỡng Viện cùng đồng bào Phật tử trong và ngoài nước, pḥng khi việc vô thường xẩy tới tôi ra đi về cơi Phật, th́ chư liệt vị có cơ sở tiếp tục việc phục vụ Giáo hội :

Quyết định thứ nhất : Băi nhiệm chức vụ Tổng Thư kư cùng các chức vụ khác trong Ban Chỉ đạo Viện Hoá Đạo của Đạo hữu Nguyên Chánh Lê Công Cầu, kể từ ngày kư bức Tâm Thư này. Mọi Quyết định, Giáo chỉ liên quan đến  chức vụ của Đạo hữu Cầu trước đây đều huỷ bỏ, vô hiệu hoá.

Quyết định thứ hai : Tháng 5 năm ngoái, 2017, tôi viết hai bản Di chúc và Di huấn căn dặn những Phật sự Giáo hội một khi tôi ra đi về cơi Phật. Trong Di chúc có khoản tôi dự tính trao cho Hoà thượng Thích Tâm Liên chức vụ Xử lư Thường vụ Viện Tăng Thống để điều hành Phật sự cũng như nhất tâm với chư tôn đức Hội đồng Lưỡng Viện bảo vệ pháp lư lịch sử của GHPGVNTN. Chờ ngày thuận duyên có thể tự do tổ chức Đại hội Khoáng đại lần thứ 11 để Hội đồng Giáo phẩm Trung ương chọn lựa và suy tôn một vị Trưởng lăo vào chức vụ Đệ Lục Tăng Thống GHPGVNTN. Tôi đă gửi hai bản Di Chúc và Di Huấn đó sang Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris để ban hành và công bố ngày nào tôi không c̣n nữa.

Nay tôi quyết định băi truất chức vụ Xử lư Thường vụ dự tính trao cho Hoà thượng Thích Tâm Liên như đă viết trong Di chúc năm ngoái. Vậy Hoà thượng Thích Tâm Liên sẽ không c̣n giữ chức vụ Xử lư Thường vụ Viện Tăng Thống một khi tôi ra đi. Trái lại, chờ ngày đất nước được thực sự tự do sinh hoạt tôn giáo, để Hội đồng Giáo phẩm Trung ương Viện Tăng Thống có thuận duyên tổ chức Đại hội khoáng đại GHPGVNTN suy tôn Đức Đệ Lục Tăng Thống, nối tiếp công tŕnh hoằng hoá chúng sinh của Phật giáo Việt Nam mà lịch đại tổ sư trao truyền hơn Hai Ngh́n năm qua.

Tâm thư và Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày kư.

Chỉ thị Đạo hữu Giám đốc Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc phổ biến trong thời gian sớm nhất bức Tâm thư và Quyết định này.

Tất cả mọi Quyết định, Giáo chỉ, văn kiện ǵ của Giáo hội ban hành trước đây liên quan tới 2 vụ việc nói trên hoặc trái với Tâm thư và Quyết định hôm nay đều huỷ bỏ, vô hiệu hoá.

Phật lịch 2562 – Saig̣n, 24 tháng 8
Mậu Tuất, tức ngày 3 tháng 10 năm 2018
Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN
(đă kư)
Sa Môn Thích Quảng Độ

 Đức Tăng Thống nằm nghỉ trong liêu pḥng Thanh Minh Thiền Viện, H́nh chụp ngày 12.7.2018

Đức Tăng Thống ngồi làm việc trên giường ở liêu pḥng Thanh Minh Thiền Viện. H́nh chụp ngày 12.5.2018

Đức Tăng Thống nằm nghe Đài Phật giáo Việt Nam phát thanh từ Paris. H́nh chụp ngày 21.7.2018

Đức Tăng Thống xem tài liệu Hội luận « Tự do Tôn giáo & Nhân quyền : Phật giáo Việt Nam và Tây Tạng bị bách hại » do Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế tổ chúc tại trụ sở Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do tôn giáo trên Thế giới (USCIRF) tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, 11.7.2018

Đức Tăng Thống xem tài liệu Hội luận « Tự do Tôn giáo & Nhân quyền : Phật giáo Việt Nam và Tây Tạng bị bách hại » do Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế tổ chúc tại trụ sở Uỷ hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do tôn giáo trên Thế giới (USCIRF) tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, 11.7.2018.

http://pttpgqt.org/2018/10/05/thich-quang-do-ra-quyet-dinh-bai-nhiem-chuc-vu-tong-thu-ky-vhd/