GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HÓA ĐẠO

Pl. 2548 SỐ 07/VHD/BCD/VT

THƯ TR̀NH

Kính gởi: Đại lăo Ḥa thượng Đệ tứ Tăng Thống Gíao hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

Được hay tin Ḥa thượng đang lâm trọng bệnh, hiện đang cấp cứu nằm tại bệnh viện Quy Nhơn, chúng con có tổ chức đi thăm Ngài, và đoàn đă khởi hành vào rạng sáng ngày 22 tháng 11 năm 2004.

Chúng con trong Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo gồm có: Ḥa thượng Thích Quảng Độ Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Ḥa thượng Thích Đức Chơn thành viên Hội đồng Trưởng lăo trung ương, kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ cư sĩ, Thượng tọa Thích Viên Định đệ nhị Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Đức Thắng Tổng thư kư Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Nguyên Thành ở Phật học viện Huệ Nghiêm, và ba Đại đức theo làm thị giả gồm có: Đại đức Thích Nguyên Vương, Đại đức Thích Như Chí, và Đại đức Thích Đồng Minh.

Lúc 5 giờ 30 sáng ngày 22/11/2004, chúng con từ chùa Giác Hoa đi đón Ḥa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo tại Thanh Minh Thiền viện, đến ngả ba trường Mỹ thuật Gia Định, rẽ trái th́ bị công an giao thông chận lại trước sở điện lực Gia Định gần ngả ba Phan Đăng Lưu và Đinh Tiên Hoàng, kế Lăng Ông Bà Chiểu, để kiểm tra giấy tờ xe. Sau một lúc lâu xem xét giấy tờ không phát hiện ra sai sót nào, nhưng họ vẫn giữ giấy tờ của tài xế, và không trả lời nguyên nhân v́ sao chận xe lại; chúng con có hỏi th́ họ bảo xe này hôm qua gây ra tai nạn rồi bỏ chạy, nên nay họ bắt tài xế quay xe về đồn cảnh sát, và yêu cầu chúng con xuống xe, t́m xe khác đi. Chúng con có cật vấn họ về việc gây ra tai nạn và những lắc léo mâu thuẫn vô lư trong lập luận của họ, th́ họ không trả lời được, đành bỏ đi nơi khác.

Khoảng 7 giờ 30 sáng, chúng con thấy có sự xuất hiện của ông Bảy Việt trưởng ban tôn giáo thành phố. Ông ta xin lên xe để gặp chúng con thăm hỏi và động viên, khuyên chúng con nên trở về chùa v́ có những rắc rối về bản thân chiếc xe. Nói chuyện với chúng con cỡ năm phút rồi xin phép đi làm việc.

Sau đó hơn một tiếng đồng hồ có một người mang sắc phục công an, đến yêu cầu chúng con xuống xe, để công an đưa xe này và anh tài xế về đồn công an quận B́nh Thạnh làm việc. Chúng con có nói với vị công an đó là: Làm việc th́ làm tại hiện trường gây tai nạn chứ không có việc tai nạn một nơi mà làm việc một nẻo, chúng tôi sẽ không xuống xe. Thấy chúng con nói có lư họ không biện bạch được nên sau đó anh công an này cũng bỏ đi, có lẽ về tŕnh lại cấp trên.

Từ lúc rời khỏi chùa Giác Hoa đă thấy có nhiều thầy trong chùa đi xe gắn máy chạy theo, đến lúc này th́ Tăng chúng trong chùa đă có mặt đầy đủ và các chùa gần đó đă tập trung nơi đây càng lúc càng đông; những Tăng sinh đang trên đường đi học thấy vậy cũng dừng lại để ủng hộ; hơn nữa đồng bào qua lại cũng đông, nên công an mặc sắc phục càng lúc càng đứng cách xa và cuối cùng không c̣n đứng đó nữa. Thay vào đó là những công an mặc thường phục xuất hiện ra sức tuyên truyền cho đồng bào chung quanh là xe quí Thầy chở quá tải nên bị giữ lại làm việc, chứ không có việc ǵ và khuyên mọi người hăy đi nơi khác.

