Sàig̣n, ngày 19 tháng 8 năm 1994

Kính gửi Ông Đỗ Mười

Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam tại Hà Nội

Thưa Ông Tổng Bí Thư,

Tôi kư tên dưới đây là Thích Quảng Độ, tăng sĩ Phật Giáo, xin tŕnh bày với ông mấy việc sau:

Sư Phụ, Sư Bá Bị Sát Hại

Cũng ngày hôm nay, cách đây 49 năm, sư phụ tôi là Ḥa Thượng Thích Đức Hải, trụ tŕ chùa Linh Quang, xă Thanh Sam, phủ Ứng Ḥa, tỉnh Hà Đông, đă bị cộng sản giết chết vào hồi 10 giờ sáng ngày 19-8-1945 (tức ngày 12 tháng bảy năm Ất Dậu), ngày cách mạng thành công, trên băi cỏ trước đ́nh làng Bặt, thuộc phủ Ứng Ḥa, tỉnh Hà Đông, cách chùa sư phụ tôi hai cây số, v́ bị gáng cho tội "Việt gian bán nước".

Sư bá tôi (tức anh trong đạo của sư phụ tôi) là Ḥa Thượng Thích Đại Hải, trụ tŕ chùa Pháp Vân (chùa Dâu) thuộc tỉnh Bắc Ninh, cũng bị cộng sản bắt vào năm 1946 và sau đó chết v́ tội là đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Sư tổ tôi (tức ông nội trong đạo) pháp húy Thích Thanh Quyết trụ tŕ chùa Trà Lũ Trung, phủ Xuân Trường tỉnh Nam Định, năm 1954, cộng sản vào chùa bảo Tổ tôi là dùng thuốc phiện tôn giáo ru ngủ nhân dân, sẽ bị quy định thành phần và đưa ra đấu tố. Tổ tôi sợ quá phải tự thắt cổ chết trước.

Thân mẫu đă chết thảm

Nay đến lượt tôi đă bị cộng sản bỏ tù tại nhà tù Phan Đăng Lưu từ ngày 6-4-1977 đến ngày 12-12-1978, và bị đưa ra lưu đày tại xă Vũ Đoài huyện Vũ Thư tỉnh Thái B́nh từ ngày 25-2-1982 v́ tội "Làm việc tôn giáo cũng là làm chính trị". Đến ngày 10-2-1982 th́ mẹ tôi cũng bị co6.ng sản bắt đưa ra xă Vũ Đoài để đày cùng viới tôi không biết v́ tội ǵ, và mẹ tôi đă chết một cách thê thảm vào ngày 14 tháng mười hai năm Ất Sửu (tháng Giêng 1985) v́ quá thiếu thốn và rét mướt. C̣n lại một ḿnh tôi, tôi thấy không thể để cho ḿnh cứ tiếp tục bị đày ải một cách vô tội, vô thời hạn, vô lương tâm, nên ngày 22-3-1992 (tức đă bị đày 10 năm 27 ngày), sau khi báo cho Bộ Công An ở hà Nội biết, tôi đă trở về Sàig̣n và đến nơi vào ngày 25-3-1992. Đến ngày 24-4-1992, tôi nhận được lệnh của sở Công An thành phố trục xuất tôi về miền Bắc, nhưng tôi đă không tuân hành mệnh lệnh phi lư ấy, không phải v́ tôi ham ở miền Nam mà sợ miền Bắc, người tu hành ở đâu cũng được, không sợ khổ cực nhưng phải làm cho đúng luật pháp. Bởi v́ tôi là người vô tội, có đầy đủ mọi quyền công dân, không ai có quyền ưa th́ cho ở, ghét th́ đuổi đi một cách tùy hứng như năm 1982 được. Nếu tôi có tội th́ cứ chiếu theo luật pháp hiện hành, truy tố ra ṭa xét xử phân minh, tôi sẽ tuiân hành phán quyết của ṭa án. Tôi là một công dân có ư thức, chỉ mong được sống đúng theo luật pháp và cũng được cai trị đúng theo luật pháp, thế thôi, chứ tôi không mong ǵ hơn cả, v́ được như thế cũng là may mắn lắm rồi.

Thưa ông Tổng Bí Thư, sở dĩ tôi kể lại những cái chết đau thương thê thảm của những bậc thân quư nhất trong đời tôi trên đây. Và sự giam cầm đày đọa đối với bản thân tôi suốt mười mấy năm, là để chứng tỏ rằng tôi có đủ tư cách nhân danh những nạn nhân của cộng sản gửi đến ông bản Nhận Định đính kèm, trong đó, tôi đă minh oan cho Sư phụ tôi và nói lên những sai lầm to lớn của đảng Cộng Sản Việt nam đối với Dân tộc nói chung và đối với Phật giáo nói riêng. Tôi hoàn tàn chịu trách nhiệm về những điều tôi nói và sẵn sàng nhận lănh mọi hậu quả mà có thể dẫn dến cái chết thê thảm như Sư tổ tôi, Sư bá tôi, như mẹ tôi và như Quan-Kỳ-Thư chết về tay Trịnh Vương là cùng.

