Virginia, Ngày thứ hai, 18 tháng Giêng, 2010.

 

Thưa quư Anh Chị, thưa cả nhà,

Vui Là vui quá! Vui Là Vui Ghê !!!

 

Email của chị Tâm hôm nay kể chuyện chuyến thăm Bắc Cali vừa qua của anh Quỳnh và chị đă gặp gần như đông đủ các khuôn mặt thân quen của đại gia đ́nh Vĩnh Nghiêm trong thung lũng Hoa Vàng. Tại nơi đó, chị Tâm đă t́m được "gia phả"với anh chị Liêm&MỹChâu và chị Lệ của 50 năm trước...Cũng nhờ cuộc họp mặt ấy, chị Tâm đă hạnh phúc t́m ra môt Trẻ Lạc là cô em Ngọc Khanh oanh vũ thời  xa xưa. Nghe chị kể, người nghe có cảm tưởng như đang được xem một khúc phim quay chầm chậm ngược gịng thời gian, để thấy rằng đời vừa là một giấc mơ, vừa là có thực. Mộng và Thực quyện lẫn với nhau thành ra cái thế giới chúng ta đang sống, như được tả trong Hoa Nghiêm Kinh mà Đức Phật đă thuyết giảng hơn hai ngh́n năm trước.

 

Trong cùng một thời điểm,  ở miền Nam Cali, chị Hồng Mai, tức phu nhân Trưởng Nguyễn Đức Cường, cũng vừa gửi h́nh ảnh một cuộc thăm viếng khác của anh chị Mộng Hương&Đoàn Chính từ Montreal, Canada đến với các anh chị của Chi Nam Cali. Những h́nh ảnh cho thấy lại những khuôn mặt -- mặc cho dấu vết của thời gian – nhưng vẫn c̣n đấy những ánh mắt những  nụ cười thân quen thưở nào. Ước ǵ mọi người cùng có mặt ở đó th́ chúng ta đă có dịp hàn huyên với nhau, v́ có biết bao nhiêu điều để kể, bao nhiêu chuyện để nói!

 

C̣n nhớ lần Hội Ngộ 2008 Nồng Ấm Sắc Hoa Đào tại Hoa Thịnh Đốn. V́ hoàn cảnh, anh chị Đoàn Chính&Mộng Hương đă không đến được với mọi ngựi. Thay vào đấy, như một lời cáo lỗi, anh Đoàn Chính đă hát và chơi đàn dương cầm tác phẩm T̀M NHAU của Trưởng Huynh Tâm Trí Quang Vui sáng tác tặng riêng cho lần Hôị Ngộ năm đó. Phần tŕnh bầy của anh Đoàn Chính c̣n được đưa lên Youtube và có gửi đĩa tặng đến Hội Ngộ 2008 khiến mọi người hết sức cảm động và lên tinh thần.

 

Tác phẩm T́m Nhau sau đó được chính tác giả, Trưởng Huynh Tâm Trí Quang Vui tập cho mọi người hát trong đêm sinh hoạt tiền-hội-ngộ. Tất cả mọi người hiện diện, bất kể là ngựi có sức khỏe yếu ớt hay mạnh khỏe, bất kể là người đă già bao nhiêu tuồi, như Thầy Chính Tiến, như anh Trần Thanh Hiệp như chị Trần Thị Ngọ...Tất cả đă mang hết sức ḿnh cất giọng ḥa vang bài ca T́m Nhau của anh Tâm Trí. Căn pḥng khách xinh xắn trong ngôi nhà mới của anh chị Nguyễn Văn Lâm tối hôm ấy như muốn vỡ toang. Bên trong ngôi nhà, buổi tối đầu xuân ấm lên vói t́nh người trong khi nhiệt độ bên ng̣ai hăy c̣n ở mức trên 30 độ F một chút. Rồi cũng cùng một âm lực cuồn cuộn đó, T́m Nhau lại được đám đông ấy cất lên như tiếng sóng Hải Triều Âm rạt rào, vang lên từ trong ḷng ngôi chánh điện chùa Giác Hoàng giữa thủ đô nước Mỹ.