Có thể chính quyền công an địa phương đang thấy những bất lợi sẽ xảy ra, nếu t́nh trạng này không giải quyết nhanh chóng, nên khoảng nửa tiếng đồng hồ sau, lại có một công an khác cũng mang sắc phục công an, nhưng không thấy bản tên, leo lên xe chúng con trên tay cầm một tập hồ sơ, yêu cầu tài xế chở quí Thầy về chùa, chứ họ không cho đi. Lúc này chúng con đă nói với họ là nếu quí vị trả lời v́ sao không cho chúng tôi đi bằng văn bản đàng hoàng th́ chúng tôi sẽ về; c̣n không chúng tôi sẽ ngồi luôn trên xe, không đi đâu hết. Vị công an cầm tập hồ sơ chỉ và nói đây là hồ sơ gây án của tài xế? Chúng con liền hỏi tài xế đang ngồi trước mặt vị công an này rằng, anh có kư vào hồ sơ này không? Anh tài xế bảo con có kư ǵ đâu! Sau đó chúng con liền nói với vị công an này, đây là tập hồ sơ giả mạo! Vị công an bảo, khi anh ta gây án xong đă bỏ chạy, nên chưa kư. Chúng con nghe vị công an này giải thích như vậy ai cũng cười lên, làm cho vị công an này đỏ mặt và im lặng luôn. V́ người đă gây ra tai nạn bỏ chạy, có thể người khác ghi được số xe, nhưng làm sao biết được tên họ của vị tài xế này, mà chỉ vào xấp giấy đó bảo rằng hồ sơ gây án của anh ta? Sau đó thấy không ổn, vị công an này xuống xe và ra lệnh cho tài xế mang xe về đồn công an làm việc, và liên tiếp làm áp lực anh tài xế, nhưng anh tài xế này vẫn trước sau như một: "Xe chúng tôi kư hợp đồng với quí Thầy và chỉ tuân theo sự sai bảo của quí Thầy thôi. Hơn nữa quí Thầy đứng trước xe như vậy tôi không dám chạy, nếu chạy sẽ gây tai nạn, vậy anh bị tù hay tôi bị tù? Nếu anh muốn th́ cứ leo lên lái đi." Thấy không xong anh ta bỏ đi luôn, có lẽ là về hỏi lại ư kiến cấp trên. Và như vậy chúng con đă ngồi nơi đây gần hơn 3 tiếng đồng mà họ chưa giải quyết xong. Khoảng 9 giờ kém 15, anh tài xế đến nói với chúng con là: "Khỏi cần mang xe về đồn công an nữa, quí Thầy cứ ở đây, bây giờ họ đ̣i con đến đồn công an làm việc". Sau 45 phút làm việc với anh tài xế, công an quận B́nh Thạnh đành phải trả tất cả hồ sơ giấy tờ xe cộ và bảng hợp đồng cho tài xế, v́ họ không t́m ra lư do nào để làm t́nh làm tội anh tài xế này nữa, và những bất lợi có thể xảy ra nếu không giải quyết sớm. Lúc này là 9 giờ 30 phút, anh tài xế cầm trên tay xấp giấy tờ, bảng hợp đồng đưa lên trước quí Thầy và nói công an đă trả lại hết giấy tờ và cho tiếp tục đi.

Qua sự kiện này kính tŕnh Ḥa Thượng là nhà nước đă thể hiện tính vô nhân đạo của họ qua việc ngăn trở thăm bệnh của người dân, một cái quyền thiêng liêng mà không có bất cứ ai đă làm người mà không thể hiện!

Sau 4 tiếng đồng hồ bị giữ tại trước sở điện lực Gia Định gần ngả ba Đinh Tiên Hoàng và Phan Đăng Lưu, kế Lăng Ông Bà Chiểu, công an trả lại giấy tờ cho anh tài xế xe mà không có một lời giải thích lư do tại sao. Rồi chúng con tiếp tục đến Thanh Minh Thiền Viện.

