Đường Về Xa Quá
Trần Khải

Ḥa Thượng Nhất Hạnh về chuyến này quả nhiên là nhiều sóng gió, điều ai cũng tiên đóan được. Người vui, người phiền… và tận nơi hải ngọai ngàn dặm xa cũng dư thấy đất bằng dậy sóng.
Một số nhà họat động nhân quyền than phiền rằng chuyến đi Ḥa Thượng đă được nhà
nước dàn dựng cho gần thời điểm giữa tháng 3-2005, khi quốc hội Mỹ xem xét có nên hay không trừng phạt Việt Nam, một nước mới bị đưa vào danh sách các nứơc đáng quan ngại v́ đàn áp tôn giáo. Và tại sao Thầy không về với phái đ̣an 5 hay 7 người, mà lại rầm rộ 200 người kéo đi khắp 3 miền trong 3 tháng th́ quốc hội Mỹ lại thấy rằng nhà nước CSVN đang cởi mở với tôn giáo… Tại sao và đủ thứ tại sao. Tất nhiên là cũng có rất nhiều tại v́ và tại v́… Vấn đề hết sức đơn giản, đây là chuyện đạo, và có khi chuyện đạo không tương ưng với chuyện đời.
Chúng ta nơi đây thử là
m một so sánh, chỉ v́ ảnh hưởng câu chuyện cũng gần gần như nhau, chứ Ḥa Thượng Nhất Hạnh tất nhiên không có đủ tầm vóc, thế lực và số lượng tín đồ như Đức Giáo Ḥang John Paul II. Lúc đó là năm 1998, Đức Giáo Ḥang tới thăm Cuba, ban phép lành cho Fidel Castro và chế độ CS khủng long này. Tại sao như thế? Lúc đó, cả khối cộng đồng Cuba lưu vong, đặc biệt là ở Miami, nơi tập trung cộng đồng Cuba lưu vong đông nhất, sôi sục lên v́ không hài ḷng.
Nên nhớ, lúc đó Mỹ vẫn đang cấm vận Cuba tới hơn 4 thập niên rồi. Chưa hết, vào ngày 25-1-1998, tức là một ngày trước khi rời Cuba, Đức Giáo Ḥang nặng lời lên án việc Mỹ trừng phạt kinh tế Cuba, gọi đó là "đàn áp, bất công và không chấp nhận nổi về mặt đạo đức" (oppressive, unjust and ethically unacceptable). Những chi tiết vừa ghi c̣n được nhắc tới trên báo New York Daily News (www.nydailynews.com) ấn bản ngày 16-1-2005, trong bản tin ghi lại cuộc gặp gỡ hôm thứ bảy mới đây giữa Đức Giáo Ḥang và tân đại sứ Cuba ở Vatican, Raul Roa Kouri - khi đó, Đức Giáo Ḥang lại kêu gọi Mỹ gỡ bỏ cấm vận Cuba bằng ngôn ngữ hết sức là chống Mỹ và bênh Castro.
Nhật báo South Florida Sun-Sentinel, số ngày 12-1-2005, th́ ghi rằng "đối với một số người Cuba lưu vong, nhiều người trong họ là Công Giáo, th́ thông điệp của Đức Giáo Ḥang là cái tát vào mặt." Nghĩa là có người giận lắm.

Phải thấy rằng, chuyến đi Cuba của Đức Giáo Ḥang tuy có cho Castro lên điểm quốc tế, nhưng đă chống đỡ cho Giáo Hội Công Giáo Cuba rất nhiều. Chúng ta nên nhớ rằng Giáo Hội này không chỉ lo chuyện đạo thôi đâu - truyền thống Công Giáo ở Châu Mỹ vẫn gắn bó nhiều tới chính trị, từ lâu đă khuyến khích và thúc giục "không chỉ một gắn bó hơn giữa Cuba và cộng đồng quốc tế, nhưng cũng là đối thọai xây dựng giữa chính phủ Cuba và phong trào đối lập trong nước."
