Tin Về Ḥa Thượng Huyền Quang

*

Ông Raymond Burghardt, Đại sứ Hoa Kỳ đến chùa Kim Liên thăm Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang. 2000 chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử Huế đột xuất tại sân ga và sân chùa Từ Đàm nghênh đón Ḥa thượng Xử lư Viện Tăng Thống

Vào lúc 2 giờ chiều thứ sáu, 4.4, ông Raymond Burghardt, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đă thân hành đến chùa Kim Liên ở Hà nội vấn an Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang, Xử lư Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Theo lời Ḥa thượng kể cho ông Vơ Văn Ái, Giám đốc Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết, th́ cuộc gặp gỡ thăm viếng rất ưu ái thân t́nh. Ông Đại sứ tỏ ư mừng vui sức khỏe Ḥa thượng b́nh phục sau cuộc giải phẫu, ông cũng cho Đại lăo Ḥa thượng biết chính phủ Hoa kỳ, bản thân ông, luôn quan tâm đến trường hợp của Ḥa thượng và Ḥa thượng Thích Quảng Độ, nên đă không ngừng can thiệp với Nhà nước Việt Nam trả tự do cho hai ngài. Ṭa Tổng lănh sự Hoa Kỳ ở thành phố Hồ Chí Minh cũng thường xuyên thăm viếng Ḥa thượng Thích Quảng Độ mấy năm trước. Ông Đại sứ tỏ ư hân hoan sự kiện vừa qua Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp kiến Ḥa thượng. Đại lăo Ḥa thượng cám ơn sự quan tâm của ông Đại sứ, Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đặc biệt Ḥa thượng rất xúc động việc ông Đại sứ thân hành đến chùa thăm Ḥa thượng. Đáp lời thăm hỏi, Ḥa thượng kể lại cuộc gặp gỡ tốt đẹp với Thủ tướng Việt Nam. Ḥa thượng nói, Thủ tướng Phan Văn Khải người Nam, ăn nói vui vẻ, cởi mở. Thủ tướng không nêu ra thắc mắc ǵ, chỉ có Ḥa thượng mới là người nêu ra những thắc mắc về việc giam giữ 21 năm không lư do, không xét xử, việc quản chế Ḥa thượng Thích Quảng Độ hiện nay, cũng như việc đàn áp, bức bách Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Tóm lại Ḥa thượng nêu lại chuyện quá khứ thương đau của Phật giáo dưới chế độ Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tuy Thủ tướng chưa giải quyết cụ thể các nan đề nêu ra. Nhưng Thủ tướng có nói xin Ḥa thượng thông cảm, các chuyện rắc rối sẽ tháo gỡ. Ḥa thượng cũng cho ông Đại sứ biết về sự cần thiết phải có một quy chế tôn giáo đối với Phật giáo th́ mới có thể tháo gỡ những ức chế. Bởi v́ Phật giáo có mặt tại Việt Nam từ 2000 năm qua và rất có công với đất nước trong việc chống ngoại xâm và xây dựng cuộc sống văn minh, không có triều đại nào là không có các quốc sư Phật giáo nổi danh pḥ tá việc nước, việc dân. Nhưng Nhà nước Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam th́ lại không xem Phật giáo ra ǵ.

Ḥa thượng tŕnh bày cho ông Đại sứ được rơ là không phải sau năm 1975 mới bị tù đày, mà trong cuộc kháng chiến giành độc lập, những năm 50 Ḥa thượng từng chịu cảnh tù tội. Khi tŕnh bày việc này, th́ Thủ tướng Phan Văn Khải đáp là ông có biết việc Ḥa thượng tham gia kháng chiến nên mới nói là : Tổ quốc ghi ơn Ḥa thượng lâu dài. Về việc ngược đăi, đàn áp Phật giáo, th́ ông Khải xác nhận : "Chúng tôi cũng biết có sai lầm, xin Ḥa thượng từ bi hoan hỷ". Ḥa thượng nhận xét với ông Đại sứ : "Họ biết thế, nói ra thế, tôi sẵn sàng hỷ xả".

