Làn khói hương ..
(Tưởng niệm tản mạn nhân ngày hiệp kỵ)

Tâm Trí Nguyễn Quang Vui

Trong lúc cả nước Mỹ đang khổ đau v́ cơn băo Katrina mấy ngày qua, và cơn băo khác Rita đang từ từ kéo đến th́ ngoài trời Milpitas, California.. Ô ḱa.. giông tố sấm chơp quá chừng ,cơn mưa đầu mùa quá ư dữ dội, trút xuống xối xả ..Nó không c̣n êm ả nhẹ nhàng giống như cơn mưa đầu mùa của những ngày tháng năm trước ..

Theo làn khói hương của đêm ba mươi (sám hối) tối trời, con xin khấn nguyền Chư Phật mười phương phù hộ độ tŕ cho mảnh vườn tịnh độ(gdpt/VN)của chúng con vẫn măi an lành thanh tịnh..Xin chư Bồ Tát phù hộ cho anh em ruột thịt tâm linh phải hiểu rằng sắc vô h́nh tướng mà đừng có tạo nên chướng duyên phân hóa gdpt/VN, vô t́nh để cho vô minh trần thế làm động trờI, động đất mà phát sinh ra mưa to gió lớn làm đổ nát và ướt cánh SEN tàn của mảnh vườn thanh tịnh chúng con.. và cũng nhất tâm nguyện cầu những giọt mưa không biến thành..."giọt buông, giọt vỡ, giọt tan..ngậm ngùi.." ..

Với ước nguyện trên... tôi quyết định đi dự ngày hiệp kỵ GĐPT VN do đoàn Cựu HTr va ĐS gđpt SanJose thực hiện vào lúc 9:00 sáng ngày 28-08-Ất Dậu (tức ngày 1-10-05)tại chùa An Lạc .

Nghe nói Anh Lê quang Linh và Anh Lê viết Đắc siết chặc tay nhau đậm t́nh đậm nghĩa lắm ..thề nguyện gác qua những bất đồng dị biệt do chướng duyên phân hoá gây nên, để cùng nhau lo hiệp kỵ, lo thương nghĩ đến hương linh Anh Chi Em đă khuất..

Tôi lại càng nhất quyết đi dự hiệp kỵ ...

— Lạ quá .?...đă gần 10 giờ sáng rồi mà sao vắng lạnh như thế này .? Các HTr cao niên cao cấp đâu cả rồi .? Có lẽ v́ nguyên do này lư do nọ nên không cùng lo chung hiệp kỵ đuơc, rồi mạnh ai nấy làm .., Chư Giác linh, Anh Linh, Hương linh sẽ tủi buồn lắm đó .. ..Qua 50 năm tóc đă bạc màu ..đau đớn và tội nghiệp lắm Anh Chi Em ơi ...Vô lẽ Anh Em t́nh Lam nghĩa Phụ ruột thịt tâm linh chúng ta chỉ bằng mặt mà không bằng ḷng (tâm) .. Tham dự hiệp kỵ hôm nay cũng có nhừng khuôn mặt mới lạ từ các phụ huynh đoàn sinh, và các HTr trẻ các gdpt địa phương đến càng lúc càng đông ,không hiểu qua hiệp ky lần này Anh Chi Em có bớt khóc thầm khi nhớ về chùa xưa Thầy cũ ở quê nhà đang chịu cảnh:

." Đêm khuya đèn tắt nhang tàn... dế kêu rỉ rả dạ càng sầu thêm.."

Thương quá đi thôi ..Anh Chi Em ai nấy tóc cũng đă bạc màu rồi ..đa số la cao niên cao cấp phải đành chịu chung số phận với sự chướng duyên phân hóa cuả gdpt thời trang Hoa Kỳ này sao ..?

Anh Nguyên Nghi và Anh Tâm B́nh xem xét lại bàn thờ Phật, bàn thờ Linh để cho làn khói trầm hương bay tỏa khắp nơi ..Anh Như Minh Ngô tấn Cúc điều khiển chương tŕnh, ban nghi lễ cung thỉnh chư Tăng quang lâm hội trường ...Anh Như Minh vơí giọng nói ngập ngừng xúc động

.."Xin đảnh lễ Chư Tăng chứng minh, thưa qúy vị quan khách và toàn thể Huynh trưởng gdpt tham dự ..V́ hoàn cảnh ngoài ư muốn ngày lễ hiệp kỵ năm nay không được đầy đủ trọn vẹn và muộn màng hơn năm trước ..xin thay mặt ban tổ chức đảnh lễ sám hối trước Giác Linh,Anh Linh, Hương Linh đă khuất,và xin qúy liệt vị hiện diện hay đang ngưỡng vọng về ngày hiệp kỵ lượng t́nh hoan hỷ cho chúng tôi .." Anh Nhu Minh với đôi lời ngắn gọn thắm thiết nhưng sao tôi vẫn thấy buồn buồn, tủi tủi của người aó Lam tháng ngày cuối đời sống lưu vong xứ người ..

 

Lễ hiệp kỵ bắt đầụ ..Để cho làn khói hương bay đi khắp nơi khắp chốn,tỏa ngát mười phương..cả hội trường một,hai,ba người rồi tất cả đồng cất lên tiếng hát ...."Trầm hương đốt .. xông ngát mười phương ..nguyện nguyện xin Đức Nghiêm từ vô lường ...cầu cầu xin .."

