Tường Tŕnh Về Chuyến Đi Chữa Bệnh

Của Đại Lăo Ḥa Thượng Th. Huyền Quang
Thượng Tọa Th
ích Tuệ Sỹ


Kính gởi : Ḥa Thượng Viện Trưởng Viện Hoá Đạo GHPGVNTN tại Thanh Minh Thiền Viện - TP/ Hồ Chí Minh

Kính bạch Ḥa Thương. Đầu tháng 01/2003, khối u trên má phải của Đại lăo Ḥa Thượng xử lư viện Tăng Thống GHPGVNTN bỗng mỗi ngày một lớn dần. V́ đang trong t́nh trạng bị quản thúc nên Ḥa Thượng lờ đi.

Nhưng đến cuối tháng 01 đầu tháng 02/2003, khối u vẫn tiếp tục lớn lên, lại có t́nh trạng đỏ ửng, đau nhức ; do vậy, ngày 14/02/2003 Ḥa Thượng đă được đưa đi khám ở bệnh viện Quảng Ngăi.

Sau khi khám, bệnh viện Quảng Ngăi cho biết sẽ đưa Ḥa Thượng vào Thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Trong khi chờ đợi, Ḥa Thượng đă chữa thuốc Nam ; không có hiệu quả. Ba ngày sau, được biết bệnh viện sẽ chuyển Ḥa Thượng lên tuyến trên để điều trị, tức đi Hà Nội.

Sáng ngày 04/03/2003, Ḥa Thượng được đưa đến chùa Quang Minh, Đà Nẵng, chờ tàu. Tại đây, chư Tăng Thừa Thiên - Huế, gồm có Ḥa Thượng Thích Như Đạt, Ḥa Thượng Thích Thiện Hạnh cùng nhiều vị Thượng tọa đă có mặt để tiễn chân. Đến 13 giờ, Ḥa Thượng rời chùa, ra ga.

Trước đó, ngày 03/03/2003, con đang nhập thất, nhận được giấy của thị giả đưa vào. Ghi rằng "Ḥa Thượng từ Quảng Ngăi cần nói chuyện điện thoại với Thầy". Sau khi nối dây điện thoại xong, Ḥa Thượng gọi vào, nói rằng "Tôi đi Hà Nội, thầy đi với tôi nghe".

Con thưa :

- Dạ ôn kêu th́ con đi.

Ḥa Thượng dạy "Ôn kêu th́ đi nha, nhưng Thầy đi với tư cách Tổng Thư Kư Viện Hoá Đạo chứ không chỉ là thị giả đâu nghe".

Con đến Hà Nội trong ngày mồng 4.

Đến sáng ngày 05/03/2003, Ḥa thượng mới đến Hà Nội. Ngài được đến khách sạn Cây Xoài đường Lê Duẩn - Hà Nội.

Khoảng 7 giờ sáng, con đến hầu Ḥa Thượng, 9 giờ Ḥa Thượng được đưa đến bệnh viện K.

Sau khi lập xong thủ tục nhập viện, Ḥa thượng được bố trí cho một pḥng riêng, tuy không tiện nghi cho lắm. Bác sĩ đến khám. Bác sĩ giám đốc bệnh viện đến thăm ; ông nói, bệnh viện xuống cấp, đang sửa chữa nên không được tiện nghi, hơi ồn ào ; nhưng đây là pḥng tốt nhất. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật đến khám, rồi nói đợi hội chẩn xong sáng mai có thể tiến hành ca mổ.

Ngày 6/03/2003, lúc 9 giờ sáng, Ḥa Thượng được giải phẫu. Thời gian giải phẫu khoảng 30 phút. Xong xuôi, Ḥa thượng được đưa về pḥng điều trị. T́nh trạng sức khỏe của Ḥa Thượng sau khi mổ, vẫn khỏe khoắn b́nh thường. Đến chiều, lúc 15 giờ, ông Phạm Thế Duyệt, Chủ Tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam đến thăm. Ông nói : "Sau khi b́nh phục xin mời Ḥa Thượng đến thăm Mặt trận".

Ḥa thượng nói, Ngài nhận lời với điều kiện là Chính phủ phải trả lời cho rằng, GHPGVNTN có tội ǵ với đất nước mà bị cấm hoạt động ? Ông Phạm Thế Duyệt nói, mời Ḥa Thượng đến rồi sẽ bàn.