Nếu nh́n lại Việt Nam th́ dưới bàn tay sắt của CSVN, có vẻ như không giáo hội nào dám đứng ra "khuyến khích và thúc giục" các thứ chuyện đời cụ thể như thế. Thậm chí tới hầu hết các sư, các cha cũng không dám nhắc đến tên các nhà họat động dân chủ như Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Thanh Giang, Phương Nam Đỗ Nam Hải, Nguyễn Vũ B́nh, Lê Chí Quang, Trần Khuê, vân vân…
C̣n tại Cuba… dù vậy, Giáo Hội Công Giáo Cuba vẫn bị chỉ trích liên tục từ những người cảm thấy là "Giáo Hội chưa làm đủ để biến đổi chính trị [Cuba]. Trong khi đó, chính phủ Cuba nhiều lần tố cáo Giáo Hội đă đi ra ng̣ai chức năng tôn giáo."
Ở những quan điểm ôn ḥa hơn, thông điệp của Đức Giáo Ḥang được hửơng ứng rơ
rệt. Silvia Wilhelm, một nhà họat động Mỹ gốc Cuba, nói, "Tôi nghĩ, một lần nữa, Đức Giáo Ḥang nh́n vấn đề này từ khía cạnh nhân đạo. Cấm vận là phi đạo đức."
Tuy v
?y, báo Sun-Sentinel ghi nhận, trên làn sóng phát thanh Tây Ban Nha Ngữ ở Nam Florida, một số thính giả gọi vào đài đă "nặng lời với Giáo Hội Công Giáo và một số nói rằng họ có thể sẽ ngưng đi nhà thờ…"
Có phải là Đức Giáo Ḥang đang nói trên quan điểm nhân đạo hay là chính trị?
Vấn đề thực sự phức tạp hơn, nếu ngừơi ta chịu nh́
n sâu hơn vào lịch sử. Theo trang web cubanet.org, bài viết "Christmas Chronicle" của Rafael Ferro Salas kể rằng Lễ Giáng Sinh đă được ăn mừng ở Cuba cho tới năm 1966 thôi. Từ sau năm này, chỉ cần "nhắc tới Giáng Sinh đă là tội phạm, và để mừng lễ này nghĩa là tự tử. Chính phủ [Castro] cấm tuyệt mừng lễ này." Hăy h́nh dung, Công Giáo mà bị cấm mừng Lễ Giáng Sinh th́ sẽ ra sao?
Ngay sau khi Đức Giáo Ḥang John Paul II viếng thăm Cuba năm 1998, việc mừng Lễ Giáng Sinh được cho phép bằng sắc lệnh (decree). Dù vậy, "Chỉ đơn giản 1 sắc lệnh thôi, c̣n mọi thứ vẫn như cũ. Những người trong chính phủ Cuba không chấp nhận hay cho thực hiện điều được loan báo..."
Khi Cuba hung bạo như thế, th́
thấy rơ Việt Nam cũng bàn tay sắt tương đương.
Thầy Nhất Hạnh không có một guồng máy chính trị khổng lồ như Đức Giáo Ḥang có, không nhiều thế lực như Vatican có để làm được các trao đổi chính trị, nhưng việc vào thăm Việt Nam biểu lộ cù
ng một quan tâm về mối đạo. Trước tiên là một đánh thức tâm linh cho những ngừơi nhiều thập niên theo chủ nghĩa duy vật nhận ra rằng ngay chính trong nền văn hóa Việt Nam, trong giáo lư nhà Phật hàng chục thế kỷ đă có sẵn những giá trị mà nhiều trăm ngàn trí thức Tây Phương đang t́m theo học, và cụ thể đi theo trong phái đ̣an là khỏang 100 vị sư gốc Mỹ, gốc Pháp, gốc Anh và 30 quốc tịch khác nhau. Đánh thức này có ư nghĩa rất là lớn, v́ sẽ buộc người CS t́m học lại các giá trị Phật Giáo mà một thời họ đấu tố. Thứ nữa, Thầy hy vọng đưa Thiền Làng Mai vào VN, để góp sức phát triển thêm nền tu đức. Thấy rơ, chủ yếu là chuyện đạo, đó là quan tâm lớn nhất của Thầy trong chuyến đi này. Nhưng không ai có thể phủ nhận được các ảnh hưởng "đời" trong này. Bởi v́ thế nào cũng phải va chạm v́ thế gian th́ đầy ngộ nhận..