Chủ Nghĩa Cộng Sản Sẽ Hết

Nhưng dù có bị giết chăng nữa th́ tôi cũng cứ nói lên niềm tin vững chắc của tôi là chủ nghĩa cộng sản sẽ không c̣n tồn tại lâu dài. Không phải bây giờ tôi mới có niềm tin ấy, mà nó đă nảy sinh trong tôi ngay từ lúc 10 giờ sáng ngày 19-8-1945 (hồi dó tôi 18 tuổi) khi tôi nh́n Sư phụ tôi, hai tay bị trói bằng dây kẽm quặt về phía sau, cổ đeo hai tấm biển viết mấy chữ “Việt gián bán nước”, một tấm trước ngực một tấm sau lưng đứng giữa sân đ́nh làngh Bặt, hai bên một đoàn người tay cầm gậy gộc giáo mác, cu liêm bồ cào đứng canh gác. Một nhóm người mệnh danh là quan ṭa của Toà Án Nhân Dân đứng trên thềm đ́nh để xử án. Họ bắt Sư phụ tôi quỳ xuống sân đ́nh và cúi đầu nghe luận tội. Nhưng Sư phụ tôi không chịu làm thế. Một người từ trên thềm bước xuống đứng trước mặt Sư pụ tôi, nói: “Mầy là thằng việt gian bán nước mà c̣n ngoan cố à?". Nói xong họ đấm vào quay hàm Thầy tôi mấy cái, một ḍng máu từ trong miệng Sư phụ tôi ứa ra, chảy theo cầm nhỏ xuống, thấm đỏ tấm biển "Việt Gian bán nước" ở trước ngực. Lập tức họ tuyên án tử h́nh rồi đưa Sư phụ tôi ra băi cỏ trước đ́nh. Khi đến băi cỏ, họ vật Sư phụ tôi nằm nghiêng xuống rồi một người bắn vào mang tai Sư phụ tôi ba phát súng lục, lại một ḍng máu tươi phun lên thẳng tắp và Sư phụ tôi chết liền tại chỗ. Ḍng máu ấy với h́nh ảnh Sư phụ tôi bị trói nằm chết trên băi cỏ máu me đầy mặt, hai tấm biển "Việt gian bán nước" thấm máu, hai bàn chân thấm máu, máu vương lên băi cỏ, chỗ nào cũng thấy máu. Tất cả những h́nh ảnh ấy đến nay 49 năm rồi mà tyôi vẫn c̣n nhớ như in và tưởng chừng như mới hôm nào đó thôi. Thật là một cơn ác mộng.

Cộng Sản Quá Tàn Ác

Trong cơn đau đớn tột cùng và hai hàng nước mắt tuôn chảy, ngay từ giờ phút ấy, ngồi trên băi cỏ nh́n xác Sư phụ tôi, tôi đă nghĩ cộng sản sẽ không tồn tại lâu dài, lư do: Cộng sản chủ trương câm thù đấu tranh giai cấp, đánh và giết người như thế là ác quá, mà cái ác th́ thường không bền, lịch sử đă chứng minh điều đó. Bởi lẽ tâm lư người ta nói chung, tuyệt đại đa số yêu cái thiện ghét cái ác, mà cái người ta đă ghét th́ khó tồn tại lâu được. Bảy mươi tư năm tồn tại (1917-1991) của chế độ cộng sản Liên Xô không phải là một thời gian dài nếu so với 215 năm tồn tại của triều đại nhà Lư tại Việt Nam mà, theo Giáo sư Hoàng Xuân Hăn, là một triều đại thuần từ nhất trong lịch sử Việt Nam.

Nhân Dân Cần Phật Giáo

Thế rồi năm 1975, tôi lại nhận ra thêm một điều nữa, đó là: Theo luật tự nhiên đài thải, bất cứ cái ǵ, hể đáp ứng được nhu cầu của con người th́ dù có chôn nó đi người ta cũng đào nó lên; trái lại cái ǵ không đáp ứng được nhu cầu của con người sẽ tự hủy diệt. Sau khi thực sự sống dưới chế độ cộng sản, tôi nhận thấy chủ nghĩa cộng sản không đáp ứng được nhu cầu của con người: Về tinh thần th́ bị ḱm kẹp, đàn áp, về vật chất th́ nghèo khó, đói khổ, đến nỗi bây giờ phải đi học tư bản và theo kinh tế thị trtường, tgh́ cộng sản c̣n thực chất là ǵ, chỉ c̣n cái tên suông đó thôi. Sở dĩ cộng sản Đông Âu và Liên Xô cũ tự hủy diệt là v́ nó đă không đáp ứng được nhu cầu của con người. Không ai đánh phá tiêu diệt cộng sản, nhất là Phật giáo chẳng bao giờ đánh phá ai, mà trái lại phải luôn luôn chống đỡ sự đánh phá và đàn áp của cộng sản nhằm tiêu diệt Phật giáo.

