Thăm người bạn xưa

Năm ngoái tôi nhờ Trần Đ́nh Hùng đưa đi thăm Nguyễn Huy Nghiễn, Hũng cho biết là Nghiễn ở trên đường Sư Vạn Hạnh nối dài. Hùng đưa tôi chạy loanh quanh mấy con hẽm, Hùng nghi ngờ một ngôi nhà, bấm chuông nhưng không ai mở cửa, t́m măi chẳng được, Hùng đành chở tôi ra về, hẹn sẽ tiếp tục t́m kiếm và cho tôi biết sau.
 
Gần đây, Hùng cho tôi địa chỉ cùng số phone của Nghiễn, tôi đă theo số phone gọi tới, hẹn một ngày sẽ thăm Nghiễn và Nhiễu. 

Nghiễn và tôi cùng đi sinh hoạt GĐPT Giác Minh trong đoàn Nam Phật Tử La Hầu La, sau lại sinh hoạt chung trong Trường Đào Tạo Huynh Trưởng A Dật Đa, Nghiễn là Liên Toán Trưởng Nam, c̣n cô Nhiễu là Đoàn sinh theo dự khóa huấn luyện Huynh Trưởng, về sau hai người nên duyên phận trăm năm.
 
Nghiễn ngoài sinh hoại Hướng Đạo trong Tráng Đoàn Bạch Đằng, từ Đoàn La Hầu La anh thành lập GĐPT Giác Tâm, sinh hoạt ở chùa Giác Tâm đường Thuận Kiều Chợ Lớn, có lúc Gia Đ́nh nầy sinh hoạt ở chùa Trấn Quốc đường Minh Mạng, nay là đường Ngô Gia Tự, đồng thời anh cùng Hồ Đắc Tín thành lập GĐPT Giác Tâm 2, sinh hoạt ở đ́nh Ông Súng, Phú Nhuận, sau đổi thành Giác Thanh do anh Phan Huy Thanh làm Liên Đoàn Trưởng, sau đổi thành Giác Hoa do chị Diệu Hoa Đoàn Thị Kim Cúc làm Gia Trưởng. Thật ra chị có pháp danh là Tâm Huệ, pháp hiệu là Diệu Hoa.

Mười mấy năm trước mỗi lần về, tôi ở trên đường Âu Cơ, anh và tôi thường gặp nhau, sau nầy con rể tôi chuyển đến Cư xá Lữ Gia, chúng tôi mất liên lạc từ đó, hỏi thăm vẫn có tin tức về anh, nhưng ít khi đi sinh hoạt. Do đó tôi quyết t́m kiếm thăm anh.

Hôm qua, sau khi đi Đà Lạt về, tôi quyết định đi ra nhà sách trên đường Hoà B́nh, gần hồ Kỳ Ḥa mua quyển Đại Việt Sử Kư Toàn Thư của Ngô Sĩ Liên do Cao Huy Giu dịch do Đào Duy Anh hiệu chính, chú giải và khảo chứng, sau đó đi thăm một vị Tăng từ trên núi Dinh về Sàig̣n để đi khám bệnh định kỳ, sau cùng đi thăm Nguyễn Huy Nghiễn.

Tôi t́m đúng nhà, nh́n qua khung cửa bông sắt thấy đúng Nguyễn Huy Nghiễn đang ngồi trước cái Computer, tôi gơ cửa, khi anh ta ra nh́n, tôi nói ngay:

- Trông Nghiền c̣n phong độ quá !
 
Anh ta chẳng ngần ngại mở cửa mời tôi dẫn xe vào nhà, sau khi khóa cửa, mời tôi ngồi vào bộ Salon mây, anh ta tươi cười nh́n tôi một chập, rồi hỏi:

- Xin lỗi anh là ai, tôi không nhớ ra ! Bây giờ đầu óc nhớ nhớ, quên quên!

Tôi không trả lời ngay, mà bảo anh ta cố nhớ xem, nh́n tôi một chập, anh ta nói:

- Trông quen quá! Nhưng không nhớ được là ai !

