Tính sổ cuối năm.

Để tặng Trưởng Tâm Trí Nguyễn Quang Vui
đă dẫn dắt, đào tạo, giúp đỡ tôi trở thà
nh người Huynh Trưởng.

Phúc Trung

Tôi có được Email của Mỹ kêu gọi viết bài để dăng Bản Tin vài dịp Tết Ất Dậu, rồi lại được Email của chị Tâm báo tin buồn chị Nguyễn Thị Dương đă giă từ chúng ta vào dịp cuối năm này.

Do vậy, tôi muốn viết một bài đặt tựa là "Tính sổ cuối năm", bởi v́ người làm thương mại, đi buôn, vào dịp cuối năm ngồi lại tính sổ xem lại doanh nghiệp của ḿnh lời hay lỗ. Chúng ta Gia Đ́nh Phật Tử, một đơn vị chuyên về Giáo dục tại sao lại không thể tính sổ nhất là sau một thời gian dài 3, 4 thập kỷ. Tôi muốn nói đến Trường Đào Tạo Huynh Trưởng A Dật Da, do Trưởng Nguyễn Quang Vui thành lập năm 1961, chị Hồng Loan và tôi là hai người tham dự Ban Quản Trị của Trường từ khi mới thành lập cho đến ngày cuối cùng tự giải thể năm 1964. Qua ba khóa huấn luyện, gồm 129 học viên tham dự, đào tạo được 46 Huynh Trưởng.

Trong đó có Trưởng Tịnh Uyển Nguyễn Thị Oanh, ngày nay là một chị Trưởng đứng đầu trong các Trưởng ngành Nữ của Gia Đ́nh Phật Tử Miền Vĩnh Nghiêm, người chị hơi gầy nên anh chị em đặt cho chị biệt danh là Oanh Gầy để phân biệt với Oanh Mập, chị Trưởng của Gia Đ́nh Giác Hoa.

Người kế chúng tôi muốn nói đến là chị Diệu Thu Nguyễn Thị Tâm, sau khi Trúng cách khóa 2, chị Tâm đă được Ban Quản Trị đề cử vào chức vụ Liên Toán Trưởng Nữ của Trường Đào Tạo A Dật Đa, chị đă cùng Trưởng Phúc Ân Nguyễn Huy Nghiễn Liên Toán Trưởng Nam rất vất vả trong Khóa Đặc Biệt, năm 1964, nay chị là Phó Trưởng Ban Tương Tế, Ban Chấp Hành Ái Hữu Gia Đ́nh Phật Tử Vĩnh Nghiêm Hải Ngoại.

Bên Nam, nổi bật nhất là Trưởng Thiện Linh Đặng Văn Nữu, hiện nay, sau Bác Nhuận Pháp chắc phải là Trưởng Đặng Văn Nữu là Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Giác Long, vốn là Gia Đ́nh Phật Tử do Trưởng Trần Ngọc Lạc và Khưu Phụng Chương thành lập. Trưởng Nữu tuy c̣n trẻ nhưng tóc đă bạc trắng, Trưởng có xe đ̣ chạy đường Sàig̣n - Đơn Dương, trong giới lái xe đặt cho Trưởng biệt danh là "Năm Đầu Bạc”, có lần Trưởng giải thích về tóc bạc của ḿnh như sau : hồi đó Trưởng ở binh chủng Không Quân, máy bay rớt, người bị cháy, phỏng cả mặt, được Mỹ chở vào bệnh viện Dă Chiến điều trị, chắc là họ đă tiếp máu của Mỹ Trắng. Nên sau này, tóc của Trưởng trở nên trắng chớ không phải tóc bạc. Nhờ Trưởng có xe đ̣, nên nhiều khi dùng xe của Trưởng đi sinh hoạt, chỉ phải trả tiền xăng nhớt mà thôi, vợ Trưởng Nữu là Diệu Nhân La Dĩ Hồng cũng xuất thân từ Trường A Dật Đa.