Thầy Nhuận Hải vaThầy Thanh Tuê niệm hương bạch Phật..không gian căn pḥng hội tuy nhỏ bé nhưng thật trang nghiêm tôn kính..Tôi tin rằng qúy vị hiện diện hôm nay đang lắng ḷng thở vào ra thật chậm, thật đều, hết sức chú tâm vào lời kinh tiếng kệ cuả buổi lễ cầu siêu hiệp kỵ bám theo làn khói hương thấm vào từng tế bào tim máu chúng ta ..Lời cuối của ..bát nhă ba la mật đa tâm kinh..sao mà huyền diệu thế ..." yết đê,yết đế ..bà la yết đế ..bà la tăng yết đế ..bồ đề tát bà ha .." "Lạy Phật..lạy chư giác linh Bồ Tát con đă nghe, đă thấy dược .."qua rồi, qua rồi ..hoàn toàn qua rồi ..tất cả hoàn toàn qua rồi .. ôi giải thoát ..

"Cha Mẹ ơi !..làm sao qua rồi cái quá khứ Pháp nạn 1963 và cái khúc quanh lịch sử 1975 ngặt nghèo ấy, v́ nó vẫn theo ta tha hương xứ người... Bao giờ Cha Me ngồi lại với nhau để đàn con áo Lam năm châu bốn bể kéo nhau từng đàn từng lũ về lạy tạ ơn Ngựi...Bao giơ..? Bao giờ.? Biết đến bao giờ .?.?

 

Buổi lễ hiệp kỵ kết thúc thật gọn nhẹ ..Mọi người đă ngập ḿnh trong làn khói hương thanh tịnh..Đă về ,đă tới được với giác linh Chư tôn đức tăng ni đă xả thân

làm ngọn đuốc trí tuệ đốt cháy vô minh gây nên pháp nạn, khổ đau triền miên cho đạo pháp dân tộc quê hương..Với những anh linh như Quách thi Trang, Nhất chi Mai đă gục ngă dưới lằn đạn của chế độ bạo tàn, Anh Chị Em Huynh Trưởng,thanh niên nam nữ đoàn La hầu La ,gdpt Giác minh Sà́ G̣n bị sát hại tại trường Thanh niên Phụng sự xă hội ... Các em Oanh vũ ngây thơ trong sáng đă bị xe tăng nghiền nát tại đài Phát thanh Huế v.v. Đă gặp lại hương linh qúy vị tiền bối sáng lập gdpt,Gia Trưởng,Huynh Trưởng đă có công gầy đựng nên gia đ́nh Lam để cho chúng ta một ḷng một dạ ǵn giữ tới ngày nay ..

Lời anh Như Minh lại chậm răi vang lên .."Xin Chư tôn đức và qúy vị cùng chúng tôi làm lễ chào kỳ hiệu gdpt .."Anh Nguyên Nghi dơng dạc nói lớn (thật giống Anh Dặng ngọc Lựu thuở nào).."Anh Chị em sẵn sàng .."Hô to ..:PHÂT TỬ ..tất cả .."TINH TẤN.."Toàn thể bắt ấn chào tam muội,bỏ tay xuống và trang nghiêm cất cao lời hát .."Ḱa xem đóa sen trắng thơm ..ngh́n hào quang chiếu sáng trên bùn ..h́nh dung Bổn Sư chúng ta ..ḷng từ bi trí giác vô cùng .’ Tất cả hát lớn và dứt khoát .."Đồng thề nguyện một đạ theo Phật ..nguyện sửa ḿnh ngày thêm tinh khiết..đến bao giờ được ṭa sen ngát ...tỏa hương thơm ..từ bi ...tận cùng .." ..Mọi người cúi đầu tỉnh thức ..Từ đầu buổi lễ tôi cố giữ ḷng đừng cho xúc động,đưa gịng nước mắt lên tận thái dương rồi ém xuống tận đáy ḷng ..tới giây phút này th́ hết kềm giữ nổi ..đôi mắt cuả tôi nhoè nhoẹt từ từ mờ dần không thấy ǵ h́nh tướng ở ngoài cả ..chỉ thấy trong tận sâu lắng tâm hồn tôi những h́nh ảnh của hơn 50 năm trước hiện về ..Những sợi tóc bạc trắng của tôi không c̣n đủ sức dựng đứng như những ngày c̣n xanh của thời trai trẻ ..nhưng tôi cảm giác nó cũng đang rung động trên đỉnh xóay đầu ..

