Mây Chiều Rồi Cũng Bay Đi

Nh́n lại một năm như bóng câu qua cửa. Bao nhiêu biến chuyển trong sinh họat GĐPT từ Quốc Nội đến Hải Ngọai. Mọi người lo lắng cho phong trào nầy, thế nhưng cuối đường kia vẫn hé lộ một b́nh minh. Đợi cho một ngày mai, là những người thầm lặng dù ở thềm đứng nào, họ cứ một mục đích đào tạo thanh thiếu niên trở nên người Phật Tử chân chính. Cho nên mỗi lần người Vĩnh Nghiêm được tham dự lễ lạc GĐPT, nh́n thấy những người huynh trưởng điều khiển đàn em nhỏ, những giọt lệ sung sướng cứ chảy trong ḷng, v́ đó mới là mai sau.

Sinh họat Ái Hữu Vĩnh Nghiêm thầm lặng như thế đó. Sinh họat chính là tại từng chi một, ở mỗi từng Ban viên từng ưu điễm của từng người, từng hoàn cảnh để tham dự vào mọi h́nh thái họat động cho Đạo Pháp.

Trần Chí Trung, con người hiền ḥa thất thập cổ lai hy, suốt đời ngồi bên tay lái, tham dự vào BHD Hoa Kỳ, Huỳnh Ái Tông miệt mài Tập San Phật Học, Website Vĩnh Nghiêm, Trần Ngọc Lạc "constructor" cho bao Tu Viện, chùa chiền, Lê Thị Hằng như người Tu Viện Kim Sơn. Rồi Ngũ Duy Thành BHD/GĐPT Trung Ương Hoa Kỳ, Đặng Đ́nh Khiết lúc ẩn lúc hiện, Nguyễn Văn B́nh thầm lặng, Tuệ Linh th́ có mặt ở mọi nơi. C̣n bao nhiêu con người nữa tôi không nhớ hết, từ cái nôi Vĩnh Nghiêm ra di… họ thành công có, họ thất bại có. Nhưng họ có một tấm ḷng. Khi về Vĩnh Nghiêm của họ, họp hành, vui chơi… Những chánh kiến bỏ lại bên ngoài, bắt tay mặt mừng, và dây thân ái lan rộng muôn nhà, gang thép chia tay đừng buồn, vậy mà vẫn cứ buồn v́ ta chưa là Bồ Tát.

Mỗi Chi họp hành th́ lung tung, tránh ngày Phật Đản, ngày vía Quan Âm, tránh Chủ Nhật, v́ có người bận họp GĐPT, bận Phật Sự. Thôi th́ cứ nhớ nhau lại họp, một lễ Phật đơn giản, trong buổi tiệc lại niệm Hồng Danh Đức Phật họp trên email, họp trên phone, mà bàn bạc th́ thiểu số phục tùng đa số. Có ngày lễ hẹn nhau lên Chùa lễ Phật, thăm thầy rồi cũng họp. Chỉ có Nam Cali, có Trưởng Ban Chấp Hành ở đó, cứ hằng năm lại tổ chức lễ Hội Hoa Hồng vào dịp Vu Lan. Chúc Thọ quư cụ, mừng các cháu đỗ đạt. Nhớ Trần Chí Trung một lần được quà chúc thọ, bao năm anh em làm việc Phật Tử với nhau, nay mới biết hắn già hơn ḿnh, từ đó hắn xưng Anh với ḿnh ngọt xớt. Kêu vợ ḿnh bằng em, dịu dàng hơn ḿnh kêu, mỗi khi ḿnh xin tiền vợ.