Kể đến Trưởng Nữu, không thể không nhắc đến những Trưởng ở Gia Đ́nh Phật Tử Giác Long đă xuất thân nghề Trưởng từ Trường A Dật Đa, trước hết là Trưởng Đỗ Ngọc Đắc, Trưởng Đắc từng làm Liên Đoàn Trưởng GĐPT Giác Long, sau 1975, nghe nói Trưỡng đă cùng gia đ́nh đi Vùng Kinh Tế Mới ở Long Khánh.

Trưởng Trần Văn Hải và vợ là Trưởng Ngân cùng xuất thân từ Trường A Dật Đa, nay là chủ hiệu Kim Hoàn ở đường Đỗ Thành Nhân Khánh Hội, vẫn sinh hoạt ở GĐPT Giác Long.

C̣n một Trưởng nữa, tôi phải nhắc đến đó là Trưởng Roăn Thái Quyết, khi theo dự khóa A Dật Đa, Trưởng sinh sống bằng nghề sửa chữa đồng hồ ở đường Nguyễn Cảnh Chân, năm 1969 vào quân đội, tôi làm Trung Đội Trưởng Trung Đội Sửa Chữa của Đại Đội 21 Quân Cụ, Tôi đến nhận đơn vị tại Thị xă Cà Mau, tôi đă gặp lại Trưởng Roăn Thái Quyết khi ấy là Trưởng Pḥng hành Chánh Ty Cảnh Sát Thị xă Cà Mau, tôi ớn nhất mỗi lần đi thăm Quyết, Quyết và gia đ́nh ở trong Ty, muốn vào nhà Quyết phải đi vào Ty Cảnh Sát rồi đi qua một dăi nhà nhốt tù, tôi không khỏi động tâm thương xót cho cảnh tù đày của họ, Nay Roăn Thái Quyết không c̣n đi sinh hoạt, anh là chủ một hiệu bán đồng hồ gần nhà hàng Văn Cảnh.

Một Trưởng nữa của Giác Long, tốt nghiệp A Dật Đa đă sớm hy sinh cho tổ quốc tại chiến trường Campuchea vào khoảng năm 1965, đó là Trưởng Sâm.

Giác Minh th́ có Trưởng Diệu Khánh Nguyễn Thị Dương, tốt nghiệp khóa 1 A Dật Đa, chị Dương tánh t́nh hiền hậu, chị đă sinh hoạt lâu năm ở Giác Minh, từ chùa Giác Minh sau này sang Lâm Tế. Năm 1990 đi dự Hiệp Kỵ toàn quốc tổ chức tại chùa Linh Sơn Đà Lạt, phái đoàn đi nguyên một chuyến xe của "Năm Đầu Bạc”, do tính nhầm phái đoàn Vĩnh Nghiêm đến nơi sớm mấy ngày, không thể chờ đợi lâu, nên phái đoàn về sớm, để lại có tôi và chị Dương, chia tay nhau tại thác Gougard phái đoàn về Sàig̣n, chị Dương và tôi lên xe đ̣ trở lại thành phố Đà lạt, đêm đó tôi vào nhà anh Toàn ăn cơm tối và ngủ lại đêm với anh, hôm sau th́ có thêm các anh chị ở Sàig̣n, Gia Định lên và các tỉnh về, buổi tối hôm ấy chị Dương và tôi thả bộ ra Hồ Xuân Hương, ngắm cảnh hồ về đêm, nh́n sang nhà thủy tạ gợi cho tôi nhớ tới hai mươi lăm năm trước, Trưởng Nguyễn Khắc Từ, Tuệ Linh và tôi đă ngồi đó, uống nước ngắm trăng. Hôm sau 19 tháng 6 Canh Ngọ (9-8-1990), ngày vía đức Quán Thế Âm, Gia Đ́nh Phật Tử toàn quốc đă tổ chức lễ Hiệp Kỵ GĐPT Việt Nam tại chùa Linh Sơn, sau lễ có cúng Trai Tăng, và cuối cùng là một bửa cơm thân mật sau 15 năm gian khổ, xa cách. Chiều hôm đó, chúng tôi ra giă từ Đà Lạt, đi trong chuyến xe đ̣ lỡ có một Liên Đoàn Trưởng của một GĐPT ở Gia Định, anh Hải Liên Đoàn Trưởng Gia Đ́nh Phật Tử Giác Hạnh, Gia Đ́nh mà một thời kịch sĩ Thanh Hoài làm Gia trưởng, phu nhân của Hải, cũng là một chị Trưởng, chị Dương , cô con gái chị Dương và tôi. Đó là kỷ niệm chị Dương với tôi những ngày ở Đà Lạt.