Anh Lê viết Đắc trưởng ban tổ chức hiệp kỵ 2005 tác bạch cùng Chư tôn đức và có đôi lời với qúy vị quan khách, Huynh trưởng gdpt đă thương hiểu nội t́nh sinh hoạt của đoàn Cựu HT va ĐS San Jose, gạt bỏ tất cả bất đồng dị biệt để có mặt hôm nay cũng chỉ với một ư nguyện duy nhất cầu xin Giác linh, anh linh, hương linh,..linh thiêng phụ hộ cho toàn thể Anh Chi Em Lam viên khắp nơi từ quốc nội đến hải ngoại đều tai qua nạn khỏi, dứt sạch mọi nghiệp chướng phiền năo, t́nh Lam anh em ruột thịt tâm linh đời đời bền vững ..Thầy Nhuận Pháp ban lời đạo từ ..Khi nghe các Anh Chi hát bài Sen Trắng với câu .."đồng thề nguyện một dạ theo Phật .." Có lẽ Anh Chị Em cũng như tôi đều cảm thấy toàn thể tế bào trong thân thể đồng loạt rung động mà người đời thường nói nôm na là .."nổi da gà .."Tôi thật vô cùng hạnh phúc khi thấy Anh Chị dù gặp ḥan cảnh khó khăn nào cũng hết ḷng hết dạ theo Phật ..dầu cho gặp thác gềnh nào gịng sông ấy vẫn chảy đều..Các anh chị vẫn măi bên nhau..ḥa thuận thương yêu : Gặp gỡ hội họp-thảo luận tranh căi-Chia tay lúc c̣n khi mất ..

Huynh Trưởng Diệp gia trưởng gdpt Chánh Đức, thay mặt ban nghi lễ thông báo v́ hoàn cảnh thời gian hội trường này phải dành cho Phật sự kế tiếp, chúng ta không thể thực hiện thời kinh Địa Tạng dài như đă dự tính, thay vào đó bằng kinh A Di Đà ..Hằng năm vào ngày hiệp kỵ sự có mặt cuả HTr Diệp là quá ư cần thiết, v́ Anh rất am hiểu những điều cần có và đủ cho các lễ cầu siêu, tiến linh, thí thực ..Được biết khi họp bàn hiệp kỵ tiểu ban nghi lễ và trang trí lo ngại không có mặt HTr Điêp và Tâm B́nh Đ. V. Tư ..Nhưng Các Anh đă có mặt, dù hoàn cảnh nào cũng làm thật trọn vẹn Phật sự của ḿnh ..Htr Diệp chủ tŕ Lễ Tiến Linh, chuông mơ hai Anh Phùng và Đắc ..Lời tán niệm cuả Anh Diệp lúc trầm lúc bổng, thanh thoát đă hướng dẫn toàn thể Anh Chị em chú tâm tŕ tụng A di Đà với ư nguyện buông xả tất cả phiền muộn của cuộc đời để được thanh tịnh thật sự..ở chốn trần gian u tối này ḿnh vẫn gặp, vẫn có Tịnh độ như thường ..Chủ lễ lại cho thêm bài đệ tử kính lạy (sám hối) nghi thức tụng niêm gdpt VN..Tới giờ phút này tất cả mọi người cũng như tôi,tâm thân của ḿnh đă theo làn khói hương đảnh lễ chư Giác linh, anh linh, hương linh đă về ..đă tói ..đầy đủ như ngày đại hội HTr gdpt VN1964 thuở nào .

Ôi linh thiêng quá ..Có sự hiện diện cuả ôn Đôn Hậu, HTQuảng Đức, HTTrí Thủ, HTThiện Siêu va nhiều chư tôn đức khác.. Anh Chi Em đang bao quanh Thầy Thiên Minh ,trông Ngài phương phi khoẻ mạnh, sao không chống gậy như ngày trước, Ngài đến ngồi gần HT Đức Nhuận (giáo hội Tăng Già Bắc Việt )và giới thiệu với mấy Ôn ..đây là chùa An Lạc trú xứ của Sư Bà Nguyên Thanh đó ..HT Thiên Siêu vưà cười vừa nói..Một số đạo hữu ở đây gọi tôi là Sư nhà nước..Tôi có nhờ mấy thầy ở chùa trung tâm Phật giáo Liểu quán có làm lễ cầu siêu cho ai khi cúng thí thực đừng quên đính chánh giùm TÔI không phải là sư Việt Cộng mô ..Gặp thời thế thế thời phải thế ..cũng tùy duyên để dễ dàng hoằng dương chánh pháp, để yên chùa chiền, để che chở cho đệ tử của ḿnh yên ổn mà tu hành ..Bồ Tát Thích quảng Đức là ngọn đuốc khởi đầu đốt cháy vô minh của ngày nào ,Ngài vẫn tỏa ra những hào quang của đại BI-TRÍ-DŨNG chiếu sáng cho con người đang c̣n trong đam mê ham muốn vật chất càng ngày càng cao .. Thời đại không gian và khoa học cực kỳ tiến bộ, nhưng con người không thể lăng quên những nguyên tắc đạo đức của kiếp sống hài ḥa vật chất tinh thần.. Ngọn lửa thiêng Quảng Đức thưở nào vẫn phải c̣n soi sáng thế giới, để cho đời sống không gian khoa học phải có lương tâm, nếu KHÔNG sẽ phát sinh ra những chuyện động trời ,động đất, giết người tập thể ..trái đất cũng bị san bằng mà thôi ..