Lễ Hội Hoa Hồng 2004, Ngô Mạnh Thu tính làm nội bộ, lại ra Kỷ Yếu Vĩnh Nghiêm 2004, ḿnh không chịu, bảo làm lớn, tại Hội Trường Người Việt, để phát hành Kỷ Yếu luôn , mời bằng hữu, anh em. Kỷ Yếu biếu không, song hy vọng tí tiền c̣m trả nợ in ấn chứ. Ngô Mạnh Thu OK, bảo ḿnh vận động kéo Bắc Cali về cho vui, càng đông chúng ta càng vui nhiều . Ô hô! Bàn bạc như thế, Vĩnh Nghiêm là ư kiến tập thể, cá nhân chịu trách nhiệm, Ngô Mạnh Thu có buồn giận anh em chi mô, bỗng dưng Ngô Mạnh Thu bỏ hết, giao cái nợ trần ai này lại cho anh em, Thu chưa vào ḷ thiêu, họp gấp, họp gấp, tất cả đồng thanh yêu cầu Hồng Loan tăng cường cho Ban Chấp Hành để giải quyết mấy công việc c̣n lại: Lễ Hội Hoa Hồng, hoàn tất quyễn Kỷ Yếu c̣n dang dỡ và nhất là tổ chức Hội Ngộ 2005 mà đáng ra phải tổ chức từ 2003. Thế là chậm mất một nhiệm kỳ. Sau kỳ Hội Ngộ Dallas 2001, các Anh miền Đông phải làm chứ, nơi đầy đủ nhân tài vật lực, trách th́ sợ miền Đông giận, nếu Cali phải làm mặt giận, phản đối ầm lên, th́ lại im re. Miền Đông được thể im luôn. Bây giờ, Hồng Loan đưa đầu gánh Hội Ngộ 2005, nhiều lúc cô đơn, Hồng Loan buồn quá, cứ nhè ḿnh mà trách, ḿnh im lặng, ḿnh đang chờ đợi ư kiến các anh em cho một Hội Ngộ hoàn mỹ đông đủ, một Ban Chấp hành trẻ trung, các bạn trẻ nghỉ sao? C̣n ḿnh có bỏ Hồng Loan mô.

Năm 2004 nay, bổng dưng hai Anh Tuệ Linh và Huỳnh Ái Tông nổi hứng ra tập san GĐPT miền Vĩnh Nghiêm, giới thiệu sinh họat từ bước đầu h́nh thành cho đến ngày nay. Ở miền Bắc Cali, hai ông già một mập một gầy, Quang Vui - Nguyễn Đ́nh Thống, ôm nguyên thùng 36 cuốn, đến từng nhà Anh em Phật Tử, cả thân hữu vừa đưa vừa quảng cáo sơn đông mại vơ, hay lắm hay lắm, mà ḿnh lại chưa đọc, v́ c̣n nóng hổi, nhận là đi ngay, kẻo mất thời gian tính, có ḷng xin gởi chút ấn phí theo địa chỉ bên trong.