Trong cuộc gặp gỡ, trao đổi, có lúc Đại sứ Hoa Kỳ hỏi thăm Ḥa thượng Thích Huyền Quang về hiện t́nh Phật giáo. Chúng tôi xin ghi lại vài câu hỏi tiêu biểu sau đây :

Kết thúc cuộc gặp gỡ ông Đại sứ đă chụp chung tấm h́nh kỷ niệm với Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang. Ông hỏi tuổi Ḥa thượng rồi nói một câu khen tặng, là tuy tuổi cao nhưng ư chí Ḥa thượng sắc bén và chắc chắn là Ḥa thượng c̣n sống lâu lắm.

Như thế là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vẫn hùng lực hiện hữu trước phong ba băo táp. Sự kiện điển h́nh có tính lịch sử, là Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang bị tù đày suốt 21 năm nơi Xóm Chợ Chùa hiu quạnh ở Quảng Ngăi. Thế mà nhân chuyến ra Hà Nội điều trị nhọt ung thư, th́ liền tức khắc được ông Đại sứ Liên hiệp Âu châu cùng đại diện các Đại sứ quán Anh, Áo, Ḥa Lan, Pháp, Phần Lan, Thụy Điển, Ư, rồi ông Đại sứ Hoa Kỳ đến vấn an, trao đổi, cũng như việc Thủ tướng Phan Văn Khải trọng vọng tiếp kiến. Ngoài nước th́ 31 Dân biểu Quốc hội Âu châu, rồi 37 Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ yêu sách trả tự do cho hai Ḥa thượng lănh đạo Phật giáo.

Dù không được báo trước ngày giờ, 2000 chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử Huế cung nghênh tiếp đón Đại lăo Ḥa thượng tại sân ga Huế và sân chùa Từ Đàm :

Sáng nay, 7.4, chuyến xe lửa Hà Nội - Saigon dừng lại nhà ga Huế lúc giờ 10 giờ 13 phút, một rừng người áo vàng, áo tràng lam, một rừng hoa khoe sắc vẫy cao, chen cùng cờ Phật giáo năm màu cung đón Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang ghé thăm chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử cố đô. Phật tử ôm choàng và bồng nổi ngài trên vai, rước ngài từ toa xuống sân ga. Hằng ngh́n chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử Huế cung nghênh đón tiếp. Có nhiều phái đoàn đại diện đến từ Quảng Nam - Đà Nẵng, Quảng Trị... Đặc biệt có các Ḥa thượng, Thượng tọa, Đại đức, tuy v́ hoàn cảnh phải cộng tác và có chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tức Giáo hội Nhà nước, cũng ra nghênh đón với tất cả niềm cung kính chân thành. Đây là lời tường thuật trực tiếp của Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh, Chủ tịch Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế và Thượng tọa Thích Hải Tạng, thông tin chi tiết qua điện đàm với Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris sáng nay.

Tăng, Ni, Phật tử và Gia Đ́nh Phật Tử chờ đón HT. Huyền Quang tại nhà ga Huế

Bước ra sân ga, Đại lăo Ḥa thượng ngỡ ngàng trước khoảng một rừng người chờ đón. Tuy sức khỏe c̣n yếu, nhưng Ḥa thượng vẫn bước đi khoảng hai trăm thước giữa hai hàng Tăng, Ni, Phật tử và đoàn viên Gia Đ́nh Phật tử Việt Nam đồng phục chỉnh tề. Không ai bảo ai, tất cả đồng loạt quỳ xuống và rạp ḿnh xuống đất đảnh lễ Ḥa thượng, vào lúc cơn nóng Huế dâng cao 35 độ dương. Cả ngh́n Phật tử cung đón, chưa kể khách qua đường bỗng ḥa nhập vào ḍng người cuồn cuộn. Tin Ḥa thượng đến Huế quá đột ngột, chỉ được biết từ đêm trước và không được loan truyền rộng răi. Cảm động nhất là Ni Bà Thích Nữ Diệu Trí, lănh đạo Ni bộ Thừa Thiên, tuy tuổi đă 95, hướng dẫn phái đoàn chư Ni đến đảnh lễ Ḥa thượng.

