Tổng Thư kư Viện Hoá Đạo, Cư sĩ Lê Công Cầu bắt đầu cuộc tuyệt thực tại Huế phản đối việc quản chế tuỳ tiện không cho vào Saigon chăm sóc sức khoẻ Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ
 

2017-05-15 |    | PTTPGQT
 

PARIS, ngày 15.5.2017 (PTTPGQT) — Ủy Ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam cùng với Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế cực lực lên án thái độ vô nhân của nhà cầm quyền Việt Nam đối với Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, lănh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN). Theo tin tức và thư từ chúng tôi nhận được cho biết, hôm qua 14-5-2017, Đức Tăng Thống sức khoẻ suy yếu, Ngài gọi Cư sĩ Lê Công Cầu, Tổng Thư kư Viện Hoá Đạo vào Saigon giúp đưa Ngài đến bệnh viện chữa trị như trong quá khứ Ngài từng nhờ cậy.

Cư sĩ Lê Công Cầu, cư trú tại Huế, đă tức khắc mua vé máy bay dự tính lên đường đi Saigon hôm nay, thứ hai 15-5-2017. Thế nhưng, do điện thoại của Đức Tăng Thống và các thành viên GHPGVNTN bị nghe lén thường trực, nên ngày hôm qua Công an đă đến gặp và ra lệnh Cư sĩ Lê Công Cầu không được rời Huế, không được ra khỏi nhà dù để đi mua thức ăn hay đi khám bệnh.

Cư sĩ Lê Công Cầu đă viết Thư Can Cứu gửi cho tổ chức Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế, và Pḥng Liên Lạc Phật giáo Quốc tế yêu cầu can thiệp, đồng thời tuyên bố tuyệt thực kể từ ngày thứ hai 15-5-2017 cho đến thứ hai 22-5-2017 để phản đối sự cư xử phi pháp và vô nhân đạo của công an Huế.

Từ hôm qua, Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế đă phát hành Thông cáo báo chí bằng Anh và Pháp ngữ kêu gọi công luận thế giới, các Chính phủ lưu tâm, can thiệp. Hai tổ chức cũng đă lập hồ sơ gửi Báo cáo viên LHQ đặc nhiệm Tự do Tôn giáo.

Ông Vơ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam tuyên bố : “Nhà cầm quyền Hà Nội đă giam tù, lưu đày về quê quán, và quản chế Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ hàng mấy chục năm trường. Hôm nay tuổi Ngài đă cao, sức khoẻ suy yếu, thế mà nhà cầm quyền c̣n ngăn cấm các đệ tử của Ngài chăm sóc thuốc men. Nước Việt Nam Cộng sản phải cảm thấy xấu hổ với cung cách ứng xử vô nhân đạo đối với Ngài Thích Quảng Độ, bậc cao tăng thạc đức, nhà học giả uyên thâm được thế giới kính ngưỡng sự tận hiến của Ngài mấy chục năm ṛng cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ Việt Nam”.

Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế, và Pḥng Liên Lạc Phật giáo Quốc tế xin kêu gọi các Chính phủ trong thế giới, tổ chức LHQ, các Cơ sở quốc tế và các Xă hội dân sự gây sức ép để Việt Nam băi bỏ mọi hạn chế đối với Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, bảo đảm quyền tự do đi lại, quyền tự do liên hệ điện thoại với Phật giáo đồ, quyền tự do thăm viếng của các đệ tử và quyền tự do chăm sóc thuốc men cho Ngài ; đồng thời băi bỏ việc quản chế tuỳ tiện của công an Thừa thiên – Huế để cho Cư sĩ Lê Công Cầu tự do vào Saigon chăm lo sức khoẻ cho Đức Tăng Thống.

 
THƯ CAN CỨU CỦA CƯ SĨ LÊ CÔNG CẦU :

 
Lê Công Cầu
Tổng Thư Kư Viện Hóa Đạo
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
154 Phan Bội Châu Huế
Số đt : 0918911240
_______


 
THƯ CAN CỨU


Kính gởi :
- Ông Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam
- GS Giám Đốc Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
- NS Giám Đốc Pḥng Liên Lạc Phật Giáo Quốc Tế.

Kính thưa Quư Vị

Tôi là Lê Công Cầu, hiện trú tại 154 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

Hiện là Tổng Thư Kư Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, kiêm Vụ Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Vụ Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam.

Đă nửa đời người đối mặt với Chính Quyền để bảo vệ Lư Tưởng, có những lúc thật nghiệt ngă, thật đau thương. Thương cho một Giáo Hội truyền thừa luôn đồng hành cùng Dân Tộc lại bị ngược đăi, bị đặt ra ngoài ṿng Pháp Luật để đàn áp, ngăn cấm. Thương Đức Đương Kim Tăng Thống tuổi hạc ngày càng cao, sức khỏe ngày càng yếu, vẫn bị quản chế giữa bốn bức tường Thanh Minh Thiền Viện. Thương cho đàn em của ḿnh những Phật Tử trẻ không được tự do sinh hoạt để phát huy con đường hướng thiện theo tinh thần Phật Giáo, nên nguyện dấn thân để hoàn thành sứ mệnh.