Ngày tang lễ Ngô Mạnh Thu, trong nỗi buồn quặn đau này, có niềm an ủi là quá đông người tham dự, đầy đủ hết các Giáo Hội, Tu Viện, Chùa chiền, Các Ban Hướng Dẫn, Các GĐPT, riêng Đoàn Cựu Huynh Trưởng Bắc Cali gởi phúng điếu về, lầm lẫn sao gởi đến 3 lần, chắc quỹ giàu lắm. Và đầy đủ các hội đoàn, đoàn thể ở Nam Cali, ở xa về có Đặng Đ́nh Khiết, Phạm Minh Tâm, Dương Thị Mỹ, vợ chồng Nguyễn Minh Nữu, Trần Minh Phương và Đặng Kim Hạnh. Bắc Cali về Lê Thị Trà, Phạm Thị Lệ, Lê Thị Tuyết. Trong Đêm Tưởng Niệm Ngô Mạnh Thu tại toà báo Người Việt, Quang Vui và Đặng Đ́nh Khiết đă đại diện cho Vĩnh Nghiêm phát biểu để lại đằng sau những tràn pháo tay, cả tiếng hát Dương Thị Mỹ trong bài Trở Về Gịng Sông Trăng đă làm những con tim mùa Đông rơi lệ. Trên Bắc Cali, Phạm Minh Hùng cùng các đoàn thể Hướng Đạo, Du Ca, Báo Chí, tổ chức Đêm hát với Ngô Mạnh Thu, Anh em Bắc Cali nhảy vô ăn có, mời anh em GĐPT. Hai cô Cao Minh Châu, Nguyễn Thị Tâm đi mua hoa, hỏi ḿnh có mua trái cây không? Ḿnh nói: Cô Châu đúng là có tâm hồn ăn uống, tưởng niệm chứ đâu phải lập bàn thờ mà có trái cây, sau này biết Châu bị bệnh Diabete, phải ăn cái ǵ khi độ đường xuống; thương cho em ḿnh quá. Nhớ Dương Thị Mỹ hát bài "Trở Về Gịng Sông Trăng" Ḿnh xin Ban Tổ Chức cho hát bài đó, họ bảo chương tŕnh chỉ hát bài của Anh Thu, ḿnh bảo hát khi chấm dứt chương tŕnh, ḿnh tập cho Anh chị em Bắc Cali, cô Châu, Tâm, Chính, Nam Cali tăng cường, Ban tổ chức tuyên bố chấm dứt, cả bọn nhào ra, vừa đi vừa dơ tay chào tiễn biệt Anh Thu: " Xin giă từ giă từ Anh nhé, đàn bé thơ vắng Anh từ đây …" Rồi cả bọn cùng ùa ra khóc, chả hát hỏng ǵ được cả, thế là công toại tập hát. May sao Quang Vui nhảy ra cứu bồ: "Giây thân ái lan rộng muôn nhà…" Quan khách, Phật Tử quay ṿng tṛn, tay trong tay, hát chia tay.Tan buổi ra về anh em ôm ḿnh khen quá. Ḿnh nghĩ, đến tham dự ai cũng có một tấm ḷng, thương Ngô Mạnh Thu, nên mọi thiếu sót điều bỏ qua. Mà sao từ ngày Ngô Mạnh Thu mất đi, Lê Xuân Mai (vợ anh Thu) ăn nói chững chạc và hay ra phét, bù lại ngày trước, Mai phát biểu là tim ḿnh như muốn ngưng đập.

Gần cuối năm rồi, mọi việc sắp đặt để thực hiện cho năm mới. Bỗng cái tin 4 Anh được trao cấp Dũng do giáo chỉ của Ḥa Thượng Tâm Châu phong, trong đó có 2 Anh từ Vĩnh Nghiêm. Người ta lại nói Vĩnh Nghiêm luôn. Việc thăng cấp, khen tặng của các đơn vị nơi anh em phục vụ là công việc riêng của đơn vị đó, mà ḿnh đâu dám bàn. Ngặt nỗi người ta lại nói về Vĩnh Nghiêm (trên email của Gia đ́nh Áo Lam) trật lất, nhất định người đó chưa đọc lá thư cua AHVN chi Bắc Cali gởi Anh Tuệ Linh, trong đó nói rơ những đường lối Vĩnh Nghiêm đang đi.

Quỹ từ bi do Sư Ông Trí Hiền sáng lập, giao cho Ái Hữu GĐPT Vĩnh Nghiêm đảm trách, qua Dương Thị Mỹ, cũng cần người chuyên trách, điều nghiên hải ngoại quốc nội cho hiệu quả tốt nhất. Hy vọng Ban Chấp Hành mới sẽ làm tốt điều này, đừng phụ ḷng Sư Ông Trí Hiền, đây cũng là hướng tới để dang rộng ṿng tay ra khỏi các GĐPT miền Vĩnh Nghiêm Quốc Nội, mà nghe Hồng Loan cũng đă đang thực hiện một quỹ tương tự.

Trên Email, Khiết và Thảo chuyển đến anh em lời kêu gọi cứu trợ nạn nhân sóng thần vùng Nam Á, ḿnh nói: Khiết lập kế họach vận động anh em, chị Tâm ủy viên Tương tế đảm trách việc này.

Nh́n lại một năm qua, nhớ nhớ quên quên, chợt đâu viết đó, bạ ǵ chót chét cho vui. Xin đa tạ tất cả, tất cả anh chị em. Những người đă và đang đóng góp cho Vĩnh Nghiêm. Mây Chiều rồi cũng bay đi… chuẩn bị hành trang ngày mai chúng ta lên đường… Hội Ngộ Vĩnh Nghiêm 2005.

Nguyễn Đ́nh Thống

Trở về Mục Lục