Đi thăm Bác Tôn Thất Liệu
*

Ngày 15-12-2009, đến Đà Lạt sau khi dùng cơm chiều, trời đă tối tôi quyết đi thăm anh Vơ Văn Toàn, bạn đồng nghiệp của Bác Liệu, ṃ mẫn trong con hẻm nhá nhem ánh sang, trong trí tôi tưởng sẽ gặp anh Toàn như năm ngoái, tôi đă vào thăm anh. Nhà bên đường một cánh cửa hé ra, tôi thoáng nh́n thấy mấy đứa trẻ đang học bài, một người đàn bà tay vịn cánh cửa vừa mở ra, mắt mang kính trễ xuống hỏi tôi:

-         Ông đi t́m ai ?

Tôi đứng lại trả lời cho bà ta:

-         Tôi đi t́m thăm ông Vơ Văn Toàn.

Bà ta ngập ngừng nh́n tôi hỏi:

-         Ông Toàn mất rồi, ông không hay sao ?

-         Thưa bà! Xin cho biết ông Toàn mất khi nào ? Năm ngoái tôi thăm, thấy ông ta vẫn c̣n khỏe!

-         Ông Toàn mất năm ngoái.

Nh́n đến nhà ông Toàn, thấy cửa đóng kín, ánh đèn mờ mờ trong nhà dọi qua làn cửa kính, tôi nói với người đàn bà:

-         Cám ơn bà! Chào bà.

-         Không dám! Chào ông.

Không đợi người đàn bà đóng cửa, tôi buồn bả quay ra đi về khách sạn, v́ nghĩ rằng anh Toàn mất đă gần năm, đêm đă xuống từ lâu, nhà anh không ai biết tôi, vào chỉ làm phiền thêm, trong ḷng tôi tưởng niệm tới anh, năm ngoái thăm anh, tôi t́m khắp Sàig̣n không có Trà 103, năm nay mang về một hộp định biếu anh, tôi đến thăm th́ đă trể rồi. Hôm nào pha một b́nh trà sớm, nhắc tên anh về hưởng chén trà, nhớ lại đêm nào đó anh đă xem cho tôi một quẻ, giúp tôi đi Mỹ.

Từ khi về Sàig̣n cho đến khi đi, tôi gặp Hùng nhiều lần, chủ yếu là nhờ Hùng giúp dàn trang, in thử cho tôi quyển Văn Học Miền Nam, tác phẩm do tôi sưu tập, có đưa lên trang nhà ahvinhnghiem, nhưng khi dàn trang mới thấy rơ, có rất nhiều khuyết điểm cần sửa chữa, để quyển sách được đồng nhất, mặc dù trước đó Hùng đă gửi sang Mỹ cho tôi sửa chữa lần đầu, vậy mà về Việt nam phải sửa chữa in lại 3 lần nữa mới xong. Sách dày được 589 trang.

Tôi đi thăm Sư Bà Hải Triều Âm về thuật lại cho Hùng nghe, Hùng bảo tôi viết đi, ghi lại cho anh em biết. Tôi thấy ở đó, có bốn ngôi chùa, mỗi chùa đều to lớn, lại cất cái nọ trước cái kia, tôi hỏi Hùng:

-         Hùng có biết tại sao Việt Nam hiện nay xây cất rất nhiều chùa, chùa nào cũng to, đẹp!

Hùng trả lời không chút đắn đo:

-         Em có đi theo một anh bạn chuyên xây chùa, em mới đi Darlac tham quan chùa mới cất, cho nên em biết. Chùa hiện nay xây cất không phải là do tiền ở nước ngoài gửi về, mà chính là do những đại gia bỏ tiền ra để mua công đức đó! Theo em được biết Thầy Thanh Phong trụ tŕ Tổ đ́nh Vĩnh Nghiêm sẽ cho Ni sư Tịnh Nguyện 500 triệu, để Ni sư xây cất một tịnh thất ngoài thành phố.

Hùng cũng kể cho tôi nghe những khó khăn luồn lách thế nào để xây được ngôi tháp cho Ḥa Thượng Đức Nhuận, trong khuôn viên chùa mà trước kia Nhạc gia của Hùng đă xuất gia làm trụ tŕ chùa đó. Nay thân mẫu của Thầy Đức Tuấn là Ni sư trụ tŕ chùa đó ở G̣ Vấp. Cả một công tŕnh khi chọn đá làm tấm bia, Hùng cẩn thận hết sức khi đi xin chữ, khi tŕnh cho Ḥa Thượng Đức Nghiệp duyệt, vậy mà khi bia làm xong lại bị sai phải sửa!

Chuyện chùa Pháp Vương của Thầy Thanh Doăn bị người ta sắp đặt cướp chùa, Hùng phải làm thế nào để cho Thầy Chính Tiến biết, nhờ Thầy Thanh Phong can thiệp lấy lại chùa, nay tuy chưa xây cất nhưng đă có một Ni trụ tŕ, chùa vẫn thuộc hệ phái Vĩnh Nghiêm.

Hùng và tôi gặp nhau có thể trao đổi giờ nọ qua giờ kia, có hôm uống hết cà phê ở quán, lại kéo nhau về nhà, ngồi dưới mái hiên chuyện tṛ đến quá nửa đêm.

Cho đến gần ngày đi, tôi với Hùng mới hẹn nhau được để đi thăm Bác Tôn Thất Liệu. Chúng tôi đi vào xế chiều, đến nơi thấy Bác hốc hác quá làm cho Hùng cũng ngạc nhiên, hỏi ra mới biết hôm qua Bác bị Tào Tháo đuổi, không uống thuốc chi hết, sáng ra đi Bác sĩ, Bác sĩ cho biết may mà Bác không uống thuốc.

Tôi báo cho Bác biết, tôi có lên Đà Lạt định thăm anh Toàn, nhưng nghe anh đă mất, v́ đêm tối nên tôi không vào nhà anh.

Bác với tôi trao đổi nhiều chuyện về chùa chiền, về chư tôn đức một ít chuyện cá nhân rồi chúng tôi xin phép ra về.

Hùng chạy luồn lách ra Kỳ Đồng, qua Ga Ḥa Hưng ra đường Cách mạng Tháng Tám ngay Câu lạc Bộ Lan Anh, Sàig̣n ngày nay đường ngang, lối dọc nhiều quá, không quen thuộc đường sá, không biết đâu mà đi.

Về lại Mỹ, mới biết dù gặp nhau nhiều lần, vài tranh luận vẫn chưa xong, vài chuyện vẫn c̣n phải Email nhờ Hùng giúp như sẽ tặng cho Thầy Tuệ Sĩ, Thầy Đồng Bổn quyển sách tôi vừa kể, đó cũng là một phần Hùng đă gợi ư.

HAT 6-1-2010