Đến nơi, chúng con thấy dọc hai bên đường có nhiều người đứng nh́n vào Thiền viện và có nhiều cảnh sát giao thông đứng canh; chúng con vừa xuống xe th́ gặp hai vị Thầy trong Gíao hội Phật giáo Việt Nam của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thích Như Niệm trú tŕ chùa Pháp Hoa quận Phú Nhuận và Thích Hạnh Thu trú tŕ chùa Phú Long quận Phú Nhuận đă có mặt ngay dưới lầu cùng với ba người khách mặc thường phục tự nhận là chính quyền địa phương cũng đến xin gặp Ḥa thượng Viện Trưởng để bàn một số vấn đề có liên quan đến Ngài. Chúng con đi thẳng lên tận pḥng của Ḥa Thượng Viện Trưởng để rước Ḥa thượng đi. Khi xuống cầu thang để ra xe đi th́ Ḥa thượng bị ba vị khách và hai Thầy kia chận Ḥa Thượng lại nói là xin phép được trao đổi những việc có liên quan đến Ngài. V́ lịch sự, Ḥa thượng đồng ư và nói chỉ tiếp 15 phút thôi, v́ công an đă chận xe mất 4 giờ đồng hồ, làm trễ thời gian đi Quy Nhơn để thăm Đức Tăng Thống đang bệnh, xin quí ông thông cảm! Có việc ǵ th́ hăy đợi đến khi Tôi vô sẽ làm sau. Họ đă đưa ra nhiều lư do để cố t́m cách giữ Ngài ở lại không cho đi. Ḥa thượng nhắc lại là chỉ tiếp trong ṿng ṿng 15 phút, và Ngài đưa ra hai yêu cầu: Một là nhà nước cho chúng tôi đi Quy Nhơn thăm Ḥa Thượng Tăng Thống hay không? Nếu được th́ để Tôi và phái đoàn đi, c̣n không th́ phải cho Tôi biết lư do tại sao không cho đi bằng văn bản có chữ kư của những vị có thẩm quyền. Họ chối là không có ư ngăn cấm việc Ḥa thượng đi thăm bệnh, và đưa thêm lư do nữa là ngoài B́nh Định hiện đang bị mưa băo lớn, đi nguy hiểm lắm, xin Ḥa Thượng đừng đi, hăy hoăn một vài ngày sau hết băo rồi đi. Ḥa Thượng liền ngắt lời, Đức Tăng Thống là bậc Thầy chúng tôi; chúng tôi là con cháu của Ngài. Vị cha già của chúng tôi hiện 87 tuổi, đang ở trong t́nh trạng thập tử nhứt sinh mà không đi thăm sao được! Đây là t́nh cảm thiêng liêng không có người con nào có thể bất hiếu được, trước những thực trạng như vậy. Chúng tôi quyết định dù có mưa băo sấm xét, nguy hiểm thế nào đi chăng nữa chúng tôi cũng phải vượt qua. Xin lỗi quí vị có làm việc ǵ với Tôi th́ xin đợi để khi nào Tôi vô sẽ tính sau. Như quí vị đă biết, từ trước đến nay chúng tôi đă chấp hành những bản án tù tội bằng cách này hay cách khác, dù là biết phi lư vô nhân đạo của nhà nước áp đặt lên tôi, nhưng tôi vẫn chấp hành nghiêm chỉnh, không chống đối hay đ̣i lật đổ ǵ hết, mà chúng tôi đ̣i được mọi quyền làm người trong đó có tự do tôn giáo thôi. Như quí vị thường tuyên truyền với người dân rằng: "Sống và làm việc theo Hiến pháp, Sống và làm việc theo Luật pháp Nhà nước". Quư vị phải theo khẩu hiệu ấy mà đối xử với dân. Tóm lại, Nếu quí vị không ngăn cản chúng tôi đi th́ chúng tôi sẽ đi ngay bây giờ! C̣n những việc khác xin quí vị hăy chờ khi nào Tôi vào, th́ Tôi sẽ chấp hành nghiêm chỉnh. Ḥa thượng liền đứng lên và dẫn đoàn ra xe, bỏ mặc những vị khách kia.

