Tham quan Gatlinburg, Tennessee

Gatlinburg là một phố thị nhỏ, nằm ở phía Đông tiểu bang Tennessee, được biết như là một cửa ngơ để vào Great Smoky Mountain National Park rộng chừng 520 ngàn mẫu. C̣n Gatlinburg nằm ven National Park chỉ rộng có 10.1 dặm vuông, tương đương với 26 km2, dân số năm 2010 là 3,944 người và năm 2012 phỏng chừng 4, 047 người, họ sống chủ yếu nhờ khách du lịch.


Gatlinburg vào ban đêm, trên con phố chính

Thành phố nằm trong thung lũng, bao quanh là núi, có một ít nhà ở, c̣n lại là những khách sạn, những cửa hàng ăn uống, cửa hiệu bán quà lưu niệm và một số nơi giải trí như ngôi nhà ma, ngôi nhà bị động đất…

Khách du lịch người tứ xứ, kẻ đi qua, người đi lại trên đoạn đường phố chính, dài chừng 1 cây số, có nơi một hoặc hai nghệ sĩ chơi đàn, giúp vui cho khách du lịch.


Khách tham quan đi lại trên hè phố

Những cửa hàng ăn  nhanh như KFC, Mc Donal, Subway, Chick-Fil-A … đâu đâu cũng có, nơi đây cũng có một nhà hàng Tàu.

Trong khu phố di chuyển bằng Trolley cứ 30 phút một chuyến, mỗi người lên xuống giá 50 xu, ở khách sạn có bán vé 2 dollars cho 1 ngày, có loại Trolley xanh và đỏ.


Trong Trolley

Chúng tôi dành gần một buổi để dẫn trẻ con đi xem Ripley’s Aquarium, cách đây khá lâu, chắc khoảng năm 1997 hay 1998, anh Phạm Minh Tâm lúc đó c̣n ở Nashville, Tennessee có đưa chúng tôi đi xem Aquarium Chattanooga, nó là một cái tháp tṛn, cá bên trong người xem đi ṿng ṿng bên ngoài từ thấp lên cao, lại khoảng năm 2005 hay 2006 được bác sĩ B́nh đưa đi xem Aqurium Long Beach, người đi ở ngoài, cá nuôi trong hồ có kính ngăn cách. C̣n ở Ripley 's Aquarium cũng có tên là Aquarium of the smokies, người đi trong lồng kính, cá ở hai bên và trên đầu, khi người ta lên tầng trên nh́n thấy hồ cá và người xem ở dưới. Có nơi người ta cho người xem sờ vào mu con Sam và một nơi khác người xem được sờ vào con cá Đuối đang bơi lội dưới nước.


Ripley’s Aquarium


Đi vào lồng kính có đường di chuyển tự động


Trong lồng kính, cá ở hai bên và trên đầu


Con cá mập


Con cá đao (cái đao rang cưa ở trước miệng)


Trong lồng kính


Tầng trên nh́n xuống hồ cá, nh́n thấy người ở trong lồng kính bên dưới


Nơi khách tham quan có thể sờ vào Cá Đuối


Nơi khách tham quan có thể sờ vào mu những con Sam


Trước bậc thềm Aquarium

Ở trong khu vực Aquarium nầy có pḥng chưng bày h́nh ảnh và vài vật dụng xưa như búa, ŕu … Đặc biệt, tôi thích nhất là những vật dụng như khung để se sợi, quấn chỉ và cái khung dệt vải với đầy đủ chỉ, sợi, con thoi …làm cho tôi nhớ tới những năm 1947, 1948 ở nhà trồng cây bông vải, nuôi tằm, kéo tơ và 2 cái khung dệt do anh tôi và người trong họ dệt, có lần anh tôi dệt khăn tay (mouchoir – hankerchief) và cũng có lần dệt lănh Mỹ A, lănh Mỹ A phải dệt bằng sợi tơ, sau đó nhuộm đen bằng trái mạt nưa, rồi đem nhúng nước, dùng chày nhỏ nện lên, để cho sợi tơ bong ra, c̣n đa số anh tôi dệt vải ta vừa dầy, vừa thô.


Dụng cụ se sợi đạp chân


Dụng cụ se sợi và khung quay sợi


Khung dệt đạp chân


Khung dệt có con thoi và suốt chỉ (ở góc dưới tay phải)

Vào buổi chiều, đi dạo phố dọc theo con đường chính, có một người đàn bà ăn mặc như người xưa, ngồi bên cái máy se sợi thô sơ, tŕnh diễn cho người đi qua, đi lại xem, cũng là dịp cho tôi ôn lại những năm sau cách mạng mùa thu 1945, quê tôi phải trồng bông vải, rồi se sợi để dệt vải thô, thường gọi là vải ta, c̣n gọi vải tây tức là vải nhập, có thứ gọi là vải “ú”, có thứ gọi là vải “sen đầm”.


Người đàn bà dùng cơ phận đạp chân để se sợi

Nơi phố thị nầy, người ta đi lại đông đúc, dập diều, đi dạo cả gia đ́nh hoặc ba bốn người bạn hoặc cả đoàn đi tour, tất cả đều ăn mặc giản dị, hiếm thấy có người mặc complet.


Hai bên hè phố đông người đi lại


Một người đàn, một người nhảy múa với gia đ́nh có trẻ con (nhấp chuột trên h́nh xem Video Clip)

Muốn cho các cháu đi Sky-Lift, nhưng chúng không chịu đi, nhà tôi, con gái tôi và tôi một lần đă đi từ thành phố Đà Lạt sang Thiền Viện Trúc Lâm, nên chúng tôi không muốn đi, v́ đi Sky-Lift ở đó cũng chỉ lên cao để nh́n xuống thành phố dưới thung lũng th́ ở khách sạn chúng tôi cũng đă nh́n thấy ngày cũng như đêm.

Chúng tôi đi ăn cơm chiều ở nhà hàng Tàu, nhà hàng không đông khách lắm, ngược lại buổi sáng đi ăn ở sáng ở Flap-jacks, v́ các cháu muốn ăn Pancake, khách đông đúc, phải chờ gần nửa giờ mới có bàn ngồi.


Trong cửa hàng ăn Flap-jacks

Gatlinburg, theo tôi là một phố thị nghỉ mát nhỏ, dành cho người b́nh dân, tuy nhiên với tôi nơi đó đă đưa tôi trở lại thời thơ ấu vừa nên thơ vừa khốn khó của thời đệ nhị thế chiến.


Dừng chân thư giản

Hơn sáu mươi năm qua rồi, độc lập đă có. Nhưng đất nước vẫn nghèo khó, người dân càng bị áp bức, khốn khó nhiều hơn.

Mời xem một đoạn Video Clip cảnh khách du lịch dạo chơi trên phố chính ở Gatlinburg.

Lexington 19-06-2015