Ngày 7/03/2003, Ḥa Thượng Thanh Tứ và các Thượng Tọa ở chùa Quán Sứ, đại diện Hội Đồng trị sự trung ương GHPGVN, tại Hà Nội đến thăm. Trước khi ra về, Ḥa thượng Thanh Tứ mời Đại Lăo Ḥa Thượng, sau khi xuất viện, đến chùa Quán Sứ nghỉ ngơi.

Đại Lăo Ḥa thượng được bác sĩ, y tá bệnh viện chăm sóc thuốc men trong các ngày kế tiếp. Bác sĩ cho biết đến ngày thứ tư, 12/03/2003 sẽ cắt chỉ. Khoảng ngày thứ 6 sau phẫu thuật, không c̣n thấy bác sĩ y tá chăm sóc y tế cho Ḥa Thượng ; coi như vết mổ đă lành. Nhưng đến thứ tư, 12/03/2003, bác sĩ lại cho biết ngày thứ năm 13/03/2003 mới cắt chỉ cho an toàn.

Chiều thứ tư 12/03, lúc 15 giờ, con xin phép Ḥa Thượng về chùa nghỉ. Trên đường về nhận được điện thoại của thị giả báo cho biết có Đại diện phái đoàn Ủy Hội Châu Âu (EUROPEAN UNION, DELEGATION OF THE EUROPEAN COMMISSION TO VIETNAM) tại Việt Nam, đến thăm Ḥa Thượng. Con liền quay lại bệnh viện. Khi lên pḥng, con đă thấy hai vị đại diện đang nói chuyện với Ḥa thượng. Sau khi giới thiệu, con được biết đó là các ông MARIZIO CALDARONE, Bí thư thứ nhất, Trưởng phân ban chính trị - kinh tế - thương mại ; và ông JORDI CARRASCO - MUNOZ, cố vấn kinh tế.

Quư vị tiếp tục nói chuyện được chừng 5 phút nữa, th́ cô y tá vào yêu cầu tất cả ra ngoài để cô chích thuốc. Thông dịch viên đề nghị để phái đoàn nói chuyện xong. Cô y tá đi ra. Lát sau lại trở vào, thị giả yêu cầu cô ra ngoài đợi. Lát sau, một bác sĩ có mang bảng tên bước vào, nói để cho bà làm nhiệm vụ. Thị giả cũng yêu cầu để Ḥa thượng tiếp khách một lúc. Bà bước ra. Ngay sau đó, một người khoác áo bác sĩ, không có bảng tên, chen vào, kéo các vị kia ra.

Con đưa hai vị đại diện xuống lầu. Ở chỗ khuất, họ đề nghị ngày mai sẽ đến bệnh viện đón con đến trụ sở của Liên hiệp Châu Âu tại Việt Nam của họ để trao đổi. Sau vài phút, có ông WATSON, bí thư thứ hai ṭa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội đến thăm Ḥa thượng. Pḥng điều hành trả lời không có Ḥa Thượng ở đây ; vị này gặp một tu sĩ tại sân bệnh viện ; hỏi thăm. Tu sĩ này báo tin cho con hay, con đă xuống sân đưa ông lên thăm Ḥa thượng. Sau khi chào hỏi được vài phút, có cô y tá vào đề nghị khách đi về để cô làm nhiệm vụ. Ông Bí thư yêu cầu để Ông nói chuyện với Ḥa thượng. Cô đi ra. Bên ngoài pḥng có nhiều y tá và bác sĩ, có bảng tên và không có bảng tên, đ̣i vào pḥng để mời vị khách ra về. Hai vị thị giả đă t́m mọi cách cản họ. Ḥa thượng tiếp ông Bí thư khoảng 30 phút. Ông bí thư nói : "Chính phủ Mỹ hy vọng trong một ngày rất gần Ḥa thượng được trả tự do để có thể đi lại Sài G̣n thoải mái. Chính phủ Mỹ cũng hy vọng trong một ngày rất gần GHPGVNTN được sinh hoạt b́nh thường trở lại".

Ngày hôm sau, thứ năm, 13/03/2003 khoảng 9 giờ 20, hai ông JORDI CARRASCO - MUNOZ và MAURIZIO CALDARONE đă thân hành đi taxi đến đón con tại cổng bệnh viện và đưa về trụ sở Liên hiệp Châu Âu số 56 Lư Thái Tổ Hà Nội.