Xe rời Thanh Minh Thiền Viện vào lúc 10 giờ 20 sáng cùng ngày, phía sau là rất đông Tăng trẻ đi xe gắn máy theo để tiễn đưa. Qua khỏi cầu Sài G̣n th́ đoàn tiễn đưa dừng lại, nhưng trong đó có bốn Đại đức đi 2 xe Honda phát nguyện chạy theo hộ tống về tới B́nh Định, bên cạnh đó cũng có một chiếc xe Jeep và 3 chiếc xe mô tô của CA chạy kèm theo. Ngồi trên xe Ḥa Thượng Viện trưởng vui vẻ nói, hiện tượng này có thể cũng giống như hiện tượng Nguyên Thiều - Lương Sơn, có thể ở nơi công cộng đông người như Sài g̣n, khách văng lai quốc tế nhiều, quần chúng Phật tử đông họ không dám làm; nhưng có thể họ sẽ chận chúng ta lại một nơi vắng vẻ nào đó, để không cho chúng ta đi. Điều đó không làm chúng ta sợ. Trong lúc này h́nh như chúng con ai cũng có cảm giác này.

Đúng như dự đoán, cuộc hành tŕnh đi được khoảng 45km đường, tới địa danh Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai th́ bị công an giao thông chận lại đúng như dự đoán của chúng con, và hai chiếc xe gắn máy của bốn Đại đức theo sau cũng bị chận trước nơi đoạn đường vắng cách chúng con không xa.

Lúc này là vào khoảng 11 giờ 25 trưa, trời nắng, chúng con bị giữ lại giữa một quảng đường vắng, không nhà cửa, hai bên toàn rừng cao su không người qua lại. Đầu tiên, họ làm việc với anh tài xế, và cũng như lần trước xe anh chạy không phạm vào luật giao thông, nên anh hỏi lư do tại sao giữ lại th́ anh cảnh sát giao thông này nói thật với anh tài xế là, được lệnh của công an thành phố Hồ Chí Minh buộc phải giữ xe này lại, với lư do ǵ th́ không biết. Giống như lần chận trước, lần này họ cũng giữ lại hết cả mọi giấy tờ của anh tài xế và nói chờ khi nào có lệnh trên th́ chúng tôi sẽ trả giấy tờ cho anh đi. Như vậy là chúng con phải ngồi chờ. Khoảng chừng 15 phút sau, có một anh công an giao thông đến gặp Ḥa Thượng Viện trưởng và nói là Công an Thành phố Hồ Chí Minh lệnh xuống buộc công an Đồng nai giữ xe này lại và phải mời đích danh Ḥa thượng Quảng Độ về thành phố Hố Chí Minh làm việc. Ḥa Thượng bảo nếu mời chúng tôi th́ phải có giấy tờ mời đàng hoàng, và khi chúng tôi c̣n ở tại thành phồ Hồ Chí Minh tại sao không mời, đâu có việc chúng tôi đi nửa chừng đường rồi mời bằng miệng chúng tôi được? Chúng tôi sẽ chấp hành nếu có giấy tờ nêu lư do bắt chúng tôi quay lại không cho chúng tôi đi, c̣n nếu không th́ chúng tôi sẽ ngồi luôn ở đây không đi đâu hết!

