SƠ LƯỢC TIỂU SỬ TỲ KHEO THÍCH PHỔ H̉A

(tức Huynh Trưởng HỒNG LIÊN PHAN CẢNH TUÂN)

Tỳ kheo THÍCH PHỔ H̉A, thế danh Phan Cảnh Tuân, sinh ngày 10 tháng 4 năm 1926 (Bính Dần), là con trai của Cụ Ông Nguyên Tấn Phan Cảnh Tú, một cư sĩ tiền bối hữu công của giáo hội Phật giáo Trung Phần, Huế - Việt Nam; và Cụ bà Nguyên Tố Khổng Thị Sâm.

Do được sanh trưởng trong một gia đ́nh thuận thành nếp Đạo, từ nhỏ Tỳ kheo THÍCH PHỔ H̉A đă được Cụ Ông Nguyên Tấn Phan Cảnh Tú hướng dẫn tu tập, gần gũi cửa Phật từ bi và sớm quy y, pháp danh Hồng Liên.

VỀ THÀNH TỰU HỌC VẤN:

1932: Học tiểu học tại trường Paul Bert - Huế.
1938: Học trung học tại trường Thuận Hóa - Huế.
1944: Học trường Sư phạm tại Huế.
1946: Cựu học sinh Khải Định, tốt nghiệp Khóa Sư Phạm cấp tốc. Được bổ nhiệm dạy ở các trường tiểu học miền quê tại Quảng Trị và Huế tỉnh Thừa Thiên.

VỀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỘT CÔNG DÂN

1953: Tham gia Khóa 3 Sỹ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Sư Đoàn 7Bộ Binh tại Định Tường. Phục vụ trong quân đội 22 năm.
1966: Tham Mưu Phó Khối Chiến Tranh Chính Trị Sư Đoàn 7, Bộ Tổng Tham Mưu.
1969: Thiếu Tá Bộ Tổng Tham Mưu. 1970: Về phục vụ tại Bộ Tổng Tham Mưu.

Cấp bậc cuối cùng là Trung tá Bộ Tổng Tham Mưu (QLVNCH)

Sau biến cố tháng 04. 1975, cùng số phận của những người lính Việt Nam Cộng Ḥa, trong đó cũng có rất nhiều anh chị em cùng màu áo lam, Phật tử Hồng Liên Phan Cảnh Tuân cũng trở thành “người tù cải tạo”, bị đưa ra Bắc trên chuyến tàu “Sông Hương” tháng 3 năm 1977, tổng cộng 12 năm 8 tháng tù đày.

1987: Anh ra khỏi tù, rồi măi 5 năm sau đó ngày 22 tháng 11 năm 1993, anh được định cư tại Mỹ qua chương tŕnh H.O.36, và cư trú tại tiểu bang California.

VỀ HOẠT ĐỘNG GIA Đ̀NH PHẬT TỬ

Có thể nói: Cuộc đời của Đại Đức THÍCH PHỔ H̉A hay Huynh Trưởng HỒNG LIÊN Phan Cảnh Tuân đă gắn liền với bốn chữ : GIA Đ̀NH PHẬT TỬ.

Người là một trong những vị đă sáng lập phong trào Gia Đ́nh Phật Hóa Phổ - tiền thân của Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam tại Quê Nhà, và đă góp phần không nhỏ trong việc kiện toàn và phát triển Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ nói riêng và Hải Ngoại nói chung trong gần hai thập kỷ qua.

Tại Quốc Nội - Huynh Trưởng Hồng Liên đă:
 

 • Trực tiếp cầm c̣i và cầm đoàn - điều hành sinh hoạt Gia Đ́nh Phật Hóa Phổ Hướng Thiện - một trong ba Đơn Vị Gia Đ́nh Phật Tử đầu tiên tại thành phố Huế.

 • Huấn Luyện Viên Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng A Dục lần đầu tiên năm 1948,

 • Trại phó Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Kim Cang, tổ chức tại Huế năm 1951, quy tụ các Huynh Trưởng Tiền Bối từ các miền Trung Nam Bắc cùng về học hỏi, kéo dài cả tuần lễ. Phải nói rằng đây là Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng đầu tiên quan trọng và quy mô nhất kể từ ngày có Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam.

