Ái Hữu Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm

tổ chức Lễ Hội Hoa Hồng 2007

Sunday, September 02, 2007
Nguyên Huy/Người Việt

H́nh trên: Tiết mục đồng ca mở đầu cho các lễ vinh danh tứ thân phụ mẫu và vinh danh các bạn trẻ về học vấn. Trưởng Nguyễn Đức Cường đang cùng các em Phật tử thế hệ thứ ba trong Gia Đ́nh Vĩnh Nghiêm ca tụng t́nh mẹ với bài hát “Bông Hồng Cài Áo.” (H́nh: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) - “Trong cuộc sống của chúng ta có ǵ lớn hơn được t́nh mẹ, có sự hy sinh nào cao cả hơn sự hy sinh của mẹ cho con, cũng không thể có ǵ vất vả ngược xuôi hơn là người mẹ”.

Đó là lời mở đầu Lễ Hội Hoa Hồng của gia đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm do Trưởng Trần Minh Phương phát biểu làm cho mọi người tham dự đều nh́n lại bông hồng cài trên áo mà ngậm ngùi thương nhớ đến Mẹ đă khuất, hay thầm cảm ơn đến t́nh Mẹ mà ḿnh từng được hưởng.

Lễ Hội Hoa Hồng 2007 của gia đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm đă diễn ra trong khung cảnh thật cảm động tại pḥng sinh hoạt Nhật Báo Người Việt vào chiều hôm Chủ Nhật 2 Tháng Chín vừa qua với cả trăm Phật tử trong gia đ́nh Vĩnh Nghiêm và quan khách tham dự.

Ngay từ trước giờ khai mạc, mọi người đến dự đă được ban tổ chức gắn cho một bông hồng trên áo, tượng trưng cho Mẹ đă khuất (bông hồng trắng) và Mẹ c̣n hiện tiền (bông hồng đỏ). Dưới bóng hai lá quốc kỳ Mỹ-Việt, đoàn phật tử Vĩnh Nghiêm đă mở đầu chương tŕnh bằng bài hợp ca “Bông Sen Trắng”, một ca khúc có nội dung mô tả tấm t́nh tinh khiết của ḷng Mẹ trong dáng Phật Bà Quan Âm, bài nhạc mà hầu như người Phật tử nào cũng thuộc nằm ḷng.

Chương tŕnh sau đó được tiếp diễn ngay với tiết mục “Nhớ Ơn Tứ Thân Phụ Mẫu” và tặng quà lên các vị cao niên có mặt. Cụ bà Huỳnh Thị Ngọc, 89 tuổi, đă được mời lên đầu tiên để Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm trao món quà tặng tượng trưng cho ḷng ơn nghĩa của con cháu. Cụ là thân mẫu của Phật tử Huỳnh Thị Kim Ngân. Kim Ngân từ nhiều năm nay là một thành viên hết sức tích cực trong những hoạt động của Viện Việt Học và trong giải khuyến học hàng năm.

Thế hệ con em trong gia đ́nh Vĩnh Nghiêm cũng được vinh danh tưởng thưởng. Ban tổ chức cho biết hiện gia đ́nh Vĩnh Nghiêm đă có hai dược sĩ, bốn người có cao học và hàng chục người có B.A và B.S trong năm qua. Một số các em này được vinh danh tên tuổi và đă nhận được những món quà lưu niệm tưởng thưởng của Gia Đ́nh Vĩnh Nghiêm.

Nhắc về Lễ Hội Hoa Hồng trong gia đ́nh Vĩnh Nghiêm là nhắc đến Trưởng Tâm Ḥa Ngô Mạnh Thu. Khi c̣n sanh tiền, cố nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu là người đă khởi động nên lễ hội này và nay đă trở thành một truyền thống trong gia đ́nh Phật tử Vĩnh Nghiêm. Cứ vào mùa Vu Lan, mùa báo hiếu là gia đ́nh Vĩnh Nghiêm lại tổ chức Lễ Hội Hoa Hồng nhằm mục đích cho mọi người cùng thêm dịp tưởng nhớ đến ông bà cha mẹ, tứ thân phụ mẫu, thêm dịp nhắc về ḷng mẹ bao la, t́nh mẹ cao cả đến những thế hệ sanh trưởng ở hải ngoại.

Cũng trong dịp lễ hội này, Gia Đ́nh Vĩnh Nghiêm c̣n khám phá và khuyến khích các tiềm năng sớm bắt đầu chớm nở nơi các cháu bé thuộc lứa tuổi lên năm lên bảy. Cháu Đặng Thùy Mai, thứ nữ của Trưởng Đặng Trần Hoa, cũng được vinh danh đă tốt nghiệp B.S cùng với các bạn trong dịp này.

Vào mùa Vu Lan th́ theo tục lệ thờ cúng tổ tiên ông bà của người Việt và nội dung báo hiếu của đạo Phật qua câu chuyện và h́nh ảnh Mục Kiền Liên đi xuống tận địa ngục A Tỳ để cứu độ mẹ già quấn quyện với nhau trở thành một nét văn hóa cao quư của người Việt, nên trong lúc các nơi linh đ́nh, trang trọng trong những lễ hội Vu Lan th́ gia đ́nh Phật tử Vĩnh Nghiêm California c̣n có thêm Lễ Hội Hoa Hồng nữa.

Được biết Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm bao gồm hàng trăm Phật tử ở tại nhiều nơi trong tiểu bang California. Theo Trưởng Quảng Diệu Ngọc cho biết th́ số Phật tử trong gia đ́nh Vĩnh Nghiêm hiện có trên 200 người thường xuyên liên lạc và có sinh hoạt với nhau. Trưởng Diệu Ngọc cho biết: “Hàng năm chúng tôi có những sinh hoạt trong mùa Phật Đản, mùa Vu Lan, những dịp tất niên và tân niên... Trong những lần sinh hoạt này chúng tôi cùng nhau trao đổi kiến thức về giáo lư Phật học để xác định được mức tinh tiến cho ḿnh cho bạn đồng thời cũng là dịp hướng dẫn cho thế hệ kế tiếp đi vào con đường đạo pháp chân chính để tu thân giúp ích cho xă hội”.

Trong lời tuyên hứa trước lễ hội, đoàn sinh Phật tử Vĩnh Nghiêm đă tuyên đọc năm điều tâm niệm, trong đó chúng tôi có nghe được điều bốn rằng: “Xin hứa trong sạch từ lời nói đến việc làm”. (N.H.)