Tại đây, con được mời vào hội trường và được giới thiệu với các vị đại diện sau đây :

- Frédéric Baron, Đại sứ, Trưởng phái đoàn
- Martin Allgaeuer, Bí thư thứ nhất, Lănh sự Đại sứ quán Áo
- Jonathan Dunn, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Anh
- Giovanni Favilli, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Ư
- Irene Knoben, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Vương Quốc Hà Lan
- Helena Sangeland, Tham tán Đại sứ quán Thuỵ Điển
- Michèle Sauteraud, Tham tán thứ nhất Đại sứ quán Pháp
- Merja Sundberg, Tham tán Đại sứ quán Phần Lan

Sau khi an tọa, ông Maurizio Caldarone báo cáo việc đi thăm Ḥa thựơng ngày hôm qua, bị cản trở bởi nhân viên bệnh viện, không cho nói chuyện. Hôm nay ông có mời Thượng tọa Tuệ Sỹ, Tổng thư kư G.H.P.G.V.N.T.N đến để thuyết minh về t́nh h́nh Phật giáo Việt Nam. Tiếp đó, ông Đại sứ Frédéric Baron, trưởng đoàn Liên hiệp Châu Âu tại Việt Nam, tuyên bố : "Đây là lần đầu tiên đại diện Liên hiệp Châu Âu tại Hà Nội, chính thức có cuộc họp với đại diện G.H.P.G.V.N.T.N, Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ, Tổng thư kư Viện Hoá Đạo".

Rồi ông nhường lời cho con. Con tŕnh bày 4 điểm chính sau đây :

1.- Những thiệt hại về mặt văn hóa-xă hội mà P.G.V.N tại miền Bắc đă phải gánh chịu từ năm 1945 - 1975. Những thiệt hại to lớn ấy vẫn tiếp tục ảnh hưởng tại miền Nam từ 1975 - 1984.

2.- Từ năm 1982, với mục đích sử dụng Phật giáo như một công cụ để bảo vệ Đảng, Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam đă ức chế mọi hoạt động của G.H.P.G.V.N.T.N và thành lập Hội phật giáo mới, liệt vào một trong các thành viên của Mặt trận tổ quốc. Chúng tôi coi đó là một tổ chức chính trị, không phải là tổ chức Phật giáo. Phật giáo Việt Nam cần có một tổ chức thuần túy để hướng dẫn tăng ni phật tử sống và tu tập đúng theo giáo lư của đức phật, không bị chỉ đạo bởi bất cứ đảng phái chính trị nào. Hẳn quư vị đă biết, tại Châu Âu, khi Nhà nước và tôn giáo kết hợp lại với nhau th́ nhân dân phải chịu vô vàn thống khổ.

3.- Qua trường hợp của Ḥa thượng Thích Huyền Quang và Ḥa thượng Thích Quảng Độ, chứng tỏ Nhà nước hành xử tùy tiện, không dựa trên một nền tảng pháp luật nào. Điều này đă xúc phạm phẩm giá con người. Theo truyền thống của chúng tôi, người dân không bao giờ nói xấu chính phủ của ḿnh với nước ngoài. Trong tinh thần dân tộc tự quyết, chúng tôi không yêu cầu nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước chúng tôi. Nhưng ở đây, khi phẩm giá con người bị xúc phạm th́ không phải là vấn đề cá nhân hay nội bộ của một đất nước, mà là vấn đề chung của nhân loại ; mọi dân tộc trên thế giới đều có bổn phận phải bảo vệ.

4.- Để Phật giáo có thể nói lên tiếng nói trung thực, chúng tôi cần có tự do ngôn luận để giải thích những ngộ nhận và xuyên tạc đối với giáo lư của đạo Phật. Giáo lư Phật giáo không phải là một công cụ văn hóa để giải thích chủ nghĩa Marx.

Buổi họp kết thúc lúc 12 giờ trưa.

Sau đó, hai ông Maurizio Caldarone và Jordi Carrasco - Munoz đă đề nghị con đưa họ đến thăm Ḥa thượng tại bệnh viện. Đến đây mới biết Ḥa thượng đă về chùa Phụng Thánh. Con dẫn họ về Phụng Thánh và được Ḥa thượng tiếp ở pḥng khách của chùa.

