Truyện Thiền Sư v B Bn Rượu

 

 

Truyện cổ Trung Hoa kể rằng ở miền ni H-Phu, c một người đn b bn rượu tn l Wong.

 

Một hm, xuất hiện một vị thiền sư đạo đức đến trọ ở gần qun, d khng c tiền, ngi cũng được b chủ qun tiếp đi nồng hậu. Vị thiền sư ở đ khoảng ba năm. Trước khi co từ, ngi đo một giếng cạnh qun. Mọi người ngạc nhin khi một dng nước trong vắt vọt ln, họ nếm thử th thấy đ l một loại rượu hảo hạng. Từ đ, b chủ qun trở thnh nổi tiếng v giu c. t lu sau, vị thiền sư lại gh ngang qun, ngi hỏi thăm b chủ qun về giếng rượu. B ny than phiền: Rượu tốt nhưng ti khng bao giờ c dư để dự trữ!

Vị thiền sư mỉm cười rồi lẳng lặng viết ln tường: Trời đất thật bao la, nhưng lng tham của con người cn mnh mng hơn thế nữa. D khng tốn km b chủ vẫn c rượu để bn thế m vẫn khng hi lng. Viết xong thiền sư lẳng lặng ra đi, v dng rượu cũng kh cạn.

Người đn b thay v biết ơn v ca ngợi lng đại lượng của trời, b lại than phiền v khng c nhiều rượu để dự trữ. i khi chng ta cũng giống như người đn b đ: "C voi đi tin ". Kinh nghiệm thng thường cho thấy rằng t người bằng lng với chnh mnh, họ thường sa vo tnh trạng "ứng ni ny trng ni nọ", v cho rằng mnh km may mắn hơn người khc. Chng ta thường mang tật so snh v hay lập lại cu: "Gi ti được như người ny người nọ". Chng ta qu bận tm với những nghĩ viễn vng, m qun vui hưởng những ơn phc hiện tại.

@ Sưu Tầm

Xuan-Huong