THÔNG-CÁO

*

PHẬT-HỌC TỊNH-QUANG CANADA

trân trọng thông cáo

*

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

 

1)       Thời gian gần đây, tháng 3. 2010, tu viện ở San Diego, trung tâm văn hóa Phật giáo Houston, Texas, ở Hoa kỳ có cung nghinh tượng Phật Ngọc để mọi người chiêm bái, cúng dường. Các buổi lễ khai mạc, cầu nguyện và bế mạc đều diễn ra b́nh thường. H́nh chụp phổ biến trên Internet cho thấy mọi người dự lễ đều sinh hoạt b́nh thường, không có dấu hiệu cho thấy có ǵ bất thường xảy ra, không ai ngước mặt nh́n lên trời. Bổng dưng tháng sau, một hai trang nhà Phật giáo tại Hoa kỳ và Canada cho đăng thêm các h́nh ảnh buổi lễ cung nghinh và cung tiển tượng Phật Ngọc với vô số bong bóng mờ mờ ảo ảo, trong ngành nhiếp ảnh gọi là ‘bokek’, không có ǵ là lạ khi chụp h́nh nơi có quá nhiều ánh đèn rực rỡ, như: sân khấu ca nhạc, phim trường, studio đài TV, hay chỗ tôn trí tượng Phật Ngọc.

 

2)       Sự việc đến đây nếu chấm dứt, th́ không có ǵ đáng nói. Nhưng tiếc thay, tiếp theo đó, một số nhà sư thổi phồng chuyện này lên, gọi các bong bóng đó là “hoa mạn-đà-la”, do trời, chư thiên thần răi xuống cúng dường tượng Phật Ngọc, chỉ thấy được qua máy chụp ảnh digital mà thôi, tuy không ngụy tạo, nhưng không ai thấy được bằng mắt thường. Cũng cần nói thêm, từ ngữ Phật học như ‘hoa mạn-đà-la’, ‘hoa mạn-thù-sa’ có nói trong kinh điển Phật giáo, nhưng không diễn tả h́nh dáng, hay chi tiết ǵ cả. Kinh điển Phật giáo thường dùng các sự tướng bên ngoài, để truyền đạt ngụ ư thâm sâu.

 

3)       Nhận thấy lối quảng cáo này khá hấp dẫn nhiều người, một trang nhà Phật giáo khác tại Úc châu, cũng làm theo với các tấm h́nh chụp tượng Phật Ngọc tại tu viện của họ, trước đó vài tháng, chẳng thấy họ nói ǵ về “hiện tượng linh thiêng” này. Nhà sư chủ biên trang nhà và tu viện ở Úc châu này, trong buổi phỏng vấn của đài truyền h́nh ở Hoa kỳ, tháng 5.2010, trả lời câu hỏi: liệu hoa (flowers) mạn-đà-la  trong các buổi lễ tượng Phật Ngọc có thật là hoa (flowers) không, nhà sư lúng túng đính chính, đó không phải là: mạn-đà-la flowers, mà là: mạn-đà-la lights!

 

4)       Nhận thấy sự kiện này lợi dụng tín tâm của đa số tín đồ, làm hoen ố giáo lư trong sáng của đạo Phật, do một số nhà sư thân xác sống nhờ sự cúng dường, nhưng tâm tư miệt thị hàng Phật tử là hạng sơ cơ, ngu dốt, dễ dụ dẫn, để ngoan cố tiếp tục tuyên truyền mê tín dị đoan, bào chữa là lư sự viên dung, là phương tiện! Một số người tuy khoác áo cà sa, miệt thị người khác dù là tu sĩ hay cư sĩ Phật tử, kiêu ngạo sống lâu lên lăo làng, nhưng không phổ biến chánh pháp, lại tiếp tay cho tà pháp và mê tín, buôn thần bán thánh và kinh doanh tôn giáo!

 

5)       Hiện tượng hoa mạn-đà-la này quá rơ ràng, thực sự là mê tín, tin bừa tin càn, không căn cứ, với tâm b́nh thường ai cũng nhận ra, và nhiều trang nhà đă vạch trần theo links bên dưới, bởi các lẽ đơn giản sau đây:

 

a. có ai đă từng “thấy” hoa mạn đà la, theo như kinh sách, chưa ?

b. chưa từng thấy qua, mà đặt tên bong bóng là hoa mạn-đà-la, đúng là tà pháp, mê hoặc tâm người !

c. thời Phật tại thế, có máy chụp h́nh digital chăng ?

 

6)       Các trang nhà Đạo Phật Ngày Nay, chùa Phúc Lâm và nhiều trang nhà Phật giáo khác đă và đang đăng rất nhiều phản ảnh của các giới Phật tử khắp nơi, tại gia cũng như xuất gia, vạch trần âm mưu truyền bá mê tín dị đoan để thủ lợi, như sau:

 

http://www.daophatngaynay.com/vn/phat-phap/buoc-dau-hoc-phat/duc-tin/4421-Hoa-Man-Da-La-Chi-La-Hien-Tuong-Me-Tin.html

http://chuaphuclam.blogspot.com/2010/05/hoa-man-la-chi-la-hien-tuong-me-tin.html

 

TÂY PHƯƠNG CŨNG CHỤP ĐƯỢC, họ c̣n cho đó là GHOST (ma/ quỉ)

CÓ G̀ LINH THIÊNG ĐÂU ?

 

http://www.psychicinvestigators.net/html/orbs.html < -click để xem giải thích hoa mạn-đà-la “TÂY”

http://blogs.forteana.org/node/116

http://www.prairieghosts.com/trouble.html

 

MỜI XEM HOA MẠN-ĐÀ-LA “TA” LOẠN XẠ TRANG NHÀ QUẢNG ĐỨC & DPNN

 

http://www.quangduc.com/photo/usa-hoangphap/2010/california/12-5/slides/DSC_7583.html

http://www.daophatngaynay.com/vn/tin-tuc/trong-nuoc/4471-Hoi-thao-Hoang-phap-toan-quoc-2010-da-khep-lai-sau-5-ngay-lam-viec.html

 

Các cơ quan truyền thông báo chí tùy nghi phổ biến thông cáo này, xem như một thông tin, để quí đồng hương và Phật tử khắp nơi, trong và ngoài nước, hiểu rơ tường tận hiện tượng mê tín hoa mạn-đà-la.

 

7)       Phật tử khắp nơi, từ trong nước đến ngoài nước, tha thiết thỉnh cầu quí chư Tăng phụ trách các trang nhà Phật giáo nên chấm dứt việc phổ biến h́nh ảnh, bài viết của các tu sĩ hay cư sĩ lầm lẫn trước đây, trả lại sự trong sáng của giáo lư đạo Phật nơi trang nhà của quí vị. Xin đừng đánh mất niềm tin nơi đa số Phật tử chân thành.

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Làm tại thành phố Toronto, xứ Canada ngày 11.6.2010

(kỷ niệm ngày 11.6.1963,

Bồ Tát Thích Quảng Đức tự thiêu

tại thủ đô Saigon,

để BẢO VỆ CHÁNH PHÁP)

 

Chư Tôn-Đức và Ban Biên-Tập

PHẬT-HỌC TỊNH-QUANG CANADA

Email: cutranlacdao@yahoo.com