Chuyến đi nà
y trên nguyên tắc là do cuộc thương thuyết lâu cả năm giữa một số viên chức sứ quán CSVN và Thầy, nhưng thực tế cũng là do Thầy vận động, nhờ các chính phủ Liên Aâu can thiệp, áp lực để Thầy được về VN trong các điều kiện thuận lợi, trong đó có việc in sách và mở các khóa thiền.
Vấn đề là
, khi Liên Aâu vận động được cho chuyến đi, th́ không thể nào từ chối chỉ v́ chuyện trùng hợp với ngày quốc hội Mỹ bàn chuyện trừng phạt CSVN. Thêm nữa, đứng về mặt đạo, Thầy cũng sẽ phải chọn thái độ chống trừng phạt kinh tế VN, hệt như Đức Giáo Hoàng đă chống cấm vận Cuba. Đó cũng là giới luật của nhà Phật: không làm tổn hại chúng sinh, không làm rớt đi một hạt cơm nào của ngừơi khác. Bởi v́, ḷng dạ nào mà một thầy tu lại đi vận động quốc tế để làm cho một người dân, bất kể trên lănh thổ nào và thuộc quốc tịch nào, phải mất việc v́ nhà cầm quyền hung bạo địa phương bị Mỹ trừng phạt.
Trong cốt tủy, đó là chuyện đạo. Mà chính các vị giáo phẩm Hội Đồng Giám Mục VN trước giờ cũng đi tới đi lui khắp nơi trê
n thế giới, và vận động cho sự hội nhập của VN vào với thế giới, chứ không hề âm mưu cô lập hóa VN làm chi.
Đạo vẫn có cách xử thế riêng.
Tận trong gan ruột, HT Nhất Hạnh về thăm VN chủ yếu là do tự ư, chứ không phải v́ bị sứ quán dụ dỗ ǵ hết. Thêm nữa, ai có tài ba ǵ mà dụ dỗ. Mặt khác, ai cũng thấy, không có Thầy, kinh tế VN vẫn tăng tốc, Phật Giáo vẫn hoằng pháp theo một cách riêng. Gần 40 năm không có Thầy, Việt Nam vẫn không hề ǵ, dù có khi thăng khi trầm, và các ḍng Thiền khác vẫn phát triển theo kiểu riêng của mỗi ḍng. Nhưng khi có thêm sự góp sức của Thầy, th́ cỗ xe Phật Giáo sẽ chạy mạnh mẽ hơn, v́ đông người hơn, v́ thêm phương tiện và thêm với cách Thầy đưa đạo Phật dễ tiếp cận với giới trẻ.
Thầy về thăm là
v́ trong ḷng muốn lo chuyện đạo, v́ tuổi Thầy đă lớn, v́ muốn góp sức vào việc vun bồi tâm linh cho Phật Tử, muốn đưa Thiền Làng Mai vào bám rễ quê hương. Đơn giản thế thôi.
C̣n chuyện tại sao về linh đ́nh cả phái đ̣an 200 Tăng Ni Cư Sĩ chắc chắn bởi v́ chuyến đi vui như thế, th́ ai muốn đi th́ cứ mời đi. Thêm nữa, đây c̣n là hạnh riêng của mỗi người, khi họ múôn chia sẻ chuyến đi này. Và đặc biệt, h́nh ảnh 200 Tăng Ni Cư Sĩ, hầu hết là người gốc Aâu-Mỹ hiện diện, đi tới đi lui giữa Hà Nội nhất định sẽ làm mọi người tự hỏi, họ theo nhà sư Việt Nam này để học cái ǵ, và cái đó đă nằm sẵn trong nền văn hóa Phật Giáo VN như thế nào. Không phải đây là chuyến đi hành hương về cội nguồn văn hóa Phật Giáo VN hay sao?