 • Huấn Luyện Viên các Khóa Huấn Luyện Đội, Chúng Trưởng và Đoàn Trưởng, được tổ chức từ Nha Trang ra Đà Nẵng, lên Đà Lạt v.v…

 • Ban Viên Ban Hướng Dẫn Gia Đ́nh Phật Hóa Phổ, Trung Phần thuộc Hội Phật giáo Trung phần thời bấy giờ.

 • Mặc dù trong quân ngũ, Thầy vẫn tranh thủ hằng tuần sinh hoạt tại GĐPT Chánh Đạo, Sài G̣n,  với vai tṛ Đoàn Trưởng Đoàn Thiếu Nam.

 • Thành Viên Ban Hướng Dẫn Trung Ương Nam Việt, tổ chức các Trại Huấn Luyện tại Miền Tây Nam Phần.

 • Đoàn Trưởng Đoàn Huynh Trưởng A Dục thuộc Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPT thuộc Hội Phật Học Nam Việt.

 • Giảng viên Trại Huấn luyện Huynh Trưởng Tuệ Tạng của Ban Hướng Dẫn GĐPT thuộc Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt tại Miền Nam năm 1960

 • Giảng viên lớp Tu Học Huynh Trưởng A Nô Ma GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm năm 1993


Tại Hoa Kỳ - Cuối tháng 11 năm 1993, Huynh Trưởng HỒNG LIÊN Phan Cảnh Tuân được định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O 36; và, sau đó, anh đă lần lượt được thỉnh mời trong các vài tṛ :
 

 • Sinh hoạt tại GĐPT Chánh Pháp, tại Miền Nam California, thuộc Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức trong những ngày đầu định cư tại Hoa Kỳ.

 • Huấn luyện Viên các Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Sơ Cấp Lộc Uyển và Cấp I A Dục do các Ban Hướng Dẫn Miền tổ chức.

 • Huấn Luyện Viên Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp II Huyền Trang được tổ chức trong các năm 1995 tại Oklaho và năm 2003 tại Miền Bắc California.

 • Chủ Tịch Hội Đồng Chỉ Đạo & Giám Sát, Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ.

 • Sau khi Thọ Đại Giới, Sư Huynh HỒNG LIÊN, tức Đại Đức Thích Phổ Ḥa, được Ban Hướng Dẫn Trung Ương, Gia Đ́nh Phât Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ cung thỉnh về thường trụ và điều hành sinh hoạt tại Trung Tâm Huấn Luyện và Tu Học Thích Quảng Đức, Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, tọa lạc tại thành phố San Bernadino, California - với vai tṛ Trung Tâm Trưởng, kể từ tháng 01 năm 2001.

 • Thành Viên của Hội Đồng Cố Vấn Giáo Hạnh Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, từ năm 2004 cho đến nay.

 • Ngoài ra, Đại Đức THÍCH PHỔ H̉A c̣n là Trưởng Ban Bảo Trợ Gia Đ́nh Phật Tử Việt Nam tại Hải Ngoại.