Tại sân Ga Huế

Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế dẫn đầu bằng một lẵng hoa tươi bên cạnh đỉnh trầm nghi ngút khói hương và hai chiếc lọng vàng đón Ḥa thượng ra xe. Xe chạy qua đường Phan Bội Châu, thẳng lên đường Điện Biên Phủ, rẽ qua đường Sư Liễu Quán rồi dừng trước cổng tam quan chùa Từ Đàm. Ḥa thượng xúc động bước vào sân chùa, bất ngờ khi thấy trên một ngh́n người khác đứng chật ních, chắp tay cung chờ Ḥa thượng. Cần biết rằng Từ Đàm là ngôi chùa lịch sử, nơi đặt nền móng cho ngôi nhà thống nhất Phật giáo Việt Nam năm 1951 khi ba tập đoàn Tăng Ni và ba tập đoàn Cư sĩ Bắc, Nam, Trung hội về kết hợp ; Từ Đàm là nơi trung tâm sinh hoạt và hoằng dương chánh pháp không riêng cho Huế mà khắp dải đất Trung phần ; Từ Đàm cũng là nơi chỉ đạo những cuộc đấu tranh toàn quốc bảo vệ Đạo pháp và Dân tộc suốt mấy mươi năm qua. Riêng với Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang, th́ cách đây nửa thế kỷ, Từ Đàm là nơi Ḥa thượng trụ tŕ, truyền pháp, trong cương vị Hội trưởng Hội Phật giáo Thừa thiên.

Bước vào chánh điện chùa Từ Đàm, Ḥa thượng niêm hương tác bạch trước đức Từ Phụ, như vị Trưởng tử của Như Lai bao năm xa cách, nay trở về chốn xưa, chùa cũ. Phật tử xúc động không cầm được nước mắt, nức nở trong nỗi hân hoan trước sinh mệnh hồi phục của Ḥa thượng, mà Phật tử biết rằng sinh mệnh của ngài cũng là sinh mệnh của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Trong cương vị lănh đạo tối cao, Ḥa thượng là biểu tượng, là linh hồn của một Giáo hội. Cuộc đời của Ḥa thượng cũng chính như thân phận của Giáo hội ấy đă bị Nhà nước Việt Nam vùi dập, đọa đày trong gần ba mươi măm qua. Thế nhưng hôm nay, con người ấy, Giáo hội ấy, bỗng hiên ngang đứng thẳng giữa ḷng Phật tử ở Cố đô.

Cung nghinh tại sân chùa Từ Đàm

Điều cần ghi nhận là từ sân ga về đến chùa Từ Đàm, cơ quan công lực không gây một khó khăn, cản trở nào cả. Phật tử Huế nói với nhau đây là một điềm lành mà gần ba mươi năm họ không được hưởng. Điềm lành mà cũng là sự mầu nhiệm của Chánh pháp hiện hữu trên mọi cuộc thịnh suy của nhân sinh và thế cuộc.

Đến 11 giờ, Đại lăo Ḥa thượng dùng ngọ với chư Tôn đức. Chiều nay sẽ có cuộc tiếp xúc, nói chuyện thân mật với chư Tăng Ni tại chùa Từ Đàm. Những ngày sau, Ḥa thượng sẽ đến đảnh lễ trước tháp Cố Đại lăo Ḥa thượng Thích Đôn Hậu, Đức Đệ Tam Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và thăm viếng chư Tăng Ni, Phật tử cùng các Tổ đ́nh ở Huế. D

Trong hai ngày lưu lại Huế, Đại lăo Ḥa thượng đă nói chuyện thân mật với chư Tăng Ni tại chùa Từ Đàm trong ṿng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó Ḥa thượng Thích Huyền Quang thăm viếng và nói chuyện với chư Tăng tại các Tổ đ́nh Tường Vân, Thuyền Tôn, Quốc Ân, Linh Mụ và Từ Hiếu, cũng như đến đảnh lễ trước các tháp của Đức Đệ nhất Tăng Thống Thích Tịnh Khiết, Đệ Nhị Tăng Thống Thích Giác Nhiên, Đệ Tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu, và tháp Ḥa thượng Thích Thiện Minh.

Chiều ngày 8.4, vào lúc 18 giờ 30, Đại lăo Ḥa thượng rời Huế về lại Quảng Ngăi bằng xe hơi do chư Tăng Huế tháp tùng hộ tống, gồm có Ḥa thượng Thích Như Đạt, Thượng tọa Thích Hải Tạng, Thượng tọa Thích Thông Đạt, Đại diện Tăng Đoàn Thừa Thiên - Huế. Phía Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tháp tùng theo có Thượng tọa Thích Hải Ấn và Thượng tọa Thích Giác Quang.

( * ) Trở về Mục Lục