Ngoà
i ra, hiện thời Ḥa Thượng Nhất Hạnh c̣n có mối quan tâm khác. Thầy muốn đưa Thiền Làng Mai vào VN càng sớm càng tốt, bởi v́ tuổi Thầy cao rồi. Thầy hiện có dư tiền để họat động, để làm nhiều việc… v́ Thầy là vị sư Việt Nam giàu nhất thế giới hiện nay. Trong 80 cuốn sách của HT đă in, có khỏang 10 cuốn hay nhiều hơn đă/đang thuộc vào danh sách bán chạy ở Hoa Kỳ. Riêng tiền tác quyền của sách xài cả nhiều thập niên chưa chắc đă hết. Nhưng có những điều mà tiền và uy tín của Thầy trứơc giờ chưa mua được: hoằng pháp tại VN.
Thực tế đưa Thiền Là
ng Mai vào VN không phải có tiền là được, c̣n phải tính chuyện nhân sự, đất xây chùa, và bản Pháp Lệnh Tôn Giáo…. Và nhiều nữa. Nước ḿnh đầy rắc rối thế đấy. Nhỡ như Thầy viên tịch sớm, th́ ḍng Thiền Làng Mai có thể không bao giờ bén rễ nổi vào VN. Thầy là chiếc cầu nối lớn nhất cho ḍng thiền này vào VN. Thấy rơ, nếu không có Thầy, th́ các nhà sư Mỹ, Anh, Pháp… da trắng thế nào cũng bị nhà nước nghi ngờ là CIA, c̣n nếu là sư Việt Kiều th́ rồi sẽ bị công an khu vực ăn hiếp liền. C̣n đất xây chùa nếu không là tài sản chính phủ, th́ cũng là tài sản Tỉnh Hội, Thành Hội… nghĩa là thuộc Mặt Trận Tổ Quốc. Không lẽ bấy giờ các sư mang cái giấy quốc tịch Pháp hay Mỹ ra nhờ luật sư nói chuyện? Mà nói theo luật nào? C̣n Pháp Lệnh Tôn Giáo th́ khỏi cần phân tích, v́ muốn làm khó ǵ cũng được.
Nhưng ḷ
ng Thầy từ bi muốn về, v́ tin rằng Thiền Làng Mai có thể giúp được một số Phật Tử có phương tiện tu tập thích hợp.
Đúng vậy, chúng sinh đa dạng, cho nên pháp môn cũng cần đa dạng. Việt Nam hiện thời cũng có nhiều ḍng Thiền, trong đó nổi
bật nhất và lan rộng nhất là Thiền Phái Trúc Lâm của Thiền Sư Thanh Từ, với vài chục ngôi chùa và đă từng hướng dẫn nhiều ngàn (hay vài chục ngàn) Tăng Ni Phật Tử. Kế tiếp là ḍng Thiền của cố Thiền Sư Duy Lực, với đệ tử ít hơn nhiều. Và một số ḍng Thiền khác lại có ít đệ tử hơn, và ít được biết hơn. Nhưng lan rộng một cách lặng lẽ bất ngờ là các ḍng thiền Nam Tông, trong đó có nơi, thí dụ như quanh vùng Núi Thị Vải (Bà Rịa) đang có khoảng 700 hay 800 nhà sư Nam Tông với mỗi vị ngồi thiền trong một cốc riêng. Không khí tu học như thế là chưa từng thấy trứơc đây. Và nếu tính đầu sách về Thiền do Thiền Sư Thanh Từ, Thiền Sư Duy Lực và quư sư Nam Tông biên sọan, dịch thuật th́ ít nhất là vài trăm cuốn đă được in trong thập niên qua.