Giác Minh c̣n có Huỳnh Hữu Tâm có biệt danh là "Tâm Đen” để phân biệt với Phạm Minh Tâm là “Tâm Trắng”, năm nay, Tâm Trắng nhờ tôi chuyển đến Tâm Đen một chút quà cho Tết Ất Dậu, ngoài ra c̣n có Phan Thái Hà, Mai Viết Đa, Đào Hiếu Thảo đều xuất thân từ A Dật Đa.

C̣n một Tâm nữa thường đi chung với Lê Viết Tân, cả hai cũng đều xuất thân từ A Dật Đa và đều sinh hoạt ở Giác Hoa, Tâm sau này có nhà ở khu Tân B́nh cũng là chủ xưởng dệt, vợ cũng là chị Trưởng sinh hoạt ở Giác Hoa, c̣n Lê Viết Tân độc thân, sau anh xuất gia theo phái Khất sĩ, một lần chị Cúc nói với tôi về chuyện t́nh cảm của Tân.

Ở Giác Đạt, ngoài Đức Châu Vũ Ngọc Khuê c̣n có các Trưởng Vũ Hữu Phùng, Bồ Thị Kim Lang, Kim Cúc, Tỏ. Khi đi "Học Tập Cải Tạo" trong rừng Cà Tum, Khuê và tôi có lần gặp nhau, trong một buổi vui Xuân, sau này trở về đi làm, cả hai làm việc gần khu "Nhà Hát Lớn", nên thỉnh thoảng trong giờ làm việc tôi bỏ đi phố vẫn gặp Khuê luôn.

Ở Gia Đ́nh Phật Tử Giác Quang, có Sơn và Lê Đ́nh Cần, Cần là bạn học cùng lớp với tôi, sau này là đồng nghiệp giáo chức, khi đi “Học Tập Cải Tạo", cũng trong rừng Cà Tum đó, Cần và tôi ở chung một Khối, khác "B", lúc mới lên rừng, cả hai chúng tôi cuốc đất trồng đậu phộng riêng, đào lỗ gieo hạt rồi vài hôm sau ra thăm mới biết ḿnh dại, những hạt đậu phộng là món ăn của các chú Chuột, Sóc, đâu có để cho nó lên cây. Sau khi về tôi đi làm Công nhân viên, c̣n Cần làm Chủ Nhiệm Hợp Tác Xă ở bên Khánh Hội.

Gia Đ́nh Giác Trí, ngoài chị Oanh ra c̣n có chị Nghiệp, Nguyễn Sĩ Khảng, sau chị Hồng Loan, trước chị Oanh, Khảng là Liên Đoàn Trưởng GĐPT Giác Trí.

Không lẽ, tôi không nhắc đến Chị Nhiễu, Khoá Đặc Biệt, là phu nhân của Trưởng Nghi Yên hay là Phúc Ân Nguyễn Huy Nghiễn.

C̣n Trưởng Hiền, Khóa 1, h́nh như sinh hoạt ở Giác Hoa, sau về Huế. Năm 1964, Phái Đoàn Huynh Trưởng Thủ Đô ra Huế, tôi có gặp Hiền nhà ở gần Chợ Đông Ba. Chị Ngân, Hiền và tôi có chụp một tấm ảnh lúc Hiền hướng dẫn đi viếng chùa Diệu Đế.

Một Trưởng nữa là Ông Hồng Phi, Khóa 1, tôi không nhớ sinh hoạt ở Gia Đ́nh nào, nhà của Phi là một tiệm bán Giày ở đường Lê Thánh Tôn, xế cửa rạp Vĩnh Lợi.