Ôi chao ..Các Anh Chi HTr sao về đông đủ quá chừng chừng..đông c̣n gấp mấy chục lần đại hội HTr gdptVN trên thế giới họp tại Ấn Độ vừa rồi ..Tôi chỉ biết ..và từng gặp một số người ..: Miền Trung : Chi Hoàng kim Cúc, Ḥang lệ Thảo các Anh Đặng ngọc Lựu, A Quyền, A Lương hoàng Chuẩn, A Văn đ́nh Hy, A Như Tâm Nguyễn khắc Từ, A Nguyễn văn Chức, A Lữ Hồ v.v..Miền Nam ..:Bác Giu, A Mă văn Tố (tự Long ), A Tôn thất Sỹ, A Nguyễn đinh Chiểu, A Bùi trí Minh ..Có cả Trần văn Trọng đang nói chuyện với qúy vị này có lẽ tường tŕnh về một số anh Chị em gdpt Chánh Đạo chỉ thu ḿnh một nhóm với nhau ít giao lưu voi mọi nơi ..Miền Vĩnh Nghiêm ..:Bác Tâm Thông Nguyễn đức Lợi, A Đặng văn Khuê, Chị Đoàn kim Cúc (chị Ba),Chị Dương, Chị Cảnh ... đang nghe A Ngô mạnh Thu cùng với các Anh Chung. Anh Phố , A Nhụ ..tường tŕnh hoạt động của Ai Hữu gdpt Vĩnh Ngiêm hải ngọai nhất là tại San Jose này sắp tổ chưc Hội ngộ 2005 ..A Tâm sương Nguyễn đắc Phúc (nguyên đoàn trưởng đoàn CHT San Jose) A Lê viết Hải, A Lê ngọc Hùng cùng với một số Anh Chi Em khác lăng xăng chạy lui tới lo cơm nước hoa trái cúng dường Chư tôn đức qua đường ..Anh Chi Huynh trưởng VN qua thăm xứ cờ hoa, lót ḷng lót dạ để có sức c̣n đi đây đi đó ..

Tâm Sương Nguyễn đắc Phúc :.."Con xin thay mặt đoàn cựu HTr & đoàn sinh San Jose USA đảnh lễ chư tôn Đức đă quan lâm đến hiệp kỵ 2005 ..Thật là một vinh dự vô cùng to lớn đối với chúng con .Các Ngài mới là đích thực LÁ CHẮN che chở đạo pháp và dân tộc VN .. Thưa qúy Bác sáng lập viên gdptVN, các anh chị HTr tiền bối, HTr cuả ba miền Bắc Nam Trung có mặt thật đầy đủ hôm nay, chứng tỏ dầu ở nơi đâu .?Từ lúc c̣n ở trần gian nay về nơi quốc độ, vẫn luôn lo lắng thương nghĩ cho sự tồn vong của gdptVN,nhất là tại Hoa Kỳ đang gặp nạn chướng duyên phân hóa từ trung ương, các miền Nam Bắc Cali, Đông Tây Hoa Kỳ, rồi đến các đơn vị hạ tâng nhỏ bé dễ thương nhất, và hôm nay đoàn Cựu HTr&đoàn sinh của chúng tôi cũng đang chịu hoàn cảnh này ..Sự vắng mặt của Anh Chị Em cao niên cao cấp cũng khá nhiều, đáng lẽ phải bỏ tất cả bất đồng dị biệt để cùng chung lo hiệp kỵ 2005. Chư Giác linh, Anh linh, Hương linh đă thấu hiểu nên mới quan lâm, hiện diện thật đầy đủ với mong muốn anh em tóc đă bạc màu đừng gây khổ đau cho nhau nữa, vô minh trần thế lợi dụng sự phân hóa này v́ gdptVN là lực lượng hộ pháp nồng cốt cuả GHPGVN thống nhất, người ta sẽ có những chiến lược chiến thuật quy mô hơn pháp nạn 1963 đánh phá Phật Giáo chúng ta .." Anh Lê viết Hải nói nhỏ với Tâm Sương .."Anh phát biểu đừng khóc, hăy biến đau thương thành Phật sự, không những BI-Trí mà c̣n phải Dũng nữa Anh .."Nhớ lại chuyện trần thế mỗi lần tham dự tiệc tùng cưới hỏi của anh chị em trong đoàn, Lê viết Hải lại theo kèm Tâm Sương không cho uống rượu nhiều và nhắc nhở .."Anh là đoàn trưởng của chúng tôi .." Lê viết Hải người HTr nón lá gdpt Dương Biều Huế hết sức kỷ luật và nguyên tắc ..Tâm Sương lại gần thầy Thiện Minh qùy xuống thành kính tác bạch .."Anh Em chúng con đă gieo nên bao nghiệp chướng quá nặng miệng thi nói thương yêu đoàn kết mà ḷng (tâm) th́ măi măi phân chia, chúng con xin chí thành đảnh lễ sám hối .."Tâm Sương lạy 3 lạy ..Thầy Thiện Minh đỡ dậy đưa lại ngồi gần Thầy và dạy .."Thầy biết có lá thư của Anh Chi Em HTr đệ tŕnh lên Chư Tôn Đức về sự việc này ..Thầy nghĩ rằng điều căn bản quan trọng giữa anh chị em có c̣n nh́n nhau như anh em t́nh Lam ruột thịt tâm linh ..?Có c̣n tự ḿnh là những HTr cao niên cao cấp chịu trách nhiêm về sự tồn vong và bất khả phân của gdptVN từ quốc nội đến Hải ngoại/Hoa Kỳ ..?Anh Lương hoàng Chuẩn, chi Cúc, Anh Từ ..trả lời giúp Thầy đi ..Chị Cúc .."Nếu tất cả chúng ta đều thấu hiểu lời dạy cuả Thầy qua câu hỏi th́ vấn nạn chướng duyên phân hóa gdptVN sẽ đươc giải quyết thôi ..Tâm Sương .."Theo Anh Chị chúng em phải làm sao đây ..? "Như Tâm Nguyễn khắc Từ .."Chúng ta phải có một uỷ ban điều hợp gồm co Thầy Phổ Hoà ( anh Phan cảnh Tuân) Sư cô Huê Tâm (chị Thu Nhi) Cac anh Nguyễn văn Thục, Cao chánh Hựu, Hoàng trọng Cang và một số Anh Chi Em cao niên cao cấp khác không ở trong các BHD Hoa Kỳ, thành lập ủy ban này do quyết định từ tổng vụ thanh niên Giáo Hội PGVNTH quê nhà ..Tài sản qúy giá nhất cuả gdptVN là Huynh Trưởng, ủy ban điều hợp phải quy tụ HTr lại thành một khối chặt chẽ, h́nh thức sinh hoạt như một HUYNH TRƯỞNG ĐOÀN từ trung ương đến địa phương, đoàn viên là tất cả HTr không phân biệt gdpt thống thuộc hệ phái nào ..Huynh trưởng đoàn địa phương (miền)1 hay 2 tháng/lần để thống nhất sinh hoạt chung cho các ngày lễ lớn Phật Giáo, ngày hiệp kỵ, truyền thống, Trại họp bạn, trại huấn luyện đội chúng trưởng, HTr các cấp v.v..Cho đến một lúc nào đó Chư Phật gia hộ độ tŕ được thuận duyên