Tuy như thế gọi được là
nhiều, nhưng nếu Thầy Nhất Hạnh về sẽ giúp độ thêm cho một số ngừơi hữu duyên khác. Bởi v́ thực tế là một vài Thiền phái ít nổi tiếng th́ lại có cách truyền dạy quá khó, không thích hợp với đa số, và đ̣i hỏi ngừơi tu phải có ḷng tin lớn và sự kiên nhẫn tu tŕ. Một số chùa c̣n dùng nghi thức Hán Tự, chưa chuyển sang hết Việt ngữ. Do vậy, hiện nay chỉ có Thiền Trúc Lâm và Thiền Nam Tông là có sức phổ biến nhất, nhờ hệ thống hóa được pháp hành riêng biệt. Trong khi đó, Thiền Làng Mai được chú ư nhờù khả năng dễ quảng bá, thậm chí đối với một số thành phần giới trẻ th́ có thể sẽ dễ thu hút và dễ tu học hơn, nhờ có ngôn ngữ và cách diễn giải đơn giản hơn.
Nh́n tổng quan, thực sự các pháp môn khác cũng đang phát triển ở VN, như Tịnh Độ Tông hay các pháp hội tŕ kinh Pháp Hoa hay tŕ chú Đại Bi.
Đó là chưa kể tới các vị sư trong Giáo Hội PGVNTN đang bị công an theo dơ
i, kiểm sóat chặt và vài người th́ bị quản thúc. Nếu nh́n theo các bài viết kư tên Đại Lăn, Thượng Tọa Thích Đức Thắng (Tổng Thư Kư Viện Hóa Đạo Văn Pḥng 1) có thể được thấy như một bậc thầy có công hồi phục lại ngôn phong Thiền cực kỳ vi diệu, trực tiếp, mạnh mẽ, quyết liệt của truyền thống Thiền Đông Độ, đủ móng vuốt Tông Môn để giúp được cho người muốn học Thiền Tông. Trở ngại chỉ v́, họat động trong giáo hội bị ngăn cấm, Thượng Tọa kể như bị kềm chân ở một góc sân chùa Sài G̣n.
Về mặt học thuật, hầu hết các sư trong giáo hội bị cấm đều có những công tŕnh lớn. Thí dụ, Ḥa Thượng Thích Quảng Độ (Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN) dịch bộ Phật Quang Đại Tự Điển. Hay như Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ (Đệ Nhất Phó Viện Trưởng VHĐ/VPI) nổi bật với vai tṛ luận sư về cả hai học phái Trung Quán và Duy Thức - một hiện tựơng học thuật hết sức là hiếm hoi.
Đó là chưa kể tới bên Giáo Hội chính thức, với những vị có công nổi bật như Ḥa Thượng Thích Minh Châu, mà sức học, sức nghiên cứu và tác phẩm quán thông cả Tam Tạng, ngoài vai tṛ dịch các Tạng Kinh tiếng Pali.
Mặt khác nữa, lịch sử Phật Giáo cũng đă và đang ghi công vài chục ngàn vị sư lặng lẽ hàng ngày giúp đồng bào, lo dạy tụng kinh niệm Phật mỗi ngày ở các xóm quê làng chợ, mời gọi Phật Tử nếu không tu được văng sanh th́ cũng ráng tŕ ngũ giới cho thoát 3 đừơng dữ, hay siêng giữ 10 giới để sinh lên cơi trời. Phật Giáo cũng đồng thời đă và đang ghi công quư Thầy GHPGVNTN đă can đảm tu nghịch hạnh, lớn tiếng chỉ trích cường quyền… và chính nhờ sức phản kháng của quư Thầy GHPGVNTN mà Giáo Hội Phật Giáo VN mới được để yên tu tŕ. Khi ḍng Thiền Trúc Lâm (của Thầy Thanh Từ) nhận lănh lại các ngôi chùa cổ trên ngọn núi Yên Tử, th́ hiển nhiên là do Hà Nội muốn xoa dịu dư luận quốc tế, muốn làm hài ḷng Phật Tử, và chính là nhờ quư Thầy Huyền Quang, Quảng Độ hiển lộ phương diện đại hùng, đại lực… Ngược lại, Phật Giáo cũng mang ơn quư Thầy trong GHPGVN đă nín thở qua sông đối với công an, để được quyền hướng dẫn đồng bào tu học hàng ngày, tụng kinh đám ma, dạy thọ ngũ giới, dạy sám hối, chịu hy sinh kham nhẫn, hiển lộ phương diện đại từ bi. Cả hai phương diện này vẫn là một thực thể.