Tôi nghĩ đă viết xong bài, bỗng nhiên nhớ đến một chuyện phải viết thêm. Khóa 1 A Dật Đa có hai khoá sinh tên Mai, bây giờ tôi không nhớ họ của hai khóa sinh ấy, nhưng có một cô da trắng, mặt tṛn trông phúc hậu các cô đặt cho biệt danh là Mai trắng để phân biệt với cô Mai khác, người dong dỏng cao, da bánh mật, có nét sắc sảo là Mai đen. Có lẽ Mai trắng nghỉ nửa chừng, c̣n Mai đen tham dự đến cuối khóa, Nhưng cả hai, tôi đều không gặp lại sau thời gian Pháp nạn 1963.

Đến khoảng năm 1970, hay sau đó vài năm, tại nhà chị ở sau Tổng Vụ Thanh Niên, một hôm tôi tới thăm chị và các em Phú, Quỳ, Trâm, Phượng, Phước. Nhưng hôm ấy các em đi học hay đi chơi cả, chị Cúc nói với tôi:

"- Tông à ! Hồi đó Mai ở A Dật Đa đi làm việc ở Cần Thơ về ghé thăm chi, Mai có đưa cho chị một số tiền và nói rằng em c̣n đi học, lại đi sinh hoạt nhiều khi tốn kém, Mai có chút tiền dư không cần dùng, nhờ chị đưa cho em, để khi cần cho sinh hoạt, em có mà chi dụng. Chị giữ tiền ấy một thời gian mấy tháng, sau đó Mai về ghé thăm, chị trao lại tiền ấy cho Mai và nói là em gửi lời cám ơn Mai, nhưng em có đủ tiền xài rồi, không cần thêm nữa."

Tôi chỉ ngồi nghe chị Cúc nói, không hỏi lời nào v́ tôi bị xúc động, nếu tôi hỏi chắc chị đă có sẵn câu trả lời, bởi v́ chị đă im lặng giữ kín đến khoảng 10 năm sau chị mới nói cho tôi nghe, chắc không phải chị quên, chị cố ư đó. Nay tôi muốn hỏi chị Mai trắng hay Mai đen, nhưng mà chị đă giữ kín nó đến thiên thu rồi. Tôi tự an ủi ḿnh Mai nào cũng là Mai của A Dật Đa, có một nghĩa cử, một tấm ḷng với Trưởng của ḿnh.

Tôi cố gắng nhớ thêm, nhưng không làm sao nhớ hết những Khóa sinh đă đi qua A Dật Đa, xưa kia tóc c̣n xanh, nay tóc đă phai màu, kẻ c̣n, người mất. Điều đáng quư như chị Dương, tuổi đă cao, thêm bệnh tim măn tính vậy mà vẫn tinh tấn tu học, thọ Bát Quan Trai, theo dự lớp Phật Học Cơ Bản ở Đạo tràng Khuông Việt, để cho một ngày về đất Phật. Nay chắc chị đă về đến.

Xuân sắp về luôn luôn gợi cho người ta nhớ đến bài "Cáo Tật Thị Chúng" của Thiền sư Măn Giác:

Xuân khứ bách hoa lạc,
Xuân đáo bách hoa khai.
Sự trục nhăn tiền quá,
Lăo ṭng đầu thượng lai.
Mạc vị xuân tàn hoa tận lạc,
Đ́nh tiền tạc dạ nhất chi mai

Ngô tất Tố dịch :

Xuân ruổi trăm hoa rụng,
Xuân tới trăm hoa cười.
Trước mắt, việc đi mă
i.
Trên đầu, già đến rồi.
Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết,
Đêm qua, sân trước, một càng mai.

Hoặc người ta nhớ đến bài “Ông Đồ” của Vũ Đ́nh Liên:

Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua.
………………………….
Năm nay đào lại nở,
Không thấy ông đồ xưa.
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?

Nhân dịp xuân về, cho tôi gửi đến tất cả anh chị khóa sinh A Dật Đa năm xưa: Chúc năm mới luôn luôn tinh tấn và an lạc.

28-01-2005

Trở về Mục Lục