Hơn 12 giờ trưa, chúng con cùng ngồi trên xe dùng tạm bữa trưa với vài miếng bánh cho đỡ đói, nằm nghỉ trên xe; c̣n quư thầy thị giả th́ ngồi ngủ gục bên đường. Chúng con vừa mới chợp mắt th́ bên ngoài có hai người đi xe hơi đến tự xưng là Trưởng ban tôn giáo Tỉnh Đồng Nai đến muốn gặp Ḥa Thượng Viện Trưởng, và chúng con cũng xin lỗi họ là Ḥa Thượng nghỉ mệt nên không cho họ gặp. Chừng 15 phút sau Ḥa Thượng dậy, th́ chúng con mới cho họ gặp Ḥa Thượng ngay trên xe. Họ tự giới thiệu trước, rồi sau đó đưa ra lư do tại sao công an giao thông tỉnh Đồng Nai giữ xe Ḥa thượng lại, họ bảo công an thành phố ra lệnh mời Ḥa Thượng quay trở về thành phố cho họ trao đổi một số vấn đề. Ḥa thượng bảo: Mời hay bắt? Mời th́ phải có giấy. Bắt th́ phải có Quyết định ghi rơ tội trạng, th́ tôi mới thi hành. Không thể có chuyện "mời" miệng hay "bắt" miệng được. Khẩu hiệu của chính phủ là "Sống và làm việc theo Hiến pháp, Sống và làm việc theo Luật pháp Nhà nước". Các ông phải noi gương ấy mà đối xử với dân. Tôi không đi đâu hết, khi các ông chưa xuất tŕnh Giấy mời hay Quyết định bắt, v.v...

Cũng như lần trước, chúng con đă đưa ra 3 điều: Thứ nhất, nếu muốn chúng tôi quay về th́ phải có văn thư mời đàng hoàng, đây là nguyên tắc thủ tục hành chánh tối thiểu. Thứ hai, đang đi giữa đường dầu có thư mời chúng tôi cũng không đáp ứng được, v́ không đúng thủ tục mời. Thứ ba, chúng tôi đang bận gấp đi Qui Nhơn thăm vị cha già đang cấp cứu thập tử nhất sinh tại bệnh viện, nên mọi việc xin gát lại sau này sẽ giải quyết. Và Ḥa thượng nói thẳng là ngoại trừ quí vị không kể ǵ đến pháp luật, không kể ǵ đến t́nh người th́ cứ áp giải chúng tôi, các vị đi đâu chúng tôi sẽ đi đến đó. Không c̣n cách nào để thuyết phục, họ đành xuống xe và xin chỉ thị cấp trên. Sau đó họ làm áp lực anh tài xế, buộc phải quay đầu xe về nếu không họ sẽ tịch thu bằng lái xe. Anh tài xế cũng tỏ ra vững vàng và có lập trường sai đúng rơ ràng trả lời, nếu mấy ông muốn giữ th́ cứ giữ luôn đi tôi không cần nó.

Vào lúc 13 giờ 15 cùng ngày, có đến hàng mấy chục công an mặc thường phục đến bao vây xe và c̣n một số khác kêu anh tài xế xe ra xa để trả lại tất cả mọi giấy tờ và ra lệnh: "Chúng tôi đă trả tất cả mọi giấy tờ rồi th́ anh phải rời khỏi chỗ này, lái xe theo lệnh của chúng tôi." Anh tài xế trả lời: "Nếu lái xe đi ra th́ tôi lái, c̣n nếu bảo lái trở lại Sài g̣n th́ phải được sự đồng ư của quư Thầy cho phép tôi mới lái, c̣n nếu không các ông tự lái đi!" Sau đó liền có một tên thường phục nhảy lên cầm tay lái, và tiếp theo c̣n có mấy tên mặc thường phục cũng nhảy lên xe, ngồi lấn chen giữa quư Thầy cũng như Ḥa thượng Viện trưởng và Thượng tọa Viên Định, tỏ thái độ bất kính. Thấy vậy, chúng con nói, mấy anh đi xe ǵ đến đây th́ về xe ấy. Đây là xe của chúng tôi. Xin hỏi, giấy tờ công an của các anh đâu đưa chúng tôi xem? Họ bảo không mang theo. Chúng con liền đẩy họ xuống xe và đóng cửa lại. Tiếp đến, anh công an mặc thường phục ngồi bên tay lái cũng bị chúng con hỏi giấy tờ, nếu thật là công an đến áp tải chúng tôi quay về Sài g̣n th́ phải có giấy tờ công an, chứng minh và bằng lái xe đàng hoàng, nếu không có th́ không được. Anh này cũng không có ǵ hết nên cũng bị chúng con kéo xuống luôn và bảo anh tài xế của ḿnh lên lái theo sự hướng dẫn của họ. Lúc này anh tài xế xin ư kiến Ḥa Thượng Viện Trưởng, Ḥa thượng nói: "Đi đâu th́ đi nhưng không quay lại Sài g̣n".