Cô gái bưng nước ra mời, tôi hỏi:

- Đây là ai ?

Cô ta trả lời:

- Con là con gái thứ hai, con c̣n có chị cả nữa !

Lúc ấy tôi mới nhắc cho Nghiễn nhớ:
 
- Tôi là Huỳnh Ái Tông nhớ ra chưa ?
 
Lúc ấy Nghiễn mới vui mừng bảo;
 
- Huỳnh Ái Tông quen quá mà ! Lâu lắm rồi không gặp nên quên.
 
Chắc là Nghiễn và tôi đă không gặp nhau trên 10 năm rồi, nhưng thỉnh thoảng và nhất là gần đây, Hùng đi thăm Nghiễn, có chụp ảnh gửi cho, nên tôi nhận ra Nghiễn dễ dàng.
 
Tôi hỏi về cô Nhiễu, Nghiễn gọi, cô Nhiễu từ trên lầu xuống, đă nghe chúng tôi chào hỏi nhau, nên cô ta chào tôi:

- Chào Trưởng.
 
Nh́n thấy Nhiễu mập mạp hơn trước nhiều, tôi bảo:
 
- Nếu tôi nh́n thấy Nhiều ở ngoài đường, chắc chắn không thể nhận ra.
 
Rồi chúng tôi trao đổi, thăm hỏi nhau, Nhiễu hỏi thăm những người bạn A Dật Đa ở Mỹ. Tôi cho biết có anh Vui, anh Lạc, chị Loan, chị Ngân, chị Tâm...
 
Trước khi ra về, tôi chụp ảnh Nghiễn với tôi.
 
 
Và chụp ảnh vợ chồng Nghiễn, tôi hứa sẽ chuyển h́nh cho Nghiễn và đưa h́nh lên Blog cho các bạn xem “dung nhan ngày ấy bây giờ ra sao?"
 
Nghiễn cho biết sở dĩ anh ít ra ngoài v́ bị Tiền liệt tuyến, phải đi tiểu nhiều lần, bao tử không tốt, cùng phải ăn cháo xay nhuyễn, cứ cách mỗi giờ ăn một chén cháo.
 
 
Nghiễn cũng giới thiệu cho tôi Facebook của anh:

https://www.facebook.com/dieumy.nguyen.52

C̣n đây là Email của Nghiễn, bạn bè nên gửi vài ḍng thăm hỏi anh qua địa chỉ Email nầy: 

nghiyen1939@gmail.com 

 
Anh biếu tôi 3 quyển sách. Đó là tập thơ Bài thơ tặng vợ, 1001 tṛ chơi động năo và quyển Lục Tặc dày 140 trang, sưu tầm gồm nhiều tác giả. Quyển sách sau nầy, tôi đọc cảm thấy thú vị, v́ anh sưu tầm những câu chuyện dí dỏm, thâm trầm nó hợp với phong cách con người của anh.
 
Lần nầy thăm được vợ chồng Nghiễn, tôi không c̣n thắc mắc v́ sao Nghiễn ít gặp bạn bè, nhưng mừng rằng anh vẫn c̣n khỏe mạnh, vẫn c̣n lướt Web, vẫn c̣n được tinh thần vui vẻ, hồn nhiên như trước.
 
Hôm nay, tôi đi thăm Trần Đ́nh Hùng, hai anh em nói chuyện nhắc đến nhiều người, nào là Ḥa Thượng Thích Đức Nhuận, anh Lê Cao Phan, Lê Như Đông, Vơ Văn Phú… Nói về Nguyễn Huy Nghiễn, Đặng Văn Nữu, Oanh mập, Oanh gầy, Tịnh Phúc, Thu Phở Ḥa, Hải, Ngân …, tôi đem máy ảnh ra cho Hùng xem ảnh tôi ghi h́nh Nghiễn, 
 
Vậy mà tôi quên ghi lại vài nét của Trần Đ́nh Hùng trong ngày hôm nay, hy vọng sẽ c̣n gặp lại trong chuyến về Việt Nam nầy.

 
866417022017