VỀ HÀNH TRẠNG XUẤT GIA

Như bổn căn tu hành có sẵn, chí nguyện xuất trần ấp ủ từ nhiều kiếp, nên duyên thuận qua lần về thăm Trung Tâm Phật giáo Hayward thuộc miền Bắc California, được sự thương mến của Thượng Tọa viện chủ, và sự khuyến khích, liền sau đó tháng 9 năm 1996, phật tử Hồng Liên Phan Cảnh Tuân phát nguyện xuất gia, bái Thầy Từ Lực làm Bổn Sư, rồi sau một thời gian nhập Chúng tu tập, Thầy thọ Cụ Túc Giới Trong Đại Giới Đàn Quang Nghiêm năm 2000 tổ chức tại chùa Quang Nghiêm, Stockton, miền Bắc California, từ đó trở thành Tỳ kheo THÍCH PHỔ H̉A, mà tâm nguyện xuất trần lại chẳng quên nghiệp Áo Lam, nên trong lời phát nguyện ở lễ xuống tóc, tân Tỳ kheo Thích Phổ Hoà bộc bạch: “Hôm nay ngày 14 tháng 9 năm 1996, nhằm ngày 2 tháng tám Bính Tư là ngày trọng đại nhất trong đời con, ngày mà con hằng ước mơ, chờ đợi trong suốt mấy chục năm qua. Nay hội đủ duyên lành, con xin cúi đầu đảnh lễ đức Thế Tôn, cùng chư Phật, chư Bồ tát. Con cũng xin đảnh lễ Ôn, cùng quư bậc Trưởng Thượng, Tôn đức,kính thưa bà con và anh chị em, con xin được xuất gia, hiến dâng trọn vẹn quăng đời c̣n lại cho chí nguyện tu học, hành tŕ ḥng thực hiện trọn vẹn ước mơ của con từ mấy chục năm nay là quyết tâm học đạo, để phục vụ tuổi trẻ qua h́nh thức sinh hoạt của GĐPT Việt Nam…”

Sau khi đảm nhận vai tṛ Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện & Tu Học Thích Quảng Đức, ngoài bổn phận của một người xuất gia, Tỳ kheo THÍCH PHỔ H̉A vẫn luôn gắn bó với mọi sinh hoạt cùng Lam viên khắp mọi nơi trên thế giới. Đối với tất cả lam viên, Tỳ kheo THÍCH PHỔ H̉A vừa là người Thầy, vừa là người Anh mẫu mực, nhưng bản tính rất b́nh dị và dễ gần gũi. Những ngày trở thành bậc tu sĩ của Thầy Thích Phổ Ḥa như chính lời phát nguyện trong ngày lễ xuất gia trước đó, Thầy đă rũ bỏ mọi hỷ - nộ - ái - ố; thị phi - để SỐNG GẦN, SỐNG VỚI và SỐNG CHO lẽ Đạo nhiệm mầu và cho Lư Tưởng thiêng liêng của tổ chức GĐPTVN.

Với một vai là Tu sĩ, một vai là Anh Trưởng Lớn như thế, nên trên hai đôi vai Thầy luôn gánh trọn cả một khối t́nh không chỉ với Pháp Lữ Sơn Môn, mà với cả mọi Huynh Đệ Lam Viên. Danh xưng SƯ HUYNH PHỔ H̉A v́ vậy tự nhiên đă trở thành một cách gọi thương mến vô vàn mà anh chị em Áo Lam đă trân trọng dành cho Thầy.

Và cũng v́ lẽ đó hôm nay, sự vắng bóng của Tỳ Kheo THÍCH PHỔ H̉A, là một niềm mất mát lớn không chỉ riêng đối với mối Đạo, mà trong Gia đ́nh Lam, là một khoảng trống vô biên, khó lấy ǵ bù đắp được!

86 tuổi đời, công danh sự nghiệp, gia môn đă thành tựu viên măn, phật tử HỒNG LIÊN PHAN CẢNH TUÂN ắt đă nếm đủ dâu biểu cuộc đời trải theo vận nước vận đạo thăng trầm, thấu lẽ nhân sinh tương quan để sống hài ḥa với mọi người chung quanh. Công danh rực rỡ không làm Phật tử Hồng Liên mê say ch́m đắm; tù tội không làm Phật tử Hồng Liên ôm giữ oán cừu. Phải chăng đó là hiện thân của BI-TRÍ-DŨNG!

Rồi 15 năm sống trong ngôi nhà Pháp, bên cạnh Chúng Tăng lục ḥa, Tỳ Kheo THÍCH PHỔ H̉A đă thể hiện nếp sống đạo tốt lành như nhất, bằng hạnh nguyện: "sáng đem vui cho người, chiều giúp người thoát khổ". Phải chăng, đó là hiện thân của H̉A-TIN-VUI!

Tỳ kheo Thích Phổ Ḥa đă xả bỏ báo thân lúc 20 giờ 05 ngày 11-2-2011 tại San Bernardino, California.

Nam Mô Thường Hoan Hỷ Bồ Tát Ma Ha Tát