Sự dấn thân đó nhiều khi đă trả giá rất đắt nhưng tôi tự hào và vẫn cố gắng vươn lên

Hôm nay tôi gởi Thư Can Cứu nầy đến Quư Ông Bà v́ hai lư do :

1/. Công An cấm tôi không được đi ra khỏi thành phố Huế :

Ngày 15.4 âm lịch (10.5.2017) là ngày Đại Lễ Phật Đản, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đă thiết trí Lễ Đài Chính tại Tu Viện Long Quang, thị xă Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế để đồng bào Phật Tử tham dự, tưởng nệm ngày Đức Phật ra đời cứu khổ quần sanh.

Ngày hôm sau 16.4 âm lịch (11.5.2017) tôi đang chuẩn bị ra Tu Viện Long Quang để cùng Quư Thầy và Anh Chị Em Huynh Trưởng dọn dẹp Lễ Đài th́ bất ngờ công an đến nhà, ra lệnh cho tôi không được ra khỏi thành phố, nghĩa là không được ra Tu Viện Long Quang làm nhiệm vụ của ḿnh.

Tôi hỏi lư do th́ họ trả lời là tôi đang c̣n trong thời gian làm việc. Tôi chẳng hiểu là việc ǵ, v́ các buổi làm việc đă có biên bản kết thúc.


2/. Công an cấm tôi không được ra khỏi nhà :

Hôm nay 14.5.2017, lúc 14g Công An đă đến nhà ra lệnh cho tôi không được ra khỏi nhà kể cả việc đi ăn cơm và đi khám sức khỏe.

Nhận thấy rằng tuổi tôi đă cao, bệnh tật hoành hành nên việc đến bệnh viện điều trị là việc thường xuyên để bảo vệ sức khoẻ.

15 năm xa gia đ́nh, quán cơm chay nghèo ở Thành Nội Huế đă nuôi tôi hằng ngày dù mưa hay nắng.

Nay Nhà Nước bắt tôi ở nhà, không được ra khỏi nhà, không được đi ăn cơm, không được đi khám sức khỏe, có nghĩa là họ đă cố t́nh bức tử tôi.

Tôi cảm thấy đây là một hành động tàn nhẫn, chỉ v́ tôi là một thành viên lănh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. 
TÔI QUYẾT ĐỊNH TUYỆT THỰC MỘT TUẦN LỄ
kể từ 12 giờ ngày thứ hai 15.5.2017 đến 12 giờ ngày thứ hai 22.5.2017


Cuộc tuyệt thực nầy tôi phản đối và kháng cáo việc vi phạm quyền công dân cũng như vi phạm tự do tôn giáo của Nhà nước suốt 30 năm qua đối với bản thân tôi nói riêng và GHPGVNTN nói chung. Nhà nước chẳng bao giờ hồi âm các nguyện vọng của nhân dân, chứng tỏ sự khinh dân của một Nhà nước độc tài, công an trị.

Cuộc tuyệt thực nầy tôi cũng nguyện dâng cúng chư Phật chư Bồ Tát để cầu nguyện cho Đất Nước Việt Nam thanh b́nh, Dân Tộc Việt Nam hạnh phúc, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất phục hồi quyền sinh hoạt pháp lư, Đức Tăng Thống cùng Chư Tôn Đức an lành trong tự do thật sự, và các em tôi trong gia đ́nh Áo Lam được tự do sinh hoạt trong Ngày Hiếu Hạnh truyền thống sắp về.

Hôm nay tôi xin gởi Thư Can Cứu nầy đến Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam, Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, Pḥng Liên Lạc Phật Giáo Quốc Tế, xin Quư Vị lên tiếng bảo vệ chúng tôi đến các cơ quan Quốc Tế Nhân Quyền, các cơ quan Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Ước vọng thiết tha của tôi và của tất cả thành viên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trước Quốc Nạn và Pháp Nạn mà chúng tôi gánh chịu suốt 42 năm qua.

Xin thành kính cảm ơn.

 
Huế, Việt Nam, ngày 14 tháng 5 năm 2017
(đă kư tên)
Lê Công Cầu


_________________________________________
Bảo sao kính gửi :
- Thành kính thượng tŕnh Đức Đệ Ngũ Tăng Thống “kính thẩm tường”
- Kính tŕnh Ḥa Thượng Viện Trưởng VHĐ cùng Chư Tôn Đức HĐLV
- Kính gởi Anh Chị Em Huynh Trưởng các cấp./.