Công đức hộ pháp của quư Tăng Ni tại VN cực kỳ là đáng trân trọng. Ngay cả một nhà sư nhà quê chuyên đi tụng đám cũng đă là quư biết là bao nhiêu, bởi v́ khi Thầy giúp cho vài ngừơi dân quy y thọ giới, th́ chính thầy đă giúp cho các ngừơi này thóat ba đừơng dữ rồi. Và trong t́nh h́nh đó, Thầy Nhất Hạnh thấy là phải về sớm. Bởi v́ trong cương vị thầy tu, không lẽ cứ đứng ng̣ai công cuộc hoằng pháp trên cả nước hiện nay. C̣n vấn đề nữa: Thầy muốn tăng tốc phát triển Thiền Làng Mai ở VN, mảnh đất trên nguyên tắc th́ dễ hơn ở hải ngọai v́ ḥan cảnh người hải ngọai bận rộn đời sống khó mà tu tŕ. Thêm nữa, bề ng̣ai th́, có vẻ như Làng Mai chưa sửa sọan người nối pháp cho Thầy, nên các tốc độ làm việc và huấn luyện càng phải mau hơn. Đây cũng là trở ngại lớn: Nếu vào trang web www.langmai.org của Thầy, chúng ta thấy từ trang đầu tới trang cuối toàn các thông tin và liệt kê tác phẩm về/của Thầy Nhất Hạnh, và không thấy h́nh ảnh, tên tuổi hay tác phẩm của ai khác. Đọc hết trang web, chúng ta có thể thắc mắc: Thầy h́nh như chưa chuẩn bị tạo dựng một h́nh ảnh cần thiết cho người kế thừa. Thực tế, trong hàng đệ tử của Thầy Nhất Hạnh đă có nhiều vị sư đầy uy tín, nổi bật đạo hạnh, giỏi cả pháp học lẫn pháp hành. Nhưng họ như dường không, hoặc chưa, xuất hiện trên trang web Làng Mai. Đó là điều cực kỳ ngạc nhiên, v́ người kế thừa Thiền Làng Mai chắc chắn sẽ thừa hưởng hào quang của Thầy Nhất Hạnh, và sẽ gánh vác cả những ngôi ṭng lâm khổng lồ trên thế giới nữa… Hoặc là, chúng ta có thể suy đóan, có thể đây c̣n là một bí mật nội bộ. Nhưng giả sử, nếu chưa chuẩn bị kịp và nếu Thầy viên tịch bất ngờ, Sư Cô Chân Không khó thể nào đưa Thiền Làng Mai vào VN nổi, dù là có tiền rừng bạc biển…. Đơn giản, v́ truyền thống Tăng Ni VN c̣n giữ luật "bát kỉnh pháp" mà Sư Cô chắc chắn sẽ gặp trở ngại.
Trong khi đó, vài ḍng Thiền khác ở VN vẫn phát triển mạnh mà không bị trở ngại đó. Thí dụ, nói về ḍng Thiền Trúc Lâm, hiện là lớn nhất trong nước: có vẻ như Thiền Sư Thanh Từ đă sửa sọan xong cho ngừơi nối pháp. Tuy chúng ta không biết bí mật nội bộ của ḍng này, nhưng qua trang web (http://www.thientongvietnam.info/) chúng ta thấy có 5 vị Thượng Tọa (Nhật Quang, Thông Phương, Đắc Pháp, Tâm Hạnh, Đạo Tâm) trong hàng thượng thủ của Trúc Lâm đều có đưa nhiều sách và băng giảng vào trang web này. Đó là chưa kể tới nhiều Thầy khác trong hàng đệ tử trực truyền của Thiền Sư Thanh Từ cũng nổi tiếng và đang trụ tŕ các chùa lớn quốc nội và quốc ngọai. Nghĩa là, nếu Thầy Thanh Từ viên tịch bây giờ, th́ Thầy đă sửa sọan cho nhiều vị có đủ danh tiếng, uy tín, và kinh nghiệm để gánh vác ḍng Thiền Trúc Lâm. Và h́nh ảnh, tiếng nói, sách in, băng giảng trong hàng đệ tử của Thầy Thanh Từ đang được giới thiệu tràn ngập ở trên Internet, trong tiệm sách.