để đại hội Huynh trưởng tu chỉnh nội quy gdptVN có 3 cơ chế riêng biệt hổ trợ lẫn nhau ..:

- HUYNH TRƯỞNG ĐOÀN (lậpquy)
- BAN HƯỚNG DẪN (điều hành)
- BAN GIÁM SÁT (kỷ luật)

Nếu được vậy, 3 cơ chế này như kiềng 3 chân thật vững vàng giữ vững gdptVN , dầu cho gặp phong ba băo táp, vô minh trần thế đánh phá .. Không thể nào lay chuyển được gia đ́nh Lam chúng ta ..Tâm Sương .."Ôi bất khả phân là đó ..Ô ḱa hăy nh́n Anh Chị Em trần thế đang tràn ngập hạnh phúc, khi Giác Linh, Anh Linh, Hương Linh đang thấm dần vào tim máu Anh Chi Em ấy .. Lê viết Hải ..:Anh Phúc ơi .hương linh các Anh Chị HTr khắp nơi về đông đủ quá ..Thưa Anh Từ .;Có hai anh ngồi cạnh Anh Lương hoàng Chuẩnvà Anh Dặng ngọc Lựu không phải trong cánh gdpt ḿnh mà sao Em thấy quen..quen..quá .?Anh Như Tâm NKTừ ..:Cụ mi quên rồi hả .?Anh ngồi bên cạnh Anh Chuẩn là Phan duy Trinh,Anh ngồi bên cạnh Anh Lựu là Lê Hửu Bôi là em Lê Hửu Đàn đó ..;Lê viết Hải .."Em nhớ ra rồi, hồi pháp nạn 1963 đoàn Nam va Thiếu niên gdpt Dương Biều Huế có kết hợp với Anh Phan duy Trinh va Lê hửu Bôi cánh sinh viên Phật tử để bảo vệ chùa Từ Đàm Huế ..Anh Tâm Sương đến cạnh Anh Phan duy Trinh và nói .."Hôm nay có Anh tham dự mà không có Anh Phan duy Chiêm, mặc dầu ban tổ chức có mời đầy đủ Anh Chi Em..xin anh đừng buồn ..Anh Phan duy Trinh.."Chú Phan duy Chiêm tội nghiệp lắm ..tôi biết hôm nay Chú nó không có mặt v́ Phật sự đa đoan, nào là lo cho BHD gọi là hợp nhất (09-04-04) trưởng BHD Liểu Quán, phó ban Ánh đạo vàng, đóng góp ư kiến cho các Anh Em khác chia đôi đoàn CHTR&đoàn sinh SAN jOSE rồi từ từ thành 2 đoàn thuộc 2 BHD Thiện Minh-Liểu Quán cua miền Bắc Cali cho hợp với thời trang phân hóa gdptVN xứ người ..Tâm Sương .."Tụi này thường hay nói giỡn với Anh Chiêm là ḅn mót công đức ít lại v́ tháng ngày cuối đời rồi. Dồn sức tập trung lo cho đoàn cựu HTr&đoàn sinh thật vững vàng ..không thuộc BHD nào trong giai đoạn này để cho các Htr thế hệ kế thừa, noi gương các Anh Chị cao niên cao cấp là gdptVN chỉ là MộT, đừng mất niềm tin mà giữ vững đức tin..Các Em vẫn c̣n thấy qua 50-60 năm không c̣n khờ dại ..T́nh Lam trong tim ta vẫn c̣n đọng lại ..Anh Lê hửu Bôi .."Anh Lê hửu Đàn cũng tội nghiệp vậy chớ .;có công lao sáng lập đoàn cựu HTr tại hội trường Rendez Vous Lion San Jose 1992.(1993 .?)lúc bấy giờ với ư muốn của anh em sáng lập viên là quy tụ HTr khắp nơi thành 1 khối duy nhất, không thống thuộc BHD gdpt hệ phái nào ..Nếu ư muốn đó thành tựu đến bây giờ th́ hay biết mấy ..Tôi cũng nói với Anh Đàn tuổi lớn rồi chỉ tập trung lo cho đoàn CHTr&đoàn sinh bây giờ la 1 thôi ..Đó là thành tŕ c̣n lại sau cùng chống đỡ mọi vô minh phân hóa gdptVN tại Hoa kỳ chúng ta ..Tâm Sương ..:"Nhờ hương linh các Anh nói với anh Đoàn văn Lộc,Lê hửu Đàn, Phan duy Chiêm,Lê quang Linh,Lê viết Đắc, Như minh Ngô tấn Cúc, Nguyên Nghi Đặng ngọc Lể, Minh Khánh Kim Thành là những anh em ṇng cốt đoàn CHTr&đoàn sinh ngồi lại với nhau hoạch định đường hường sắp tới của đoàn là ..:

- Tất cả các Anh nói trên không nhận một chức vụ(trách nhiệm)ở các BHD từ trung ương, hay đến các miền..
- Đoàn CHTr&đoàn sinh không trực thuộc BHD nào ..(trung lập)
- Nếu đồng ư với 2 diều nêu trên th́ triệu tập một buổi họp đoàn đầy đủ, để bầu lại ban chấp hành đ̣an ..

Anh Như Tâm NKTừ .."Sau khi sắp xếp tổ chức lại đoàn CHTr&đoàn sinh thành một đoàn duy nhất, Phật sự đầu tiên là dốc toàn sức để cùng hớp lực với ban điều hợp lo cho các mục tiêu nói trên ..Trong lúc các hương linh đang thảo luận hướng đi sắp tới của đoàn CHTr&đoàn sinh th́ anh Trần văn Trọng đang đi chụp h́nh các Anh Chị Em trần thế, đem máy h́nh đến cạnh Lê viết Hải bấm cho xem tấm h́nh và nói "Ông thấy Lệ Giao v́ nhớ thương ông mà gầy ốm như thế này ..Lê viết Hải .."Âm dương cách cảm Bà không thấy chớ lúc nào mà tôi không ở bên cạnh Bà ..Trần văn Trọng .." Ông đảnh lễ Chư tôn Đức hóa độ Ông là Lê viết Hải trần gian ngày nào ..cho bà Lệ Giao bà mập lên chút ít kẻo tội nghiệp ..Tâm Ḥa Ngô mạnh Thu .."Hôm nay âm dương ḥa hợp được với nhau hạnh phúc quá ..Cất tiếng hát .."Chúng ta là chim bốn phương bay về đây .." mọi người hát theo .."Về đây chúng ta sống trong đạo thiêng..Chúng ta là hương gió mang đi ngàn phương ..nguyện đem reo rắc khắp nơi ánh vàng .." Anh Như Minh Ngô tấn Cúc nói nhỏ với Anh Tâm B́nh và Nguyên Nghi .."Các anh cho sáng lên ngọn đèn ở mâm cơm của hương linh HTr để các Anh Chị c̣n thấy rơ các món ăn chay xứ người ..chớ cơi trần gian này c̣n u tối lắm .."Các Chi Nhung, chị Nga, Lệ Chi, Lệ Giao, Châu ..đang chắt chiu gắp thức ăn bỏ vào chén chị HKCúc, ĐKCúc,Chi Thảo và các anh chị khác ..Chị Thảo vừa cầm chén cơm vừa nói .."A cô Châu này ..sao gắp thức ăn cho Chị mà khóc vậy .?vô lẽ trong thức ăn có vị mặn của nước mắt à ..?Chị Châu .."Em ghét Chị lắm ..trong lúc chúng Em đang nương tựa thương yêu Chị ..Chị bỏ tụi Em đi một cách vội vàng không lời nhắn gởi .." Chị Thảo .."Luật vô thường đă quyết định vậy làm sao chị cản đựoc hả Em .?Trời ơi .;ở xứ người sao em tôi gầy và già như thế này .?Ôi Em Châu ..nàng HTr xinh đẹp của tôi ngày nào đâu rồi ..?Chị Châu .."Em vẫn c̣n mải ngụp lặn với cơi ta bà này ..nhất là v́ hoàn cảnh sống lưu vong xứ người ..chứ có ai muốn bỏ quê cha đât tổ mà đi đâu Chi .;Đời sống ở đây ai cũng vậy, phải lo nơi ăn chốn ở cho con cái gia đ́nh, sớm hôm đầu tắt mặt tối ..V́ nhớ chùa, nhớ Thầy, nhớ quê hương nên đă cùng nhau về đây (đoàn CHTr&đoàn sinh) cùng nhau t́m về nhà Lam ấy ..Anh Em trong tay ..trong tay ..mà có được đâu chị .; cứ măi măi bất đồng dị biệt ..ngậm ngùi than thở ..qua 50 năm tóc đă bạc màu ..vi sao ? .tại sao .?không thương nhau như những ngày đầu ..ChịThảo .."Nghiệp gdpt của chị em chúng ḿnh c̣n nặng lắm ..biết rằng càng thương yêu lo lắng ǵn giữ xây dựng nó th́ càng gặp phiền năo, nhưng không sao rời bỏ được..Đôi khi ḿnh nghĩ gieo trồng CHỦNG TỬ LAM cho thế hệ tiếp nối ..Nhưng nền tảng giáo lư tu hành của ḿnh không vững vàng thanh tịnh ..