Vị đại diện báo cáo với Ḥa thượng, sáng nay, phái đoàn Liên hiệp Châu Âu tại Việt Nam đă có buổi họp với thượng toạ Tổng thư kư Viện Hoá Đạo G.H.P.G.V.N.T.N ở trụ sở của Liên hiệp. Ông nói tiếp, Liên hiệp Châu Âu luôn luôn quan tâm đến t́nh trạng của G.H.P.G.V.N.T.N và trường hợp của Ḥa thượng. Liên hiệp Châu Âu đă và đang làm hết sức ḿnh để giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất được sinh hoạt b́nh thường. Hôm nay, may mắn không bị cản trở bởi nhân viên y tế nên được nói chuyện thân mật với Ḥa thượng, mong được tiếp tục chuyện dở dang hôm qua. Ḥa Thượng cảm ơn Liên Hiệp Châu Âu đă tận t́nh giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong lúc đất nước chúng tôi đang nghèo khó, và Ḥa Thượng đă tŕnh bày những khó khăn mà Phật giáo Việt Nam đă trải qua gần 30 năm nay, và t́nh trạng giam giữ không lư do đối với chính Ḥa Thượng trong 22 năm nay.

Buổi tiếp kết thúc lúc 13h30.

Ngày 12/03/2003, khoảng 10 giờ tối, Ḥa Thượng Huyền Quang đă gọi điện thoại vào Huế yêu cầu Ḥa Thượng Thiện Hạnh ra Hà Nội gấp.

Chiều 13/03/2003 Ḥa thượng Thiện Hạnh cùng Thượng tọa Phước Viên đến Hà Nội lúc 15h30.

Tối đó tại chùa Kim Liên, đại lăo Ḥa Thượng đă chỉ định các vị sau đây, ngày mai hầu Ḥa thượng đi đến Mặt trận : Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh, Thượng toạ Thích Tuệ Sỹ, Thượng tọa Thích Phước Viên.

Về nội dung để nói trong buổi gặp có 3 điểm :

1. Vấn đề pháp lư về việc giam giữ và trả tự do của Ḥa thượng Huyền Quang.
2. Vấn đề pháp lư về việc xử lư án phạt phụ đối với Ḥa thượng Quảng Độ.
3. Vấn đề pháp lư về sự tồn tại và hoạt động của GHPGVNTN ; phục hoạt G.H.P.G.V.N.T.N ; và một quy chế của Phật giáo, trong đó, Phật giáo không phải thành viên của Mặt trận.

Sáng ngày 14/03/2003, theo dự định th́ lúc 9 giờ Ḥa thượng được đưa sang thăm Mặt trận. Nhưng khi gần 9 giờ, từ chùa Quán Sứ báo cho biết, Mặt trận chưa biết tin Ḥa thượng sang thăm.

Ḥa thượng cho thị giả liên hệ, được biết Mặt trận sẽ tiếp Ḥa Thượng, nhưng ngay lúc nầy th́ chuẩn bị không kịp v́ ông chủ tịch đi viện khám bệnh chưa về. Khoảng 9 giờ 30 phút, có điện nói là từ Mặt trận gọi cho biết, ông chủ tịch đă về, đang chờ tiếp Ḥa thượng.

Ḥa thượng trả lời, bây giờ đă hết giờ đi thăm.

Đến 2 giờ chiều, cô cán bộ Mặt trận đến chùa Kim Liên nói, ông Chủ tịch bảo đến mời Ḥa thượng sang thăm ; ông đang đợi. Xe đưa Ḥa thượng đi. Trong khi gặp ông chủ tịch Mặt trận, Ḥa thượng đă nêu những vấn đề mà Chính phủ đă đối xử với Phật giáo trong 30 năm qua. Ông chủ tịch hứa sẽ tŕnh lên cấp trên để giải quyết. Chương tŕnh những ngày tới, mọi việc sẽ được tiếp tục sau khi Ḥa Thượng đi thăm Chính Phủ. Việc đi lại, Mặt Trận đă cho một chiếc xe túc trực đưa đón đại Lăo Ḥa Thượng.

P/L-2546
Hà Nội, ngày 15 tháng 03 năm 2003".

Trở về Mục Lục