Tuy nói vậy, nhưng Ḥa Thượng biết có thể có những bất lợi sẽ xảy ra nếu đi trong đêm nay. Chúng có thể gây ra những tai nạn trong đêm rồi tẩu thoát, th́ chúng ta sẽ bị thiệt thôi, nên nói lại với anh tài xế: "Chúng ta đă thi gan cùng tuế nguyệt rồi. Nay bạo lực mai phục bốn bề. Không làm theo chúng, chúng sẽ lấy cớ xe chúng ta vi phạm luật giao thông mà chận bắt... Lúc này thầy tṛ ḿnh nằm trong khám có lư do. Thôi th́ cứ chạy theo chúng." Quả thật, họ cho công an giao thông dàn hàng ngang giữa đường ra dấu hiệu cho quay đầu xe lại. Theo luật, người lái xe phải đi theo sự điều hướng của công an giao thông, nên tài xế phải đi theo và xe đă bị đổi hướng quay lại về Sài g̣n.

Khi xe chúng con chạy hướng về Sài g̣n, đi ngang qua chỗ 2 xe Honda của 4 thầy hộ tống bị bắt giữ trước đó như chúng con, ngay sau đó cũng được họ trả tự do vô điều kiện.

Chúng con đành phải theo sự áp tải của họ về lại Sài g̣n theo sự hộ tống đông đảo của cảnh sát giao thông và công an Đồng Nai. Xe về lại Thanh Minh Thiền Viện vào lúc 17 giờ 30 phút cùng ngày.

Sự biến hôm nay kéo dài đúng 12 tiếng đồng hồ, từ 5 giờ 30 sáng cho đến 5 giờ 30 chiều ngày 22/11/2004, chúng con đă đối đầu với rất nhiều cách đối xử bất công, bạo ngược, không nhân tính; trái ngược với truyền thống đạo đức của người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Bất chấp chính sách tôn giáo sai lầm này, chúng con nguyện đứng sau Ḥa Thượng để tiếp nối sứ mạng cao cả của đức Thế tôn truyền dạy, thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sinh, và giữ ǵn di sản quư báu của chư Tổ để lại. Chúng con nguyện đem thân mạng này hy sinh cho đạo pháp và dân tộc.

Như Vậy là chúng con đă không đủ nhân duyên để hầu thăm Ḥa thượng trong lúc đang nằm bệnh viện được. Khi nào có nhân duyên thuận tiện, chúng con sẽ ra hầu thăm Ḥa Thượng.

Từ phương xa, chúng con chắp tay hướng về nơi Ḥa thượng, nguyện cầu mười phương Tam bảo, Long thiên bát bộ, chư vị Già-lam Thánh chúng, chư Thánh tử đạo gia hộ cho Ḥa Thượng sớm khỏi bệnh, sức khỏe ổn định, để d́u dắt chúng con vượt qua giai đoạn sóng gió pháp nạn này.

Chúng con kính bái.

 

Phật lịch 2548

Sài G̣n, ngày 23/11/2004

Đồng kư tên

Đại diện Hội đồng Trưởng lăo                                                                                      Thừa lệnh HT.Viện Trưởng

      Viện Tăng Thống                                                                                                        Viện Hóa Đạo                                                                                                
                                                                                                                                     Đệ nhị Phó Viện Trưởng

      (đă ấn kư)                                                                                                                         (đă ấn kư)

HT. THÍCH ĐỨC CHƠN                                                                                              TT. THÍCH VIÊN ĐỊNH

Nơi nhận :

- Đức Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN
- Văn pḥng Viện Tăng Thống, kính tường
- Văn pḥ
ng Viện Hóa Đạo, lưu

Trở về Mục Lục