Ḿnh tưởng làm chuyện ḅn mót công đức .;;đâu ngờ là ḿnh tạo nghiêp..Nghiệp theo ta như bóng với h́nh ..tuổi ta càng ngày càng cao ..bóng h́nh theo ta càng ngày càng lớn..già rồi lam sao vác nổi cái bóng ấy hả em ..?thôi em ơi ..cố gắng an nhiên tự tại đi em ..; Bỗng có tiếng c̣i vang vọng xoáy tṛn ngoài sân chùa từ anh Tâm Ḥa NMThu, Anh lại hát thật lớn .."Nào chúng ḿnh ra quay một ṿng hát mà chơi" mọi người không phân biệt kẻ âm người dương vừa chạy vừa hát ,," Hoà ca tiến lên như nhịp nhàng hát đều vui ..vui cùng nhau hát..bao t́nh thân ái bao ḷng hăng hái .." Mọi người đổi chiều quay tráị phải, hát lần 2, lần 3 cho đến khi thật tṛn mới dừng lại ..Anh Tâm Ḥa với giọng nói chậm trầm tha thiết .." Nhân mùa hiệp kỵ 2005 Anh Chị đă tham dự khắp nơi, từ quốc nội đến hải ngoạị, hôm nay đến đoàn cựu HTr&đoànsinh San Jose CA USA, có lẽ là đơn vị tổ chức muộn màng nhất ..các Anh Chị đă thống hiểu cho hoàn cảnh khó khăn đó, nên đă về đây tham dự thật đông đủ ..Chúng em xin mời chị Hoàng kim Cúc có đôi lời thương nghĩ vê anh chị em ruột thịt tâm linh gdpt .. Chị Hoàng kim Cúc với đôi mắt hiền lành phúc hậu của hơn 30 năm về trước, chị từ từ nh́n anh em trần thế, nh́n từng người một, như truyền từ bi vô lượng tâm đến mọi người ..Rồi nói nhẹ nhàng như lời hát ru cuả Mẹ VN vỗ về chắt chiu đàn con Lam đang chịu cảnh khổ đau là cha mẹ tâm linh không thuận hợp với nhau ..đang chịu cảnh tột cùng chướng duyên phân hóa cuả lịch sử gdptVN .."Các Em của Chị ..qua 50, 60 năm dầu cho gặp pháp nạn này tới pháp nạn khác ..Đạo pháp và dân tộc có nguy khốn cỡ nào ..chúng ta vẫn măi măi bên nhau, thuơng yêu lo lắng , gắn bó đùm bọc lẫn nhau, các em tự mỗi người thương nghĩ về ḿnh v́ trong tim của mỗi em vẫn c̣n cuộc t́nh ..T́nh Lam màu áo đó em ..Dù ở chân trời góc bể nào chúng ta vẫn hết ḷng hết dạ với nhau ..Xin thề nguyền cùng nhau đừng làm hoen ố màu Lam và ǵn giữ gia đ́nh Lam muôn đời muôn kiếp bền vững ..Chị chỉ có đôi lời nhắn gởi với người âm kẻ dương như vậy thôi ..Chị không c̣n thời gian ở đây lâu được, c̣n phải đi thăm một vài nơi khác để trở về miền quốc độ cho đúng hẹn ..Em Tâm Ḥa ơi .;chúng ḿnh giây thân ái đi ..Các em hát chậm lại để cho vong linh của chi dược thấm vào tim máu các em ..Anh Tâm Ḥa vào cầm tay chi Thảo (Thừa Thiên Huế) và bác Giu (Nam Việt, )Bác Tâm Thông NĐLợi (miền Vĩnh Nghiêm) đang cầm tay Bác Giu va Tâm Sương NĐPhúc ..Anh Tâm Ḥa .." Chúng ta hát giây thân ái 2 lần chậm thôi nghe các anh Chị,..Giây thân ái lan rộng muôn nhà ..tay sắp ....vui tươi ta biết ....Đường tuy xa ...Tiến bưóc theo ....Dù cách xa ...Gan thép ta chia tay đừng buồn .." Mọi người cúi đầu yên lặng .

.Bừng mắt ra anh chị em cơi âm tan biến đi đâu hết .? chỉ c̣n lại TA với TA tuy MÔT mà HAI đếm chưa dược 1/2 đoàn viên Cựu HTr&doàn sinh, v́ cũng chịu chướng duyên phân hóa nói trên..Chị Lệ Giao-Lệ Chi .."Các Anh Chi ấy không để ta tiễn đưa một đoạn đường, biến mất lúc nào không hay .." Chị Châu vẫn c̣n

