Thăm bạn

Hôm nay ngày Thứ Hai 15-10-2018,  tôi dành chút thời giờ đi thăm vài người bạn, những người bạn nầy tôi đă dự định sẽ đi thăm, nên đă ghi địa chỉ để có thể t́m dễ dàng.,

Tôi t́m thăm Nguyễn Huy Nghiển trước tiên, v́ nó thuận đường, sau đó sẽ đi thăm Hồ Xuân Tâm. Nghiển ở khu vực gần Bệnh Viện Nhi Đồng, c̣n Tâm ở gần khu chợ Tân B́nh.

Đến nhà Nghiển gơ cửa, có cô con gái Nghiển ra mở cửa, Nghiển ra nh́n thấy tôi cười cười, nhưng anh chàng ta chưa nhớ ra tôi, một chốc anh ta mới nhận ra tôi, mặc dù trước đó tôi phải nói tôi là ai đi t́m Nghiển, khi con gái Nghiển hỏi.

Trông Nghiển có vẻ khỏe hơn năm trước, đi lại nhanh nhẹn hơn, nhưng anh ta thường ho, v́ phổi yếu. Theo Nghiển cho biết đă 2 lần chữa trị, tôi có biết Nghiển bị bệnh và khi anh Cao Chánh Hựu gây quỹ giúp đỡ anh em ở Việt Nam, tôi có đóng góp và có đề nghị, được anh Cao Chánh Hựu trích quỹ giúp Nghiển 1 hay 2 lần.

Hỏi thăm cô Nhiễu, Nghiển cho biết đi lấy thuốc chữa bệnh, nên vắng nhà. Nghiển kể cho tôi nghe anh chàng ta bị bệnh phổi cũng v́ sớm hút pipe, khi bỏ thuốc phải mất 10 năm ! Tôi cho anh ta biết, tôi bỏ thuốc 2 lần, chỉ nói bỏ là bỏ được ngay không có phản ứng phụ hay phải nhai kẹo hoặc uống thuốc ǵ cả.

Tôi cũng kể cho Nghiển nghe, lần đầu khi đi dạy học ở Banmêthuột, tôi bỏ thuốc về Sàig̣n gặp anh Ngô Mạnh Thu mời thuốc, tôi cho biết ḿnh đă bỏ thuốc. Anh Thu cười và nói, có Linh mục nói cho anh biết: “Bỏ thuốc dễ, nhưng hút thuốc lại, lại càng dễ hơn”. Sau đó tôi vào quân trường Thủ Đức ban đêm canh gác, có bạn mời hút Quân Tiếp Vụ 3M, nên hút lại cho đến khi đi Mỹ định cư năm 1991, mới bỏ thuốc lần thứ 2, v́ hút thuốc ở Mỹ có nhiều phiền phức.

Rời nhà Nghiển, tôi đi sang chợ Tân B́nh t́m thăm Hồ Xuân Tâm, anh là khoá sinh A Dật Đa, là đàn em của anh Trúc Hải Phan Văn Bưởi, nhà Tâm ở đường Hồng Lạc, quận Tân B́nh, vợ của Tâm cũng là khóa sinh của A Dật Đa, chị ta đă bị bệnh Parkinson, nay nằm một chỗ không c̣n biết chi hết.

Nhà Tâm rộng rải, “có người ăn kẻ ở”, Tâm và tôi tṛ chuyện khá lâu, nhắc đến các anh Trúc Hải, Lê Xuân Thiệu và Lê Viết Tân. Tâm lấy Ipad t́m h́nh Tân cho tôi xem. H́nh chụp khi Tân về thăm gia đ́nh ở Việt Nam, Tân ngồi xếp bằng trên nền gạch gần như ngồi Thiền, mặc quần đùi ở trần, tóc để dài tới ngực Tân đang cười, nhưng đó là lúc anh đang bệnh nặng, về Mỹ chẳng bao lâu anh mất. Tâm cho biết Tân có cô bạn gái người Mỹ theo Tân về Việt Nam.

Tôi cho Tâm biết anh Nghiễn t́m Tâm trên Facebook, nhưng chưa t́m ra để kết bạn, tôi t́m Facebook của Nghiển cho Tâm để họ kết bạn với nhau. Tâm cũng t́m Facebook của tôi để kết bạn.

Thấy đă trưa, Tâm mời tôi đi ăn cơm trưa, nhưng ngay lúc đó tôi được điện thoại bạn tôi anh Trần Xuân Minh gọi tới, nên tôi phải chào Tâm hẹn dịp khác trở lại, để tới nơi họp mặt của các bạn học Cao Thắng của tôi.