Viếng mộ Bác Tâm Thông Nguyễn Đức Lợi
Con chim đầu đàn của Gia Đ́nh Phật Tử Miền Vĩnh Nghiêm

Năm 1977, trở về từ trại học tập cải tạo được vài hôm, tôi đến thăm Bác Nguyễn Đức Lợi tại ngôi nhà Bác trên đường Minh Mạng Phú Nhuận, nơi đó hai năm trước, sau ngày 30 tháng 4 vài hôm, tôi đă đến thăm Bác, nơi đó Bác là con chim lẻ bạn, thảng thốt bảo tôi:

- Con ơi! Bác gái con đi rồi !

Lấy lại b́nh tỉnh sau cơn xúc động, Bác nói tiếp:

- Hôm 30 tháng 4, nghe tiếng máy bay vần vũ trên trời, thấy chồng về đón, em Nga bồng con leo lên mái nhà, Bác gái leo theo giúp em Nga, thế rồi Bác gái được bốc đi, mặc có chiếc áo cánh, hôm nay cũng không biết Bác gái và em Nga nó ra sao ?

Rồi tôi theo lệnh Quân Quản khăn gói lên đường 10 ngày đi học tập. Đến nay đă được hơn hai năm, tôi mới trở lại căn nhà này, gơ cửa hỏi thăm Bác, có người đàn bà lạ tôi chưa từng gặp mặt trong căn nhà đó, báo cho tôi biết:

- Rất tiếc ! Bác không c̣n ở đây, đă trở về căn nhà cũ.

Tôi đến thăm Bác ở căn nhà cũ, căn nhà xưa kia quen thuộc, nhiều năm tôi đă đến hàng tuần để nhận chỉ thị của Bác, để tŕnh kư văn thư, để đề nghị sinh hoạt…

Sau khi gơ cánh cửa khép hờ, nghe tiếng quen thuộc của Bác:

- Mời vào !

Tôi xô cửa bước vào, thoạt tiên nh́n thấy Bác nằm trên chiếc giường cũ, đắp drap trắng phủ kín từ chân lên tới cổ, vẫn nằm yên trên giường, giọng nói thâm hậu, Bác chỉ chiếc ghế bên cạnh cửa sổ, ngó ra con đường hẻm, bảo tôi:

- Ngồi đó đi con!

Tôi hỏi thăm bệnh t́nh, Bác cho biết bệnh già, rồi Bác kể cho tôi nghe nữ Huynh Trưởng Hạnh, đă nuôi Bác, một hôm trên đường về nhà bị tử nạn, tôi bị xúc động v́ nghĩa cử của chị Trưởng này, tôi báo cho Bác biết trong trại học tập cải tạo tôi có gặp Hoài và Duy hai người cháu ngoại của Bác, gặp Hoàng Trọng Trữ thành viên GĐPT Giác Minh. Bác tỏ vẽ ái ngại cho anh Chung, con trai Bác không biết khi nào được về. Trước khi chào ra về, Bác dạy tôi:

- Thỉnh thoảng con đến thăm Bác nghe!

Tôi chưa kịp đến thăm Bác lần nữa, một hôm được tin anh Chung nhắn cho biết anh đă được về và Bác vừa mới qua đời.

Tôi với anh chị em GĐPT đến tụng kinh cầu siêu cho Bác tại nhà, hôm sau cất đám, an táng ở Nghĩa Trang Vĩnh Nghiêm, nhưng do hôm đó tôi phải đi theo Đoàn Thanh Tra của Sở Lao Động nên không thể đưa Bác lần cuối cùng đến Nghĩa trang, v́ tôi vừa mới xin được việc làm. Nay nghĩ lại, đúng ra tôi phải đưa tang Bác dù có mất việc làm. Thế mới là phải đạo, phỉ t́nh của Bác đă dành cho tôi.

Hai năm sau, người thân của nhà tôi mất, tôi mua đất để an tang tại Nghĩa Trang Vĩnh Nghiêm, từ đó tôi thường xuyên viếng mộ thân nhân và cũng nhân tiện viếng mộ Bác Nguyễn Đức Lợi, cắm lên mộ phần của Bác một nén hương để tưởng niệm những ngày đă sát cánh cùng Bác sinh hoạt Gia Đ́nh Phật Tử từ GĐPT Giác Minh cho đến Ban Hướng Dẫn GĐPT/GHTGBV Tại Miền Nam, Trường Đào Tạo Huynh Trưởng A Dật Đa.

Vài năm sau, gia đ́nh cải tang. Từ đó, tôi không biết ngôi mộ mới của Bác nằm nơi nào ở trong Nghĩa trang Vĩnh Nghiêm.

Sáng nay đi thăm mộ nội tổ, than phụ của nhà tôi, tôi mới hỏi thăm những người chăm sóc các ngôi mộ trong nghĩa trang, rồi người ta dẫn tôi đi t́m, may mắn chúng tôi đă t́m thấy ngôi mộ phần của Bác đă cải táng. Tôi rất xúc động, nh́n chân dung của Bác ở tấm mộ bia, tôi nghĩ dường như Bác đă đưa tôi đến đó, như năm xưa Bác thường dạy bảo tôi phải làm việc nọ, việc kia để đạt dược kết quả mong muốn.

Người chăm sóc các ngôi mộ ở khu đó c̣n cho tôi biết, gần đó có ngôi mộ của cô con gái Bác, tôi đến đọc tấm mộ bia người nằm đó là Nguyễn Thị Ngọc Bích, tôi biết ngoài anh Chung, cô Nga. Bác c̣n có người con gái là thân mẫu của Trưởng Nguyễn Hoài. Tô cắm lên đó mấy nén hương tưởng niệm người đă mất.

Tôi nghĩ năm sau và những năm kế tiếp, vào ngày Hiệp kỵ nên mang đến đặt ở mộ phần của Bác một bó hoa, tưởng niệm Bác Tâm Thông Nguyễn Đức Lợi, Gia Trưởng GĐPT Giác Minh, Trưởng Ban BHD/GĐPT/GHTGBVTMN, Đại Diện BHDTW/GĐPTVN tại Miền Vĩnh Nghiêm, Bác là con chim đầu đàn, để lại tấm gương trong sáng cho GĐPT Miền Vĩnh Nghiêm của chúng ta.


Ngôi mộ của Bác Tâm Thông Nguyễn Đức Lợi

Chủ nhật ngày 9-11-2014