Nhưng, như tôi đă nói ở trên, theo luật tự nhiên đào thải, về một phương diện nào đó, đạo Phật vẫn c̣n đáp ứng được nhu cầu của con người, cho nên khó tiêu diệt lắm. Bằng cớ là tại miền Bắc hiện nay, những ngôi chùa trước kia đă bị cộng sản phá hủy, trừ những ngôi đă bị san bằng làm ruộng cấy lúa th́ thôi, những ngôi nào c̣n nền cũ trên đất cao, th́ nhân dân đă dựng lên mấy gian nhà tranh, xă nào khá hơn th́ làm vài ba gian gạch lợp ngói tây (v́ ngói cỗ của tổ tiên đă bị đập phá hết rồi) để có chỗ thờ Phật. Những kinh sách in bằng tiếng Việt trước kia đă bị đốt hết, v́ cộng sản cho là "Văn hóa đồi trụy”. Nay nhân dân vào miền Nam mua kinh đưa ra rồi chép tay chuyền cho nhau đọc tụng. Như vậy chứng tỏ nhân dân vẫn c̣n cần đến Phật giáo, trong khi đó, theo chỗ tôi biết, từ sau năm 1954, tại miền Bắc, nhà nào cũng phải treo chân dung của lănh tụ cộng sản quốc tế "vĩ đại”, như Karl Marx, Lénine, Stalin, Malenkov, Mao Chủ Tịch, Kim Nhật Thành… Nhưng năm 1982 tôi bị đưa ra ở xă Vũ Đoài, tôi không thấy nhà nào treo nữa, kể cả các nhà đảng viên !

Để Tang Kim Nhật Thành Mà Quên Tổ Quốc

Riêng ông Kim Nhật Thành của Bắc Triều Tiên th́ mới chết gần đây là đảng Cộng Sản Việt Nam đă dành trọn ngày 17-7-1994 để "quốc táng" cho ông ấy. Tôi thiết nghĩ nếu ông Kim Nhật Thành đă giúp đỡ ǵ cho đảng Cộng Sản Việt Nam, hoặc v́ t́nh "Anh em như môi với răng" giữa những nngười cộng sản quốc tế với nhau, th́ chỉ Đảng là một triệu tám trăm ngh́n đảng viên để tang ông ấy thôi, chứ ông Kim Nhật Thành đă làm giù cho đất nước Việt Nam mà bảy mươi triệu nhân dân Việt Nam có là đảng viên đảng cộng sản cả đâu mà Đảng bắt toàn dân phải để tang ấy, dù chỉ là một ngày ! Thế sao đảng Cộng Sản Việt Nam không làm một ngôi đền thật lớn ở ngay Hà Nội để thờ Tổ Hùng Vương và tuyên bố lấy ngày 10 tháng ba âm lịch – ngày giỗ tổ - làm ngày Quốc lễ nghỉ trọn ngày để cho toàn dân có dịp tưởng nhớ tới công ơn của Đức Quốc Tổ và các bậc tiền bối đă có công mở nước và dựng nước, nhờ thế ngày nay mới có đảng Cộng Sản Việt Nam ? Mồ cha ḿnh sao ḿnh không khóc ! Ông Kim Nhật Thành là người ngoại chủng th́ đảng Cộng Sản Việt nam đối đăi như thế, c̣n đối với những người đồng bào đồng chủng với nhau th́ Cộng Sản Việt Nam lại bắn giết. Cứ mỗi khi tôi nhớ đến h́nh ảnh của Sư phụ tôi bị đánh, bị bắn ở trước đ́ng làng Bặt là ḷng quặn đau, xót xa tủi hổ cho ṇi giống Lạc Hồng bốn ngh́n năm văn hiến.

Hơn nữa, hàng trăm ngh́n người Việt Nam đă bị giết trong cuộc đấu tranh giai cấp, cải cách tố khổ năm 1956 tại miền Bắc, mặc dù sau đó đảng cộng sản đă sửa lại, xin lỗi (tức đă giết lầm), nhưng Đảng đă làm "quốc tang" cho họ chưa ? Rồi c̣n không biết bao nhiêu người Việt nam tỵ nạn đă chết đuối ngoài biển khơi từ 30-4-1975 th́ sao ? Ai để tang họ ? Nếu toàn dân Việt nam phải để tang, th́ để tang những người ấy, chứ không để tang ông Kim Nhật Thành của Bắc Triều Tiên !

Trân trọng kính chào ông Tổng Bí Thư.

Nay kính,

Tổng Thư Kư Viện Hóa Đạo
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất

Bản sao kính gửi:

"để kính tường"

Trở về Mục Lục