 

Trong đêm Dạ Tiệc Chia Tay Hội Ngộ 2008 với gần 200 quan khách và tham dự viên, Trưởng Nguyễn Đức Cường, phu quân chị Hồng Mai, đầm ấm cất lên tiếng hát T́m Nhau, "T́m về nhau qua bao ngày ḿnh trông nhau. T́m về nhau qua bao ngày chờ tin nhau...Sắc Hoa Đào Tươi, Thắm vào T́nh Người...T́nh Lam ơi thương nhớ hoài!!!"Tiếng hát ngọt ngào, ấm áp nghe như những lời thủ thỉ, dặn ḍ.  Từng lời, từng nốt thánh thót vang lên trong những trái tim thổn thức đang trên đường hướng ra phi trường trở về nơi trú xứ sau 3 ngày hội ngộ tràn đầy hạnh phúc...Đấy cũng là lời dặn ḍ ân cần của Sư Ông Thích Trí Hiền, Viện chủ Trung Tâm Phât Giáo Khuôn Việt, Dallas, Texas cách đây hơn một tuần khi tôi chắp tay kính chào Thầy để trở về Virginia sau khi tham dư tuần Chung Thất tại chùa Pháp Quang tổ chức cho người Nghệ Sỹ tài danh Nguyễn Thanh Hùng, một thân hữu rất ruột thịt của Ái Hữu Vĩnh Nghiêm. Thầy cười và dặn, " Hẹn gặp lại...vào tháng tư này tại New Orleans nhé!"

 

Nếu lần Hội Ngộ 2010 tại New Orleans tới đây, mọi người được nh́n và nghe trực tiếp giọng tenor rạng rỡ của người nam danh ca Đoàn Chính cùng sự hiện diện của phu nhân Mộng Hương hiền dịu bên anh tại buổi sinh hoạt văn nghệ chia tay của Hội Ngộ 2010 th́ tuyệt vời biết bao! Mà, cũng không thể thiếu được một Nguyễn Đức Cường với giọng ca rất truyền cảm cùng một Hồng Mai tươi thắm bên cạnh, chắc chắn sẽ là những yếu tố góp phần vào sự thành công vượt mức của lần Hội Ngộ Vĩnh Nghiêm 2010 năm nay. Không biết những cái ước mơ rất...b́nh thường...này có cơ duyên thành sự thật không nhỉ??? Lại mộng lẫn với thực như Hoa Nghiêm kinh đă nói. Ồ, có sao đâu, v́ cuộc đời vẫn đi tới và chúng ta vẫn cần có nhau!

 

Những cuộc gặp gỡ vừa qua cuả các anh chị ở Bắc Cali, ở Nam Cali nên đưọc hiểu như là những tiểu Hạnh Ngộ, hay nói đúng hơn là một thứ Tiền Hội Ngộ chuẩn bị cho một cuộc hội ngộ quy mô hơn, đúng nghiă hơn. V́, Hội Ngộ 2010 sẽ đông đủ hơn, ấm cúng hơn, và hạnh phúc hơn khi New Orleans bước vào thời điểm của những ngày 9, 10, và 11 tháng tư sắp tới. Trên bầu trời trong xanh phản chiếu sóng nước mênh mang của gịng  Mississippi, con sông dài nhất nước Mỹ và vùng Vịnh Mễ Tây Cơ yên b́nh, từng cánh chim, từng cánh chim Màu Lam Vĩnh Nghiêm từ bốn phương đang bay về nơi chốn hội ngộ để t́m lại nhau... New Orleans, nơi, như có tiếng hát khàn khàn đục đục của Louis Amstrong vang lên trong đêm, chậm răi từng chữ, từng chữ ngợi ca cuộc đời tuyệt vời sau khi ông đă sống, đă trải nghiệm gần hết quăng thời gian của ḿnh..."Oh, What a wonderful world!"

 

Mà, thật lạ, những lời ca trong bài hát ấy nào có khác ǵ với những lời phát biểu của một Thiền sư chứng đắc hàng mấy trăm năm trước ở Á đông, " Sau mấy chục năm tu tập, giờ đây tôi nh́n thấy sông là sông, núi là núi...!" Quả thật, khi con ngựi bước vào giữa vũ trụ và thiên nhiên th́...sông và núi không c̣n là sông là núi nưă. V́ nó đă nhuốm cái mầu ư chí của con người mà nhân loại gọi tên là văn hoá. Đó cũng là ư nghĩa cốt lơi của chủ đề hội ngộ 2010 năm nay: HỘI NGỘ VĨNH NGHIÊM 2010, MÙA XUÂN  VÀ TUỔI TRẺ! Mùa Xuân là Hy vọng, Tuổi Trẻ là Sức Sống!

 

Xin Hẹn Gặp Đông Đủ Quư Anh Chị tại HỘI NGỘ VĨNH NGHIÊM 2010 NEW ORLEANS !!!

 

Thân quư,

Thiện Thanh Đặng Đ́nh Khiết

Tái bút: Trưởng Phú ơi. Không khí Hội Ngộ Vĩnh Nghiêm 2010 bắt đầu 'nóng' lên rồi đó. Mọi người đang hướng về New Orleans với biết bao thương yêu và kỳ vọng. Xin Trưởng giữ ǵn sức khỏe.