Cho nên, Thầy Nhất Hạnh về nước lần này là v́ đạo, và v́ Thầy muốn góp sức cho Phật Giáo, càng sớm càng tốt. Thầy Nhất Hạnh không muốn đứng ng̣ai công cuộc hoằng pháp ở quốc nội.
Điều chúng ta nên nhớ nữa, Thầy Nhất Hạnh sẽ tạo ra cơ hội mở cửa tôn giáo cho VN. Trong vai tṛ tu sĩ, khi thấy CSVN hé cửa, Thầy muốn giúp đẩy cho mở thêm ra, bởi v́ không lẽ cố ư tŕ kéo đóng lại để cho nước khác trừng phạt… Việc Thầy về có thể sẽ mở đường cho việc Đức Giáo Ḥang thăm VN vào tháng 8-2005, điều mà Hội Đồng Giám Mục VN đă nhắc năm ngóai. Mặt khác, các phái đ̣an tôn giáo quốc tế khác, thí dụ như các hội thánh Tin Lành Hoa Kỳ, cũng có thể sẽ suy tính về những chuyến đi tương tự. Thực tế, các linh mục và mục sư hải ngọai đă về VN liên tục, và cũng kêu gọi quyên góp làm từ thiện nữa. Chế độ Hà Nội đang từng bước nhượng bộ các sức mạnh tôn giáo. Và các xă hội dân sự đang từng bước mở rộng ra, theo từng cách riêng, trong đó tôn giáo sẽ đóng vai đẩy lùi các chủ nghĩa duy vật quá lỗi thời, trước nhất là về mặt giá trị tinh thần.
Đức Giáo Hoàng John Paul II đă về thăm Ba Lan năm 1979, khi thế giới c̣n trong Cuộc Chiến Tranh Lạnh. Ngài lên ngôi Giáo Hoàng năm 1978, và một năm sau th́ về thăm quê, làm Thánh lễ Chủ nhật tại Công Trường Chiến Thắng, Warsaw. Chuyến đi này 20 năm sau được CNN xem là đă giúp gợi hứng cho phong trào Đ̣an Kết để lật đổ chế độ CS nhiều năm sau. Bài giảng homily năm 1979 giữa thủ đô CS Ba Lan kết thúc bằng bài cầu nguyện xin Thánh Linh "làm mới lại khuôn mặt của Ba Lan". Lúc đó, không ai dám chụp mũ Đức Giáo Ḥang củng cố quyền lực CS Ba Lan.
Thầy Nhất Hạnh chắc chắn là không có ư định chính trị ǵ. Và Cuộc Chiến Tranh Lạnh đă biến mất. Thầy cũng không có thế lực quốc tế lớn lao ǵ khác, ngoại trừ vai tṛ tôn giáo và văn hóa Thầy đang có. Mà các thế lực này cũng không đủ để làm CSVN lo sợ.
Và ngay cả khi Thầy nếu có nói chuyện "làm mới khuôn mặt VN," th́ hẳn là cũng mang ư nghĩa khác, không c̣n nghĩa ǵ của thời Chiến Tranh Lạnh nữa. Vấn đề là, Thầy làm được ǵ th́ vẫn c̣n phải chờ thời gian trả lời. Nhưng riêng sự hiện diện của Thầy ở quê nhà, đă là một góp sức rất lớn cho việc quảng bá Phật Giáo, tuy là phần giáo nghĩa và giới bổn vẫn c̣n một số điều mà các trưởng lăo Ḥa Thượng chắc chắn sẽ tranh luận, bàn thảo.
Hăy nh́n tới h́nh ảnh, 200 ông sư, bà ni và cư sĩ hầu hết là gốc người Âu-Mỹ đi giữa Phố Cổ Hà Nội, hay trên đường Tự Do ở Sài G̣n. Đó chính là lời ca ngợi bằng xương bằng thịt cho nền văn hóa Phật Giáo VN vậy.

Trở về Mục Lục