Thiền sư Thích Nhất Hạnh về thăm Việt Nam

Thứ ba, 11/1/2005, 17:51 GMT+7  vnexpress.net

Sáng mai, ḥa thượng Thích Nhất Hạnh, một tu sĩ Phật giáo mang quốc tịch Pháp, sẽ tới Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm và thuyết giảng về Phật giáo kéo dài 3 tháng. Cùng đi với thiền sư là 100 tăng thân Làng Mai và 90 thiền sinh, cư sĩ.

Đây là chuyến thăm quê hương của thiền sư sau 40 năm xa cách. Và cũng là lần đầu tiên Giáo hội Phật giáo Việt Nam đón đoàn tăng ni quốc tế đến để thuyết tŕnh về Phật giáo.

Ông Phạm Thế Doanh, Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ cho biết, Giáo hội phật giáo sẽ tạo mọi điều kiện, cũng như đảm bảo an ninh cho đoàn trong thời gian ở Việt Nam. Ông Doanh cho rằng, đây là cơ hội để bạn bè quốc tế thấy được sự tự do tôn giáo tại Việt Nam cũng như sự phát triển của Giáo hội Phật giáo, đồng thời là dịp để Việt Nam thể hiện tinh thần thiện chí với kiều bào xa quê.

Trong thời gian ở Việt Nam, ḥa thượng Thích Nhất Hạnh sẽ thăm lănh đạo T.Ư. Giáo hội Phật giáo Việt Nam, có các buổi thuyết giảng, nói chuyện với tăng ni, phật tử tại Hà Nội, TP HCM, Huế, B́nh Định về văn hóa phật giáo. Ngoài ra, thiền sư Thích Nhất Hạnh và các vị tăng ni sẽ thăm một số danh lam thắng cảnh, hành hương đến nhiều chùa lớn của đất nước, cũng như t́m hiểu văn hóa dân tộc trong những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh pháp danh Trừng Quang, sinh năm 1922 tại xă Quảng Công, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế. Hiện nay ḥa thượng là trụ tŕ chùa Làng Mai ở Pháp.

by VN NEWS 13.01.2005.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một vị cao tăng Việt Nam được thế giới qúy trọng và đă thu hút được đông đảo tín đồ thuộc đủ mọi chủng tộc trong thời gian 38 năm sống lưu vong ở ngoại quốc, mới đây đă cùng một phái đoàn gồm 190 vị tăng ni và thiền sư quốc tế về thăm và thuyết giảng tại Việt Nam.

Cuộc tiếp đón thiền sư Nhất Hạnh và phái đoàn đă xảy ra rất trọng thể tại phi trường Nội Bài. Sau đó toàn thể phái đoàn đă được đưa về tạm trú tại chùa Bồ Đề, ở xă Ái Mộ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Sư thầy Thích Đàm Lan, trụ tŕ chùa Bồ Đề, cho hay đă có những chuẩn bị từ cả tháng qua để tiếp đón phái đoàn, từ việc sửa sang trai pḥng cho đến chuẩn bị rau sạch, mua thêm chăn đệm cho phái đoàn sử dụng trong thời gian rét mướt hiện nay.

Thiền sư Nhất Hạnh dâng hương tại chùa Bồ Đề ngày 13-1-2005

Nguồn tin từ giới chức thân cận với thiền sư Nhất Hạnh cho hay là trong khoảng 3 tháng dự trù lưu lại Việt Nam, thiền sư Thích Nhất Hạnh (pháp danh Trừng Quang) sẽ có các buổi thuyết giảng và nói chuyện cùng với các tăng ni Phật tử tại Hà Nội, Sài G̣n, Huế, B́nh Định và hành hương thăm viếng các ngôi chùa lớn ở khắp nơi trong nước.

Thiền sư Nhất Hạnh, năm nay khoảng 80 tuổi, đă phải lưu vong ra ngoại quốc từ năm 1967 sau khi có những lời kêu gọi ḥa b́nh, phản đối chiến tranh vào lúc cuộc chiến Việt Nam bắt đầu đi vào giai đoạn khốc liệt nhất. Trong thời gian qua, thiền sư đă viết hơn 100 tác phẩm về đủ mọi đề tài, từ Phật Giáo đến đạo đức học và thơ văn.

Trong chuyến trở về Việt Nam lần này, ngoài những buổi giảng, chia sẻ pháp môn tu học, các kinh nghiệm ở ngoại quốc, thiền sư Nhất Hạnh c̣n đặc biệt chú trọng đến thành phần trẻ, cho họ một cái nh́n mới về cuộc sống hiện nay như đă được nêu lên trong tập sách "Tuổi Trẻ T́nh Yêu Lư Tưởng" của ngài. Thiền sư Nhất Hạnh cũng sẽ kêu gọi việc thành lập một tổ chức các quốc gia ở Đông Á theo khuôn mẫu Liên Hiệp Âu Châu (EU), để h́nh thành một khối kinh tế, chính trị và văn hoá của các dân tộc Á Châu.

Các quan sát viên cho rằng nhà nước Việt Nam tuy có lẽ không cảm thấy thoải mái về chuyến đi của thiền sư Nhất Hạnh và phái đoàn nhưng cũng sẽ nhân cơ hội này chứng tỏ những điều gọi là "sự đổi mới của đất nước" và sự "phát triển của giáo hội Phật Giáo trong nước".

Trở về Mục Lục