nhắm mắt, nắm chặt tay trong không trung bao la xứ người không chịu buông ra ..Chị Nhung, chi Nga la to .." Chị Châu thả tay ra ..Chị Thảo thăng rồi .." Chị Châu từ từ mở mắt, hốt hoảng đến bật khóc v́ trong tay chị chỉ c̣n lại bàn tay cô đơn lạnh giá của chính ḿnh, góc sân chùa kia là một khúc quanh hiu quạnh cuả đời người áo Lam sống kiếp tha hương xứ người ..Miệng chị bắt đầu lẩm bẩm .."thực thực ..hư hư làm sao ấy ..?" Anh Lê viết Đắc .."Xin các anh chị nghĩ giải lao 20 phút, rồi chúng ta ra sân sau của chùa cúng thí thực .." Như mọi lần hiệp kỵ trước, tới giờ này khá đông Anh Chi Em bỏ về trước, chỉ c̣n lại một số người có thân nhân bỏ ḿnh nơi biển đông, hay chết oan ức v́ cướp biển, hải tặc ..Nhưng lần này tất cả mọi người đều ở lại với ư nguyện tham dự cho trọn vẹn lễ hiệp kỵ 2005 mà ḿnh đă phát tâm ..Chủ lễ vẫn HTr Diệp,đi chuông mơ vẫn hai Anh Đắc-Phùng ..lời tán tụng nghe thương tiếc ai oán quá chừng , ḥa lẫn với tiếng tang, chuông, mơ thật nhịp nhàng kêu gọi những OAN LINH đang vất vưởng ở tận nơi đâu hăy quy tụ về đây để dùng bữa cơm cho khỏi đói ḷng ..về đây nương tựa Tam Bảo, hôm sớm nghe kinh kệ cho đỡ oan tủi,khỏi phải chịu nắng sớm mưa chiều, giống tố, mưa gió ,băo bùng ..Để cũng được bảo vệ Đạo pháp và dân tộc,để cùng chúng tôi dẹp đi những vô minh ma vương trần thế đang dánh phá bằng cách gây phân hóa gdpt VN từ quốc nội đến hải ngoại/Hoa Kỳ ..Buổi lễ cúng thí thực chấm dứt cũng như kết thúc sự lo âu của ban tổ chức hiệp kỵ 2005..Nh́n anh chị trong ban tổ chức với nét mặt hân hoan đang dọn cơm mời khách tham dự, mọi người ăn uống nói cười vui vẻ,khen ngợi thức ăn tự ḿnh mang tới, các anh chị đùa giỡn như trẻ thơ luống tuổi , .."Món này của chị Châu ngon quá ..món này của chi Nga ngon hơn..Món này của chi Cúc, Nhung chắc dở.? Nói cười như vậy để thương nhau hơn, và cho đỡ ngậm ngùi là hiệp kỵ năm nay 2005 vắng mặt các anh chị một thời là ṇng cốt của đoàn.. Nh́n qua góc pḥng thấy anh Quảng Quư Huỳnh Kim Lân vẫn đang c̣n thảnh thơi dùng cơm trong chánh niệm, ăn chậm, thở vào ra, quên đi phiền năo qúa khứ hành hoạt gdpt, lại thở vào ra chỉ biết hạnh phúc trong hiện tại làm Phật sự trong chướng duyên phân hoá, lại thở vào ra..đừng mơ nghĩ tương lai c̣n xa vời cho lư tưởng gdptVN bất khả phân ..Nh́n lại đoàn viên cựu HTr&đoàn sinh Nguyễn Đắc Tú đại úy VNCH thưở nào, một thời ngang dọc, cứ mỗi lần tàn cuộc hội họp, lễ lược anh luôn cầm bịch nylon lớn lượm chén dĩa, muỗng nĩa, ly giấy rải rác khắp pḥng như thu dọn nỗi cô đơn của chính ḿnh từ khi Tâm Sương Nguyễn đắc Phúc không c̣n nữa ..Rồi lại sắp xếp lại bàn ghế đâu vào đó như cũ, như khi chưa xử dụng, trả lại sự gọn gàng sạch sẽ, thanh tịnh cho chùa ..Trông anh thu xếp thật là chuyên nghiệp, giống như 1 sĩ quan công binh đang thu dọn chiến trường từ Bắc chí Nam sau khi tàn cuôc chiến ..

Ra đến cổng Chùa, trước khi chào nhau, tôi và anh Nguyễn cao Can thơ kư đoàn Cựu HTr&đoàn sinh Liểu Quán mới thành lập, cả hai đang đồng cảm,đồng nghĩ, đồng nói .." Đoàn (CHTr*Đoàn sinh) nay đă phân đôi..Nghiệp này do tất cả ..Kể cả anh và tôi ..Chúng ta phải lănh thôi .." Ư nghĩ đó ḥa lẫn với làn khói hương hiệp kỵ 2005 theo tôi cho đến giây phút này ..và không biết măi đến bao giờ ..Nhất tâm nguyện cầu Giác linh Chư Tôn Đức cao đăng Phật quốc ..Ước nguyện HTr cao niên cao cấp chịu trách nhiệm sự tồn vong của gdptVN và toàn thể Lam viên có đủ sự .." chân thành trong tâm .." để phục hồi h́nh bóng cao cả của anh linh đă v́ đạo pháp dân tộc mà hy sinh, hương linh qúy vị sáng lập, HTr tiền bối đă ngă đài che chở cho gdptVN đang gặp nạn chướng duyên phân hóa tột đỉnh này ..

3:15 am (sáng) November 29-2005 (tháng 10 Ất Dậu)
Sheppard US Air Force AFB
Wichita Falls, Texas USA

Trở về Mục Lục